x close

เขาสิกิริยา ประเทศศรีลังกา พระราชวังลอยฟ้ามรดกโลก วิวสวยเกินต้าน

           เขาสิกิริยา ประเทศศรีลังกา พระราชวังลอยฟ้าอนุสรณ์สถานคนบาป ภูเขาหินท่ามกลางป่า โดดเด่นและอลังการสมเมืองมรดกโลก
           ประเทศศรีลังกา เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวต่างประเทศที่มีเสน่ห์ทางศิลปะและวัฒนธรรม หลายคนอาจรู้จักประเทศนี้ในฐานะดินแดนของการแสวงบุญ หากแต่ศรีลังกายังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกเพียบ หนึ่งในนั้นขอแนะนำ เขาสิกิริยา (Sigiriya) จัดได้ว่าเป็นที่เที่ยวแลนด์มาร์กที่ใครมีโอกาสไปเที่ยวแล้วไม่ควรพลาด แต่ที่นี่มีความน่าสนใจยังไง มีอะไรน่าเที่ยวบ้าง มาดูด้วยกันเลย

เขาสิกิริยา ประเทศศรีลังกา

เขาสิกิริยา

เขาสิกิริยา ศรีลังกา อยู่ที่ไหน

           เขาสิกิริยา ตั้งอยู่ในอำเภอมาทาเล เป็นอำเภอในจังหวัดทางภาคกลางของประเทศศรีลังกา หลยคนรู้จักที่นี่ในชื่อว่า พระราชวังลอยฟ้า ซึ่งปัจจุบันเป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญของเอเชีย (พิกัด Google Maps : เขาสิกิริยา)

เมืองโบราณสิกิริยา ประวัติ

           เขาสิกิริยา หรือที่คนทั่วไปรู้จักในฐานะอนุสรณ์สถานสร้างโดยคนบาป (ลูกฆ่าพ่อ) โดยมีตำนานเล่าขานกันว่า มีกษัตริย์องค์หนึ่งมีพระโอรสอยู่ 2 พระองค์ อยู่มาวันหนึ่งพระโอรสทั้งสองเกิดการแย่งชิงราชสมบัติกันขึ้น โดยพระโอรสองค์สุดท้องได้ทำการปิตุฆาต และกำลังจะขึ้นครองราชย์แทน แต่กลัวว่าพี่ชายจะมาล้างแค้นให้กับผู้เป็นพ่อ จึงหนีไปทำการสร้างพระราชวังลอยฟ้าสิกิริยาขึ้นมา และเลือกสร้างอยู่บนที่สูงเพื่อป้องกันข้าศึกเข้ามาทำร้าย ท้ายที่สุดเพราะความสำนึกในบาปกรรมที่ทำกับพระบิดา พระโอรสองค์สุดท้องจึงตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลง เป็นตำนานที่มาพร้อมกับความเศร้าที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังความสวยงามและยิ่งใหญ่ของพระราชวังลอยฟ้าสิกิริยาแห่งนี้
เมืองโบราณสิกิริยา

วิว เมืองโบราณสิกิริยา

เขาสิกิริยา ศรีลังกา มีอะไรบ้าง

           เขาสิกิริยา ประกอบด้วยหินปลักภูเขาไฟสูงกว่า 370 เมตร ป้อมปราการและปราสาทโบราณ รายล้อมด้วยสวนหย่อมและระบบชลประทาน ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของศรีลังกา โดยเฉพาะจิตรกรรมฝาผนังโบราณ ภาพเฟรสโก้ (Fresco) เป็นภาพเขียนสีที่มีอายุมากกว่า 1,500 ปี เล่ากันว่าในอดีตหินก้อนนี้เป็นรูปสิงโต ปัจจุบันเหลือเพียงแค่เท้าสิงโต 2 ข้าง นักท่องเที่ยวรู้จักกันในชื่อ Lion Rock และด้วยความมหัศจรรย์ที่กล่าวมา ทำให้สถานที่แห่งนี้ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมจากองค์การยูเนสโกเมื่อปี 1982
เขาสิกิริยา หินรูปสิงโต

การเดินขึ้นเขาสิกิริยา ศรีลังกา

           การเดินขึ้นเขาสิกิริยานั้นจะยากไหม ? ลำบากไหม ? เพราะต้องเดินไต่ขึ้นเขาไปแบบนั้น เอาจริง ๆ บอกเลยว่าไม่ยากเท่าไร โดยต้องทำการไต่บันไดขึ้นไปราว ๆ 2,000 กว่าขั้น ซึ่งจะมีอยู่ด้วยกันหลายระดับ ลักษณะเป็นบันไดวนไปเรื่อย ๆ แต่อาจจะต้องเพิ่มความระวังเสียหน่อย โดยเฉพาะคนที่กลัวความสูง เพราะหลังจากผ่านประตูสิงห์ไป ทางเดินจะเป็นบันไดลอยเกาะอยู่ด้านข้างของก้อนหิน จึงทำให้เห็นวิวด้านล่างเต็ม ๆ งานนี้ถ้าใครใจดีสู้เสือก็ไปต่อได้เลย แต่ระหว่างทางคุณยังจะได้ชื่นชมภาพเขียนสีเฟรสโก้ (ห้ามถ่ายภาพ) ไปด้วยเพลิน ๆ
เขาสิกิริยา ขึ้นบันได

ภาพเขียนสีเฟรสโก้

การเตรียมตัวก่อนขึ้นเขาสิกิริยา ศรีลังกา

          จริง ๆ แล้วการมาเที่ยวเขาสิกิริยานั้นไม่ได้มีความยากเย็นอะไร แต่แนะนำว่าให้เตรียมอุปกรณ์กันร้อนอย่างร่ม หมวก หรือแว่นกันแดดไปด้วย เพราะอากาศค่อนข้างร้อน ที่สำคัญอย่าลืมพกน้ำไปด้วย เอาไว้จิบระหว่างทางแก้เหนื่อย หรือจะพกขนมและอาหารไปด้วยแก้หิว ก่อนที่จะขึ้นไปเจอกับความมหัศจรรย์ของภูมิทัศน์ที่แปลกตาจนน่าประทับใจ
วิว เขาสิกิริยา

วีซ่าศรีลังกา

          ปัจจุบันคณะรัฐมนตรีศรีลังกามีมติอนุมัติฟรีวีซ่า ได้แก่ จีน อินเดีย รัสเซีย ญี่ปุ่น ไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย หวังกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยฟรีวีซ่าครั้งนี้เป็นแบบชั่วคราว ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2567 ตามโครงการนำร่องของรัฐบาลศรีลังกา  

          สำหรับใครที่ต้องการเดินทางไปศรีลังกา จำเป็นที่จะต้องดำเนินการขอรับการตรวจลงตราจากสถานทูตศรีลังกาในประเทศที่อยู่ หรือขอรับการตรวจลงตราผ่านช่องทางออนไลน์ ที่ Sri Lanka Electronic Travel Authorisation System เว็บไซต์ eta.gov.lk ก่อนเดินทางมายังศรีลังกา
ขอรับการตรวจลงตราผ่านช่องทางออนไลน์ เขาสิกิริยา

ภาพจาก เว็บไซต์ eta.gov.lk

           ทั้งนี้ หลังจากวันที่ 31 มีนาคม 2567 การขอวีซ่าศรีลังกาจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร เราจะมาอัปเดตกันอีกครั้ง สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ เฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Colombo สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโคลัมโบ หรือเว็บไซต์ colombo.thaiembassy.org

ค่าเข้าชมเขาสิกิริยา ศรีลังกา

           สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ มีค่าธรรมเนียมเข้าชมเขาสิกิริยา รวมถึงการเข้าชมภาพเขียนสีนางอัปสรและค่าเข้าพิพิธภัณฑ์ อยู่ที่คนละ $30 ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ sigiriyatourism.com

วิธีเดินทางไปเขาสิกิริยา ศรีลังกา

           การเดินทางไปยังเขาสิกิริยา แนะนำว่าคุณควรหาที่พักอยู่ใกล้เขาสิกิริยา เมื่อถึงตอนเช้าก็จ้างรถตุ๊ก ๆ มาได้เลย (หรือให้ทางที่พักช่วยติดต่อให้ก็ได้) อยู่ที่ทักษะสกิลการต่อรองราคาล้วน ๆ แล้วตุ๊ก ๆ จะมาส่งตรงบริเวณที่ขายตั๋วพอดี
พระราชวังลอยฟ้า สิกิริยา

          ใครที่อยากไปสัมผัสเสน่ห์ความมหัศจรรย์ของเขาสิกิริยา ศรีลังกา เปิดมุมมองท่องเที่ยวใหม่ ๆ หาโอกาสมาเช็กอินกันดู ลองมาเห็นด้วยตาแล้วจะประทับใจ ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวศรีลังกา เที่ยวศรีลังกา ที่เที่ยวต่างประเทศ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เว็บไซต์ sigiriyatourism.com, เฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Colombo สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโคลัมโบ, เว็บไซต์ colombo.thaiembassy.org, เว็บไซต์ eta.gov.lk
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขาสิกิริยา ประเทศศรีลังกา พระราชวังลอยฟ้ามรดกโลก วิวสวยเกินต้าน อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:53:20 31,472 อ่าน
TOP