x close

ถ้ำพุงช้าง จ.พังงา ไปล่องแพชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติกัน

           ถ้ำพุงช้าง จังหวัดพังงา ล่องแพชมหินแปลกรูปช้างเผือก ความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติรังสรรค์ พร้อมเรื่องเล่าตำนานโบราณ
           พังงา จังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติมากมาย สถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายทั้งทะเล ภูเขา หรือน้ำตก วันนี้เราเลยจะชวนไปเที่ยว ถ้ำพุงช้าง ที่ภายในงดงามไปด้วยหินงอก-หินย้อย สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้พบเห็น จนได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน Unseen in Thailand ไม่ควรพลาด

ถ้ำพุงช้าง จังหวัดพังงา

หินรูปช้างเผือกสีขาวนวล

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

ทางเข้าถ้ำพุงช้าง

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

ถ้ำพุงช้าง ตั้งอยู่ที่ไหน

          ถ้ำพุงช้าง ตั้งอยู่ใต้ เขาช้าง ในบริเวณวัดประพาสประจิมเขต (วัดถ้ำพุงช้าง) หลังสวนกาญจนาภิเษก ไม่ไกลจากสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ จังหวัดพังงา ถ้ำพุงช้าง เป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีความยาวประมาณ 1,200 เมตร มีธารน้ำไหลตลอดปี ประกอบด้วยถ้ำเล็กถ้ำใหญ่มากมาย อีกทั้งยังเป็นถ้ำที่ พระบาทสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี เคยเสด็จฯ มาเยือน และได้ทรงลงพระปรมาภิไธยไว้ทางด้านหน้าของถ้ำพุงช้างด้วย

ล่องแพชมถ้ำพุงช้าง

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

ประวัติเขาช้าง

          ถ้ำพุงช้าง เป็นถ้ำหนึ่งในภูเขาช้าง มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องเล่าตำนานท้องถิ่นและนิทานพื้นบ้านภาคใต้ว่า กาลครั้งหนึ่ง ตายมดึง ชายพเนจร มาขออาศัยอยู่กับ ตาโจงโดง ที่ปลายคลองแสง ในเขตอำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งตาโจงโดงมีลูกสาวสวย ตายมดึงนับเป็นคนขยันขันแข็ง ตาโจงโดงจึงยกลูกสาวให้เป็นภรรยา ตายมดึงกับลูกสาวตาโจงโดงแต่งงานกัน สร้างเนื้อสร้างตัวทำสวนทำไร่ได้ผลผลิตงอกงาม แต่โชคร้ายเมื่อใกล้วันเก็บเกี่ยวมีโขลงช้างป่าลงมากินพืชผลที่ปลูกไว้ ตายมดึงแค้นใจมากจึงคว้าหอกไปตามล่าช้างป่าโขลงนั้น ระหว่างทางมีช้างพลายของ ตางุ้ม ไล่ตามช้างพังโขลงไปด้วย และช้างได้หนีกระจัดกระจาย ตายมดึงจึงไล่ตามช้างพลายของตางุ้ม ด้วยเข้าใจผิดคิดว่าเป็นช้างป่า จึงใช้หอกฆ่าช้างตาย และด้วยแรงแค้นยังทะลวงแทงที่ท้อง ลากเอาเครื่องในช้างออกมาทำอาหารกิน และตัดงาช้างออกมาด้วย เมื่อช้างบ้านบริสุทธิ์ตายไป จึงกลายเป็น เขาช้าง ส่วนแผลจากการถูกทะลวงท้องก็กลายเป็น ถ้ำพุงช้าง ขณะที่ ตางุ้ม เจ้าของช้าง ตามมาพบว่าช้างของตนเองถูกฆ่าตายแล้ว จึงนั่งตรอมใจตาย และกลายเป็น เขางุ้ม ที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวใกล้ ๆ กัน

หินงอกหินย้อย ถ้ำพุงช้าง

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

หินงอกหินย้อย ถ้ำพุงช้าง

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

สิ่งน่าสนใจในถ้ำพุงช้าง

           บริเวณปากทางเข้าถ้ำพุงช้างจะมี ศาลพ่อตาเขาช้าง ประดิษฐานอยู่ใต้หินชะง่อนเขา สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองพังงา ซึ่งก่อนเข้าถ้ำเจ้าหน้าที่จะพาไปสักการะเสริมสิริมงคลกันก่อน ภายในถ้ำพุงช้างจะมีสายน้ำไหลผ่าน อากาศถ่ายเทตลอดเวลา มีทั้งช่วงที่น้ำลึกและน้ำตื้น รวมถึงมีจุดให้แวะชมเป็นจำนวนมาก เช่น หินรูปจระเข้ บ่อน้ำมนต์รูปหัวช้าง หินรูปไดโนเสาร์ หินรูปเต่ายักษ์ เป็นต้น หยดน้ำที่หยดจากติ่งปลายของหินงอก-หินย้อย เมื่อกระทบกับแสงไฟฉายจะก่อให้เกิดประกายดั่งเพชร มีลักษณะรูปร่างต่างกันไป ชวนให้จินตนาการไปตามความคิดของแต่ละคน
ศาลพ่อตาเขาช้าง

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

หินงอกหินย้อย

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

ล่องแพในถ้ำพุงช้าง

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

บรรยากาศถ้ำพุงช้าง

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

หินงอกหินย้อย ถ้ำพุงช้าง

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

หินรูปช้างเผือกสีขาวนวล ณ ถ้ำพุงช้าง

           ไฮไลต์ห้ามพลาดของ ถ้ำพุงช้าง คือ หินรูปช้างเผือกสีขาวนวล ที่อยู่บนเพดานถ้ำช่วงท้าย ซึ่งเป็นหินที่มีลักษณะคล้ายหัวช้าง มีดวงตาเป็นหินสีแดง ใบหู ขาหน้า และมีงวงยื่นออกมาด้วย พิเศษกว่านั้นคือ มีหินสีแดงปกคลุมรอบ ๆ เฉพาะตัวช้าง ทำให้จินตนาการได้ว่าเปรียบเสมือนช้างที่มีเศวตฉัตรปกคลุมอยู่ เรียกได้ว่าธรรมชาติสรรค์สร้างออกมาได้อย่างมหัศจรรย์ จนได้รับการประกาศจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นอันซีนไทยแลนด์เมื่อปี พ.ศ. 2546
หินรูปช้างเผือกสีขาวนวล ถ้ำพุงช้าง

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

ล่องเรือถ้ำพุงช้าง

          การเข้าไปเที่ยวชมถ้ำพุงช้างจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง การเข้าชมถ้ำจะมีเจ้าหน้าที่เป็นผู้นำทาง โดยเริ่มต้นด้วยการล่องเรือแคนูเข้าไปในถ้ำ จากนั้นต้องล่องแพไม้ไผ่ผ่านเข้าไปตามช่องทางโขดหินน้อยใหญ่ ปิดท้ายด้วยการเดินเท้าเข้าไปรวมระยะทางประมาณ 750 เมตร ก็จะได้ชมความงามของหินงอก-หินย้อยรูปทรงต่าง ๆ
ล่องเรือถ้ำพุงช้าง

ภาพจาก คุณอโนทัย งานดี

          ถ้ำพุงช้าง เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น. ค่าเข้าชม ชาวไทย 200 บาท ชาวต่างชาติ 500 บาท อ้อ แนะนำว่าควรสวมกางเกงขาสั้นและรองเท้าที่สามารถลุยน้ำได้ ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานพังงา : TAT Phangnga Office

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวพังงา ที่พักพังงา อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณอโนทัย งานดี, phangngapao.go.th, thai.tourismthailand.org, phangngacity.go.th, thailandtourismdirectory.go.th
ขอบคุณภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถ้ำพุงช้าง จ.พังงา ไปล่องแพชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติกัน อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2567 เวลา 17:34:56 14,468 อ่าน
TOP