x close

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เที่ยวชมดินแดนแห่งป่าเกาะ น่าไปเยือน

           อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ที่เที่ยวพังงาล่องเรือเที่ยวเกาะและถ้ำหลายแห่ง ชมภาพเขียนประวัติศาสตร์ สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ ตื่นตาพรรณไม้นานาชนิด
          จังหวัดพังงา ตั้งอยู่ทางภาคใต้ทางฝั่งทะเลอันดามันของประเทศไทย เป็นจังหวัดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศมาเนิ่นนาน เพราะมีธรรมชาติอันงดงาม ชายหาดและเกาะสวย ๆ ซึ่งเป็นที่รู้จักของผู้คนอยู่หลายแห่ง และเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวทะเล ภูเขา รวมไปถึงเกาะแก่งต่าง ๆ หนึ่งในนั้นก็คือ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ที่มีพื้นที่ครอบคลุมป่าชายเลนผืนใหญ่ ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่จำนวนมาก ได้แก่ เกาะปันหยี เกาะห้อง เขาพิงกัน เขาตะปู และถ้ำลอด เป็นต้น วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จักกับ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาให้มากขึ้น ใครพร้อมแล้ว…ตามรอยเที่ยวกัน

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ตั้งอยู่ที่ไหน

          อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ครอบคลุมพื้นที่อำเภอตะกั่วทุ่ง อำเภอเกาะยาว และอำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 250,000 ไร่ หรือ 400 ตารางกิโลเมตร นับเป็นอุทยานแห่งชาติประเภทชายฝั่งทะเลแห่งที่ 2 ของประเทศ และได้รับการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2524
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

ภาพจาก : Sergii Figurnyi / Shutterstock.com

ภูมิประเทศของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

          ลักษณะภูมิประเทศของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เป็นภูเขาหินตะกอน หินแปรสลับอยู่เป็นแนวยาว มีภูเขาหินปูนแทรกโผล่เป็นหย่อม ๆ โดยธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงตามสภาพแวดล้อมจนเกิดเป็นโพรงและถ้ำ รวมถึงการยุบตัวของแผ่นดิน ทำให้เกิดเป็นชายฝั่งเว้า ๆ แหว่ง ๆ กลายเป็นอ่าวและเกาะต่าง ๆ ที่มีทัศนียภาพสวยงามแตกต่างกันไป

ภูมิอากาศของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

          ลักษณะภูมิอากาศของบริเวณอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ขึ้นอยู่กับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 26-28 องศาเซลเซียส ช่วงที่เหมาะจะไปท่องเที่ยว คือ เดือนธันวาคม-เมษายน ส่วนเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม เป็นช่วงที่ฝนตกชุก และมีคลื่นลมแรง
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

พายเรือแคนูในอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา แหล่งท่องเที่ยว

เขาตะปู

         ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปตามลำคลองเกาะปันหยีเป็นระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "เกาะเจมส์บอนด์" เพราะเคยเป็นฉากหนึ่งในภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่อง เจมส์ บอนด์ ตอนเพชฌฆาตปืนทอง ในปี พ.ศ. 2517 โดยเขาตะปูนั้นมีลักษณะเป็นแท่งหินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่กลางทะเล เมื่อมองระยะไกล จะเห็นรูปร่างคล้ายตะปูอยู่กลางน้ำ เขาตะปูตั้งอยู่ทางด้านเหนือในเวิ้งอ่าวของเกาะเขาพิงกัน มีลักษณะเป็นเกาะเดี่ยว มีศัพท์เฉพาะทางธรณีวิทยาว่า เกาะหินโด่ง เป็นเขาที่ต้องชมในระยะไกลจากบนเรือ หรือจากสันดอนบริเวณเกาะเขาพิงกัน ไม่สามารถขึ้นไปบนเกาะได้
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

เขาพิงกัน

         มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวพังงา เขาพิงกันเป็นภูเขาที่มีลักษณะพิเศษ แปลกตากแตกต่างจากภูเขาอื่นใดทั้งสิ้น โดยมีลักษณะเป็นภูเขาสองลูกที่แนบชิดติดกัน จากยอดเขาสู่ตีนเขา เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่ทำให้ภูเขาเกิดรอยร้าวหรือปริแยกเป็นสองส่วน มีลักษณะคล้าย ถูกของมีคมตัดเป็นเส้นตรง แต่ยังไม่ได้ถูกแยกออกจากกัน กลับถูกปล่อยให้ยังติดกัน จนถูกเรียกว่า เขาพิงกัน ด้านหลังของเขาพิงกันมีทิวทัศน์ที่สวยงาม มองออกไปจะเห็นเขาตะปูตั้งเด่นในระยะไกล

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

เกาะปันหยี

          เกาะเล็ก ๆ ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพังงา มีบ้านเรือนประมาณ 200 หลังคาเรือน ประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ประกอบอาชีพประมง ขายของที่ระลึก และขายอาหารให้แก่นักท่องเที่ยว บนเกาะปันหยีมีโรงเรียน มัสยิด และสถานีอนามัย อีกทั้งยังมีสนามฟุตบอลลอยน้ำที่แรกและที่เดียวในประเทศไทยอีกด้วย ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งเกาะที่สวยงาม ได้เห็นถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คน ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมเยือนอยู่เสมอ
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

สนามฟุตบอลลอยน้ำบนเกาะปันหยี

ถ้ำลอด

          ภูเขาที่มีลักษณะเหมือนเกาะทะลุ เกิดจากการกัดกร่อนของน้ำทะเลจนทะลุไปอีกด้านหนึ่ง ปากถ้ำกว้างประมาณ 50 เมตร และสูงประมาณ 40 เมตร ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยดูสวยงามแปลกตา เรือขนาดเล็กสามารถแล่นผ่านเข้าไปได้
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

หินงอกหินย้อยภายในถ้ำลอด

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

เขาหมาจู

          ภูเขาหินปูนขนาดเล็กตั้งโดดเด่นอยู่ มีต้นไม้สีเขียวขึ้นปกคลุมตามซอกหิน ทำให้มองดูเหมือนสุนัข อยู่ระหว่างเส้นทางผ่านไปยังเกาะปันหยี สามารถมองเห็นได้ระยะไกลเมื่อเรือแล่นผ่าน
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

เกาะพนัก

           เกาะที่สวยงาม มีถ้ำหินงอกหินย้อยดูแปลกตา และมีแอ่งน้ำตกขนาดเล็กเป็นชั้น ๆ ลดหลั่นกันอยู่ในถ้ำ อยู่ระหว่างเส้นทางเดินเรือ จากภูเก็ต-พังงา อีกทั้งภายในเกาะยังประกอบด้วยถ้ำต่าง ๆ ที่มีความสวยงาม เช่น ถ้ำค้างคาว ถ้ำโกงกาง ถ้ำไอศกรีม และถ้ำปีน เป็นต้น

เกาะห้อง

           มีลักษณะเป็นเขาหินปูนเล็กใหญ่สลับซับซ้อน มีหินงอกหินย้อยสวยงาม มองดูคล้ายกับเป็นห้อง ๆ หรือลากูน เมื่อแล่นเรือเข้าไปจะให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในห้องโถงขนาดใหญ่ ด้านในลากูนเป็นผาสูงชัน มีป่าอยู่โดยรอบ บางครั้งอาจเห็นบ่าง หรือค้างคาวแม่ไก่ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งปะการังที่สวยงาม รวมทั้งมีพันธุ์พืชและสัตว์ป่านานาชนิดอาศัยอยู่ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมทัศนียภาพได้ โดยจอดเรือบริเวณหน้าเกาะ และใช้เรือแคนูพายเข้าไปชมภายในถ้ำและรอบ ๆ เกาะได้
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

พายเรือแคนูชมความสวยงามของเกาะห้อง

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

ภาพจาก : Somchai Jeamteerasakul / Shutterstock.com

เขาเขียน

         เป็นทางผ่านที่จะไปยังเกาะปันหยี มีลักษณะเป็นภูเขาที่มีภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์อยู่บริเวณผนังถ้ำ ซึ่งเป็นภาพเขียนสีรูปสัตว์ชนิดต่าง ๆ เช่น ปลาโลมา คน ลิง และสัตว์เลื้อยคลาน สันนิษฐานว่าเป็นภาพวาดโดยนักเดินเรือสมัยโบราณที่แวะมาจอดพักหลบมรสุม ซึ่งกรมศิลปากรได้ทำการสำรวจและระบุว่า มีอายุไม่ต่ำกว่า 3,000 ปีมาแล้ว
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

เกาะละวะใหญ่

            เกาะเล็ก ๆ มีหาดทรายขาวโดยรอบเกาะ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ โดยเดินทางด้วยเรือหางยาวประมาณ 2 ชั่วโมง เกาะละวะใหญ่มีน้ำทะเลที่ใสและสวยงาม เต็มไปด้วยปะการังน้ำตื้น เหมาะแก่มาท่องเที่ยวปิกนิกและกางเต็นท์พักแรม
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

เกาะทะลุนอก

           เขาหินปูนขนาดไม่ใหญ่มาก บริเวณด้านเหนือของเกาะมีถ้ำลอดขนาดเล็กยาวประมาณ 10 เมตร ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงาม ที่เกิดจากแรงกัดเซาะของคลื่น และมีซอกหลืบอยู่หลายแห่ง รวมทั้งมีแอ่งน้ำตกขนาดเล็กลดหลั่นกันเป็นชั้น ๆ นักท่องเที่ยวนิยมมาพายเรือแคนูลอดถ้ำและชมป่าชายเลนรอบ ๆ เกาะอีกด้วย
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

เกาะโบยใหญ่

           เป็นเกาะที่มีธรรมชาติสวยงาม มีขนาดไม่ใหญ่มาก บริเวณชายหาดเต็มไปด้วยเปลือกหอยขนาดเล็ก จึงไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำ เกาะโบยใหญ่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะยาวน้อย ปกคลุมด้วยผืนป่าโกงกางอันอุดมสมบูรณ์ ที่เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด สามารถพบนกแก๊ก นกออกได้ทั่วไป และจะมีนกชายเลนอพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่ตลอดช่วงฤดูหนาว

ที่พักในอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

          สำหรับใครที่ไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา สามารถเข้าพักที่บ้านพักของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ทางอุทยานจะมีบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยว โดยสามารถจองที่พักผ่านเว็บไซต์ nps.dnp.go.th หรือสอบถามเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติพังงา โทร. 0-7648-1188, 0-7648-1163
 

ที่พักพังงา นอนหลับชิค ๆ เต็มอิ่มกับบรรยากาศเพลิน ๆ

ค่าธรรมเนียมในการเข้าชมอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

           ในการเข้าชมอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จะมีค่าธรรมเนียมดังนี้

  • ผู้ใหญ่ คนละ 60 บาท / เด็ก คนละ 30 บาท / ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ฟรี 

  • รถยนต์ คันละ 30 บาท / มอเตอร์ไซค์ คันละ 20 บาท / จักรยาน ฟรี

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

การเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

รถยนต์
  • เส้นทางแรก จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่จังหวัดพังงา ไปตามทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง จากนั้นเข้าสู่ตัวเมืองจังหวัดพังงา เป็นระยะทาง 788 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 ชั่วโมง 

  • เส้นทางที่สอง จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 ไปจนถึงจังหวัดชุมพร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วแยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 401 จนถึงอำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ต่อมาใช้ทางหลวงหมายเลข 415 ผ่านอำเภอทับปุด เข้าสู่ตัวเมืองพังงา
รถไฟ
           เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปลงที่สถานีพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วต่อรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดพังงาอีกประมาณ 2 ชั่วโมง
รถโดยสารประจำทาง
          นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง ทั้งแบบปรับอากาศและธรรมดา กรุงเทพฯ-พังงา ได้ตามสะดวก มีรถให้บริการทุกวัน ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง และจากอำเภอเมืองพังงา มีรถประจำทางจากตลาดไปท่าเรือท่าด่านศุลกากร ที่สามารถเช่าเรือไปยังอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาได้
เครื่องบิน
          นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยเครื่องบินไปลงที่จังหวัดภูเก็ต จากนั้นต่อรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดพังงา ระยะทางประมาณ 58 กิโลเมตร หรือจะเลือกไปลงที่จังหวัดระนอง จากนั้นต่อรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดพังงา โดยใช้เวลาเดินทางอีกประมาณ 3 ชั่วโมง

การเดินทางภายในอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

           สามารถเหมาเรือไปเที่ยวยังเกาะต่าง ๆ ได้ โดยท่าเรือที่สะดวกและใกล้ที่สุด คือ ท่าเรือท่าด่านศุลกากร ตั้งอยู่ในอำเภอตะกั่วทุ่ง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานไปเล็กน้อย สามารถติดต่อขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือโดยตรงเลย จะมีเรือจอดอยู่หลายลำ และราคาจะแตกต่างกันตามจำนวนผู้โดยสาร
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

ช่องทางการติดต่ออุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

  • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

  • ที่อยู่ : 80 หมู่ที่ 1 ถนนบ้านท่าด่าน เกาะปันหยี อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา

  • โทรศัพท์ : 0-7648-1188

  • เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติ อ่าวพังงา

          คิดจะพัก..คิดถึงทะเล ใครมองหาที่เที่ยวทะเลสวย ฝั่งอันดามัน ลองลิสต์อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะเต็มไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ แหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม พร้อมกิจกรรมอีกมากมาย สายธรรมชาติต้องไม่พลาด
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวพังงา อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เที่ยวชมดินแดนแห่งป่าเกาะ น่าไปเยือน อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2567 เวลา 10:24:02 25,849 อ่าน
TOP