x close

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เที่ยวชมดินแดนแห่งป่าเกาะ น่าไปเยือน

           อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ที่เที่ยวพังงาล่องเรือเที่ยวเกาะและถ้ำหลายแห่ง ชมภาพเขียนประวัติศาสตร์ สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ ตื่นตาพรรณไม้นานาชนิด
          จังหวัดพังงา ตั้งอยู่ทางภาคใต้ทางฝั่งทะเลอันดามันของประเทศไทย เป็นจังหวัดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศมาเนิ่นนาน เพราะมีธรรมชาติอันงดงาม ชายหาดและเกาะสวย ๆ ซึ่งเป็นที่รู้จักของผู้คนอยู่หลายแห่ง และเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวทะเล ภูเขา รวมไปถึงเกาะแก่งต่าง ๆ หนึ่งในนั้นก็คือ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ที่มีพื้นที่ครอบคลุมป่าชายเลนผืนใหญ่ ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่จำนวนมาก ได้แก่ เกาะปันหยี เกาะห้อง เขาพิงกัน เขาตะปู และถ้ำลอด เป็นต้น วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จักกับ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาให้มากขึ้น ใครพร้อมแล้ว…ตามรอยเที่ยวกัน

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา
ตั้งอยู่ที่ไหน

          อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ครอบคลุมพื้นที่อำเภอตะกั่วทุ่ง อำเภอเกาะยาว และอำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 250,000 ไร่ หรือ 400 ตารางกิโลเมตร นับเป็นอุทยานแห่งชาติประเภทชายฝั่งทะเลแห่งที่ 2 ของประเทศ และได้รับการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2524
ภาพจาก : Sergii Figurnyi / Shutterstock.com

ภาพจาก : Sergii Figurnyi / Shutterstock.com

ภูมิประเทศ
ของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

          ลักษณะภูมิประเทศของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เป็นภูเขาหินตะกอน หินแปรสลับอยู่เป็นแนวยาว มีภูเขาหินปูนแทรกโผล่เป็นหย่อม ๆ โดยธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงตามสภาพแวดล้อมจนเกิดเป็นโพรงและถ้ำ รวมถึงการยุบตัวของแผ่นดิน ทำให้เกิดเป็นชายฝั่งเว้า ๆ แหว่ง ๆ กลายเป็นอ่าวและเกาะต่าง ๆ ที่มีทัศนียภาพสวยงามแตกต่างกันไป

ภูมิอากาศ
ของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

          ลักษณะภูมิอากาศของบริเวณอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ขึ้นอยู่กับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 26-28 องศาเซลเซียส ช่วงที่เหมาะจะไปท่องเที่ยว คือ เดือนธันวาคม-เมษายน ส่วนเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม เป็นช่วงที่ฝนตกชุก และมีคลื่นลมแรง

พายเรือแคนูในอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

แหล่งท่องเที่ยว
ในอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

เขาตะปู

         ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปตามลำคลองเกาะปันหยีเป็นระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "เกาะเจมส์บอนด์" เพราะเคยเป็นฉากหนึ่งในภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่อง เจมส์ บอนด์ ตอนเพชฌฆาตปืนทอง ในปี พ.ศ. 2517 โดยเขาตะปูนั้นมีลักษณะเป็นแท่งหินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่กลางทะเล เมื่อมองระยะไกล จะเห็นรูปร่างคล้ายตะปูอยู่กลางน้ำ เขาตะปูตั้งอยู่ทางด้านเหนือในเวิ้งอ่าวของเกาะเขาพิงกัน มีลักษณะเป็นเกาะเดี่ยว มีศัพท์เฉพาะทางธรณีวิทยาว่า เกาะหินโด่ง เป็นเขาที่ต้องชมในระยะไกลจากบนเรือ หรือจากสันดอนบริเวณเกาะเขาพิงกัน ไม่สามารถขึ้นไปบนเกาะได้

เขาพิงกัน

         มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวพังงา เขาพิงกันเป็นภูเขาที่มีลักษณะพิเศษ แปลกตากแตกต่างจากภูเขาอื่นใดทั้งสิ้น โดยมีลักษณะเป็นภูเขาสองลูกที่แนบชิดติดกัน จากยอดเขาสู่ตีนเขา เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่ทำให้ภูเขาเกิดรอยร้าวหรือปริแยกเป็นสองส่วน มีลักษณะคล้าย ถูกของมีคมตัดเป็นเส้นตรง แต่ยังไม่ได้ถูกแยกออกจากกัน กลับถูกปล่อยให้ยังติดกัน จนถูกเรียกว่า เขาพิงกัน ด้านหลังของเขาพิงกันมีทิวทัศน์ที่สวยงาม มองออกไปจะเห็นเขาตะปูตั้งเด่นในระยะไกล

เกาะปันหยี

          เกาะเล็ก ๆ ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพังงา มีบ้านเรือนประมาณ 200 หลังคาเรือน ประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ประกอบอาชีพประมง ขายของที่ระลึก และขายอาหารให้แก่นักท่องเที่ยว บนเกาะปันหยีมีโรงเรียน มัสยิด และสถานีอนามัย อีกทั้งยังมีสนามฟุตบอลลอยน้ำที่แรกและที่เดียวในประเทศไทยอีกด้วย ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งเกาะที่สวยงาม ได้เห็นถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คน ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมเยือนอยู่เสมอ

สนามฟุตบอลลอยน้ำบนเกาะปันหยี

ถ้ำลอด

          ภูเขาที่มีลักษณะเหมือนเกาะทะลุ เกิดจากการกัดกร่อนของน้ำทะเลจนทะลุไปอีกด้านหนึ่ง ปากถ้ำกว้างประมาณ 50 เมตร และสูงประมาณ 40 เมตร ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยดูสวยงามแปลกตา เรือขนาดเล็กสามารถแล่นผ่านเข้าไปได้

หินงอกหินย้อยภายในถ้ำลอด

เขาหมาจู

          ภูเขาหินปูนขนาดเล็กตั้งโดดเด่นอยู่ มีต้นไม้สีเขียวขึ้นปกคลุมตามซอกหิน ทำให้มองดูเหมือนสุนัข อยู่ระหว่างเส้นทางผ่านไปยังเกาะปันหยี สามารถมองเห็นได้ระยะไกลเมื่อเรือแล่นผ่าน

เกาะพนัก

           เกาะที่สวยงาม มีถ้ำหินงอกหินย้อยดูแปลกตา และมีแอ่งน้ำตกขนาดเล็กเป็นชั้น ๆ ลดหลั่นกันอยู่ในถ้ำ อยู่ระหว่างเส้นทางเดินเรือ จากภูเก็ต-พังงา อีกทั้งภายในเกาะยังประกอบด้วยถ้ำต่าง ๆ ที่มีความสวยงาม เช่น ถ้ำค้างคาว ถ้ำโกงกาง ถ้ำไอศกรีม และถ้ำปีน เป็นต้น

เกาะห้อง

           มีลักษณะเป็นเขาหินปูนเล็กใหญ่สลับซับซ้อน มีหินงอกหินย้อยสวยงาม มองดูคล้ายกับเป็นห้อง ๆ หรือลากูน เมื่อแล่นเรือเข้าไปจะให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในห้องโถงขนาดใหญ่ ด้านในลากูนเป็นผาสูงชัน มีป่าอยู่โดยรอบ บางครั้งอาจเห็นบ่าง หรือค้างคาวแม่ไก่ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งปะการังที่สวยงาม รวมทั้งมีพันธุ์พืชและสัตว์ป่านานาชนิดอาศัยอยู่ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมทัศนียภาพได้ โดยจอดเรือบริเวณหน้าเกาะ และใช้เรือแคนูพายเข้าไปชมภายในถ้ำและรอบ ๆ เกาะได้

พายเรือแคนูชมความสวยงามของเกาะห้อง

ภาพจาก : Somchai Jeamteerasakul / Shutterstock.com

ภาพจาก : Somchai Jeamteerasakul / Shutterstock.com

เขาเขียน

         เป็นทางผ่านที่จะไปยังเกาะปันหยี มีลักษณะเป็นภูเขาที่มีภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์อยู่บริเวณผนังถ้ำ ซึ่งเป็นภาพเขียนสีรูปสัตว์ชนิดต่าง ๆ เช่น ปลาโลมา คน ลิง และสัตว์เลื้อยคลาน สันนิษฐานว่าเป็นภาพวาดโดยนักเดินเรือสมัยโบราณที่แวะมาจอดพักหลบมรสุม ซึ่งกรมศิลปากรได้ทำการสำรวจและระบุว่า มีอายุไม่ต่ำกว่า 3,000 ปีมาแล้ว

เกาะละวะใหญ่

            เกาะเล็ก ๆ มีหาดทรายขาวโดยรอบเกาะ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ โดยเดินทางด้วยเรือหางยาวประมาณ 2 ชั่วโมง เกาะละวะใหญ่มีน้ำทะเลที่ใสและสวยงาม เต็มไปด้วยปะการังน้ำตื้น เหมาะแก่มาท่องเที่ยวปิกนิกและกางเต็นท์พักแรม

เกาะทะลุนอก

           เขาหินปูนขนาดไม่ใหญ่มาก บริเวณด้านเหนือของเกาะมีถ้ำลอดขนาดเล็กยาวประมาณ 10 เมตร ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงาม ที่เกิดจากแรงกัดเซาะของคลื่น และมีซอกหลืบอยู่หลายแห่ง รวมทั้งมีแอ่งน้ำตกขนาดเล็กลดหลั่นกันเป็นชั้น ๆ นักท่องเที่ยวนิยมมาพายเรือแคนูลอดถ้ำและชมป่าชายเลนรอบ ๆ เกาะอีกด้วย

เกาะโบยใหญ่

           เป็นเกาะที่มีธรรมชาติสวยงาม มีขนาดไม่ใหญ่มาก บริเวณชายหาดเต็มไปด้วยเปลือกหอยขนาดเล็ก จึงไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำ เกาะโบยใหญ่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะยาวน้อย ปกคลุมด้วยผืนป่าโกงกางอันอุดมสมบูรณ์ ที่เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด สามารถพบนกแก๊ก นกออกได้ทั่วไป และจะมีนกชายเลนอพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่ตลอดช่วงฤดูหนาว

ที่พักในอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

          สำหรับใครที่ไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา สามารถเข้าพักที่บ้านพักของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ทางอุทยานจะมีบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยว โดยสามารถจองที่พักผ่านเว็บไซต์ nps.dnp.go.th หรือสอบถามเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติพังงา โทร. 0-7648-1188, 0-7648-1163
 

ที่พักพังงา นอนหลับชิค ๆ เต็มอิ่มกับบรรยากาศเพลิน ๆ

ค่าธรรมเนียมในการเข้าชมอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

           ในการเข้าชมอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จะมีค่าธรรมเนียมดังนี้

  • ผู้ใหญ่ คนละ 60 บาท / เด็ก คนละ 30 บาท / ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ฟรี 

  • รถยนต์ คันละ 30 บาท / มอเตอร์ไซค์ คันละ 20 บาท / จักรยาน ฟรี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

การเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

รถยนต์
  • เส้นทางแรก จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่จังหวัดพังงา ไปตามทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง จากนั้นเข้าสู่ตัวเมืองจังหวัดพังงา เป็นระยะทาง 788 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 ชั่วโมง 

  • เส้นทางที่สอง จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 ไปจนถึงจังหวัดชุมพร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วแยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 401 จนถึงอำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ต่อมาใช้ทางหลวงหมายเลข 415 ผ่านอำเภอทับปุด เข้าสู่ตัวเมืองพังงา
รถไฟ
           เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปลงที่สถานีพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วต่อรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดพังงาอีกประมาณ 2 ชั่วโมง
รถโดยสารประจำทาง
          นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง ทั้งแบบปรับอากาศและธรรมดา กรุงเทพฯ-พังงา ได้ตามสะดวก มีรถให้บริการทุกวัน ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง และจากอำเภอเมืองพังงา มีรถประจำทางจากตลาดไปท่าเรือท่าด่านศุลกากร ที่สามารถเช่าเรือไปยังอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาได้
เครื่องบิน
          นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยเครื่องบินไปลงที่จังหวัดภูเก็ต จากนั้นต่อรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดพังงา ระยะทางประมาณ 58 กิโลเมตร หรือจะเลือกไปลงที่จังหวัดระนอง จากนั้นต่อรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดพังงา โดยใช้เวลาเดินทางอีกประมาณ 3 ชั่วโมง

การเดินทางภายในอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

           สามารถเหมาเรือไปเที่ยวยังเกาะต่าง ๆ ได้ โดยท่าเรือที่สะดวกและใกล้ที่สุด คือ ท่าเรือท่าด่านศุลกากร ตั้งอยู่ในอำเภอตะกั่วทุ่ง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานไปเล็กน้อย สามารถติดต่อขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือโดยตรงเลย จะมีเรือจอดอยู่หลายลำ และราคาจะแตกต่างกันตามจำนวนผู้โดยสาร

ช่องทางการติดต่ออุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

  • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

  • ที่อยู่ : 80 หมู่ที่ 1 ถนนบ้านท่าด่าน เกาะปันหยี อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา

  • โทรศัพท์ : 0-7648-1188

  • เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติ อ่าวพังงา

          คิดจะพัก..คิดถึงทะเล ใครมองหาที่เที่ยวทะเลสวย ฝั่งอันดามัน ลองลิสต์อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะเต็มไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ แหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม พร้อมกิจกรรมอีกมากมาย สายธรรมชาติต้องไม่พลาด
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวพังงา อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เที่ยวชมดินแดนแห่งป่าเกาะ น่าไปเยือน อัปเดตล่าสุด 13 มีนาคม 2566 เวลา 18:21:16 13,812 อ่าน
TOP