x close

เที่ยวแนวผจญภัย สำรวจ เกาะพนัก พังงา

เกาะพนัก

เกาะพนัก

เกาะพนัก

เกาะพนัก

เกาะพนัก

เกาะพนัก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ backpacker2007

          ขึ้นชื่อว่า "พังงา" ก็เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากมาย โดยเฉพาะทะเลสวย น้ำใส หาดทรายขาวละเอียด อีกทั้งยังมีเกาะสวยงามวางตังเรียงรายอยู่ในทะเลอันดามัน รวมถึงมีผืนป่าชายเลนหนาแน่นและอุดมสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย จนได้รับสมญานามว่าเป็น "ดินแดนแห่งป่าเกาะ" ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาเพื่อน ๆ ไปท่องเที่ยวสไตล์ผจญภัย ด้วยการพายเรือแคนูเข้าไปสัมผัส เกาะพนัก เกาะเล็ก ๆ ที่ซุกซ่อนความงดงามเอาไว้ภายในกัน...

          เกาะพนัก เกาะที่มีขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางเดินเรือจากภูเก็ต–พังงา ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เป็นเกาะที่มีความสวยงาม มีถ้ำต่าง ๆ อยู่ภายในเกาะหลายถ้ำ บางถ้ำมีหินงอก หินย้อย มีแอ่งน้ำตกขนาดเล็กเป็นชั้น ๆ ลดหลั่นกันอยู่ในถ้ำด้วย และบางถ้ำมีความสูงกว่าระดับน้ำ จึงต้องใช้วิธีปีนขึ้นไป แต่บางแห่งต้องใช้เรือแคนูพายเข้าไปเท่านั้น

เกาะพนัก

เกาะพนัก

          ภายใน เกาะพนัก มีถ้ำต่าง ๆ ที่น่าในใจอยู่หลายถ้ำ ได้แก่ ถ้ำค้างคาว หรือ ถ้ำแบท ถ้ำนี้จะจมน้ำเมื่อน้ำขึ้นสูงสุด จึงลอดได้ในช่วงที่น้ำลงเท่านั้น มีระยะทางประมาณ 100 เมตร ถ้ำนี้มีแสงส่องถึง เมื่อเข้าไปด้านในจะเป็นทะเลล้อมรอบด้านหน้าผาสูงชัน นักท่องเที่ยวนิยมเข้าไปดูค้างคาวและชม "ทะเลใน"

เกาะพนัก

เกาะพนัก

          จากนั้นต้องไปชมความงดงามของ ถ้ำโกงกาง ที่สามารถเดินเข้าไปได้เมื่อน้ำลงต่ำสุดเท่านั้น โดยพื้นบริเวณถ้ำเป็นเลนปนทรายแข็ง ความยาวถ้ำประมาณ 100 เมตร ด้านในมืด จึงต้องเตรียมไฟฉายเข้าไปด้วย เมื่อน้ำขึ้นจะท่วมเต็มพื้นที่ และเมื่อน้ำลงน้ำจะแห้ง ดังนั้น เวลาเดินเข้าถ้ำจึงควรกะเวลาน้ำขึ้นให้ดี มิฉะนั้นอาจออกมาไม่ได้ ปิดท้ายด้วย ถ้ำปีน เป็นถ้ำขนาดใหญ่ริมน้ำ ลึกเพียง 30 – 40 เมตร มีแสงสว่างส่องถึง เมื่อเดินไปจนสุดทางจะเห็นทะเลในที่มีน้ำสีเขียวขุ่น บางส่วนจะมีโพรงมองลอดออกไปยังทะเลได้ จึงนับว่าเป็นอีกถ้ำหนึ่งที่มีมุมมองที่สวยงามแปลกตา

เกาะพนัก

          ทั้งหมดนี้คือความงดงามของ เกาะพนัก ซึ่งล้วนเป็นทรัพยากรล้ำค่าที่ทำให้พังงาเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวเสมอมา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  และ   


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวแนวผจญภัย สำรวจ เกาะพนัก พังงา อัปเดตล่าสุด 3 พฤศจิกายน 2554 เวลา 11:57:51 4,986 อ่าน
TOP