x close

เที่ยวเขาตะปู จ.พังงา สัมผัสเสน่ห์ทะเลสวยฝั่งอันดามัน ไม่ไปไม่มีวันรู้

          เที่ยวเขาตะปู พังงา ที่เที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน ดื่มด่ำธรรมชาติสวย ท้องทะเลสีฟ้า หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวพังงาชื่อดังที่เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวทั่วโลก

          พังงา จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแนว มากมายด้วยเกาะแก่งน้อยใหญ่ในทะเลฝั่งอันดามันกว่า 100 เกาะ แถมแต่ละที่สวยและมีเสน่ห์น่าเที่ยวแตกต่างกันไป แต่วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักหนึ่งในที่เที่ยวแลนด์มาร์กของพังงา นั่นคือ "เขาตะปู" เพราะไม่เพียงแต่เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยเท่านั้น หากแต่ยังรู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จากภาพยนตร์ชื่อดังเรื่องเจมส์ บอนด์ เขาตะปูแห่งนี้มีดีอะไร สวยแค่ไหน และมีอะไรน่าสนใจบ้าง เรามีทุกคำตอบมาฝากกัน

เขาตะปู
ภาพจาก korrapin koosuwan / Shutterstock.com

เขาตะปู อยู่ที่ไหน

          เกาะตะปู มีชื่อเรียกอื่น ๆ ว่า เกาะตาปู, เขาตาปู ตั้งอยู่บริเวณทะเลด้านนอกทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอุทยานแห่งชาติพังงา ห่างออกไปประมาณ 15 กิโลเมตร ในตำบลกะไหล อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา มีลักษณะเป็นเกาะเดี่ยว รูปร่างคล้ายตะปู การเที่ยวชมเกาะตะปู นักท่องเที่ยวสามารถชมได้ระยะไกลจากเรือ หรือจากสันดอนของเกาะเขาพิงกัน และไม่สามารถขึ้นไปบนเกาะได้

เขาตะปู

เขาตะปู ประวัติและตำนาน

          เขาตะปูเดิมเป็นส่วนหนึ่งของเกาะ ต่อมาถูกคลื่นกัดเซาะทำให้ตัดขาด เหลือเป็นลักษณะของเกาะหินโด่ง โดยส่วนฐานจะคอดกิ่ว และส่วนบนมีขนาดใหญ่กว่า และมีเรื่องเล่าตำนานท้องถิ่นเกี่ยวกับเขาตะปู…ครั้งหนึ่งมีชาวประมงที่ออกเรือจับปลาทุกวัน จนวันหนึ่งที่ชาวประมงคนนั้นทอดแหหาปลาเท่าไร ๆ ก็ยังจับปลาไม่ได้สักตัว จนในที่สุดเขาก็ตัดสินใจที่จะหว่านแหลงไปอีกครั้ง คราวนี้แทนที่จะได้ปลากลับเป็นตะปูที่ติดแหมาด้วย จนแล้วจนรอดเขาก็ยังหว่านแหได้ตะปูตัวเดิม จนเกิดความโมโห ให้มีดฟันตะปูขาดกระเด็นไปปักอยู่กลางทะเล และกลายเป็นเขาตะปูนับแต่นั้นเป็นต้นมา

เขาตะปูและเขาพิงกัน

          ในบริเวณเดียวกันกับเขาตะปู นักท่องเที่ยวจะมองเห็น "เขาพิงกัน" มีลักษณะเป็นแผ่นหินราบเรียบแผ่นใหญ่สองแผ่นพิงกันอยู่ ซึ่งเกิดจากการเลื่อนตัวของหินตามรอยแยกจากแรงโน้มถ่วงของโลก โดยหินบริเวณส่วนฐานถูกคลื่นน้ำทะเลกัดเซาะทำให้หินส่วนบนซึ่งมีน้ำหนักมากเลื่อนตัวลงมาวางพิงกัน โดยด้านหลังของเขาพิงกันมีทิวทัศน์ที่สวยงาม มองออกไปในทะเลจะเห็นเขาตะปูที่ตั้งเด่นเป็นสง่า

เขาตะปู

เขาตะปู
ภาพจาก Allen.G / Shutterstock.com

          บริเวณโดยรอบของเขาตะปู นอกเหนือจากเขาพิงกัน ยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงที่น่าสนใจ ได้แก่

          - เขาเขียนหรือภาพเขียนสี เป็นทางผ่านที่จะไปยังเกาะปันหยี บริเวณหน้าผาจะมีรูปเขียนเป็นภาพสัตว์ชนิดต่าง ๆ สันนิษฐานว่าเป็นภาพวาดโดยนักเดินเรือสมัยโบราณที่แวะมาจอดพักหลบมรสุม

          - เกาะปันหยี เกาะเล็ก ๆ มีพื้นที่ราบอยู่ประมาณ 1 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในทะเลอ่าวพังงา และบริเวณป่าชายเลนอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา โดยบนเกาะปันหยีมีโรงเรียน สนามฟุตบอล สถานีอนามัย มัสยิด และร้านค้า

เขาตะปู

          - ถ้ำลอด เป็นภูเขาลักษณะเกาะทะลุ เรือขนาดเล็กสามารถแล่นผ่านทะลุไปอีกด้านของถ้ำได้ บนเพดานถ้ำมีหินย้อยดูแปลกตา

          - เกาะห้อง เป็นภูเขาเล็กใหญ่สลับซับซ้อน เมื่อแล่นเรือเข้าไประหว่างเกาะ มองโดยรอบเหมือนอยู่ในห้องโถงใหญ่ที่มีประตู 2 บาน และเป็นแหล่งปะการังที่สวยงาม

เขาตะปู

เขาตะปู กับชื่อ "เกาะเจมส์ บอนด์"

          ด้วยธรรมชาติที่สวยงามและแปลกตาของเขาตะปู จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง และไปเข้าตาวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูดเดินทางมาถ่ายทำที่เกาะนี้ ในปี พ.ศ. 2517 เรื่อง เจมส์ บอนด์ ตอน 007 เพชฌฆาตปืนทอง (The Man with the Golden Gun) จนทำให้เขาตะปูได้รับการขนานนามอีกชื่อหนึ่งว่า "เกาะเจมส์ บอนด์" (James Bond Island) นั่นยิ่งทำให้เขาตะปูมีชื่อเสียงโด่งดังจนเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้นกว่าเดิม

เขาตะปู ที่พัก

          เขาตะปูไม่มีบ้านพักให้บริการนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาเที่ยวเกาะตะปู ส่วนใหญ่จึงแวะพักที่พักใกล้กับอุทยานแห่งชาติพังงา หรือไม่ก็จองที่พักกับทางอุทยานแห่งชาติพังงา แล้วหลังจากนั้นค่อยนั่งเรือต่อไปเที่ยวยังเขาตะปู

- ที่พักอุทยานแห่งชาติพังงา


          นักท่องเที่ยวสามารถเข้าพักกับทางบ้านพักของอุทยานแห่งชาติพังงา โดยทางอุทยานมีบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยวจำนวน 4 หลัง สามารถจองที่พักผ่านเว็บไซต์ nps.dnp.go.th หรือโทรศัพท์สอบถามอุทยานแห่งชาติพังงา โทรศัพท์ 076 481 188, 076 481 163

- ที่พักใกล้อุทยานแห่งชาติพังงา

          - Hotel Murano Phang Nga Bay โทรศัพท์ 067 667 9489 หรือเว็บไซต์ hotelmuranophangngabay.com

          - เขาช้างวิวรีสอร์ท โทรศัพท์ 081 085 2650 หรือเฟซบุ๊ก Khao Chang View Resort เขาช้างวิวรีสอร์ท

          - Palms Hill Resort โทรศัพท์ 080 533 0519 หรือเฟซบุ๊ก Palms Hill Resort

          - The Memory Hostel โทรศัพท์ 098 629 5446

          - The Sleep Phang-nga โทรศัพท์ 076 411 828 หรือเฟซบุ๊ก The Sleep Phang-nga

          - Phangnga Blue Mountain โทรศัพท์ 086 343 1192 หรือเฟซบุ๊ก Phangnga Blue Mountain

          - เขาวง รีสอร์ท พังงา โทรศัพท์ 098 725 8299 หรือเฟซบุ๊ก เขาวง รีสอร์ท พังงา Khaowong resort phangnga

เขาตะปู การเดินทาง

          การมาเที่ยวเขาตะปูสามารถทำได้หลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความสะดวกและไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของแต่ละคน ถ้าใครอยากเที่ยวแบบสะดวก เราแนะนำให้คุณจองหรือซื้อเป็นแพ็กเกจทัวร์จากบริษัทท่องเที่ยวโดยตรง หรือที่พักบางแห่งก็มีแพ็กเกจทัวร์เขาตะปูไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน ส่วนใหญ่ทัวร์เหล่านี้จะไม่ได้พาคุณไปยังเขาตะปูที่เดียวเท่านั้น แต่ยังจะพาคุณแวะชมสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ทั้งเกาะปันหยี, ถ้ำลอด, เขาพิงกัน และเกาะเล็กเกาะน้อยรอบอ่าวพังงา (ขึ้นอยู่กับการจัดโปรแกรมของแต่ละเจ้า)

เขาตะปู
ภาพจาก Michal Senk / Shutterstock.com


รายชื่อบริษัททัวร์เขาตะปู

          - Phukettourholiday โทรศัพท์ 096 636 4565 หรือเฟซบุ๊ก Phukettourholiday

          - JC Tour โทรศัพท์ 076 378 035, 089 572 7603 หรือเว็บไซต์ jctour-thai.com

          - Phuket Tour Concern โทรศัพท์ 089 572 7603 หรือเว็บไซต์ phukettours-concern.com

          - Phuket Thailand Travel & Tours โทรศัพท์ 076 393 724 หรือเว็บไซต์ phuketthailand-travel.com, เฟซบุ๊ก Phuket Thailand Travel & Tours

          - Phuket Mee Dee โทรศัพท์ 083 691 7386 หรือเว็บไซต์ phuketmeedee.com

เขาตะปู

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ซื้อแพ็กเกจทัวร์เอาไว้ สามารถนั่งเรือบริการนำเที่ยวซึ่งออกจากท่าเรือต่าง ๆ ได้ที่ ท่าเรือท่าด่านศุลกากร, ท่าเรือสุระกุล หรือท่าเรือกระโสม และท่าเรือในบริเวณอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ซึ่งแต่ละท่าเรือจะมีเรือหลายขนาดไว้บริการนักท่องเที่ยวทุกวัน

          ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวทะเลสวย ๆ สักที่อยู่ละก็ ลองหาเวลาว่างมาเที่ยวเกาะตะปูกันดูนะ เราเชื่อว่าคุณจะต้องหลงรักท้องทะเล ธรรมชาติ และวิถีชีวิตผู้คนที่นี่อย่างแน่นอน แถมมาเที่ยวง่าย ๆ เดินทางสะดวก รีบมาเที่ยวก่อนที่ฤดูร้อนจะโบกมือลาเราไปนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
dmr.go.th, thai.tourismthailand.org, museumthailand.com, nps.dnp.go.th, hotelmuranophangngabay.com, เฟซบุ๊ก Khao Chang View Resort เขาช้างวิวรีสอร์ท, เฟซบุ๊ก Palms Hill Resort, เฟซบุ๊ก The Sleep Phang-nga เฟซบุ๊ก Phangnga Blue Mountain, เฟซบุ๊ก เขาวง รีสอร์ท พังงา Khaowong resort phangnga, เฟซบุ๊ก Phukettourholiday, jctour-thai.com phukettours-concern.com, phuketthailand-travel.com, เฟซบุ๊ก Phuket Thailand Travel & Tours, phuketmeedee.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเขาตะปู จ.พังงา สัมผัสเสน่ห์ทะเลสวยฝั่งอันดามัน ไม่ไปไม่มีวันรู้ อัปเดตล่าสุด 25 มีนาคม 2564 เวลา 15:07:22 101,523 อ่าน
TOP