x close

พลับพลึงธาร จ.พังงา บานสะพรั่งเต็มลำคลองในสวนตาเษม อำเภอคุระบุรี

           พลับพลึงธาร ราชินีแห่งสายน้ำ บานสะพรั่งเต็มลำคลองบางปง ในสวนตาเษม อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา
           ช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูกาล ปลายฤดูฝนหรือต้นฤดูหนาว ประมาณเดือนตุลาคม-ธันวาคมของทุกปี
ดอกพลับพลึงธาร เจ้าของสมญานาม “ราชินีแห่งสายน้ำ” พืชน้ำหายากใกล้สูญพันธุ์ จะเริ่มออกดอกชูช่อบานสะพรั่งสวยงามอยู่ในลำคลองแถบจังหวัดพังงา และระนอง หนึ่งในนั้นคือ สวนตาเษม อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา วันนี้เราจะพาไปชมความงามเหล่านี้กัน
พลับพลึงธาร พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

พลับพลึงธาร พังงา

พลับพลึงธาร พรรณไม้ที่ใกล้สูญพันธุ์

           พลับพลึงธาร หรือช้องนางคลี่ หรือหอมน้ำ Crinum thaianum เป็นพืชน้ำหนึ่งเดียวในโลกที่มีการกระจายพันธุ์ในจังหวัดพังงาและจังหวัดระนอง ซึ่งพบว่ามีปริมาณลดลงอย่างต่อเนื่อง สาเหตุมาจากการขุดลอกคลองและจากภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น รวมถึงการลักลอบขุดเอาออกไปจากพื้นที่ จนกระทั่งคณะทำงานของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) เห็นชอบจัดสถานภาพพลับพลึงธารเข้าบัญชีพืชและสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ของโลก เมื่อปี พ.ศ. 2554 จึงถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่สำคัญในการอนุรักษ์พลับพลึงธาร และทางกองทุนสิ่งแวดล้อมได้สนับสนุนให้มูลนิธิอีสต์ ฟอรั่ม ร่วมกับองค์กรเครือข่าย กำหนดให้ทุกวันที่ 14 พฤศจิกายน ของทุกปี เป็น วันอนุรักษ์พลับพลึงธาร เพื่อดำเนินโครงการฟื้นฟูพลับพลึงธารฯ ระหว่างปี 2560 ถึงปัจจุบัน
พลับพลึงธาร พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

จุดพลับพลึงธาร ณ สวนตาเษม

           บริเวณสวนปาล์มน้ำมันของนายเกษม จักรพงษ์ หรือ ตาเษม ตั้งอยู่ที่บ้านทับช้าง ตำบลแม่นางขาว อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เป็นจุดชมดอกพลับพลึงธารในอำเภอคุระบุรี โดยพลับพลึงธารกำลังชูช่อดอกบานสะพรั่งอยู่ในลำคลองบางปง เป็นระยะทางยาวกว่า 500 เมตร  มีสายน้ำเย็นไหลใสสะอาด บริเวณริมลำคลองมีป่าไผ่และต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น ทำให้ต้นและดอกพลับพลึงธารมีขนาดใหญ่และสมบูรณ์
พลับพลึงธาร พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

           ตาเษม และนางศิริพร จักรพงษ์ ภรรยา กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่ดอกพลับพลึงธารเริ่มออกดอกบานสะพรั่งเต็มลำคลอง ซึ่งจะเริ่มบานตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมไปจนถึงช่วงต้นเดือนมกราคม จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจเข้ามาเที่ยวชมได้ฟรี
พลับพลึงธาร พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

พลับพลึงธาร พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

พลับพลึงธาร พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

           โดยจุดชมพลับพลึงธารคลองตาเษม จะมีดอกพลับพลึงธารอยู่เต็มลำคลองที่คดเคี้ยวในสวนปาล์มน้ำมันระยะทางยาวกว่า 500 เมตร โดยได้อนุรักษ์พลับพลึงธารมาอย่างต่อเนื่องกว่า 10 ปี ทั้งไม่ทำการเกษตรอะไรที่จะกระทบต่อพลับพลึงธาร เฝ้าระวังคนที่จะมาขุดหัวพลับพลึงธารไปขาย และรู้สึกดีใจที่ได้มีส่วนในการดูแลอนุรักษ์ของดีประจำอำเภอคุระบุรีให้อยู่คู่กับลำคลองตลอดไป สำหรับผู้ที่สนใจสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่ โทรศัพท์ 06-1206-5250
พลับพลึงธาร พังงา

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวพังงา ที่กิน ที่พักพังงา อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พลับพลึงธาร จ.พังงา บานสะพรั่งเต็มลำคลองในสวนตาเษม อำเภอคุระบุรี อัปเดตล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2566 เวลา 23:06:06 18,347 อ่าน
TOP