x close

วัดแชกงหมิว ฮ่องกง กับเรื่องน่ารู้ และวิธีไหว้ขอพรให้เฮงตลอดปี

          วัดแชกงหมิว ฮ่องกง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต และเป็นที่ร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ สายมูทั้งหลายมีหรือจะพลาดไปไหว้พระฮ่องกง
          เวลาใครเดินทางไปเที่ยวฮ่องกงทีไร ถ้าไม่ไปช้อปปิ้งก็เดินสายไหว้พระฮ่องกง เสริมดวง เสริมสิริมงคลตามคติเทวะมันตราให้กับชีวิต และหนึ่งในนั้นต้องมี วัดแชกงหมิว (Che Kung Temple) เป็นหนึ่งใน Destination ด้วยแน่นอน เพราะขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ยิ่งทำให้สถานที่แห่งนี้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวไทยสายมูเดินทางไปกราบไหว้บูชา วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักวัดแชกงหมิวให้มากขึ้นกัน มาดูสิว่ามีที่มาที่ไปยังไง ? ควรขอพรเรื่องไหน ? มีวิธีขอพรอย่างไรบ้าง ? 
วัดแชกงหมิว ไหว้พระฮ่องกง

วัดแชกงหมิว ไหว้พระฮ่องกง

วัดแชกงหมิว ไหว้พระฮ่องกง 

ประวัติวัดแชกงหมิว

          วัดแชกงหมิว เป็นวัดเล็ก ๆ หากแต่มีความเก่าแก่ สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงท่านแชกง นักรบผู้ปกป้องจักรพรรดิองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์ซ่ง ทั้งนี้ ยังมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนานความศักดิ์สิทธิ์เกี่ยวกับวัดแชกงหมิว ว่ากันว่าอดีตมีโจรสลัดกลุ่มหนึ่งเตรียมยกพลขึ้นบกเพื่อปล้นชิงทรัพย์สินของชาวบ้านหมู่บ้านซ่าถิ่น เมื่อชาวบ้านรู้ข่าวก็พากันแตกตื่นอพยพขนข้าวขนของหนี รวมถึงหญิงสาวคนหนึ่งที่กำลังพาลูกเล็กหนีเช่นเดียวกัน 
          ระหว่างทางเธอได้พบกับชายชราที่มีเครายาวเฟื้อยดูน่าเกรงขาม และได้ถามเธอว่า “หนีอะไรมา” หญิงสาวจึงได้เล่าเรื่องราวทั้งหมด ชายชราบอกให้เธอกลับไปยังหมู่บ้านและพับกังหันลมกระดาษให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ จากนั้นให้นำไปเสียบไว้หน้าหมู่บ้าน ซึ่งเธอก็ได้ทำตาม เมื่อโจรสลัดยกพลขึ้นมา พวกเขากลับเดินผ่านหมู่บ้านไปเสียเฉย ๆ โดยไม่มีอะไรเกิดขึ้น ชาวบ้านจึงเชื่อว่าแท้จริงแล้วชายชราคนนั้นคือ ท่านนายพลแชกง ที่มาช่วยเหลือชาวบ้าน และต่อมาหมู่บ้านแห่งนี้ก็คือที่ตั้งวัดแชกงหมิวในปัจจุบันนี่เอง
วัดแชกงหมิว ไหว้พระฮ่องกง

ภาพจาก Nuk2013 / shutterstock.com

วัดแชกงหมิวกับความเชื่อ

          นักท่องเที่ยวหลายคนที่เดินทางมาเที่ยวฮ่องกง โดยเฉพาะเมื่อสายมูตัวจริงมาเยือน วัดแชกงหมิวน่าจะติดหนึ่งในลิสต์วัดในฮ่องกงที่ห้ามพลาดเพราะชื่อเสียงเลื่องลือในความศักดิ์สิทธิ์ เชื่อกันว่าใครมาขอพรที่นี่จะพบกับความสำเร็จด้วยกันทั้งนั้น 

ขั้นตอนการไหว้เสริมความปัง

          ใครที่มาถึงวัดแชกงหมิวแล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไงดี ลองทำตามขั้นตอนดังนี้ 

          ขั้นตอนที่ 1 
 

 • ให้เดินมาตรงบริเวณจุดไหว้ (ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ)
   
 • หันหน้าออกนอกวัด กล่าวแจ้งฟ้าดิน บอกชื่อ-นามสกุล, วัน-เดือน-ปีเกิด และวัตถุประสงค์ที่มาวัดนี้ แล้วไหว้ 3 ครั้ง
   
 • หันหน้ากลับมาด้านในวัด ไหว้ 3 ครั้ง เจ้าหน้าที่นำไหว้จะกล่าวอธิษฐาน (ภาษากวางตุ้ง) เมื่อจบจะพูดประโยคปิดท้ายว่า “เฮง ๆ” สาธุ 3 ครั้ง 
   
 • จากนั้นค่อยนำธูปไปปักที่กระถาง กระถางละ 3 ดอก 
วัดแชกงหมิว ไหว้พระฮ่องกง

ภาพจาก ShutterStockStudio / shutterstock.com

          ขั้นตอนที่ 2 
 

 • เมื่อเดินผ่านประตูเข้ามาจะเจอกับแชกงหมิว และให้ทำการขอพร โดยยืนตรงหน้าองค์แชกงหมิว และตั้งจิตอธิษฐาน ไหว้เสร็จค่อยนำกระดาษเงิน-กระดาษทองไปไว้ในจุดที่เจ้าหน้าที่วัดจัดไว้ให้


          ขั้นตอนที่ 3 

          จากนั้นค่อยไปหมุนกังหัน ซึ่งประกอบด้วย 4 ใบพัด ซึ่งแต่ละใบก็จะมีความหมายต่างกัน 
 

 • ใบพัดที่ 1 เดินทางปลอดภัย
 • ใบพัดที่ 2 สุขภาพร่างกายแข็งแรง อายุยืนยาว
 • ใบพัดที่ 3 โชคลาภ เงินทอง
 • ใบพัดที่ 4 คิดหวังสิ่งใดก็สมความปรารถนา
วัดแชกงหมิว ไหว้พระฮ่องกง

ภาพจาก T.Dallas / shutterstock.com

          ตั้งจิตอธิษฐานแล้วใช้มือหมุนกังหัน 3 ครั้ง ตีกลองที่อยู่ข้าง ๆ อีก 3 ครั้ง คนฮ่องกงเชื่อว่าเป็นการขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดีให้ออกไปแล้วนำพาแต่สิ่งดีเข้ามาในชีวิต สำหรับใครบูชากังหันหรือมีของที่บูชาอยู่แล้ว ที่นี่มีการทำพิธีบูชา โดยจะมีการสวดและโรยผงธูปบนเครื่องรางที่เราบูชา ซึ่งเป็นพิธีที่นิยมมากในวัดแห่งนี้ ไปถึงที่แล้วต้องลอง 

วัดแชกงหมิว ไหว้พระฮ่องกง

ภาพจาก Supanee Prajunthong / shutterstock.com

          ทั้งนี้ อย่างที่รู้กันว่าวัดแชกงหมิวเป็นหนึ่งในจุดหมายของสายมู จึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจากทั่วสารทิศ และเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ควรปฏิบัติตามสิ่งที่เจ้าหน้าที่บอกอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ควรฝ่าฝืนธรรมเนียมปฏิบัติ

การเดินทางไปวัดแชกงหมิว

          การเดินทางไปวัดแชกงหมิวนั้นทำได้ง่าย ๆ สามารถนั่งรถไฟฟ้ามาลงได้ 2 สถานี คือ สถานี Che Kung Temple หรือสถานี Tai Wai ก็ได้ (วัดจะอยู่ตรงกลางระหว่าง 2 สถานีนี้) เปิดให้เข้าตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. 

          พิกัด Google Maps : วัดแชกงหมิว
วัดแชกงหมิว ฮ่องกง

ภาพจาก gowithstock / shutterstock.com

          ใครที่มีโอกาสไปเที่ยวฮ่องกง แล้วอยากไปจัดทริปไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ยังไงลองแวะมาที่วัดแชกงหมิวกันดู เผื่อกลับไทยแล้วเฮงกว่าเดิม ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : ctc.org.hk, discoverhongkong.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดแชกงหมิว ฮ่องกง กับเรื่องน่ารู้ และวิธีไหว้ขอพรให้เฮงตลอดปี อัปเดตล่าสุด 3 พฤศจิกายน 2566 เวลา 13:53:06 32,165 อ่าน
TOP