x close

ไหว้พระฮ่องกง รวมวัดเสริมพลังการงาน การเงิน และความรัก

          เที่ยวฮ่องกง ต้องไม่พลาดไปเที่ยววัดต่าง ๆ เพื่อทำบุญไหว้พระ จึงได้รวบรวมวัดฮ่องกงมาฝาก มีทั้งให้ไปขอพรเพื่อชีวิตเจริญก้าวหน้า สมหวังทั้งเรื่องงาน การเรียน ความรัก มีโชคลาภ
          ฮ่องกง เมืองที่ไม่เคยหลับใหลและไม่เคยหยุดพัฒนา ไม่ว่าจะกลับไปฮ่องกงสักกี่ครั้งก็ไม่เคยเหมือนเดิมเลยสักครั้ง มักจะมีสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ เกิดขึ้นเสมอ แต่ที่ยังคงเดิมและนักท่องเที่ยวไม่เคยลดน้อยถอยลง ก็คงจะเป็นวัดต่าง ๆ ของที่นี่ ที่นับวันความศรัทธาของผู้คนก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็นที่เล่าขานกันต่อ ๆ ไปว่าศักดิ์สิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นการขอพรเรื่องหน้าที่การงาน การเงิน ความรัก ก็มีสถานที่ให้ไปขอพรครบครัน วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ไหว้พระฮ่องกงที่น่าสนใจมาฝากกัน จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน
ฮ่องกง

ไหว้พระฮ่องกง

1. วัดพระใหญ่และอารามโป๋หลิน (Po Lin Monastery)

          วัดพระใหญ่และอารามโป๋หลิน ตั้งอยู่ในพื้นที่ของหมู่บ้านนองปิงบนเกาะลันเตา อันเป็นหมู่บ้านที่อยู่ในหุบเขา รายล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ โดดเด่นด้วยพระพุทธรูปเทียนถานองค์ใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขามีฐานบัวรองรับ รวมความสูงจากฐานถึงด้านบนสุดสูงกว่า 34 เมตร หันหน้าไปทางทิศเหนือ ซึ่งบริเวณด้านบนนั้นจะสามารถมองเห็นวิวโดยรอบได้อย่างสวยงาม เห็นทั้งภูเขาและท้องทะเล

ไหว้พระฮ่องกง

ภาพจาก Nikolay Antonov / Shutterstock.com

          สำหรับพระพุทธรูปเทียนถาน ถูกออกแบบมาอย่างสวยงาม อย่างพระเศียรก็จะคล้ายกับพระพุทธรูปในถ้ำหลงเหมิน สร้างจากสำริดและทอง ทำให้ส่องแสงเป็นประกายเมื่อโดนแสงอาทิตย์หรือแสงไฟ พระเพลาก็จะอยู่ในปางเดียวกับสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ใต้ต้นโพธิ์ การจะขึ้นไปสักการะพระใหญ่ จะต้องเดินขึ้นบันไดราว ๆ 268 ขั้น จากบริเวณวัด ในฝั่งตรงกันข้ามกับเขาพระใหญ่จะเป็นอารามโป๋หลิน ซึ่งถูกโอบล้อมด้วยภูเขาเช่นเดียวกัน บรรยากาศเงียบสงบ และน่าศรัทธามาก
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
 • การเดินทาง : นั่งรถเมล์สาย 23 จากบริเวณสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน Tung Chung (ใกล้ ๆ กับ Citygate Outlet)
 • เว็บไซต์ : plm.org.hk

2. วัดหว่องไทซิน/วัดหวังต้าเซียน (Wong Tai Sin Temple)

          วัดหว่องไทซิน หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ วัดหวังต้าเซียน ตั้งอยู่บนเกาะเกาลูน เป็นวัดในลัทธิเต๋า ที่นี่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงหลวงพ่อหว่องไทซิน มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามสมบูรณ์แบบตามอารามของจีน  มีฮวงจุ้ยที่ดี ประกอบไปด้วยตัวแทนของธาตุทั้ง 5 คือ ศาลาสำริด, หอเก็บคัมภีร์, น้ำพุ, ศาลเจ้า และกำแพงดิน อีกทั้งยังมีเทพเจ้าที่สำคัญอีกมากมาย จึงมีความศักดิ์สิทธิ์มาก ทำให้ผู้คนต่างพากันเดินทางมาที่นี่เพื่อเคารพกราบไหว้ขอพร โดยเชื่อกันว่าหากได้มาไหว้ขอพรก็จะสมปรารถนาในหลาย ๆ สิ่ง
ไหว้พระฮ่องกง

ภาพจาก MosayMay / Shutterstock.com

          ทั้งนี้ วัดหว่องไทซินยังขึ้นชื่อในเรื่องของการขอพรความรักด้วย โดยในบริเวณวัดจะมีเทพเจ้าหยุคโหลว เทพเจ้าแห่งความรัก ที่มีตำนานเล่าขานว่าจะเป็นผู้ที่ผูกด้ายแดงให้กับชายและหญิงที่เป็นคู่กันให้มาครองรักกันนาน ๆ
ไหว้พระฮ่องกง

 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.
 • การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาลงที่สถานี Wong Tai Sin
 • เว็บไซต์ : siksikyuen.org.hk

3. วัดทินหัว และเจ้าแม่กวนอิม หาดรีพัลส์เบย์ (Tin Hau Temple)

          วัดทินหัว เป็นวัดสำคัญในย่านหาดรีพัลส์เบย์ โดยจะตั้งอยู่บริเวณทางด้านใต้สุดของหาด บรรยากาศเงียบสงบมาก บริเวณวัดมีสิ่งสำคัญมากมาย ที่โดดเด่นที่สุด ก็คือ รูปปั้นของเจ้าแม่กวนอิมและเจ้าแม่ทับทิมองค์ใหญ่ ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ริมหาด หันหน้าออกไปทางทะเล คนฮ่องกงเชื่อกันว่าเจ้าแม่กวนอิมจะทำให้สมหวังสมความปรารถนา ส่วนเจ้าแม่ทับทิมจะคอยปกปักรักษาให้เดินทางปลอดภัย ทำกิจการค้าขายร่ำรวย

ไหว้พระฮ่องกง

          นอกจากนี้บริเวณวัดก็ยังจะมีเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ สิงโตด้านหน้าประตูวัด, เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่งและโชคลาภ, พระสังกัจจายน์ ขอพรเรื่องลูก, สะพานอายุยืน, เทพเจ้าหยุคโหลว เทพเจ้าแห่งความรัก และปลาทอง เป็นต้น
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ช่วงเช้าไปจนถึงช่วงค่ำ
 • การเดินทาง : จาก Bus Terminal ที่ตึก Exchange Square ให้นั่งรถประจำทางสาย 6X หรือ 260 ไปลงที่ป้าย Repulse Bay Towers แล้วเดินต่ออีกราว ๆ 800 เมตร

4. วัดแชกง ชาทิ่น (Sha Tin Che Kung Temple)

          วัดแชกง หรือที่นักท่องเที่ยวไทยมักจะเรียกกันว่า วัดกังหันลม เป็นอีกวัดที่สำคัญของฮ่องกง ตั้งอยู่ในย่านชาทิ่น ใกล้กับแม่น้ำ Shing Mun River บนเกาะเกาลูน วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่แชกุง แม่ทัพอันเก่งกาจของราชวงศ์ซ่งใต้ ซึ่งมีความสามารถทั้งการสู้รบและช่วยเหลือชาวบ้านให้รอดพ้นจากโรคระบาด ด้านในโดดเด่นด้วยรูปปั้นขนาดใหญ่ของแชกุง สีเหลืองทองอร่าม ดูน่าเกรงขาม ข้างแท่นบูชาหลักมีกลองและระฆังขนาดใหญ่ตั้งอยู่ ถัดไปเป็นวงล้อใบพัดแห่งโชค ซึ่งเชื่อกันว่าหากได้มาหมุนครบ 3 รอบจะโชคดี
ไหว้พระฮ่องกง

ภาพจาก kalapangha / Shutterstock.com

 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
 • การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินไปลงที่สถานี Che Kung เดินออกทางออก B แล้วเดินเลี้ยวขวาไปตามถนน Che Kung Miu ประมาณ 15 นาที

5. สำนักชีฉีหลินและสวนหนานเหลียน (Chi Lin Nunnery and Nan Lian Garden)

          สำนักชีฉีหลินและสวนหนานเหลียน ตั้งอยู่บนถนน Chi Lin Drive และถนน Fung Tak ทั้งสองแห่งนี้อยู่ใกล้กัน มีเพียงถนนตัดผ่านเท่านั้น แต่ก็มีทางเดินลอยฟ้าไว้อำนวยความสะดวก สำหรับสำนักชีฉีหลิน เป็นวัดที่มีอารามขนาดใหญ่ และมีสถาปัตยกรรมไม้ที่งดงามมาก ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 1934 ได้รับการบูรณะใหม่ในรูปแบบของราชวงศ์ถังราว ๆ ปี 1990 ภายในยังเก็บพระบรมสารีริกธาตุและมีสระบัวสวยงาม เมื่อเดินเข้ามาจะรู้สึกได้ถึงความเงียบสงบ
ไหว้พระฮ่องกง

          ส่วนสวนหนานเหลียน เป็นพื้นที่สีเขียวอันโดดเด่นท่ามกลางตึกสูงและอาคารบ้านเรือนมากมายบนเนินเขาไดมอนด์ เป็นสวนที่มีสไตล์ศิลปะแบบสมัยราชวงศ์ถัง มีการวางตำแหน่งของเนินเขา หิน น้ำ พืช และโครงสร้างต่าง ๆ ที่ทำจากไม้ให้เข้ากันได้อย่างลงตัว มีสระน้ำปลาคาร์พกว้าง พร้อมกับอาคารและศาลาสไตล์จีนโบราณตั้งอยู่ใจกลาง โดยมีฉากหลังเป็นตึกสูงระฟ้า ทั้งนี้ในสวนแห่งนี้ก็มีร้านจำหน่ายของที่ระลึก ร้านอาหารมังสวิรัติ และร้านน้ำชาให้บริการอยู่ด้วย
ไหว้พระฮ่องกง

 • เวลาเปิด-ปิด : สวนหนานเหลียน เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-21.00 น. ส่วนสำนักชีฉีหลิน เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
 • การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาลงที่สถานีไดมอนด์ฮิลล์ ทางออก C2

6. วัดเจ้าแม่กวนอิม ชีซ้าน (Tsz Shan Monastery)

          วัดเจ้าแม่กวนอิม ชีซ้าน ตั้งอยู่ในย่านไทโป ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะเกาลูน ใกล้กับ Pat Sin Leng Country Park มีชื่อเสียงโด่งดังด้วยเป็นที่ตั้งของรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ ซึ่งสูงราว ๆ 76 เมตร สูงติดอันดับต้น ๆ ของโลก นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ทั้งหมู่อาคารที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม เทพเจ้าสำคัญต่าง ๆ พร้อมทั้งยังมีวิวทิวทัศน์ที่งดงาม บรรยากาศเงียบสงบ เพราะเปิดให้เข้าเที่ยวชมเพียงแค่วันละ 500 คนเท่านั้น
ไหว้พระฮ่องกง

ภาพจาก mickk168 / Shutterstock.com

 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ต้องจองออนไลน์ล่วงหน้า 1 เดือน สามารถจองได้ที่ tszshan.org
 • การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาลงที่สถานี Tai Po แล้วต่อรถโดยสารประจำทาง หรือนั่งแท็กซี่ สามารถดูรายละเอียดได้จากเว็บไซต์
 • เว็บไซต์ : tszshan.org

7. วัดหมั่นโหม่ (Man Mo Temple)

          วัดหมั่นโหม่ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากย่านเซ็นทรัล บนเกาะฮ่องกง เป็นอีกหนึ่งวัดที่คนฮ่องกงให้ความเคารพศรัทธา ด้วยเป็นวัดที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเทพแห่งวรรณกรรม (หมั่น) และเทพแห่งสงคราม (โหม่) มีชื่อเสียงอย่างมากในการขอพรเรื่องการเรียน และการงาน โดยส่วนมากแล้วถ้ามากราบไหว้ด้วยใจที่ศรัทธาก็มักจะสมความปรารถนา แม้ว่าจะตั้งอยู่ในย่านธุรกิจที่แออัดคับแคบและวุ่นวาย แต่เมื่อเดินเข้ามายังด้านในก็จะสัมผัสได้ถึงความเงียบสงบ พร้อมกับจะได้เห็นความสวยงามของธูปทรงเจดีย์ที่ห้อยระย้าเรียงรายอย่างสวยงาม
ไหว้พระฮ่องกง

 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
 • การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาลงสถานี Sheung Wan แล้วออกทางออก A2 จากนั้นเดินย้อนศรขึ้นไปตามถนน Hiller St จนตัดกับถนน Queen's Road จากนั้นเลี้ยวขวามาเรื่อย ๆ จะเห็นทางเดินข้ามถนน ฝั่งตรงข้ามเป็นบันได ซึ่งตามแผนที่จะเรียกว่า Ladder St ให้เดินขึ้นไปจนสุดทางเดินจะพบกับถนน  Hollywood Rd และจะเห็นวัดหมั่นโหม่อยู่ฝั่งตรงข้าม

          นี่เป็นเพียงสถานที่ไหว้พระฮ่องกงเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น สำหรับใครที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวฮ่องกง หรืออยากหาสถานที่เที่ยวไหว้พระทำบุญต่างประเทศช่วงวันลาพักร้อน วัดเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว ใช้เวลาเดินทางพอหอมปากหอมคอ เที่ยวง่าย และยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจให้ไปเยือนอีกหลากหลายรูปแบบ วีซ่าไม่ต้องใช้ ลาพักร้อนแค่ไม่กี่วันด้วย ดีต่อใจใช่ไหมล่ะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : discoverhongkong.com, plm.org.hk, siksikyuen.org.hk, hongkong.net, tszshan.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระฮ่องกง รวมวัดเสริมพลังการงาน การเงิน และความรัก อัปเดตล่าสุด 25 มีนาคม 2567 เวลา 17:23:21 90,322 อ่าน
TOP