x close

เที่ยวฮ่องกง วิธีการไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิม ณ Repulse Bay อย่างกูรู

         เที่ยวฮ่องกง ไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิมและเทพอื่น ๆ ที่ริมหาดรีพัลส์ เบย์ (Repulse Bay) อย่างถูกต้อง ใครอยากเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและขอพรเรื่องอื่น ๆ ให้สมหวังดั่งใจปรารถนา ต้องไม่พลาดไปกราบไหว้เจ้าแม่กวนอิม ณ หาดรีพัลส์ เบย์ ฮ่องกง

         เจ้าแม่กวนอิม ถือเป็นเทพที่ได้รับการนับถืออย่างมากจากคนไทยและคนไทยเชื้อสายจีน พระองค์ยังเป็นหนึ่งในเทพ 78 องค์ของไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ ซึ่งเป็นไพ่ทำนายที่ได้รับการนับถือจากผู้คนทั่วโลก เป็นไพ่ทำนายโชคชะตาในเรื่องความรัก การเงิน การงาน สุขภาพ และเพื่อหาคำตอบให้กับแนวทางชีวิตในอนาคต รวมไปถึงคำเตือนที่ต้องระมัดระวัง เพื่อที่จะได้เตรียมตัวได้ทัน

ไหว้พระฮ่องกง


เที่ยวฮ่องกง
ภาพจาก T.Dallas / shutterstock.com

         ฮ่องกง เกาะเล็ก ๆ แต่ทรงพลังทั้งทางด้านเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และการศึกษา อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮอตของเอเชีย ที่คนทั่วโลกปรารถนาจะมาเหยียบย่างกันให้ได้สักครั้งในชีวิต ถ้าตามความเชื่อของคนจีนก็จะบอกว่าฮ่องกงนั้นมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายคุ้มครอง อีกทั้งยังวางฮวงจุ้ยของเมืองได้อย่างดีเยี่ยม วันนี้เราจึงขอพาไปกราบไหว้เจ้าแม่กวนอิมริมหาดรีพัลส์ เบย์ หนึ่งในเทพศักดิ์สิทธิ์ของฮ่องกง พร้อมทั้งรวบรวมถึงวิธีการไหว้เจ้าแม่กวนอิมและเทพต่าง ๆ ที่อยู่บริเวณเดียวกันอย่างถูกต้อง เพื่อให้คนที่ศรัทธาได้สมหวังดั่งใจต้องการ

เที่ยวฮ่องกง

          วัดเจ้าแม่กวนอิม ตั้งอยู่บริเวณริมหาดรีพัลส์ เบย์ (Repulse Bay) คนฮ่องกงเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก ไม่ว่าจะขอพรสิ่งใดก็จะสมความปรารถนาทั้งสิ้น ซึ่งนอกจากเจ้าแม่กวนอิมแล้วบริเวณนี้ก็จะมีเจ้าแม่ทับทิม, พระสังกัจจายน์, เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ฯลฯ ให้ได้กราบไหว้กันอีกด้วย วันนี้เราจึงขอแนะนำ 8 สิ่งที่ต้องทำเมื่อไปถึงวัดเจ้าแม่กวนอิม ณ หาดรีพัลส์ เบย์ เกาะฮ่องกง จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

1. เดินเข้าวัดด้วยเท้าซ้าย ออกด้วยเท้าขวา

          การเดินเข้าวัดด้วยเท้าซ้ายและออกจากวัดด้วยเท้าขวานั้น เป็นเคล็ดลับที่ชาวฮ่องกงและคนจีนบอกว่าคล้ายกับการเดินของเข็มนาฬิกา ก็จะทำให้ชีวิตเจริญก้าวหน้านั่นเอง

2. ลูบลูกแก้วในปากสิงโตด้านหน้าวัด

          ก่อนที่จะเดินเข้าวัดเราก็ยังสามารถที่จะเสริมดวงแห่งโชคลาภได้ด้วยการหมุนลูกแก้ว ที่อยู่ในปากของสิงโตตัวทางด้านขวาของประตูทางเข้า เพื่อให้มีแต่ความโชคดี ทำอะไรก็เป็นเงินเป็นทอง มีแต่โชคลาภเข้ามาหาตัวเองและครอบครัว

3. ไหว้ขอพรต่อเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่

เที่ยวฮ่องกง
ภาพจาก Thitisan / shutterstock.com

          เจ้าแม่กวนอิม เป็นหนึ่งในเทพที่ชาวฮ่องกงและคนจีนให้ความเคารพนับถืออย่างมาก โดยเฉพาะที่วัดเจ้าแม่กวนอิม บริเวณหาดรีพัลส์ เบย์ ของเกาะฮ่องกง ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก ๆ มีคำร่ำลือมาตั้งแต่อดีตว่าไม่ว่าใครจะขอพรอันใดก็สมหวัง สมความปรารถนาทุกประการ โดยการขอพรให้ยืนอยู่บริเวณกระเบื้องที่ตรงกับพระพักตร์ท่านให้มากที่สุด เพื่อให้ท่านประทานพรให้เราแบบเต็ม ๆ บริเวณนั้นจะมีบทสวดภาษาไทยตั้งไว้ด้วย


4. ไหว้ขอพรเจ้าแม่ทับทิม

เที่ยวฮ่องกง
ภาพจาก 2p2play / shutterstock.com

          เจ้าแม่ทับทิม เป็นเทพเจ้าแห่งท้องทะเล ในอดีตคนฮ่องกงประกอบอาชีพประมงเป็นหลัก จึงนับถือเจ้าแม่ทับทิมกันมาก โดยเชื่อกันว่าเจ้าแม่ทับทิมจะช่วยปกปักรักษายามที่ต้องออกเดินเรือ และยังให้พลังในการทำกิจการค้าขายอีกด้วย

5. ไหว้ขอพรโชคลาภจากเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย

          รูปปั้นเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้ารูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ ท่านเป็นเทพเจ้าที่ให้โชคลาภ และความมั่งมีเงินทอง ความร่ำรวย วิธีการขอพรจากท่านคือให้นำแบงก์ร้อย หรือแบงก์พัน หรือแบงก์ที่มีตัวเลขนำโชค ความหมายดี ๆ แล้วอธิษฐานถึงโชคลาภ จากนั้นนำไปลูบบริเวณเคราขององค์เทพตั้งแต่ด้านบนลงมาด้านล่างแล้วเอาเข้ากระเป๋า คล้ายกับเป็นการเอาเงินทองเข้ากระเป๋านั่นเอง แต่ถ้าใครไม่มีแบงก์ติดตัวก็แค่อธิษฐานจิตดี ๆ แล้วใช้มือลูบตามวิธีดังกล่าวก็ได้เช่นกัน
6. ขอลูกจากพระสังกัจจายน์

          คู่ไหนที่แต่งงานกันมาแล้วและอยากได้ลูกก็สามารถมาขอพรกับพระสังกัจจายน์ได้ที่นี่ โดยคนฮ่องกงบอกว่าให้ใช้มือลูบที่ท้องของท่าน อธิษฐานถึงลูก หากอยากได้ลูกชายให้ลูบท้องทางด้านขวา แต่ถ้าหากอยากได้ลูกสาวให้ลูบท้องทางด้านซ้าย

7. สะพานอายุยืน

เที่ยวฮ่องกง
ภาพจาก  Thitisan / shutterstock.com

          เมื่อเข้าไปยังวัดเจ้าแม่กวนอิม สิ่งที่โดดเด่นอีกสิ่งก็คือสะพานสีแดงสดสไตล์จีน โดยคนจีนเชื่อกันว่าหากเดินข้ามไปจะมีอายุยืนขึ้นอีก 3 ปี ให้นักท่องเที่ยวก้าวเท้าซ้ายเดินขึ้นสะพานข้ามไปยังอีกฝั่ง เมื่อข้ามไปแล้วห้ามเดินกลับเด็ดขาด ให้เดินกลับตามทางเดินอีกฝั่งหนึ่งเท่านั้น

8. ไหว้ขอพรเทพเจ้าแห่งความรัก


เที่ยวฮ่องกง
ภาพจาก KingRobert / shutterstock.com

          เมื่อข้ามสะพานสีแดงไปแล้วจะพบกับเทพเจ้าแห่งความรัก ใครที่มีคู่แล้วหรือยังไม่มีคู่ก็สามารถที่จะมาขอพรจากท่านได้ คนที่มีคู่แล้วให้นั่งระหว่างกลางของสิงโตทั้งสองตัวที่อยู่หน้าท่าน ใครที่มาด้วยกันให้นั่งด้วยกันแล้วอธิษฐาน เพื่อให้ชีวิตรักและชีวิตคู่ราบรื่น อยู่ด้วยกันไปนาน ๆ แต่ถ้ามาคนเดียวให้นั่งแล้วนึกถึงอีกคน พร้อมกับอธิษฐานถึงสิ่งดี ๆ

          ส่วนคนที่ยังไม่มีคู่แต่แอบชอบอยู่ ให้เอามือลูบที่บริเวณหินสีดำ พร้อมกับอธิษฐานให้สมหวังกับความรัก ส่วนคนที่ยังไม่เจอคนที่ถูกใจ ให้เขียนชื่อตัวเองลงไปในสมุด (โดยใช้นิ้วเขียน) ที่เทพเจ้าแห่งความรักถืออยู่ แล้วท่านก็จะหาเนื้อคู่มาให้

9. โยนเหรียญเสี่ยงทายคำอธิษฐาน

เที่ยวฮ่องกง
ภาพจาก  2p2play / shutterstock.com

          บริเวณเดียวกันกับเทพเจ้าแห่งความรักจะมีรูปปั้นปลาตัวใหญ่สีเหลืองสดใสตั้งอยู่ มีความเชื่อกันว่าหากเราโยนเหรียญเข้าปากของปลาได้ คำอธิษฐานที่ขอพรไว้กับเจ้าแม่กวนอิมก็จะเป็นจริง ประสบผลสำเร็จดั่งใจปรารถนา ใครอยากเสี่ยงทายดูก็เล็งให้แม่น ๆ นะคะ :)

          ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ต้องทำเมื่อไปถึงวัดเจ้าแม่กวนอิม ริมหาดรีพัลส์ เบย์ ของเกาะฮ่องกง ซึ่งจริง ๆ แล้วยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอีกมากมาย แต่ถ้าได้ทำทั้งหมดนี้ก็ถือว่าคุณได้รับพรอย่างเต็มเปี่ยมแล้ว ครั้งหน้าใครไปเที่ยวฮ่องกงหรือกำลังจะไปเที่ยวฮ่องกงก็อย่าลืมไปไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิม ณ หาดรีพัลส์ เบย์ กันนะคะ ชีวิตจะได้มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาค่ะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำไหว้พระฮ่องกง ที่เที่ยวฮ่องกง ที่เกี่ยวข้อง 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : discoverhongkong.comtravelchinaguide.comchinahighlights.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวฮ่องกง วิธีการไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิม ณ Repulse Bay อย่างกูรู อัปเดตล่าสุด 24 กรกฎาคม 2566 เวลา 15:51:02 237,680 อ่าน
TOP