x close

เที่ยวปายกับ 11 กิจกรรมท่องเที่ยว เพิ่มสีสันความสนุกให้กับทริป

เที่ยวปาย กับหลากกิจกรรมท่องเที่ยวที่ปาย สร้างสีสันและความสนุก ใครที่วางแผนไปเที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน ไว้เป็นไอเดียจัดทริปเที่ยวกัน 

ปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นอีกหนึ่งอำเภอท่องเที่ยวที่ยังคงได้รับความนิยม ทั้งจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ที่ต่างเดินทางไปเช็กอินเพื่อสัมผัสเสน่ห์ สถานที่ท่องเที่ยว และวิถีชีวิตผู้คน หลายคนเมื่อนึกถึงความสโลว์ไลฟ์ จะมีปายเป็นอันดับแรก ๆ วันนี้เราจะพาเที่ยวปาย ไปพร้อมกับกิจกรรมท่องเที่ยวให้ทำหลากหลาย อยากรู้ว่าไปเที่ยวปายแล้วทำอะไรได้บ้าง เรามีมาบอกแล้ว

เที่ยวปาย
กับกิจกรรมท่องเที่ยวน่าสนใจ

1. ล่องห่วงยางแม่น้ำปาย ม่วนจอยขนาด

ล่องห่วงยางแม่น้ำปาย เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติ จนเกิดเป็นกระแสท่องเที่ยวเผยแพร่ในโลกโซเชียล ภาพของนักท่องเที่ยวที่นั่งบนห่วงยางท่ามกลางธรรมชาติสองข้างทาง ดูเป็นคลื่นมนุษย์ล่องไปตามลำน้ำ เป็นภาพแปลกตาและน่าสนุกในคราวเดียวกัน 

ล่องห่วงยางแม่น้ำปาย เที่ยวปาย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Rim Pai Cottage

โดยปกติแล้วช่วงใกล้สิ้นสุดฤดูหนาว สภาพอากาศที่ปายตอนกลางวันจะร้อนอบอ้าว กิจกรรมนี้จึงถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อคลายร้อนเป็นหลัก สำหรับจุดนั่งห่วงยางล่องน้ำปาย มีจุดเริ่มต้นบริเวณบ้านแม่ฮี้ ตำบลเวียงเหนือ เป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ระหว่างกึ่งกลางการล่องน้ำปายจะมีชายหาดทรายขาว ที่นักท่องเที่ยวจะแวะเล่นฟุตบอลชายหาด จากนั้นก็นั่งห่วงยางต่อไปขึ้นฝั่งยังเวียงใต้ ซึ่งในช่วงนี้ระดับน้ำปายมีพอเพียงต่อการนั่งห่วงยางไปจนถึงเดือนเมษายน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวที่ปายรับซัมเมอร์พอดี 

ล่องห่วงยางแม่น้ำปาย เที่ยวปาย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Rim Pai Cottage

2. กราบไหว้พระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดน้ำฮู

เที่ยวที่ปายทั้งที อีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เห็นจะเป็นการไหว้พระและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดน้ำฮู วัดเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของปาย และยังเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองปายมาช้านาน มีพระพุทธรูปคู่วัด “หลวงพ่ออุ่นเมือง” ที่ทั้งนักท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่ต่างเข้าไปกราบไหว้ด้วยความศรัทธา

วัดน้ำฮู เที่ยวปาย

ความเป็นมาของวัดน้ำฮู ไม่ปรากฏหลักฐานการสร้างที่ชัดเจน หากแต่เชื่อกันว่าสร้างโดยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อบรรจุพระอัฐิของพระสุพรรณกัลยา พระพี่นางของสมเด็จพระนเรศวร ซึ่งเสด็จไปเป็นตัวประกันที่พม่าแทนพระองค์ ซึ่งต่อมาสิ้นพระชนม์ที่พม่า สมเด็จพระนเรศวรเลยได้อัญเชิญและบรรจุเส้นพระเกศาของพระสุพรรณกัลยาไว้ในพระเจดีย์สีทองที่อยู่หลังวิหารของวัดน้ำฮูแห่งนี้เอง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งศาสนสถานที่งดงามทั้งทางด้านศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า 

วัดน้ำฮู เที่ยวปาย

ภาพจาก : shutterstock.com / nuchun

3. ยลสายหมอกและทิวทัศน์เมืองปายจากจุดชมวิวหยุนไหล

ถ้าใครไปเที่ยวปายช่วงหน้าหนาว จะมีอะไรดีไปกว่าการได้มายลสายหมอกและทิวทัศน์เมืองปาย ณ จุดชมวิวหยุนไหล ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่บ้านสันติชล อยู่ห่างจากตัวหมู่บ้านประมาณ 1.6 กิโลเมตร เมื่อมาถึงที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นภาพของทะเลหมอกตัดสลับกับวิวทิวเขาเล็กใหญ่ ตลอดจนสัมผัสวิถีชีวิตชาวพื้นเมืองเชื้อสายจีนยูนนานอันเป็นเอกลักษณ์ 

จุดชมวิวหยุนไหล เที่ยวปาย

ในช่วงหน้าไฮซีซั่น เนื่องด้วยนักท่องเที่ยวมีเป็นจำนวนมาก ใครที่นำรถยนต์ส่วนตัวไปจำเป็นที่จะต้องจอดไว้บริเวณลานจอดรถตรงข้ามหมู่บ้านสันติชล แล้วใช้บริการรถกระบะของชาวบ้าน เพราะมีที่จอดจำนวนจำกัด ทั้งนี้ ยังมีลานกางเต็นท์ไว้คอยบริการ อีกทั้งนักท่องเที่ยวก็จะได้เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งการเฝ้าชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน ได้ลองกินอาหารเช้าอย่างหมั่นโถว ซาลาเปาทอด และชาร้อน แนะนำว่าถ้าเป็นไปได้ให้ไปช่วงเช้า ๆ เพื่อที่ว่าคุณจะได้มีเวลานั่งดื่มด่ำกับบรรยากาศรอบตัวอย่างเต็มที่

จุดชมวิวหยุนไหล เที่ยวปาย

ภาพจาก : shutterstock.com / beibaoke

จุดชมวิวหยุนไหล เที่ยวปาย

4. ชมความงามพระอาทิตย์ตกดินที่วัดพระธาตุแม่เย็น

วัดพระธาตุแม่เย็น เป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองปาย ห่างจากอำเภอปายเพียงแค่ 2 กิโลเมตรเท่านั้น นอกจากเป็นวัดสำคัญแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญที่นักท่องเที่ยวมักไปไหว้พระพุทธโลกุตระมหามุนี พระพุทธรูปปางมารวิชัยสีขาวองค์ใหญ่ โดยวัดใจกับสุขภาพตัวเองด้วยการขึ้นบันไดกว่า 300 ขั้น แต่เมื่อขึ้นไปก็ต้องหายเหนื่อย เพราะทั้งอิ่มบุญและอิ่มใจแบบเต็ม ๆ 

วัดพระธาตุแม่เย็น เที่ยวปาย

โดยเฉพาะช่วงเย็น ๆ นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาตินิยมไปชมความงามของเมืองปายจากมุมสูง และชมสีสันของพระอาทิตย์ตกในมุมที่สวยที่สุดจุดหนึ่งของปาย โดยมีเทือกดอยจิกจ้องเป็นฉากหลัง ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบ เป็นอีกมุมท่องเที่ยวอะเมซิ่งของปายที่น่าสนใจ 

วัดพระธาตุแม่เย็น เที่ยวปาย

ภาพจาก : shutterstock.com / Julian Peters Photography

5. สัมผัสเสน่ห์ของปายที่ถนนคนเดินปาย

จุดแลนด์มาร์กสุดฮิตที่ต้องไปเช็กอิน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ซบเซาในช่วงโควิด 19 แต่ตอนนี้ถนนคนเดินปายกลับมาคึกคักและพร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยวกันอีกครั้ง แนะนำว่าให้ไปช่วงหัวค่ำเป็นต้นไป เพราะพ่อค้าแม่ค้าจะเริ่มตั้งร้านตั้งแต่เย็น ๆ ซึ่งช่วงเวลาที่คึกคักจะอยู่ประมาณ 2 ทุ่ม 

ถนนคนเดินปาย เที่ยวปาย

ภาพจาก : shutterstock.com / joyfull

เสน่ห์ของถนนคนเดินปาย เห็นจะอยู่ที่บรรดาร้านค้าจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองหัตถกรรมร่วมสมัย อาหารพื้นเมืองและอาหารนานาชาติหลากหลาย มีการแสดงดนตรีพื้นเมือง ยิ่งดึกยิ่งคึกคัก ยิ่งดึกคนยิ่งเยอะ ยิ่งดึกอากาศยิ่งเย็นลง รวมถึงบทสนทนาภาษาเหนือก็ลอยเข้ามาให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ยินอยู่เป็นระยะ บวกกับบทเพลงภาษาเหนือยิ่งช่วยทำให้บรรยากาศการเดินเล่นที่นี่น่ารักกว่าเดิมอีกเท่าตัว (เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น.) 

ถนนคนเดินปาย เที่ยวปาย

ภาพจาก : shutterstock.com / joyfull

6. สำรวจมหัศจรรย์ธรรมชาติของปายแคนยอน (ปายกองแลน)

ดินแดนมหัศจรรย์สุดอันซีนของเมืองปาย ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เกิดจากการทรุดตัวของดินบนภูเขาสูงที่ถูกกัดเซาะเป็นร่องลึกคล้ายหน้าผาติดต่อกันเป็นบริเวณกว้าง มีลักษณะคล้ายแพะเมืองผีของจังหวัดแพร่ และยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองปายอีกด้วย

ปายกองแลน เที่ยวปาย

โดยเฉพาะช่วงเย็น ๆ มักจะมีนักท่องเที่ยวขี่มอเตอร์ไซค์หรือไม่ก็รถยนต์ส่วนตัวเพื่อขึ้นไปชมพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งก่อนถึงทางขึ้นจุดชมวิวจะมีร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก มีลานจอดรถกว้าง ไว้บริการ นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะสำหรับการปล่อยใจชิล แต่ถ้าไปช่วงกลางวัน อากาศก็จะค่อนข้างร้อนอบอ้าว แนะนำว่าให้ไปเช็กอินที่นี่เป็นสถานที่ปิดของวันในการเที่ยวปายจะดีกว่า  

7. เช็กอินคาเฟ่เมืองปายให้ชิลใจ

จะว่าไปเมืองปายก็เป็นอีกหนึ่งอำเภอในแม่ฮ่องสอนที่มีคาเฟ่น่านั่งชิลอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย ซึ่งแต่ละแห่งก็มีการตกแต่งอย่างเป็นเอกลักษณ์ พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่มและอาหารต่าง ๆ ที่จะสร้างโมเมนต์ความสุขท่ามกลางความสโลว์ไลฟ์ของเมืองปาย การไปนั่งคาเฟ่ที่ปาย คุณจะรู้สึกเลยว่าเวลาเหมือนหยุดลงชั่วคราว คล้ายกับว่าอยากให้คุณได้ตักตวงช่วงเวลาแฮปปี้นี้ไปให้มากที่สุด ร้านคาเฟ่ปายแนะนำ ได้แก่

ร้านคาเฟ่ปาย เที่ยวปาย

Pai coffee Studio

  • เบอร์โทรศัพท์ : 09-3504-6565
  • เฟซบุ๊ก : Pai coffee Studio

Art farm studio

  • เบอร์โทรศัพท์ : 08-4222-3843
  • เฟซบุ๊ก : Art farm studio

hope.cafe

  • เบอร์โทรศัพท์ : 06-2308-0300
  • เฟซบุ๊ก : hope.cafe

กาแฟเข้าท่า

ช้างเผือก Coffee House

Coffee in love

  • เบอร์โทรศัพท์ : 0-5 69-8251
  • เฟซบุ๊ก : Coffee in love

TwoHuts Pai

  • เบอร์โทรศัพท์ : 09-2982-1547
  • เฟซบุ๊ก : TwoHuts Pai

8. เดินเล่นถ่ายรูปให้เมมโมรี่เต็มที่สะพานโขกู้โส่

สะพานบุญแห่งศรัทธาในอำเภอปาย ซึ่งสร้างเชื่อมระหว่างหมู่บ้านแพมบกและวัดห้วยคายคีรี เพื่อให้พระสงฆ์ข้ามไปบิณฑบาตในตอนเช้าได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ต้องเหยียบย่ำพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดชิล ท่ามกลางวิวสวย ๆ ของป่าเขาและทุ่งนาอีกด้วย

สะพานโขกู้โส่ เที่ยวปาย

เสน่ห์ของการไปที่ยวสะพานโขกู้โส่ คือ ไม่ว่านักท่องเที่ยวจะไปช่วงฤดูกาลใด สะพานโขกู้โส่ก็จะมีความงดงามแตกต่างกันไปด้วยเช่นเดียวกัน อย่างช่วงฤดูฝน ข้าวในนาจะมีสีเขียวขจี ดูชุ่มฉ่ำสบายตา เดือนตุลาคมไปจนถึงธันวาคม ทุ่งนาจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองอร่ามเพราะข้าวออกรวง แนะนำนิดหนึ่งว่า การเดินทางไปยังสะพานโขกู้โส่นั้นทางเข้าค่อนข้างแคบ บางช่วงต้องไต่ขึ้น-ลงเขา นักท่องเที่ยวควรระมัดระวังในการขับขี่มากเป็นพิเศษ 

9. แช่ออนเซ็นเมืองไทย โป่งน้ำร้อนท่าปาย

ใครเล่าจะรู้บ้างว่า…อำเภอปายก็มีออนเซ็นกับเขาเหมือนกันที่โป่งน้ำร้อนท่าปาย ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ที่นี่เป็นโป่งน้ำร้อนธรรมชาติท่ามกลางป่าเขาลำเนาไพร มีลักษณะเป็นบ่อน้ำร้อนเล็ก ๆ กระจายอยู่ทั่วบริเวณ สายน้ำไหลเป็นลำธาร และมีจุดบริการนักท่องเที่ยวให้ได้อาบน้ำแร่และแช่น้ำกันเพลิน ๆ 

โป่งน้ำร้อนท่าปาย เที่ยวปาย

หรือใครที่ติดใจบรรยากาศธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ที่นี่ก็ยังมีเส้นทางธรรมชาติให้เดินชมกันอีกด้วย รวมทั้งได้เดินเล่นชมป่าชมเขาและชมบ่อน้ำร้อนแบบชิล ๆ บอกเลยว่าถ้าไปเที่ยวช่วงหน้าหนาวเห็นทีว่าน่าจะฟินใช่เล่น เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวในปายเอาใจสายธรรมชาติอย่างแท้จริง (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง - Huai Nam Dang National Park)

10. เที่ยวน้ำตกปายให้ชื่นใจ

อย่างที่รู้กันว่าปายเป็นอำเภอที่มีเสน่ห์ความงดงามให้นักท่องเที่ยวได้ค้นหาทุกฤดู ยิ่งในช่วงหน้าฝนจะเป็นช่วงที่สายน้ำลำธารและผืนป่ากลับฟื้นคืนความอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง และต่างพากันอวดโฉมและสีสัน จึงเหมาะกับการท่องเที่ยวชื่นชมธรรมชาติ ผืนป่า สายธารของน้ำตก ซึ่งที่ปายก็มีที่เที่ยวน้ำตกให้เที่ยวอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น

น้ำตกหมอแปง

น้ำตกยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เพราะการเข้าถึงน้ำตกค่อนข้างสะดวก ประกอบด้วย 3 ชั้น โดยชั้นที่เหมาะแก่การเล่นน้ำมากที่สุดอยู่ที่ชั้น 2 และ 3 มีน้ำไหลตลอดทั้งปี และยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านมูเซอแดง มีร้านอาหารเล็ก ๆ ในหมู่บ้านคอยให้บริการอีกด้วย

น้ำตกหมอแปง เที่ยวปาย

น้ำตกแพมบก

ตั้งอยู่ในบริเวณบ้านแพมบก ถือได้ว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามอีกแห่งของเมืองปาย ด้วยภาพของสายน้ำที่ไหลมาจากคลองแพมบกผ่านช่องเขา เกิดเป็นภาพของน้ำตกที่สวยงามแบบอันซีนให้เราได้เห็นกัน 

น้ำตกแพมบก เที่ยวปาย

น้ำตกแม่เย็น

เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่กลางป่า ต้องเดินเข้าไปประมาณ 12 กิโลเมตร เริ่มต้นที่บริเวณฝายกั้นน้ำใกล้ทางเข้าวัดพระธาตุแม่เย็น เรียกได้ว่าต้องเป็นสายลุย สายรักธรรมชาติ และเตรียมฟิตร่างกายเป็นอย่างดี ด้วยเพราะเป็นเส้นทางที่ค่อนข้างลำบาก นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องมีไกด์คอยนำทางเพื่อความปลอดภัยนั่นเอง

น้ำตกแม่เย็น เที่ยวปาย

11. กินก๋วยเตี๋ยวห้อยขาที่บ้านจ่าโบ่

หากไปเที่ยวปายไม่ควรพลาดการไปลิ้มลองก๋วยเตี๋ยว ณ บ้านจ่าโบ่ ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมซิกเนเจอร์ แต่ด้วยระยะทางค่อนข้างไกลจากปาย แนะนำว่าถ้าใครอยากกินให้นอนค้างคืนที่หมู่บ้านก่อน ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักแวะกินช่วงเช้า ให้อารมณ์เหมือนได้นั่งอยู่บนทะเลหมอก รวมถึงยังมองเห็นเทือกเขาที่สลับกันไป-มาอีกด้วย หรือต่อให้นั่งช่วงที่หมอกสลายหายไปหมดแล้ว แต่ยังไงบรรยากาศของที่นี่ก็ยังดีอยู่เหมือนเดิม อาจจะเพิ่มเติมที่อากาศร้อนขึ้นอีกนิด

ก๋วยเตี๋ยวบ้านจ่าโบ่ เที่ยวปาย

ภาพจาก : shutterstock.com / Supermop

ร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านจ่าโบ่ จะมีเมนูก๋วยเตี๋ยวหมูเพียงอย่างเดียว เลือกเลยว่าอยากกินแบบธรรมดาหรือพิเศษ มีให้เลือกทั้งเส้นเล็ก เส้นหมี่ บะหมี่ และเส้นใหญ่ โฉมหน้าก๋วยเตี๋ยวอาจจะดูธรรมดา แต่ถ้าลองได้ชิมเคล้าบรรยากาศโดยรอบไปด้วยก็พลอยทำให้รู้สึกอิ่มและฟินจนต้องสั่งเพิ่มกันเลยทีเดียว หรือต่อให้ไม่ใช่ช่วงหน้าหนาวก็ลองแวะไปกินกันได้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก : ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาบ้านจ่าโบ่

ก๋วยเตี๋ยวบ้านจ่าโบ่ เที่ยวปาย

กิจกรรมท่องเที่ยวที่ปายที่เราแนะนำให้ในครั้งนี้เป็นเพียงส่วนเล็กน้อยเท่านั้น จริง ๆ แล้วปายยังมีที่เที่ยวและกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำอีกเพียบ เป็นอำเภอที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี เต็มไปด้วยเสน่ห์และวิถีชีวิตผู้คนอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ไปเยือน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำบทความ ที่เที่ยวปาย ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก TAT. Maehongson, เฟซบุ๊ก Rim Pai Cottage

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวปายกับ 11 กิจกรรมท่องเที่ยว เพิ่มสีสันความสนุกให้กับทริป อัปเดตล่าสุด 8 พฤษภาคม 2566 เวลา 14:44:53 22,263 อ่าน
TOP