x close

เที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน สัมผัสเสน่ห์แห่งขุนเขา ดินแดนหมอกสามฤดู

ปาย แม่ฮ่องสอน

          ปาย สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ยังคงเต็มไปด้วยความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ป่าไม้ ขุนเขา และวัฒนธรรมพื้นบ้านดั้งเดิม สมกับเป็นที่เที่ยวในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่อยากมาเยือน

          ใกล้สิ้นปีเข้ามาแบบนี้ทีไร เชื่อว่าหลายคนน่าจะกำลังเตรียมตัวต้อนรับลมหนาวที่กำลังเข้ามาทักทาย และเมื่อนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวท่ามกลางไอหมอก โอบล้อมด้วยขุนเขาและธรรมชาติที่สวยงาม มั่นใจเลยว่าจะต้องมี "ปาย" ติดอันดับอยู่ในใจอย่างแน่นอน แต่ด้วยกระแสสังคมสมัยใหม่ ทำให้ปายในวันนี้อาจต่างไปจากแต่ก่อน แต่ปายก็ยังมีแง่มุมความเป็นธรรมชาติอยู่สูง ที่ความเจริญทางวัตถุยังไม่เข้าไปเปลี่ยนแปลงมากนัก เหล่านี้เป็นเสน่ห์ที่ไม่ว่าใครก็อยากเดินทางมาเที่ยวปาย
ปาย แม่ฮ่องสอน
 
- ทำความรู้จักกับ "ปาย"

          อำเภอปาย ตั้งอยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นเมืองเก่าแก่สำคัญสมัยล้านนา ในอดีตที่นี่เคยเป็นหมู่บ้านที่เงียบสงบท่ามกลางวิถีชีวิตหลากหลายเชื้อชาติและเผ่าพันธุ์ เดิมทีแล้วอำเภอปายเริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่นิยมเดินทางแบบแบ็คแพ็กเกอร์ เพื่อมาสัมผัสธรรมชาติแบบเน้น ๆ
 
          ปัจจุบันอำเภอปายมีการพัฒนาที่ทันสมัยและสะดวกสบายมากขึ้นกว่าแต่ก่อน มีที่พักสวย ๆ มีร้านค้าและร้านอาหารที่ตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น จนกลายเป็นความกังวลของนักท่องเที่ยวว่าสิ่งเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ปายต้องสูญเสียวิถีชีวิตและวัฒนธรรมดั้งเดิมไป หากแต่ความเจริญเหล่านี้ ก็มิอาจทำลายสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรมทั้งหมดของปายได้เลยเสียทีเดียว
 
- ช่วงไหนควรไปเที่ยวปาย

          จะว่าไปแล้วสภาพอากาศโดยรวมของที่ปายจะคล้าย ๆ กับที่เชียงใหม่ ในช่วงหน้าร้อนอากาศจะค่อนข้างร้อน และมีอากาศเย็นในช่วงฤดูหนาว แน่นอนว่า…นักท่องเที่ยวจึงนิยมเดินทางมาเที่ยวที่ปายตั้งแต่ช่วงปลายฤดูฝนไปจนสุดปลายฤดูหนาว เพราะเป็นช่วงที่อากาศกำลังเย็นสบาย ชมทะเลหมอกสวย ๆ หรือถ้าใครอยากมาปายในช่วงฤดูฝน คุณก็จะได้พบเจอกับท้องทุ่งนาข้าวเขียวขจี พูดง่าย ๆ ว่าปายเที่ยวได้หมดทุกฤดู

- การเดินทางไปปาย

ปาย แม่ฮ่องสอน
 
          จากกรุงเทพฯ ไม่มีรถที่เดินทางไปลงที่ปายโดยตรง และนิยมเดินทางไปที่เชียงใหม่ก่อนแล้วค่อยต่อไปยังปาย แต่ส่วนใหญ่มีนักท่องเที่ยวหลายคนที่เลือกเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว เพื่อที่ว่าจะได้สัมผัสกับธรรมชาติ และความเร้าใจของเส้นทางที่ขึ้นชื่อว่า 1,864 โค้ง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญของการเดินทางมาเที่ยวที่ปาย แต่ถ้าใครไม่มีรถยนต์ส่วนตัว เราก็มีทางเลือกการเดินทางวิธีอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน
 
          จากกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ สามารถเดินทางได้ทั้งรถไฟ เครื่องบิน และรถทัวร์
รถไฟ เส้นทางรถไฟกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ มีให้บริการหลากหลายประเภทรถ ทั้งรถด่วนพิเศษ รถเร็ว ซึ่งราคาจะแตกต่างกันไป โดยนักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบตารางการเดินรถและราคาได้ที่ เว็บไซต์ การรถไฟแห่งประเทศไทย
 
          ตัวอย่างตารางเส้นทางรถไฟกรุงเทพฯ-เชียงใหม่

ปาย แม่ฮ่องสอน
 
          เครื่องบิน เป็นการเดินทางที่ใช้เวลาน้อยที่สุด ใช้เวลาเดินทางราว ๆ 1 ชั่วโมงเท่านั้น มีหลายสายการบินให้เลือก ซึ่งปัจจุบันมีโปรโมชั่นสายการบินออกมามากมาย เผลอ ๆ เครื่องบินอาจถูกกว่าการเดินทางด้วยวิธีอื่นด้วยซ้ำ เช็กรายละเอียดสายการบินต่าง ๆ เว็บไซต์ของแอร์เอเชีย, เว็บไซต์ของนกแอร์, เว็บไซต์ของการบินไทย , เว็บไซต์ของบางกอกแอร์เวย์, เว็บไซต์เวียตเจ็ทแอร์

          รถทัวร์ มีให้บริการหลายเจ้า เช่น นครชัยแอร์, บขส., สมบัติทัวร์ เป็นต้น ปกติการเดินทางด้วยรถทัวร์จะใช้เวลาประมาณ 10-12 ชั่วโมง และส่วนใหญ่ต้องจองก่อนล่วงหน้า เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะเต็มเอาได้
 
          ตัวอย่างตารางการเดินรถกรุงเทพฯ-เชียงใหม่/เชียงใหม่-กรุงเทพฯ ของนครชัยแอร์

ปาย แม่ฮ่องสอน

ปาย แม่ฮ่องสอน
 
          ตัวอย่างตารางการเดินรถกรุงเทพฯ-เชียงใหม่/เชียงใหม่-กรุงเทพฯ ของสมบัติทัวร์

ปาย แม่ฮ่องสอน
 
จากเชียงใหม่-ปาย
 
          - เช่ารถยนต์ สำหรับคนที่นั่งเครื่องบินมา สามารถหารถเช่าจากเชียงใหม่ไปยังปายได้ โดยที่สนามบินจะมีเคาน์เตอร์ของบริษัทรถเช่าอยู่หลายเจ้าด้วยกัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์เปรมประชาขนส่ง โทร. 053 492 999 ต่อ 100 หรือถ้ามารถทัวร์ เดินออกมาหน่อยจะมีทั้งรถเมล์ธรรมดา รถเมล์ปรับอากาศ และรถตู้ ให้เลือกใช้บริการ หากจะแตกต่างกันในเรื่องราคาและความรวดเร็วในการเดินทาง หรือถ้าไม่อยากนั่งจนมึนกับโค้งนับพันไปเสียก่อน ก็มีสายการบินของกานต์แอร์ จากเชียงใหม่-ปาย ไว้ให้บริการ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ สายการบินกานต์แอร์  โทร. 02 551 6111
 
- ตะลอนให้ทั่วปาย

ปาย แม่ฮ่องสอน
 
          เนื่องจากปายเป็นเมืองเล็ก ๆ และจำนวนคนไม่เยอะมาก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางไปเที่ยวปาย จึงมักนิยมเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่เที่ยวกัน ตอนนี้ถนนในปายเชื่อมถึงกันหมด และมีป้ายบอกทางเป็นระยะ ๆ การใช้มอเตอร์ไซค์จะช่วยทำให้คุณเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ได้สัมผัสบรรยากาศของปายได้แบบเน้น ๆ และเผลอ ๆ คุณอาจยังได้แวะไปเที่ยวที่อื่น ๆ อย่างปางอุ๋งหรือบ้านรักไทยได้อีกด้วย โดยนักท่องเที่ยวสามารถเช่ารถมอเตอร์ไซค์ได้จากที่พักของคุณได้เลย หรือไม่ก็ตามร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ ราคาก็ขึ้นอยู่กับแต่ละที่ที่คุณไปเช่า สามารถเลือกดูได้ตามความเหมาะสม

- ที่พักในปาย


          ไม่ต้องห่วง บอกเลยว่าที่ปายมีที่พักให้เลือกเยอะมาก ทั้งหมดทั้งมวลขึ้นอยู่กับเราว่าอยากได้ที่พักแบบไหน ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายโซนด้วยกัน เช่น ที่พักย่านถนนคนเดินปาย ย่านนี้ถือได้ว่าค่อนข้างสะดวก เพราะอยู่ในเมือง ใกล้ทั้งแหล่งช้อป ใกล้ที่เช่ารถ ท่ารถ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มีทั้งแบบติดแม่น้ำปาย และไม่ติดแม่น้ำปาย เช่น
 
          บ้านปายในเวียง โทร. 053 699 084 หรือเว็บไซต์ www.baanpainaiwieng.com และ เฟซบุ๊ก Baanpainaiwieng

          Pai RiverCorner Resort โทร. 053 699 049, 081 413 5739 หรือเว็บไซต์  www.pairivercorner.com

          Villa de Pai โทร. 053 699 109, 089 635 7060 หรือเว็บไซต์ www.villadepai.net

          แพรวดาว รีสอร์ท ปาย โทร. 097 993 3677 หรือเว็บไซต์ prawdaoresortpai.com

          Maripai resort โทร. 053 699 658, 084 042 4932, 085 020 3951 หรือ เฟซบุ๊ก Maripai resort

          สุรัสษา ปาย เกสท์เฮ้าส์ โทร. 081 854 1279 หรือ เฟซบุ๊ก Suratsa Guesthouse Pai
 
          หรือจะเป็นที่พักนอกเมืองปาย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการการพักผ่อนแบบสบาย ๆ และสงบเงียบ แต่ราคาที่พักปายย่านนี้อาจจะมีราคาที่สูงกว่าย่านถนนคนเดิน เช่น
 
          เฮือนเมืองปายรีสอร์ท โทร. 081 166 0879, 081 180 9682 หรือเว็บไซต์ เฮือนเมืองปายรีสอร์ท.com และ เฟซบุ๊ก เฮือนเมืองปาย@รีสอร์ท

          Pai Talay Guest House โทร. 087 910 6811 หรือเว็บไซต์ PAI TALAY HOME

          The Countryside Resort โทร. 087 172 6632, 053 698 133 หรือเว็บไซต์ www.thecountrysidepai.net และเฟซบุ๊ก The Countryside (Pai) Resort
 
- แหล่งท่องเที่ยวในปาย

ปาย แม่ฮ่องสอน
 
          ปัจจุบัน ปายมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ วัดกลาง, น้ำตกหมอแปง, หมู่บ้านกะเหรี่ยงแม่ปิง, วัดน้ำฮู, เจดีย์พระธาตุแม่เย็น, น้ำตกแม่เย็น, สะพานประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2, ห้วยจอกหลวง, โป่งน้ำร้อนเมืองแปง เป็นต้น
 
          หรือจะอยากสัมผัสวิถีสโลว์ไลฟ์ที่ปาย เราแนะนำให้คุณลองมานั่งจิบกาแฟชิล ๆ ที่ Coffee in Love พร้อมดื่มด่ำกับวิวสวย ๆ ตามจุดชมวิวต่าง ๆ อย่าง "จุดชมวิวหยุนไหล" จุดชมทะเลหมอกสวยงามและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าแบบ 360 องศา หรือใครอยากเดินทางให้ไกลกว่านั้นก็สามารถไปเที่ยวที่ "บ้านรักไทย" "บ้านรวมไทย" บอกเลยว่าแต่ละที่มีความเป็นธรรมชาติสุด ๆ
 
- เช็กอินที่ปายทั้งที ต้องไม่พลาดทำกิจกรรมเหล่านี้

          ใครที่รู้ตัวว่ามีเวลาเที่ยวที่ปายไม่มาก และคิดว่าอาจเที่ยวได้ไม่ทั่ว เราเลยขอคัดเอากิจกรรมเน้น ๆ แบบชนิดที่เรียกว่ามาเที่ยวปายทั้งทีต้องไม่พลาดทำกิจกรรมเหล่านี้กัน เช่น
 
ปาย แม่ฮ่องสอน

          "ชมวิวปายจากพระธาตุแม่เย็น" จุดชมวิวแห่งนี้ ยิ่งถ้าเป็นในช่วงหน้าหนาว คุณจะได้เห็นปายท่ามกลางสายหมอกปกคลุม บอกเลยว่า…สวยไม่มีที่ติ โดยนักท่องเที่ยวสามารถขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นไปยังพระธาตุแม่เย็น ออกไปทางเส้นแม่น้ำปาย ที่จะผ่านไปยังน้ำพุร้อนปาย ขี่ขึ้นไปบนพระธาตุ ไม่นานก็จะเห็นวิวสวยระดับหลักล้านที่หาไม่ได้จากที่ไหน
 
          "ฟังดนตรีที่ถนนคนเดินปาย" ถนนคนเดินปาย ถือเป็นอีกหนึ่งถนนท่องเที่ยวที่มีสีสันมากที่สุด เต็มไปด้วยความคึกคักทั้งจากของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่ร่วมการแลกเปลี่ยนความสนุกผ่านเสียงเพลง ถูกใจเพลงไหนก็ลองหยุดฟังจนจบดูสักเพลง ถือเป็นอีกหนึ่งรสชาติความสนุกของการมาเที่ยวที่ปาย
 
ปาย แม่ฮ่องสอน
 
          "ไหว้พระที่วัดน้ำฮูและแวะเที่ยวหมู่บ้านสันติชล" วัดเก่าแก่ในเมืองปาย มีพระอุ่นเมืองเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ยอดเศียรที่มวยผมเอาออกได้ และภายในมีน้ำซึมออกมาตลอด และเชื่อกันว่าเป็นน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ที่ไม่ว่าใครต่างก็มากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล ถัดมาไม่ไกล ลองแวะเที่ยวที่ "หมู่บ้านสันติชล" หมู่บ้านของชาวจีนยูนนาน ซึ่งภายในมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้ทำอยู่เพียบ
 
          "ล่องแพแม่น้ำปาย" กิจกรรมนี้คุณจะได้ชมทัศนียภาพป่าเขาริมสองฝั่งแม่น้ำ อีกทั้งยังผ่านจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง ได้แก่ บ่อน้ำพุร้อนปาย น้ำตกซู่ซ่า แก่งหิน เป็นต้น ช่วงเวลาที่เหมาะกับการล่องแพ จะอยู่ในช่วงเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนมีนาคม และต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
 
          นอกจากนี้ในแม่ฮ่องสอนก็ยังมีที่เที่ยวอื่น ๆ อีก เช่น ชมทุ่งดอกบัวตองที่ดอยแม่อูคอ ถ้ำลอดปางมะผ้า ถ้ำแก้วโกมล วัดจองคำ จองกลาง เป็นต้น ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถแวะไปเที่ยวชมกันได้
 
          ปายในวันนี้จึงยังคงเป็นเมืองท่องเที่ยวเล็ก ๆ ที่ใครหลายคนต่างใฝ่ฝัน และอยากเดินทางมาสัมผัสธรรมชาติที่นี่สักครั้ง สายหมอก ละอองน้ำจาง ๆ ยามเช้า และวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คน ยังคงมีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างไม่เสื่อมคลาย และเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่า ความเจริญของโลกยุคสมัยใหม่ ยังไม่อาจทำลายวัฒนธรรมดั้งเดิมของปายลงไปได้ หนาวนี้ถ้าใครไม่รู้จะไปเที่ยวไหน ลองเดินทางไปเที่ยวปายดูสักครั้ง รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องตกหลุมรักปายเข้าอย่างจัง ทั้งนี้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร. 053 612 982-3
 
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 14 พฤศจิกายน 2559

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org, การรถไฟแห่งประเทศไทย , เว็บไซต์ สายการบินแอร์เอเชีย, เว็บไซต์ สายการบินนกแอร์, เว็บไซต์ สายการบินการบินไทย, เว็บไซต์ สายการบินบางกอกแอร์เวย์, เว็บไซต์ สายการบินเวียดเจ็ทแอร์ , เว็บไซต์ นครชัยแอร์, เว็บไซต์ บขส, เว็บไซต์ สมบัติทัวร์, เว็บไซต์เปรมประชาขนส่ง, เว็บไซต์สายการบินกานต์แอร์, www.baanpainaiwieng.com, เฟซบุ๊ก Baanpainaiwieng, www.pairivercorner.com, www.villadepai.net, www.prawdaoresortpai.com, เฟซบุ๊ก Maripai resort, เฟซบุ๊ก Suratsa Guesthouse Pai, เฮือนเมืองปายรีสอร์ท.com, เฟซบุ๊ก เฮือนเมืองปาย@รีสอร์ท, www.facebook.com/PaiTalayHome, เฟซบุ๊ก The Countryside (Pai) Resort, www.thecountrysidepai.net
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน สัมผัสเสน่ห์แห่งขุนเขา ดินแดนหมอกสามฤดู อัปเดตล่าสุด 28 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 08:08:35 46,341 อ่าน
TOP