เที่ยวปายหน้าฝน...ให้เวลาเดินช้าลง


ปาย แม่ฮ่องสอน


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            ถึงจะเป็นอำเภอเล็ก ๆ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน แต่กลับมีเสน่ห์อันมหาศาลในการดึงดูดให้ใครต่อใคร ต่างดั้นด้นฝ่าโค้งสุดหวาดเสียวนับไม่ถ้วนมาเยือนดินแดนแห่งนี้ เพื่อสัมผัสเสน่ห์แห่งธรรมชาติ ขุนเขา วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของผู้คนในเมืองเงียบสงบ โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่สายหมอกหยอกเย้ากับขุนเขา สายลมพัดพาความหนาวยะเยือกมาเยือน

            แต่จริง ๆ แล้ว "ปาย" สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เพราะไม่ว่าเวลาจะล่วงเลยแปรเปลี่ยนไปฤดูกาลไหน ๆ "ปาย" ก็ยังคงความงดงามเสมอ ซึ่งวันนี้กระปุกท่องเที่ยวจะพาเพื่อน ๆ ไปลอง "เที่ยวปายหน้าฝน" กันดูสักคราจ้า


ปาย แม่ฮ่องสอน

ปาย แม่ฮ่องสอน

            ทุ่งนาสีเขียวขจีในฤดูฝนพรำ เป็นภาพที่คุณสามารถพบเห็นได้ตลอดสองข้างทางมุ่งหน้าสู่ปาย รวมถึงกลิ่นอายความชุ่มฉ่ำของสายฝน ที่มักโปรยปรายลงมาสร้างความสดชื่นให้อิ่มใจ ซึ่งปายหน้าฝนเสมือนเป็นการพักฟื้นตัวเอง เพื่อรอต้อนรับนักเดินทางจากทุกสารทิศ ที่มักหลั่งใหลมาเยือนในฤดูหนาว แต่บรรยากาศที่เงียบสงบก็ไม่เหงา เพราะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเสมอ อาจเพราะฤดูฝนทุ่งนากลางหุบเขากว้างจะมีเขียวสดเป็นพิเศษ อีกทั้งราคาที่พัก อาหารการกินถูกกว่าครึ่ง ประหยัดค่าใช้จ่ายในกระเป๋าได้มาก

            และเมื่อมาเยือนปายควรไปสักการะ "วัดศรีดอนชัย" เป็นมงคลยิ่งแก่ชีวิต สิ่งที่น่าสนใจของวัดนี้ยังมีหลายอย่าง ทั้งในแง่สถาปัตยกรรมและประติมากรรมที่ได้รับอิทธิพลจากพม่า อย่างวิหารเป็นศิลปะไทยใหญ่งดงามมาก โดยวัดศรีดอนชัยตั้งอยู่บ้านสันมะนะ ตำบลเวียงเหนือ เป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน โดยประวัติตามประวัติพงศาวดารเป็นวัดแรกของเมืองปาย สร้างขึ้นเมื่อปีพุทธศักราช 1855 โดยมีวิหารที่มีความเก่าแก่ อันเป็นที่ประกอบศาสนกิจของพุทธศาสนิกชนในชุมชนมาตั้งแต่โบราณกาลจนมาถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธสิหิงค์ หรือ พระสิงห์ปาย พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง


วัดน้ำฮู

            "วัดน้ำฮู" ห่างจากอำเภอไปทางโรงพยาบาลปายประมาณ 3 กิโลเมตร วัดนี้เป็นที่ประดิษฐาน "พระอุ่นเมือง" พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของเมืองปาย ซึ่งเป็นพระพุทธรูปแบบสิงห์สาม (ศิลปะล้านนา) ปางมารวิชัย ทำด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์ อายุประมาณ 500 ปี มีลักษณะพิเศษ คือ พระเศียรกลวงพระโมฬีปิดเปิดได้ และมีน้ำซึมออกอยู่เสมอ
 

ปาย แม่ฮ่องสอน

            "วัดหลวง" วัดคู่เมืองปาย ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลปาย บนถนนเขตเขลางค์ ใกล้ตลาดเทศบาลปาย ก่อนถึงสี่แยกโรงพยาบาล ตำบลเวียงใต้ บริเวณวัดมีเจดีย์องค์ใหญ่แบบศิลปะของไทยใหญ่ ตั้งตระหง่านสวยงามอยู่ในลานวัด มีเจดีย์ทรงมอญรายล้อมโดยรอบ ใต้เจดีย์ทำเป็นซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปประจำวัน เหนือฐานเจดีย์องค์ใหญ่ทำเป็นมณฑปยอดมงกุฎ

วัดพระธาตุแม่เย็น

          และ "วัดพระธาตุแม่เย็น" ที่ตั้งอยู่บนเนินสูง และเมื่อขึ้นไปนมัสการองค์พระธาตุแม่เย็น คุณจะมองเห็นทิวทัศน์ของอำเภอปายในมุมกว้าง ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามมาก

ปาย แม่ฮ่องสอน

            จากนั้นก็ต้องไปถ่ายภาพความคลาสสิกของ "สะพานประวัติศาสตร์ (ท่าปาย)" ไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งเป็นสะพานเหล็กที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2485 โดยเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ที่กองทัพญี่ปุ่นใช้เป็นเส้นทางเดินทัพจากเชียงใหม่ ผ่านอำเภอปายไปยังประเทศพม่า ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 สะพานแห่งนี้จึงถือเป็นหน้าด่านของอำเภอปาย

หมู่บ้านสันติชล

ปาย แม่ฮ่องสอน

            ก่อนจะไปชมวิถีชีวิตชาวจีน ณ หมู่บ้านสันติชล ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวจีนที่อพยพถิ่นฐานมา แต่ยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งการแต่งกาย ภาษา และอาหารจีนยูนนาน โดยภายในมี ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานบ้านสันติชล บริการอาหาร จำหน่ายสินค้าที่ระลึก รวมถึงบริการบ้านพักในชุมชน

ปาย

            แต่หากมีเวลาเหลือพอ ไม่ควรพลาดแวะไปนั่งจิบกาแฟหอม ๆ ละเลียดเค้กชิ้นโตตามร้านกาแฟต่าง ๆ ในเมืองปาย ซึ่งแต่ละร้านมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนกัน และสิ่งที่ขาดไม่ได้เมืองมาปาย นั่นก็คือ การไปเดินชิล ๆ หาของกินอร่อย ๆ ที่ถนนคนเดิน บริเวณถนนชัยสงคราม ซึ่งทั้งถนนจะปิดการจราจรให้นักท่องเที่ยวเดินเลือกซื้อสินค้า โดยเฉพาะของฝาก ของที่ระลึก เสื้อผ้า รูปภาพ โปสการ์ด ตลอดจนร้านอาหาร ที่พัก แหล่งบันเทิงต่าง ๆ จะมีอยู่เรียงรายในถนนเส้นนี้

ปาย

            อีกทั้งกิจกรรมสิ่งหนึ่งที่ต้องทำเมื่อมาเยือนปาย นั่นคือ การเดินทอดน่องไปดูเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ หรือจะขี่จักรยานชมเมือง แทนที่จะเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่แบบรวดเร็ว ก็เป็นอีกพาหนะที่ช่วยให้จังหวะเวลาพักผ่อนของเราช้าลง ทำให้เห็นสองข้างทางมากขึ้น และใช้เวลาสัมผัสวิถีธรรมชาติของปายมากขึ้น

            เอาเป็นว่า...หากมีเวลาก็ลองแวะเวียนไป "เที่ยวปายหน้าฝน" กันดูสักทีนะจ๊ะ ^^
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  , kammatan.com, travelmaehongson.org
คิดอย่างไรกับเรื่อง: เที่ยวปายหน้าฝน...ให้เวลาเดินช้าลง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
เที่ยวปายหน้าฝน...ให้เวลาเดินช้าลง โพสต์เมื่อ 30 กรกฎาคม 2555 เวลา 15:03:59 590 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP