x close

สะพานบุญโขกู้โส่ ที่เที่ยวปายแห่งใหม่ สะพานไม้ไผ่ท่ามกลางท้องนา


           สะพานบุญโขกู้โส่ บ้านแพมบก ตำบลทุ่งยาว อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน สะพานไม้ไผ่ยาวท่ามกลางทุ่งนาสีเขียวและภูเขาน้อยใหญ่ สัมผัสธรรมชาติอันสวยงาม พร้อมชมวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้าน


           อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นสถานที่ที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขา ต้นไม้นานาพรรณอันอุดมสมบูรณ์ มีแม่น้ำปายไหลผ่านกลางเมือง หล่อเลี้ยงคนปายมาจากรุ่นสู่รุ่น และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์ มีหลายหมู่บ้านที่ยังคงใช้วิถีชีวิตกันอย่างเรียบง่ายและมีที่เที่ยวอันสวยงาม หนึ่งในนั้นก็คือบ้านแพมบก ตำบลทุ่งยาว อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งมีที่เที่ยวปายแห่งใหม่อย่าง "โขกู้โส่" สะพานไม้ไผ่ที่ทอดยาวอยู่เหนือนาข้าวและป่าเขาสีเขียวซ่อนตัวอยู่           โขกู้โส่ เป็นภาษาไทยใหญ่ มีความหมายว่า สะพานบุญ (โข แปลว่า สะพาน และกู้โส่ แปลว่า บุญ) ตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านแพมบก ตำบลทุ่งยาว อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน สร้างเชื่อมระหว่างหมู่บ้านแพมบกและวัดห้วยคายคีรี มีจุดประสงค์หลักคือเพื่อให้พระสงฆ์ข้ามมาบิณฑบาตในตอนเช้าได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ต้องเหยียบย่ำพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดชิล ท่ามกลางวิวสวย ๆ ของป่าเขาและทุ่งนาอีกด้วย
           สะพานบุญโขกู้โส่ มีความยาวทั้งหมด 815 เมตร สูงจากพื้นดินประมาณ 1-2 เมตร สร้างขึ้นจากโครงปูนและเหล็ก ใช้ไม้ไผ่สานเป็นพื้นด้านบน กว้างประมาณ 1 เมตร สองฟากฝั่งทางเดินจะเป็นนาข้าวสุดกว้างใหญ่ และป่าเขาอันเขียวขจี บรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบายสดชื่น เหมาะแก่การไปท่องเที่ยวพักผ่อน


           นอกจากการมาเที่ยวชมสะพานบุญโขกู้โส่แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถที่จะมานอนพักแบบสบาย ๆ ได้ที่โฮมสเตย์ของชาวบ้านภายในหมู่บ้านแพมบก ซึ่งตอนนี้มีไว้รองรับนักท่องเที่ยวประมาณ 5 หลังคาเรือน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้าน ได้เรียนรู้การตำข้าว, การทำไม้กวาด, การทำนา, การทำหลังคาด้วยใบตองตึง

          พร้อมทั้งยังได้ไปเที่ยวที่เที่ยวสวย ๆ อื่น ๆ ในชุมชนอีกด้วย อาทิ ดอยเมี่ยงและดอยธง ซึ่งดอยเมี่ยงจะสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,624 เมตร และดอยธงจะสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,895 เมตร ทั้งสองดอยเป็นยอดเขาสูงที่สามารถมองเห็นตัวเมืองปายได้ทั้งเมือง ยิ่งในช่วงหน้าหนาวที่นี่จะสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างอลังการ อากาศหนาวเย็นสุดขั้ว โรแมนติกสุด ๆ

           การมาเที่ยวสะพานบุญโขกู้โส่ นักท่องเที่ยวสามารถขับรถเข้ามาจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1095 (แม่มาลัย-แม่ฮ่องสอน) ประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะเจอกับหมู่บ้านแพมบก สามารถจอดรถไว้ในหมู่บ้านหรือที่วัดแพมบก สอบถามเส้นทางและรายละเอียดเพิ่มเติมอื่น ๆ ได้ที่ คุณบุญอนันต์ เหล่อโพ โทรศัพท์ 06 3123 9022 หรือ เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านแพมบก

           ถ้ากำลังวางแผนไปเที่ยวแม่ฮ่องสอนหรือเชียงใหม่ ก็อย่าลืมแวะเวียนไปเสพบรรยากาศดี ๆ สุดเงียบสงบกันได้ที่นี่นะคะ อ้อ...อย่าลืมเช็กอินด้วยนะคะ เดี๋ยวจะตกเทรนด์ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คุณบุญอนันต์ เหล่อโพ, เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านแพมบก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สะพานบุญโขกู้โส่ ที่เที่ยวปายแห่งใหม่ สะพานไม้ไผ่ท่ามกลางท้องนา อัปเดตล่าสุด 26 กรกฎาคม 2559 เวลา 18:50:53 27,379 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP