เดินเล่นใน เบอร์ลิน


เบอร์ลิน


เบอร์ลิน

เดินเล่นในเบอร์ลิน (กรุงเทพธุรกิจ)

          หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ความแตกต่างทางการเมือง ทำให้เยอรมนีแบ่งเป็น 2 ประเทศ มีกำแพงเบอร์ลินขวางกั้น

          "เบอร์ลินตะวันออก" เป็นเมืองหลวงของเยอรมันตะวันออก ส่วนเยอรมันตะวันตกนั้นมี "กรุงบอนน์" เป็นเมืองหลวง จนเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ.2533 กำแพงที่กั้นทั้ง 2 ประเทศ ถูกทลายลงตามการล่มสลายของระบอบคอมมิวนิสต์ เยอรมนีกลายเป็นหนึ่งเดียวกัน กรุงเบอร์ลิน ก็กลายเป็นเมืองหลวงนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

          เบอร์ลิน ตั้งอยู่บนแม่น้ำชเปร (Spree) และฮาเฟล (Havel) นอกจากเป็นเมืองหลวงแล้วยังเป็นรัฐหนึ่งในสิบหกรัฐสหพันธ์ของประเทศเยอรมนี มีประชากรมากที่สุดในเยอรมนีและมากเป็นอันดับสองในสหภาพยุโรป เป็นศูนย์กลางทางการเมืองของสาธารณรัฐ เป็นประตูไปสู่ภาคตะวันออกเบอร์ลิน

          ความมีชื่อเสียงของกรุงเบอร์ลิน มาจากการเป็นศูนย์กลางธุรกิจ ที่ตั้งบริษัทอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ด้านวิศวกรรมไฟฟ้า การผลิตรถยนต์ เคมี เภสัชกรรม การสร้างเครื่องจักร ธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ

          ขณะเดียวกันเบอร์ลินก็เป็นแหล่งการศึกษา มีมหาวิทยาลัย 3 แห่ง วิทยาลัยศิลปกรรม มหาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์แห่งยุโรป 4 แห่ง และวิทยาลัยเฉพาะด้าน 9 แห่ง สถาบันวิจัยนอกมหาวิทยาลัย 250 แห่ง บริษัทเทคโนโลยีทั้งขนาดกลางและขนาดเล็ก เพื่อรองรับการโตทางเศรษฐกิจเบอร์ลิน


          การเดินทางมาท่องเที่ยวในเบอร์ลินต้องศึกษากฎหมายมาบ้าง เพราะคนเยอรมันมีความเป็นระเบียบและเคารพกฎหมายอย่างเคร่งครัด ถ้าทำผิดกฎหมายมีบทลงโทษสูง

          สถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวในเบอร์ลินมีอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นศูนย์กลางการบริหารประเทศของรัฐบาลและรัฐสภา มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาชมโดมครึ่งวงกลมของอาคารสภาจักรวรรดิเดิมที่ปรับปรุงใหม่ และปัจจุบันเป็นที่ตั้งของรัฐสภาเยอรมัน กับสำนักนายกรัฐมนตรีในวงโค้งของแม่น้ำชเปรเบอร์ลิน


เบอร์ลิน

          สถานที่น่าชมอื่นๆ ได้แก่ ประตูบรันเดนบัวร์ เกอร์ทอร์ สัญลักษณ์ของเยอรมันฝั่งตะวันออก ไปจนถึงจัตุรัสอเลกซานเดอร์ พลัทซ์ และศูนย์ตะวันตกตั้งแต่ถนนคัวร์เฟือสเทนดัม ไปจนถึง พระราชวังชาร์ลอตเทนบวร์ก  ซึ่งเดิมเป็นที่ประทับของสมเด็จพระราชินีโซเฟียชาล็อต

          นอกจากนี้ ผู้มาเยือนยังสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวทาง ประวัติศาสตร์มากมายบนเกาะพิพิธภัณฑ์ และในย่านดาเลม ซึ่งล้วนมีชื่อเสียงระดับโลกสมกับการเป็นมหานครทางวัฒนธรรมของยุโรป เพียบพร้อมด้วยเสน่ห์จากโรงละครโอเปร่า โรงละคร โรงแสดงคอนเสิร์ต ห้องสมุด โดยในแต่ละปีจะมี การจัดเทศกาลดนตรีแจ๊ส และเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองเบอร์ลิน ดึงดูดผู้คนจากทั่วโลก


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


                      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่ื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เดินเล่นใน เบอร์ลิน โพสต์เมื่อ 10 สิงหาคม 2552 เวลา 18:46:41 200 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เดินเล่นใน เบอร์ลิน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP