บึงฉวาก จากบึงน้ำสู่แหล่งท่องเที่ยวเพื่อเรียนรู้

 

 

บึงฉวาก จากบึงน้ำสู่แหล่งท่องเที่ยวเพื่อเรียนรู้  (อ.ส.ท.)

โดย  ปิยะฤทัย  ปิโยพีระพงศ์ 

 

          สุพรรณบุรียังมีที่เที่ยวให้ไปเยือนอีกหลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติในอำเภอเดิมบางนางบวช ซึ่งได้รับการปรับปรุงพื้นที่เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์เป็นปีที่ ๕๐ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๗ อันเป็นช่วงเวลาที่ ฯพณฯ บรรหาร  ศิลปอาชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยท่านได้จัดสรรพื้นที่รอบบึงฉวากฯ ให้เป็นแห่งท่องเที่ยวที่มาครั้งเดียวเที่ยวชมได้หลายอย่าง แต่ด้วยเวลาทีมีจำกัด ฉันจึงเลือกเที่ยวเพียง ๒ จุด คือ อุทยานผักพื้นบ้านเพื่อการยังชีพและสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ

 

 

          เริ่มจากเที่ยวอุทยานผักพื้นบ้านเพื่อการยังชีพในช่วงเช้า เพราะอากาศกำลังดี เหมาะกับการเดินชมส่วนผักที่ปลูกไว้ราวกับไม้ประดับในพื้นที่เกาะกลางบึงใหญ่ โดยมีคุณอำนวย ช้างวงศ์ เจ้าหน้าที่ของกรมส่งเสริมการเกษตร ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลอุทยานฯ มาเป็นวิทยากรที่ให้ทั้งความรู้และความฮา หยอดมุกจนการเดินชมพืชผักกลายเป็นความบันเทิงได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

          ในพื้นที่อุทยานฯ จัดโซนผักต่าง ๆ ไว้อย่างเป็นระเบียบ โดยมีเส้นทางเดินวนรอบเกาะที่ร่มรื่นเขียวขจีไปด้วยต้นไม้หลายประเภท ซึ่งทั้งหมดเป็นผักพื้นบ้านจำนวนกว่า ๕๐๐ ชนิด เราเดินดูผักโน่นนี่เพลินจนมาถึงโรงเรือนปลูกพืชระบบระเหยน้ำ ที่เมื่อเปิดประตูเข้ามาในโรงเรือนก็รู้สึกได้ถึงไอเย็น ผักที่ปลูกในโรงเรือนนี้คือพริกหวาน น้ำเต้าไต้หวัน และเมลอน ซึ่งการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินและควบคุมอุณหภูมิไว้เช่นนี้ ทำให้ได้ผลผลิตทั้งปี และไม่ต้องกังวลเรื่องโรคพืชด้วย

 

          ออกจากโรงเรือนก็มาถึงอุโมงค์น้ำเต้า ตลอดทางเดินที่ลอดผ่านไปในซุ้มร่มรำไรมีผลน้ำเต้าหลากชนิดห้อยลดหลั่น ไม่น่าเชื่อว่าผักก็สามารถถูกนำมาจัดแต่งให้กลายเป็นสวนสวย ๆ ได้

 

          นอกจากเดินชมสวนสวยที่เต็มไปด้วยประโยชน์แล้ว ถ้าใครอยากซื้อผักสดหรือเมล็ดพันธุ์กลับบ้าน ทางอุทยานฯ ก็มีซุ้มขายในราคาย่อมเยา ก่อนกลับ คุณอำนวนยังแจ้งข่าวว่าอุทยานผักฯ กำลับจะมีอุโมงค์ติดแอร์สำหรับใช้เป็นที่จัดนิทรรศการพืชผัก คล้ายกับที่เคยจัดในงานพืชสวนโลก คาดว่าปลายปีน่าจะได้เที่ยวชมกัน

 

 

          จุดหมายต่อมาคือโซนยอดฮิต นั่นคืออุโมงค์ปลาน้ำจืด ซึ่งมีไฮไลต์อยู่ตรงการป้อนอาหารปลา เด็ก ๆ ชอบอุโมงค์นี้เป็นพิเศษ เพราะได้เดินลอดไปในอุโมงค์ความยาว ๘.๕ เมตร ที่เต็มไปด้วยปลาน้ำจืดตัวใหญ่ โดยดาราเด่นคือปลาบึกและปลากะโห้

 

          ราว ๆ เดือนพฤศจิกายนนี้ สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติจะมีน้องใหม่ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม คืออุโมงค์ปลาทะเลที่มีความยามถึง ๗๕ เมตร โดยแยกเป็น ๖ ตู้ มีบันไดเลื่อนวนผ่านไปในตู้ต่าง ๆ คือ ตู้ปลาฝูง ตู้ปลาหมอทะเล ตู้ปะการังสีฟ้า ตู้จำลองแนวปะการัง ตู้ฉลาม และตู้จำลองแนวปะการังและกัลปังหา โดยเฉพาะตู้ฉลามนั้น รับรองว่านักท่องเที่ยวต้องตื่นตาตื่นใจกับลีลาปราดเปรียวของฝูงฉลามที่นำเข้ามาจากทวีปอเมริกาใต้อย่างแน่นอน

 

          เพราะภาคภูมิในความเป็นตัวของตัวเอง แต่ก็ไม่ปฏิเสธความเจริญที่จำเป็นต่อการเติบโตของเมืองและผู้คนสุพรรณบุรีจึงเติบโตอย่างมีทิศทางและชัดเจน เช่นนี้แล้ว ในวันที่อยากเดินทางย้อนภาพเก่า พร้อม ๆ กับอยากพบเจอสิ่งใหม่ ก็ไม่มีเหตุผลใดที่จะไม่มาเมืองนี้...สุพรรณบุรี

 

แนะนำการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรมเพียบ

 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนได้ที่นี่ค่ะ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 

บึงฉวาก จากบึงน้ำสู่แหล่งท่องเที่ยวเพื่อเรียนรู้ โพสต์เมื่อ 10 สิงหาคม 2552 เวลา 15:52:51 151 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: บึงฉวาก จากบึงน้ำสู่แหล่งท่องเที่ยวเพื่อเรียนรู้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP