x close

พิพิธภัณฑ์มัมมี่แห่งกวานาคัวโต ศูนย์รวมมัมมี่หน้าหลอนชวนขนลุก

             พาชมบรรยากาศชวนหดหู่ ณ พิพิธภัณฑ์มัมมี่แห่งกวานาคัวโต เมื่อมัมมี่ที่นี่ล้วนมีใบหน้าน่าหวาดกลัว และบางร่างมีเบื้องหลังที่แสนทุกข์ทรมาน เพราะถูกฝังทั้งเป็น !!
มัมมี่แห่งกวานาคัวโต

VG Foto / Shutterstock.com

             ย้อนกลับไปเมื่อราวปี ค.ศ. 1829 - 1851 ที่เมืองกวานาคัวโต ประเทศเม็กซิโก ได้เกิดเหตุอหิวาตกโรคระบาด ทำให้มีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องเปิดสุสานใหม่หลายแห่งเพื่อฝังศพ โดยคนที่เสียชีวิตจะถูกฝังทันทีเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ แต่ความเร่งรีบและสับสนวุ่นวายได้นำไปสู่ความผิดพลาด ผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยถูกฝังทั้งเป็นในขณะใกล้ตาย หรือยังไม่ใกล้ตายด้วยซ้ำ จนมีความเชื่อว่านี่คือสาเหตุของใบหน้าชวนหดหู่ของมัมมี่ที่นี่ แม้ในทางวิทยาศาสตร์ สภาพใบหน้าเช่นนี้เกิดขึ้นได้ค่อนข้างบ่อยในกระบวนการย่อยสลาย 

มัมมี่แห่งกวานาคัวโต

Eduardo Medrano / Shutterstock.com

             แต่ความทรมานจากการถูกฝังทั้งเป็นก็ไม่ใช่เรื่องโกหกแต่อย่างใด หนึ่งในนั้นคือหญิงชื่อ อิกนาเซีย ที่ป่วยโรคประหลาด หัวใจหยุดเต้นหลายครั้งและไร้ชีพจรไปนานกว่า 1 วัน ญาติพี่น้องคิดว่าเธอตายแล้วและให้นำศพไปฝัง พวกเขาเชื่ออย่างนั้นตลอดมาจนกระทั่ง 1 ปีให้หลัง มีการขุดศพของอิกนาเซียขึ้นมา ทุกคนก็ต้องช็อกเมื่อพบว่าศพของเธออยู่ในสภาพก้มหน้าลงต่ำ ปากกัดแขนตัวเอง มีรอยขีดข่วนที่หน้าผาก และพบเลือดอยู่ในปาก แสดงให้เห็นว่าเธอยังไม่ตายในช่วงเวลาที่ถูกฝังนั้น และคงทุกข์ทรมานแสนสาหัสก่อนจากโลกนี้ไป 
มัมมี่แห่งกวานาคัวโต

VG Foto / Shutterstock.com

             ต่อมาในช่วงปี ค.ศ. 1870 - 1958 เมืองกวานาคัวโตมีการเก็บภาษีฝังศพ และมีการเคลียร์สุสานอยู่ต่อเนื่อง โดยศพไหนที่ครอบครัวไม่ได้จ่ายภาษีจะถูกขุดขึ้นมาจากหลุม และน่าเหลือเชื่อจริง ๆ ที่ศพจำนวนหนึ่งซึ่งถูกขุดขึ้นมานั้น ได้แปรสภาพกลายเป็นมัมมี่ตามธรรมชาติ ไม่มีการเน่าเปื่อยจนเห็นแต่กระดูกแต่อย่างใด ทั้งนี้ คาดกันว่าน่าจะเป็นเพราะสภาพภูมิอากาศกึ่งแห้งแล้งของเมืองกวานาคัวโต ดินที่มีสภาพแตกระแหง และโลงศพเล็ก ๆ ที่ทำมาพอดีตัว ทำให้เกิดภาวะขาดออกซิเจน ศพที่ถูกฝังลงไปใต้ดินหยุดการย่อยสลาย และกลายมาเป็นมัมมี่อย่างที่เห็น

             หลายปีผ่านไปศพก็ถูกขุดขึ้นมาศพแล้วศพเล่า ทำให้ในที่สุดอาคารที่เก็บศพก็เต็มไปด้วยร่างมัมมี่ซึ่งมีสีหน้าชวนหดหู่ และอาคารแห่งนี้ก็ค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อม เมื่อร่างมัมมี่ได้รับความสนใจจากผู้คนอย่างมาก ในช่วง 100 ปีก่อนจึงมีการเก็บเงินค่าเข้าชมนับตั้งแต่นั้น

มัมมี่แห่งกวานาคัวโต

VG Foto / Shutterstock.com

             ปัจจุบันอาคารแห่งนี้ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์มัมมี่แห่งกวานาคัวโต จัดแสดงมัมมี่อย่างน้อย 59 ร่าง ในจำนวนกว่า 111 ร่างที่เก็บรักษาอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์ โดยมัมมี่เหล่านี้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมเม็กซิกัน สะท้อนถึงวันแห่งความตาย (The Day of the Dead) และเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์แห่งกวานาคัวโต 
มัมมี่แห่งกวานาคัวโต

ข้อมูลจาก Wikipedia / Mummies of Guanajuato
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พิพิธภัณฑ์มัมมี่แห่งกวานาคัวโต ศูนย์รวมมัมมี่หน้าหลอนชวนขนลุก อัปเดตล่าสุด 14 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:48:03 26,482 อ่าน
TOP