ลั้นลา…ตลาดคลองถม ตลาดมือสองชื่อก้อง


คลองถม


คลองถม


คลองถม


สรุปข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลจาก bangkokgoguide.com

          ถ้าจะบอกว่าแหล่งหาซื้อของเก่า ของมือสอง ราคาถูกที่ใหญ่ที่สุด และน่าเดินดูที่สุดของกรุงเทพมหานครคือ ย่านคลองถม เห็นทีจะไม่ผิด ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันเสาร์ เวลาหลัง 17.00 น. เป็นต้นไป จะเป็นเวลาเริ่มของ "ตลาดไฟฉาย" ซึ่งจะตั้งของขายกันจนถึงวันอาทิตย์ สำหรับบางคนที่ไม่ชอบเดินถือไฟฉายหาของ หรือไม่สนุกกับการต้องเบียดเสียดผู้คนเดินดูของเวลากลางคืนมืดๆ ก็ขอแนะนำให้เปลี่ยนจากการช็อปค่ำคืนวันเสาร์มาเป็นช่วงเช้าวันอาทิตย์ ณ ที่นี่ ตลาดคลองถมวันอาทิตย์

          ตลาดคลองถมวันอาทิตย์ ครอบคลุมบริเวณตั้งแต่ ถนนหลวง ถนนวรจักร ถนนเจริญกรุง ถนนเสือป่า ตามซอกซอยแถวนั้น จะเต็มไปด้วยพ่อค้าแม่ค้าที่เอาของมาวางขายกันเต็มไปหมด เนื่องจากวันอาทิตย์เป็นวันที่บริษัทห้างร้านแถวๆ นั้นหยุดจึงสามารถตั้งแผงหน้าร้านได้



คลองถม


คลองถม


          สินค้าที่มีขาย เรียกได้ว่าหลากหลายวาไรตี้มีทุกอย่าง เช่น เครื่องมือช่าง, อะไหล่รถยนต์, อุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงาน, เครื่องใช้ไฟฟ้า, หนังวีดีโอ/วีซีดี/ดีวีดี, เสื้อผ้า, รองเท้าเก่า-ใหม่, ของเล่นเด็ก, ของสะสม, แสตมป์, ธนบัตรเก่า, นาฬิกา, อุปกรณ์เครื่องครัว, ของเลหลังค้างสต็อค และอื่นๆ เยอะแยะไปหมด มีทั้งของใหม่และของเก่าให้เลือกซื้อหาในราคาย่อมเยา ต่อรองได้ แผ่นเสียง, เทป, ซีดีอัลบั้มเก่าๆ ของศิลปินคนใดที่อยากฟังแล้วหาซื้อที่อื่นไม่ได้ ให้ลองมาที่นี่ และถ้ารีโมททีวี, เครื่องเสียง, แอร์ หายหรือเสียลองมาเดินดู

          ท่านที่ชอบประดิษฐ์คิดค้นมาเดินหาชิ้นส่วนของ จะมาหาไอเดียก็ไม่ผิดหวัง ให้เดินตามตรอกซอกซอยให้ทั่วๆ ของบางอย่างไม่คิดว่าจะเอามาขายก็อาจจะพบเจอได้ที่นี่ ของชำร่วยจากสายการบินมาเลหลังขายถูก นานๆ มาที ของเล่นใหม่แกะกล่องแต่เก่าเก็บจากห้างที่เลิกกิจการไปแล้วหรือตกรุ่นไป หลายปีแล้วเอามาขายถูกมากๆ ก็พบเจออยู่บ่อยๆ สินค้าอะไรที่กำลังฮิต มาดูที่นี่รับรองราคาไม่แพงแน่ หลายร้านที่ขายเป็นอาชีพเป็นเจ้าประจำเก่าแก่ชนิดที่เรียกว่ามาทุกอาทิตย์ต้องเจอ



คลองถม


คลองถมเซ็นเตอร์

          อยู่ติดด้านถนนวรจักร เป็นอาคารสามชั้น โดยชั้นล่างแบ่งเป็นล็อคๆ ชั้นบนเป็นที่จอดรถ (ชั่วโมงละ 30 บาท) สินค้าในโซนนี้ส่วนมากเป็นสินค้าใหม่มือหนึ่งที่มีราคาถูก ซื้อที่อื่นไม่ถูกกว่าซื้อที่นี่แล้ว ของที่ขายจะเป็นพวกอุปกรณ์รถยนต์, ของแต่งรถ, เครื่องมือช่าง, เครื่องเล่นเกมส์, ของเล่น, โมเดล, หนังวีซีดี/ดีวีดี, อุปกรณ์ช่างไฟฟ้า, สวิทช์แบบต่าง ๆ, เครื่องชาร์จแบตเตอรี่, ถ่านชาร์จ, อุปกรณ์ประปา และโทรศัพท์มือถือ ฯลฯ

          ถ้าจะเดินดูให้ครบทุกร้านทุกล็อคในนี้ใช้เวลาเป็นชั่วโมงเหมือนกัน แต่ก็ไม่ร้อน เพราะมีการติดแอร์หลายตัวทั่วถึง และข้างในคนจะไม่แน่นมากเหมือนตามตรอกซอยข้างนอก มีร้านกาแฟ มีศูนย์อาหารที่ชั้น 2 มีห้องน้ำบริการ



คลองถม

อาคารศรีวรจักร

          อยู่ติดด้านถนนหลวง เป็นพลาซ่าสำหรับขายสินค้าต่างๆ มี 3 ชั้น ด้านหน้าจะเป็นที่ตั้งของธนาคารต่างๆ ชั้น 2 เป็นศูนย์อาหาร ข้างในส่วนใหญ่จะเป็นร้านขายอุปกรณ์แต่งรถ อาจเพราะได้รับผลต่อเนื่องจากเส้นถนนหลวงที่มีร้านประดับยนต์อยู่หลายเจ้า ร้านขายสินค้าอื่นๆ ก็มีพวกอุปกรณ์ไฟฟ้า, ร้านรับตัดสติกเกอร์ ฯลฯ ที่อาคารนี้มีบริการที่จอดรถตลอด 24 ชั่วโมง โดยคิดค่าจอดชั่วโมงละ 25 บาท ซึ่งนับว่าถูกที่สุดในย่านนี้

เวลาเปิด-ปิด

          คนขายจะเริ่มตั้งแผงขายกันตั้งแต่ 8.00 น. และขายไปจนถึงเวลา 17.30 น.โดยประมาณ เฉพาะวันอาทิตย์เท่านั้น ส่วนอาคารคลองถมเซ็นเตอร์ และอาคารศรีวรจักร เปิดขายทุกวัน

การเดินทาง

          แนะนำให้มาโดยรถเมล์จะดีที่สุด จะเดินดูของได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องรีบร้อน เพราะไม่ต้องกังวลกับค่าที่จอดรถแพง หรือถ้าเอารถมาก็มีอาคารจอดรถที่ คลองถมเซ็นเตอร์ ชั่วโมงละ 30 บาท, อาคารศรีวรจักร ชั่วโมงละ 25 บาท, อาคารเฉลิมนคร ชั่วโมงแรก 25 บาท ชั่วโมงต่อไปชั่วโมงละ 40 บาท อย่างไรก็ตาม แนะนำให้จอดรถริมถนนหน้าวัดสระเกศ (วันอาทิตย์จอดได้) เพราะแถวคลองถมจะหาที่จอดรถยากมาก รถมาจอดกันเต็มตั้งแต่เช้าทั้งสองฝั่งถนน



คลองถม


สิ่งที่ไม่ควรพลาด

          การเดินเลือกซื้อหาของเก่า ของมือสอง ของสะสมโบราณ สภาพดีราคาถูก หรือสินค้าใหม่มือหนึ่งที่ราคาไม่แพง ต่อรองราคากันได้ขึ้นอยู่กับศิลปะของแต่ละคน ในตลาดที่มีสินค้านานาชนิดให้เลือกมากมายเป็นเสน่ห์ของตลาดคลองถมวัน อาทิตย์ที่ใครหลายคนมาแล้วก็อยากมาอีก

ข้อแนะนำอื่นๆ

          เนื่องจากเป็นที่ๆ มีผู้คนพลุกพล่าน ควรระวังเรื่องมิจฉาชีพ ลักทรัพย์ ล้วงกระเป๋า, โปรดช่วยกันรักษาความสะอาดของพื้นที่


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


                      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก






เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลั้นลา…ตลาดคลองถม ตลาดมือสองชื่อก้อง โพสต์เมื่อ 7 สิงหาคม 2552 เวลา 16:12:22 18,319 อ่าน
TOP