ทะเลใน แอ่งมรกตกลางอ่าวไทยสรุปข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          สายลมพัดพากลิ่นไอแห่งธรรมชาติอันบริสุทธิ์ของหมู่เกาะน้อยใหญ่ รายล้อมด้วยท้องทะเลสีคราม หาดทรายขาว บ้างเป็นหาดก้อนกรวดหิน มีโขดหินประดับสูงเด่นด้วยหน้าผาที่ถูกรายล้อมด้วยน้ำทะเลสีเขียวมรกตสดใสสะอาด มองเห็นฝูงปลาสีสวยคลอเคลียอยู่กับดอกไม้น้ำปะการังที่หลากสีสัน ธรรมชาติได้บรรจงแต่งแต้มสีสันเป็นผลงานอันแสนมหัศจรรย์ อันน่าตื่นตาตื่นใจ เป็นความทรงจำที่ไม่มีวันลืม

ใช่แล้ว! เรากำลังเอ่ยถึง "ทะเลใน"
แอ่งน้ำสีมรกตสดใสโอบล้อมไปด้วยเทือกเขาเขียวขจีมีอุโมงค์ใต้น้ำเชื่อมต่อกับท้องทะเลภายนอก อีกด้วยหาดทรายขาวบริสุทธิ์น้ำทะเลใสสะอาด มีฝูงปลาเป็นเพื่อนดำน้ำแวกว่ายดูปะการังหลากสีสัน ซึ่ง ทะเลใน ตั้งอยู่ใน เกาะแม่เกาะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี
 
          ทะเลใน มีลักษณะเป็นแอ่งค่อนข้างกลมคล้ายทะเลสาบขนาดย่อม ๆโอบล้อมด้วยภูเขาหินปูนเรียงรายเป็นวงรอบจนเกิดเป็นแอ่งและมีน้ำขังอยู่ภายใน ขนาดความกว้าง โดยเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 250 เมตร ยาว 350 เมตร ลึก 7เมตร มีเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ เมื่อมองดูผิวเผินแล้วคล้ายทะเลสาบแต่ไม่ถูกปิดเสียทีเดียว เพราะมีช่องทางที่สามารถติดต่อกับทะเลภายนอก(ด้านอ่าวไทย) ที่ล้อมรอบเขาหินปูนอยู่อีกชั้นหนึ่งมีบางแห่งเห็นได้ชัดว่าเป็นช่องโพรง (Cavern)ซึ่งเกิดจากหินปูนบางส่วนถูกชะล้างละลายโดยน้ำจึงเกิดเป็นถ้ำและช่องโพรงให้น้ำทะเลไหลลอดเข้ามาและออกไปจากแอ่งได้ลักษณะภูมิสัณฐานดังกล่าวเปรียบเสมือนมีทะเลอยู่ภายในแนวเขาที่ล้อมอยู่โดยรอบ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อสถานที่ว่า ทะเลใน

Image

การเดินทาง


          จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4142 ไปถึงท่าเรือเฟอร์รี่ดอนสัก นั่งเรือต่อไปเกาะสมุยจะมีเรือออกตลอดทั้งวัน
 
สถานที่ติดต่อ

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง 145/1 ถนนตลาดล่าง อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84000 โทร. 0-7728-6025


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ
 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
scitour.most.go.th และ traveleradvisor.netเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทะเลใน แอ่งมรกตกลางอ่าวไทย โพสต์เมื่อ 6 สิงหาคม 2552 เวลา 18:50:45 2,760 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP