x close

พระอาทิตย์ไม่เคยหลับ...ที่นอร์เวย์


นอร์เวย์พระอาทิตย์ไม่เคยหลับ...ที่นอร์เวย์ (Lisa)


          ชมพระอาทิตย์เที่ยงคืนที่นอร์ทเคป และสัมผัสบรรยากาศของแสงเหนือย่ำกรุงออสโลและเบอร์เกน ล่องชายฝั่งฟยอร์ดที่ยาวและลึกที่สุดในนอร์เวย์…

          เมื่อเอ่ยถึง "ดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน" หรือ "The Midnight Sun" เรามักจะนึกถึงประเทศนอร์เวย์ เนื่องจากในช่วงหน้าร้อนโลกจะเอียงเอาขั้วโลกเหนือเข้าหาดวงอาทิตย์ ทำให้ขั้วโลกเหนือได้รับแสงสว่างตลอด 24 ชั่วโมง และชาวนอร์เวย์จะเห็นดวงอาทิตย์เหนือขอบฟ้า แม้แต่ยามเที่ยงคืนนอร์เวย์


อัศจรรย์ธรรมชาติที่นอร์เวย์

          หากต้องการชมพระอาทิตย์เที่ยงคืน ต้องไปเยือนนอร์เวย์ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม โดยควรเดินทางไปยังเมืองที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศ คือตั้งแต่ เมืองทรูมเซอร์ ไปจนถึง เมืองนอร์ทเคป ซึ่งเป็นเมืองที่คนไทยนิยมมาชมพระอาทิตย์เที่ยงคืนกันมากที่สุด เพราะที่นี่เป็นเมืองซึ่งพระบาทเสด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จฯ มาในคราวประพาสยุโรปครั้งที่ 2 โดยพระองค์ได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธย จปร. และปีศ.ค. 1907 ไว้เป็นที่ระลึกบนก้อนหินด้วย

          และมานอร์เวย์ทั้งที ก็อย่าลืมนั่งเรือเที่ยวชมความงามของฟยอร์ดตามชายฝั่งของเมืองออสโลหรือเมืองเบอร์เกน แต่ถ้าต้องการชม Sognefjord ฟยอร์ดที่มีความยาวและลึกที่สุดในนอร์เวย์บริเวณชายฝั่งตะวันตก ควรไปโปรแกรมทัวร์ Sognefjord in a Nutshell ซึ่งจะรวมการนั่งเรือชม Sognefjord และการนั่งรถไฟชมภูเขาและน้ำตกที่สวยงามนอร์เวย์


นอร์เวย์


ย้ำกรุงออสโลแวะเมืองเบอร์เกน

          สองเมืองของนอร์เวย์ที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะไปเยี่ยมชมก็คือ ออสโล และ เบอร์เกน ออสโลเป็นเมืองหลวงของประเทศซึ่งมีอายุกว่าพันปี กรุงออสโลจึงเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมและงานศิลปะอันงดงามมากมาย อีกทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้ง เพื่อทำความรู้จักกับเรือไวกิ้งอันมีชื่อเสียงของนอร์เวย์ พิพิธภัณฑ์ Munch-Museet ที่รวบรวมงานศิลปะของจิตรกรนอร์เวย์ชื่อดัง เอ็ดวาร์ด มุงค์ เอาไว้ และ Vigelandsparken สวนที่ตกแต่งด้วยงานประติมากรรมสมัยใหม่มากกว่าสองร้อยชิ้น

          ส่วนเบอร์เกนก็เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของนอร์เวย์ และได้รับยกย่องว่าเป็น "เมืองวัฒนธรรม" เบอร์เกนมีสถาปัตยกรรมที่ก่อสร้างด้วยไม้มากมาย ที่ดูเรียบง่ายแต่งดงามเข้ากับธรรมชาติ

ชิม...ชวนช้อป

          นอร์เวย์มีชื่อเสียงในเรื่องของอาหารประเภทปลา ดังนั้น ร้านอาหารเกือบทุกร้านจะมีปลาหลากชนิดให้ชิม เช่น ปลาเทร้าต์ ปลาค็อต หรือปลาฮาลิบัต หากชอบอาหารประเภทเนื้อ ก็ลองไปชิมเนื้อกวางเรนเดียร์ กวางมูส หรือไก่ป่า และไม่ควรพลาดชิมซีสสีน้ำตาลรสหวานที่ทำจากนมแพะ ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นของชาวนอร์เวย์ด้วย

          สำหรับของฝากของขวัญที่น่าซื้อก็คือ ผลิตภัณฑ์จากขนสัตว์ น้ำมันปลา เนยแข็งเทียนไข และของที่ระลึก เช่น เรือไวกิ้ง หรือตุ๊กตา Troll ตุ๊กตาพื้นบ้านของนอร์เวย์นอร์เวย์


Fast Facts

          บุคคลสัญชาติไทยที่ประสงค์จะเดินทางไปนอร์เวย์ ยื่นขอวีซ่าได้ที่สถานทูตนอร์เวย์ ชั้น 18 อาคาร UBC2 591 สุขุมวิทซอย 33 กรุงเทพฯ 10110 โทร. 0-2204-6500

          นอร์เวย์ใช้สกุลเงินโครนนอร์เวย์ (NOK) 1 โครนนอร์เวย์เท่ากับประมาณ 5.41 บาท

          นอร์เวย์มีอากาศหนาวเย็นนานถึง 6 เดือน คือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน อุณหภูมิประมาณ 0 ถึง -40 องศาเซลเซียส ฤดูร้อนจากเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 20-25 องศาเซลเซียส เป็นช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยวมากที่สุด

          นอร์เวย์มีช่วงเวลาลดราคาสินค้าปีละ 2 ครั้ง คือช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ และมิถุนายน-กรกฎาคม

Getting There & Getting Around

          การบินไทยมีเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ-ออสโล 5 เที่ยวต่อสัปดาห์ คือวันจันทร์ พุธ ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ราคาตั๋วประมาณ 38,500 บาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-2356-1111 หรือ คลิกไปที่ www.thaiainways.co.th

          ออสโลมีระบบรถไฟได้ดินเรียกว่า Tunnelbane หรือ T-Bane โดยมองหาป้ายสีน้ำเงินที่มีโลโก้ตัว T l ขาวในวงกลม คุณสามารถซื้อตั๋วที่สามารถใช้ได้ทั้งรถไฟใต้ดิน รถเมล์ รถราง รถไฟ และเรือ โดยตั๋วเที่ยวเดียวราคา 25 NOK เมื่อซื้อล่วงหน้าและ 36 NOK หากซื้อบนรถเมล์, หรือรถราง ตั๋วจะใช้เดินทางได้หนึ่งชั่วโมง นอกจากนี้ ยังมีตั๋วหนึ่งวันราคา 65 NOK หรือตั๋วสัปดาห์ราคา 200 NOK

          แท็กซี่มีราคาค่อนข้างแพง คือเริ่มต้นที่ 80 NOK และ 160 NOK สำหรับช่วงกลางคืนวันสุดสัปดาห์จะมีแท็กซี่จอดรอตามที่สาธารณะต่างๆ หรือโทรเรียกได้โดยมีค่าบริการเพิ่ม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ฉบับ Vol.10 No.28 วันที่ 22 กรกฎาคม 2552


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พระอาทิตย์ไม่เคยหลับ...ที่นอร์เวย์ โพสต์เมื่อ 6 สิงหาคม 2552 เวลา 18:06:34 8,890 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP