x close

นั่งรถไฟเที่ยวหัวหิน เปิดประสบการณ์ใหม่กับขบวนพิเศษ สวย หรู สุดคลาสสิก

          เปิดประสบการณ์การเดินทางไปเที่ยวหัวหินด้วยรถไฟขบวนพิเศษ 995 เส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน ที่มีตู้โดยสารแบบพิเศษ ประกอบไปด้วย ห้องโดยสาร ห้องอาหาร ห้องคาราโอเกะ และห้องประชุม ตกแต่งสวยหรู คลาสสิก ประชุมสัมมนานอกสถานที่ได้ดีเยี่ยม

          หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมืองตากอากาศใกล้กรุงเทพฯ ยอดนิยม งดงามไปด้วยชายหาดที่ทอดยาวขนานไปกับท้องทะเลอ่าวไทย และยังน่าสนใจไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้เคียงอีกมากมาย ทั้งหาดหัวหิน ตลาดโต้รุ่งหัวหิน ตลาดฉัตรไชย Cicada Market หรืออุทยานราชภักดิ์ เป็นต้น รวมไปถึงอาหารท้องถิ่นและซีฟู้ดสุดอร่อย พร้อมทั้งโรงแรมที่พักหลากหลายรูปแบบ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ทั้งแบบส่วนบุคคลและกลุ่มสัมมนา เรียกได้ว่าครบครันทั้งเรื่องเที่ยว กิน และพักผ่อนอย่างแท้จริง

          การเดินทางไปเที่ยวหัวหิน จากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางไปได้หลายวิธี ทั้งรถยนต์ส่วนตัวและรถโดยสารสาธารณะ แต่ก็มีอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจ นั่นก็คือ การเดินทางด้วยรถไฟ เพราะสามารถรองรับการเดินทางได้ทั้งแบบเที่ยวส่วนตัวและแบบกลุ่มใหญ่ อย่างในวันนี้เราก็จะมาแชร์ประสบการณ์การนั่งรถไฟขบวนพิเศษ 995 เส้นทางกรุงเทพ-หัวหิน ที่จัดขึ้นโดยการรถไฟแห่งประเทศไทย ให้ชมกัน เป็นขบวนรถไฟที่มีตู้รถโดยสารแบบพิเศษ ซึ่งมีทั้งห้องโดยสาร ห้องครัวร้อน ห้องครัวเย็น และห้องประชุม มีการตกแต่งใหม่ สวยหรูทันสมัย เครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำ ลบภาพการนั่งรถไฟแบบที่เคยไปได้เลย บรรยากาศจะเป็นอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

รถไฟขบวนพิเศษ กับตู้โดยสารสวยคลาสสิก
นั่งรถไฟไปหัวหิน

นั่งรถไฟไปหัวหิน

นั่งรถไฟไปหัวหิน

           เริ่มต้นการเดินทางกันที่สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) รถไฟออกเดินทางเวลาราว ๆ 08.00 น. เราเดินไปสำรวจกันที่หัวขบวน ก็ได้พบกับความสวยหรูของรถ OTOP มีลักษณะเป็นรถนั่งจำนวน 2 คัน คันแรกมี 40 ที่นั่ง มีเคาน์เตอร์บาร์และห้องคาราโอเกะ คันที่ 2 มี 72 ที่นั่ง เป็นห้องโดยสารล้วน รวมทั้งหมดมี 112 ที่นั่ง ภายในจะติดเครื่องปรับอากาศทั้งหมด ออกแบบที่นั่งให้กว้าง เบาะนุ่ม ตกแต่งเน้นโทนสีน้ำตาล ให้ความรู้สึกที่หรูหราแต่ก็ยังแฝงไปด้วยความอบอุ่น มีจอทีวีทั้งด้านหน้าและด้านหลัง สามารถรับชมวิดีโอได้ทั่วถึง แอร์เย็นฉ่ำ นั่งสบายตลอดเส้นทาง
นั่งรถไฟไปหัวหิน

บริเวณห้องโดยสารของรถ OTOP

นั่งรถไฟไปหัวหิน

เคาน์เตอร์บาร์บนรถ OTOP

นั่งรถไฟไปหัวหิน

จอทีวีมีทั้งบริเวณด้านหน้าและด้านหลังห้องโดยสาร

นั่งรถไฟไปหัวหิน

เบาะที่นั่งดีไซน์เรียบหรู

ห้องครัวร้อน ห้องครัวเย็น จุดคลายความหิวระหว่างเดินทาง

           ถัดมาจากรถนั่ง บรรยากาศเปลี่ยนไปกลายเป็นรถไฟที่มีห้องครัว เชฟกำลังปรุงอาหารกันอย่างขะมักเขม้น พร้อมกับกลิ่นอาหารหอมหวนชวนหิว อีกฟากหนึ่งจะเป็นที่นั่งพักผ่อนแบบโต๊ะที่นั่งผสมโซฟา ตกแต่งสวยทันสมัย มีกลิ่นอายคลาสสิกนิด ๆ รถคันนี้จะเรียกว่า รถครัวร้อน VIP เหมาะสำหรับกลุ่มผู้เดินทางที่ต้องการอาหารบริการระหว่างการเดินทาง

           เชื่อมต่อความสวยคลาสสิกกันในคันต่อมา กับรถครัวเย็น SRT Prestige ที่มีการตกแต่งสวยหรูสไตล์โอเรียนทอล ชวนให้นึกถึงการเดินทางอย่างมีระดับ ตรงกลางของตู้จะเป็นเคาน์เตอร์บาร์บริการอาหารประเภทของว่างและเครื่องดื่ม ส่วนด้านข้างทั้งสองฝั่งก็จะเป็นที่นั่งชุดเก้าอี้ไม้-โต๊ะไม้ และโซฟา พร้อมกับมีบาร์และเก้าอี้สตูลให้นั่งชมวิวสวย ๆ

นั่งรถไฟไปหัวหิน

ความสวยคลาสสิกของรถครัวเย็น SRT Prestige

           ในการเดินทางครั้งนี้เราเลือกที่จะนั่งกินข้าวเช้าบนรถไฟคันนี้ เพื่ออิ่มอร่อยกับเมนูข้าวต้มร้อน ๆ รสชาติเข้มข้น ควบคู่ไปกับชาดำเย็น และขนมหวานเมนูต่าง ๆ กินไปชมวิวไปก็เป็นอีกประสบการณ์ของการนั่งรถไฟที่อยากให้ได้สัมผัสกันสักครั้ง
นั่งรถไฟไปหัวหิน

พนักงานของการรถไฟฯ ที่บริการอยู่บนรถ

นั่งรถไฟไปหัวหิน

เมนูอร่อยยามเช้าบนรถไฟ

ห้องประชุมเคลื่อนที่ สวยทันสมัย กับวิวสบายตา
           คันสุดท้ายเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ คือ รถประชุมปรับอากาศ สวยงามแปลกตา ราวกับยกห้องประชุมสุดทันสมัยใจกลางเมืองมาไว้บนรถไฟ ตกแต่งสไตล์โมเดิร์น เน้นโทนสีขาว-เทา มีไฟ LED แสงสว่างเพียงพอ มีที่นั่งมากถึง 38 ที่นั่ง พร้อมด้วยโปรเจกเตอร์ จอภาพขนาดใหญ่ จอทีวี ปลั๊กไฟ และไมโครโฟน มีหน้าต่างรอบด้าน โปร่งโล่ง มองเห็นวิวชัดเจน ช่วยทำให้บรรยากาศการพูดคุยดูผ่อนคลายสบาย ๆ มากขึ้น
นั่งรถไฟไปหัวหิน

รถประชุมปรับอากาศตกแต่งสวยทันสมัย

นั่งรถไฟไปหัวหิน

จอฉายภาพใหญ่มองเห็นชัดทั้งห้องประชุม

นั่งรถไฟไปหัวหิน

ปลั๊กไฟบนโต๊ะประชุม

แวะไหว้พระ กินของกินอร่อย ณ นครปฐม

            เส้นทางไปยังหัวหินจะผ่านจังหวัดนครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี และเข้าสู่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และวันนี้เราก็ได้แวะกันที่สถานีนครปฐม เพื่อให้ผู้ร่วมเดินทางได้ลงไปเที่ยวชมเมืองนครปฐม พร้อมไหว้พระขอพรที่องค์พระปฐมเจดีย์ และเลือกซื้อของกินอร่อย ๆ โดยมีเวลาแวะพักราว ๆ 1 ชั่วโมง

            ของกินที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนนครปฐมมีหลายเมนู แต่ที่ซื้อง่าย กินสะดวก ก็คือ ข้าวหลาม และส้มโอ เพราะตลอดทางระหว่างสถานีรถไฟ-องค์พระปฐมเจดีย์ จะมีร้านเรียงรายให้เลือกซื้ออยู่ไม่ต่ำกว่า 10 ร้าน ซึ่งแต่ละร้านจะแกะข้าวหลามออกจากกระบอกไม้ไผ่ให้เราเลย ส่วนส้มโอ ก็มีแบบปอกเปลือกเรียบร้อยแล้วจัดใส่แพ็กเกจสวยงาม กินได้ทันที

นั่งรถไฟไปหัวหิน

องค์พระปฐมเจดีย์ อยู่ห่างจากสถานีรถไฟนครปฐม ประมาณ 500 เมตร

นั่งรถไฟไปหัวหิน

นั่งรถไฟไปหัวหิน

ข้าวหลาม ของขึ้นชื่อนครปฐม

นั่งรถไฟไปหัวหิน

ขนมจาก ขนมไทยโบราณที่หากินได้ยาก แต่มีที่นครปฐม

ตื่นเต้นกับระเบิดที่ยังหลับใหล เส้นทางประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

           เมื่ออิ่มบุญ อิ่มท้องแล้ว ก็เดินทางกันต่อ วิวเริ่มเปลี่ยนไป มองเห็นเป็นท้องทุ่งนาสีเขียวมากขึ้น จากนั้นไม่นานรถไฟก็แล่นผ่านสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ คือ สถานีสะพานจุฬาลงกรณ์ จังหวัดราชบุรี เป็นสะพานทางรถไฟเหล็กสีดำ สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อทอดข้ามแม่น้ำแม่กลองให้เชื่อมไปถึงสถานีรถไฟเพชรบุรี

           ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ฝ่ายสัมพันธมิตรได้ทิ้งระเบิดเพื่อทำลายสะพานแห่งนี้ เพื่อไม่ให้ญี่ปุ่นใช้ในการสัญจรข้ามไปประเทศพม่า แต่ระเบิดบางลูกเป็นแบบตั้งเวลา ไม่ได้ระเบิดในทันที ทำให้ปัจจุบันยังมีระเบิดตกค้างฝังอยู่ในแม่น้ำแม่กลอง ใกล้กับสะพานจุฬาลงกรณ์ ซึ่งระเบิดเหล่านี้มีความรุนแรงอยู่ที่รัศมีราว ๆ 2 กิโลเมตรเลยทีเดียว นอกจากนี้ในแม่น้ำแม่กลองก็ยังมีการพบหัวรถจักรด้วย เพราะหลังจากที่สะพานถูกทำลาย ทางญี่ปุ่นก็ได้สร้างสะพานไม้ชั่วคราวเพื่อให้รถไฟวิ่งผ่านไปได้ แต่ไม่สำเร็จ ทำให้หัวรถจักรจมลงสู่แม่น้ำแม่กลอง ยามน้ำลดก็จะมองเห็นได้ชัดเจน

นั่งรถไฟไปหัวหิน

สะพานจุฬาลงกรณ์

อิ่มอร่อยกับอาหารเมนูเด็ดบนเส้นทางรถไฟ

            พักจากเรื่องประวัติศาสตร์ มาเป็นเรื่องของอาหารกันบ้าง อย่างที่ทราบกันว่ารถไฟจะแล่นผ่านทั้งจังหวัดนครปฐม ราชบุรี และเพชรบุรี ซึ่งทั้ง 3 จังหวัดนี้ขึ้นชื่อเรื่องอาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ มากมาย เมนูเด็ดที่น่าลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็น

            จังหวัดนครปฐม : ข้าวเหนียวหมูเค็ม/กุนเชียง, ข้าวหลามบ๊ะจ่าง, ขนมจาก, ข้าวตังทอด, ส้มโอ และผลไม้ต่าง ๆ
            จังหวัดราชบุรี : ข้าวแกงกระทงใบตอง ชุมทางหนองปลาดุก, ก๋วยเตี๋ยวแห้ง, ไก่ย่าง และเต้าหู้ดำ โพธาราม
            จังหวัดเพชรบุรี : ขนมหม้อแกง และขนมตาล

           ทางการรถไฟฯ ก็ไม่พลาดที่จะจัดของเด็ดมาให้เราได้ลิ้มลองกัน โดยเริ่มจากข้าวเหนียวหมู นครปฐม รวมมาทั้งหมูหวาน หมูเค็ม และหมูฝอย ข้าวเหนียวหอมนุ่ม หมูหวานและเค็มกำลังดี กินคู่กันไปเพลิน ๆ เดี๋ยวเดียวก็หมดห่อ ต่อมาเป็นข้าวแกงกระทงใบตอง ชุมทางหนองปลาดุก แต่ละกระทงทำขนาดพออิ่ม มีเมนูให้เลือก คือ ไข่พะโล้, แกงเขียวหวานไก่ และพะแนงเนื้อ ต้องบอกเลยว่าแต่ละเมนูเครื่องแกงแน่น รสชาติอร่อยเข้มข้นตามแบบฉบับอาหารไทยดั้งเดิมจริง ๆ

นั่งรถไฟไปหัวหิน

ข้าวแกงกระทงป้าน้อย สถานีรถไฟชุมทางหนองปลาดุก

            กินยังไม่ทันหมดจานก็ได้เมนูถัดมามาตั้งตรงหน้า เป็นบะหมี่เหลืองแห้งจากนครปฐม อร่อยเด็ดไม่แพ้ของราชบุรี เส้นนุ่ม เครื่องพอประมาณสมกับราคาหลักสิบบาท และยังมีข้าวหลามจากนครปฐม และขนมหม้อแกงจากเพชรบุรี ให้ได้ลองชิมกันจนพุงกางอีกด้วย
นั่งรถไฟไปหัวหิน

บะหมี่เหลืองแห้งจากนครปฐม

นั่งรถไฟไปหัวหิน

ขนมหม้อแกงจากเพชรบุรี

สถานีหัวหิน ถิ่นเมืองตากอากาศริมทะเล
            หลังจากอิ่มอร่อยกับอาหารเมนูต่าง ๆ เงยหน้าขึ้นมาจากภาพของท้องทุ่งนาสีเขียวโล่ง ๆ ก็เริ่มเปลี่ยนไปเป็นภาพของทุ่งนาที่มีต้นตาลสูงใหญ่ขึ้นเรียงรายสลับซับซ้อนสวยงาม เป็นสัญญาณว่าเริ่มเข้าสู่จังหวัดเพชรบุรี และอีกไม่นานก็จะถึงสถานีปลายทางอย่างสถานีหัวหิน
นั่งรถไฟไปหัวหิน

วิวข้างทางช่วงที่เข้าสู่ตัวเมืองเพชรบุรี

           สถานีหัวหิน เป็นสถานีรถไฟที่สวยมากแห่งหนึ่งของไทย อาคารมีสถาปัตยกรรมสไตล์วิกตอเรีย สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2469 ซึ่งเป็นการสร้างใหม่ให้มีสถาปัตยกรรมสวยงามอย่างที่เห็นในปัจจุบัน จุดเด่นคือ หลังคาคลุมชานชาลาที่มีเสาลวดลายประดับ หลังคาสถานีมุงด้วยกระเบื้องว่าว ตัวอาคารทาสีพื้นเป็นสีครีมตัดขอบและสลับด้วยสีแดง ข้าง ๆ กันเป็นพลับพลาพระมงกุฎเกล้า ย้ายมาจากอาคารสถานีสนามจันทร์ มีรูปแบบสถาปัตยกรรมสวยงามเช่นกัน เมื่อตั้งและประกอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี พระธิดาในรัชกาลที่ 6 ทรงเป็นประธานเปิดพลับพลาในวันที่ 6 เมษายน 2517
นั่งรถไฟไปหัวหิน

ป้ายสถานีหัวหิน จุดถ่ายรูปยอดฮิต

นั่งรถไฟไปหัวหิน

พลับพลาพระมงกุฎเกล้า

นั่งรถไฟไปหัวหิน

ชายหาดหัวหิน ที่อยู่ห่างจากสถานีรถไฟหัวหิน เพียง 300 เมตร

            สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป สามารถที่จะเดินทางมาเที่ยวหัวหินได้ด้วยขบวนรถไฟสายใต้ที่มีให้บริการทุกวัน จากสถานีกรุงเทพ และสถานีธนบุรี หรือจะเลือกเดินทางกับขบวนรถไฟนำเที่ยว การรถไฟฯ ก็มีบริการรถไฟนำเที่ยววันเสาร์, อาทิตย์ และวันหยุดราชการ ในเส้นทางกรุงเทพ-หัวหิน-สวนสนประดิพัทธ์ ส่วนรถไฟตู้พิเศษ จะเป็นการเช่าเหมาคัน ประชาชนทั่วไปก็สามารถจองได้ แต่ละคันจะมีราคาไม่เท่ากัน และยังต้องขึ้นอยู่กับระยะทาง สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ railway.co.th
พูดคุยกับผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย
            ในการเดินทางกับขบวนพิเศษนี้ นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ร่วมเดินทางและดูแลพวกเราอย่างอบอุ่น พร้อมทั้งยังมีการอัปเดตความคืบหน้าของการสร้างทางรถไฟรางคู่ช่วงนครปฐม-หัวหิน ว่าดำเนินการไปแล้วถึง 70%
นั่งรถไฟไปหัวหิน

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย

ส่วนความคืบหน้าในช่วงอื่น ๆ ถึงวันที่ 25 สิงหาคม 2563 มีดังนี้

  • นครปฐม-หนองปลาไหล แผนงานสะสม 68.863% ผลงานสะสม 68.931%
  • หนองปลาไหล-หัวหิน แผนงานสะสม 69.348% ผลงานสะสม 72.050%
  • หัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์ แผนงานสะสม 74.140% ผลงานสะสม 74.398%
  • ประจวบคีรีขันธ์-บางสะพานน้อย แผนงานสะสม 95.732% ผลงานสะสม 65.137%
  • บางสะพานน้อย-ชุมพร แผนงานสะสม 71.392% ผลงานสะสม 55.723%


          รวมความคืบหน้าทั้งโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใต้ ช่วงนครปฐม-ชุมพร แผนงานสะสม 75.395% และผลงานสะสม 67.505% ถือว่าล่าช้ากว่ากำหนด 7.581% เพราะมีอุปสรรคหลัก ๆ คือ ปัญหาของน้ำท่วม, การบุกรุกพื้นที่ของการรถไฟฯ และระเบิดใต้แม่น้ำแม่กลอง บริเวณจังหวัดราชบุรี โดยทางการรถไฟแห่งประเทศได้ใช้วิธีการแก้ไขปัญหาคือ การเปลี่ยนการทำจุดตัดทางรถไฟ (Overpass และ Underpass) ให้เหมาะสม การออกแบบสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลองใหม่ให้เป็นสะพานแขวน แทนการติดตั้งตอม่อลงสู่แม่น้ำแม่กลอง และการเจรจากับชาวบ้านเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาที่ลงตัวร่วมกัน

แนวทางการผ่าตัดการรถไฟแห่งประเทศไทย

            ในส่วนของแนวทางพัฒนาการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่จะช่วยผ่าตัดและฟื้นฟูให้การรถไฟแห่งประเทศไทยขับเคลื่อนต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ มี 3 เรื่องหลัก ๆ ด้วยกัน ได้แก่

            1. กระบวนการการทำงานของการรถไฟแห่งประเทศไทย และโครงสร้างขององค์กรที่จะต้องปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

            2. บุคลากรที่จะต้องปรับให้เหมาะสมกับปริมาณงาน

            3. เครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น หัวรถจักร ที่ต้องจัดหาซื้อเพิ่มเติม

"ถ้าเปรียบเทียบการรถไฟฯ เป็นคน ก็คงเป็นนักกีฬาที่เคยวิ่งไกล ได้เหรียญทอง ไปโอลิมปิก แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปทำให้นักกีฬาคนนี้ล้มป่วยลง เพราะเวลาเครื่องจักรหรืออุปกรณ์มันเสีย จะซื้อใหม่สักที ต้องใช้เวลายาวนานมาก กว่าจะผ่านโต๊ะนั้นโต๊ะนี้ ก็ได้แต่รักษาไปตามอาการ ให้พาราฯ ไปวัน ๆ แต่ถ้าอยากให้เขากลับมาวิ่งได้ใหม่อีกครั้ง ก็ต้องทำการผ่าตัด" นายนิรุฒ กล่าว
นั่งรถไฟไปหัวหิน

            นอกจากนี้ยังได้เปิดเผยว่า การรถไฟแห่งประเทศไทยกำลังผลักดันรถโดยสารให้เป็นรถขบวนท่องเที่ยวมากขึ้นทางด้านรถขนส่งสินค้า ล่าสุดก็กำลังเจรจาเรื่องการขนส่งเกลือ คาดว่าช่วงแรกจะสามารถขนส่งได้ราว ๆ 400,000 ตัน/ปี พร้อมกับได้แง้มถึงความคืบหน้าในการพัฒนาระบบจองตั๋วรถไฟ จากเดิมที่เป็นระบบ STARS-2 ก็จะเปลี่ยนเป็น D-Ticket เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วจะเปิดให้บริการได้ราว ๆ เดือนธันวาคม 2563 รวมไปถึงการจัดทำระบบและแอปพลิเคชันติดตามขบวนรถ "Toms" ที่จะสามารถติดตามเวลาเดินรถของรถไฟได้แบบ Real Time และสามารถจองตู้รถไฟทางออนไลน์ได้ด้วย ซึ่งได้มีการศึกษาเรียบร้อยแล้ว กำลังอยู่ในระหว่างการของบประมาณ

            การตั้งเป้าหมายการพัฒนาการรถไฟไทยแห่งประเทศไทยนี้นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นก้าวสำคัญ ที่ประชาชนชาวไทยจะได้เห็นรถไฟไทยในรูปแบบใหม่ และเติบโตอย่างยั่งยืนสง่างามอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
การรถไฟแห่งประเทศไทย, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, engrdept.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นั่งรถไฟเที่ยวหัวหิน เปิดประสบการณ์ใหม่กับขบวนพิเศษ สวย หรู สุดคลาสสิก อัปเดตล่าสุด 1 ตุลาคม 2563 เวลา 15:26:55 98,280 อ่าน
TOP