x close

ทำพาสปอร์ตรุ่นใหม่ 2563 เปิดแล้ว ลุ้นรุ่น 10 ปี เริ่ม ส.ค. นี้

          กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ประกาศแจ้งเปิดทำพาสปอร์ตรุ่นใหม่ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และอัปเดตการเปิด-ปิดของสำนักงานหนังสือเดินทางทั่วประเทศ พร้อมแย้มถึงบริการทำหนังสือเดินทางอายุ 10 ปี
           หลังจากสถานการณ์ Covid-19 ในประเทศไทยเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ หลาย ๆ หน่วยงานก็ได้เริ่มกลับมาให้บริการอีกครั้ง รวมไปถึงกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ที่มีความรับผิดชอบในการออกหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ต (Passport) ให้กับประชาชนสัญชาติไทย ซึ่งได้มีการประกาศแจ้งผ่านทางเฟซบุ๊กกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ว่าพร้อมเปิดให้บริการสำนักงานหนังสือเดินทางทั่วประเทศแล้ว
ทำพาสปอร์ต 2563

          เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2563 ทางหน้ากระดานข่าวของเฟซบุ๊กกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้แจ้งว่าสำนักงานหนังสือเดินทางทั่วประเทศจะเปิดให้บริการพร้อมกันตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป ยกเว้นเพียงแค่ที่สำนักงานใหญ่กรมการกงสุล แจ้งวัฒนะ และ MRT คลองเตย ที่ยังคงปิดปรับปรุง

สำนักงานหนังสือเดินทางที่เปิดให้บริการมีรายละเอียด ดังนี้

          โดยการเปิดบริการคราวนี้จะเป็นการทำหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ ที่มีรายละเอียดมากกว่ารุ่นเก่า พร้อมทั้งยังมีรูปแบบที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ มีความแตกต่างที่สามารถเปิดเผยได้ เช่น

          1. การถ่ายภาพจะมีการเก็บรูปหน้าจริงไว้ในหนังสือเดินทางด้วย

          2. ลายเซ็นจะนูนสัมผัสได้

          3. มีภาพช้างยกงวงอยู่ในหน้าหนังสือเดินทาง เวลากรีดทั้งเล่มจะเห็นภาพช้างยกงวงขึ้น-ลง

          4. หน้าหนังสือเดินทางทุกหน้าจะพิมพ์ภาพสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ชาติไทย ตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา จนถึงรัตนโกสินทร์ พร้อมคำบรรยายสถานที่ เพื่อให้ความรู้แก่คนไทยทุกคน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่จะได้ศึกษาระหว่างนั่งรอขึ้นเครื่องบินหรือเดินทาง

ทำพาสปอร์ต 2563

          ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าหนังสือเดินทางอายุ 10 ปี จะสามารถให้บริการได้ในช่วงเดือนสิงหาคม 2563 และจะทำได้เฉพาะผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปแล้วเท่านั้น ส่วนการเก็บรายละเอียดอื่น ๆ ของผู้ทำหนังสือเดินทาง เช่น ม่านตา และอื่น ๆ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้

          สำหรับข้อมูลการทำพาสปอร์ตอื่น ๆ เช่น การจองคิวทำหนังสือออนไลน์, ประเภท/ขั้นตอนการขอหนังสือเดินทาง, สถานที่ให้บริการหนังสือเดินทาง, ค่าธรรมเนียม ระยะเวลาการผลิตและการจัดส่ง, การบันทึกหนังสือเดินทาง, การคัดประวัติการถือหนังสือเดินทาง และวิวัฒนาการหนังสือเดินทาง เป็นต้น สามารถดูได้ที่เว็บไซต์ consular.go.th และสามารถติดตามข่าวประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับการทำหนังสือเดินทางได้ที่เฟซบุ๊ก กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

          ด้วยสถานการณ์ของ Covid-19 มีความเปลี่ยนแปลงทุกวัน จึงควรตรวจสอบข้อมูลก่อนการเดินทาง จะได้วางแผนการเดินทางได้ ไม่ต้องเสียเวลามากมาย

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ, consular.go.th, dailynews.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ทำพาสปอร์ตรุ่นใหม่ 2563 เปิดแล้ว ลุ้นรุ่น 10 ปี เริ่ม ส.ค. นี้ โพสต์เมื่อ 8 กรกฎาคม 2563 เวลา 17:16:26 7,883 อ่าน
TOP