จิบกาแฟ ยลดอกซากุระที่ดอยช้าง

 
 


จิบกาแฟ ยลดอกซากุระที่ดอยช้าง
(เดลินิวส์)

          จำได้ว่าครั้งก่อนเคยพาไปจิบชาอู่หลงร้อนๆ ที่ดอยวาวีกันมาแล้ว วันนี้ก็เลยจะขอเอาใจคอกาแฟกันบ้าง เพราะว่าจะพาไปชิมกาแฟสดพันธุ์อราบิก้าที่เป็นสินค้าขึ้นชื่อของดอยช้างแห่งนี้
         
          สำหรับกาแฟสายพันธุ์อราบิก้า เป็นสายพันธุ์ของกาแฟที่ชอบอากาศหนาวเย็นเป็นชีวิตจิตใจ โดยส่วนใหญ่กาแฟพันธุ์นี้จะนิยมปลูกทางภาคเหนือของประเทศไทย เพราะเมื่อปลูกในพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่า 800 เมตร แล้ว จะทำให้ปลูกได้ผลผลิตดี เพราะชอบอากาศเย็น กลิ่นหอมนุ่มนวลมีความสลับซับซ้อน รสชาติไม่เข้มมาก ความขมและเปรี้ยวจะน้อยกว่าโรบัสต้า สีของโฟมกาแฟจะออกสีน้ำตาลอมทอง

 


          ยล "ซากุระ" เมืองไทย

          การชิมกาแฟให้ได้อรรถรสต้องควบคู่ไปกับการชมดอกไม้งาม  ที่ดอยช้างแห่งนี้ยามฤดูหนาวมาเยือน ดอกซากุระเมืองไทย หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในนามว่า “พญาเสือโคร่ง” ซึ่งถ้ามองไกลๆ แล้วจะคล้ายกับดอกซากุระของญี่ปุ่นมากทีเดียว

          แต่ในปีนี้ ซากุระ (เมืองไทย) ดูท่าจะบานช้ากว่าทุกปี เพราะช่วงที่เราไปชิมกาแฟที่ดอยช้างนั้น ก็เพิ่งพ้นปีใหม่มาไม่นาน แต่ทว่าปีนี้อากาศหนาวมาช้ากว่าทุกครั้ง ดอกซากุระก็เลยเลื่อนบานเฉกเช่นเดียวกัน แต่ขอแอบกระซิบบอกหน่อยว่า ณ เวลานี้ซากุระบนดอกช้างได้เล่งบานสะพรั่ง พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้วจ้า...และจากข้อมูลที่เรารู้มา ที่ดอยช้างแห่งนี้เป็นอาณาจักรของดอกซากุระที่นับว่าใหญ่ที่สุดของเมืองไทย เพราะมีต้นซากุระ หรือพญาเสือโคร่งให้เราได้ยลโฉมมากถึง 400,000 ต้น

 

          บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

          บริเวณดอยช้างแห่งนี้ มีอีกหนึ่งสถานที่ที่สำคัญ และเหล่าชาวพุทธศาสนิกชนไม่ควรข้ามผ่านไปอย่างเด็ดขาด นั่นคือ "บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์" บริเวณพุทธอุทยานดอยช้าง ซึ่งมีหลวงพ่ออำนาจ สีลคุโณ ได้มาปฏิบัติธรรมจำพรรษาอยู่ที่นี่ตั้งแต่ปี 2532 เป็นผู้ดูแลรักษาพุทธอุทยาน ดอยช้าง ยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติของป่าไม้ไว้ได้อย่างสมบูรณ์มาก มีบึงน้ำขนาดใหญ่หรือที่เรียกว่าสระมรกตอยู่กลางพุทธอุทยาน สีเขียวของน้ำบ่งบอกได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ บริเวณรอบๆ รายล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย ตลอดเส้นทางที่เดินไปก็จะมีเสียงกบ เสียงจิ้งหรีดร้องทักทายอยู่ตลอดเวลา ทางเดินเล็กๆ จากบ่อน้ำจะนำพาเราไปสู่ลานพุทธสถานที่มีพระพุทธรูปปางต่างๆไว้ให้ประชาชนได้กราบไหว้สักการบูชา
         
          ส่วนความสำคัญของบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่พุทธอุทยานดอยช้างแห่งนี้ ก็คือ เป็นน้ำ 1 ใน 9 แห่ง ของน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่นำไปประกอบพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาพุทธมังคลาภิเษก เนื่องในวโรกาศที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช มีพระชนมายุครบรอบ 60 พรรษา

          โบกมือลาพระอาทิตย์ที่จุดชมวิวดอยช้าง

          อีกจุดหนึ่งที่ถือว่าเป็นไฮไลต์ไม่แพ้กัน นั่นคือ จุดชมวิวดอยช้าง บริเวณโดยรอบของจุดชมวิวจะถุกประดับประดาไปด้วยพรรณไม้เมืองหนาวมากมาย หลากหลายสี ถ้ามาในช่วงฤดูหนาว ที่จุดชมวิวแห่งนี้จะมีอากาศหนาวเย็นตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 5 โมงเย็นไปเลยทีเดียว เนินเล็กๆ ของจุดชมวิว เป็นที่ให้นักท่องเที่ยวได้นักพักผ่อน และเฝ้ารอการกลับบ้านของพระอาทิตย์ ซึ่งแสงสุดท้ายที่สาดส่องขึ้นไปทั่วฟ้าสวยงามเหลือจะบรรยาย แต่เราไม่มีโอกาสได้นั่งดูนานนัก เพราะถ้าพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว ไม่นานที่นี่ก็จะมืดสนิท ไม่สะดวกในการเดินทางเท่าไรนัก
      
          ใครที่อยากจะชิมกาแฟรสเลิศ พร้อมเสพความสวยงามของทิวทัศน์บนดอยช้างแล้วล่ะก็ ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่เหมาะมากๆ เพราะดอกซากุระ (พญาเสือโคร่ง) กำลังบานสะพรั่งทั่วทั้งดอย คงจะเพิ่มอรรถรสในการจิบกาแฟได้ไม่น้อยทีเดียว...


       หมายเหตุ

          ข้อมูลทั่วไป

          บ้านดอยช้าง ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย 57180 เดิมเป็นที่อยู่ของชาวเขาเผ่าม้ง ปี พ.ศ.2458 ชนเผ่าลีซอได้อพยพเข้ามาตั้งเป็นหมู่บ้านดอยช้าง ปี พ.ศ.2526 ชนเผ่าอาข่าได้เข้ามาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านดอยช้าง ชื่อ "บ้านดอยช้าง" ตั้งขึ้นตามลักษณะของภูเขาที่มีรูปร่างเหมือนช้างแม่ลูกสองเชือก หันหน้าไปทางทิศเหนือ(ตัวจังหวัดเชียงราย) สามารถมองเห็นได้ชัดเจนที่บริเวณโรงเรียนบ้านดอยช้าง มี ผาหัวช้าง สูง 1,800 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นสถานที่ชมทิวทัศน์ที่สวยงาม อากาศเย็นสบายตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ย 18 องศาเซลเซียส

         
          การเดินทางขึ้นสู่ดอยช้าง


          การเดินทาง มีเส้นทางขึ้นได้ 3 สาย คือ

          1. สายอำเภอแม่สรวย -บ้านตีนดอย-แสนเจริญ-ดอยล้าน-ดอยช้าง {ระยะทาง 28 กิโลเมตร (จากเชียงราย ๗๕ กิโลเมตร) }
          2. สายห้วยส้าน (อ.แม่ลาว) -ห้วยส้านลีซอ - เกษตรฯ- ดอยช้าง {ระยะทาง 15 กิโลเมตร }
          3. สายอำเภอแม่สรวย-บ้านตีนดอย- ริมเขื่อนแม่สรวย - ทุ่งพร้าว - ห้วยไคร้ - ดอยช้าง {ระยะทาง 30 กิโลเมตร}

          สอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานภาคเหนือ เขต 2 โทร 053-744674-5

 


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จิบกาแฟ ยลดอกซากุระที่ดอยช้าง โพสต์เมื่อ 5 สิงหาคม 2552 เวลา 18:00:25 1,956 อ่าน
TOP