x close

Travel Bubble โมเดลเที่ยวต่างประเทศช่วงโควิด 19

          ทำความรู้จัก Travel Bubble บัตรผ่านเที่ยวต่างประเทศในช่วงโควิด 19 ที่พิเศษยิ่งกว่าฟรีวีซ่า Travel Bubble คืออะไร เริ่มต้นมาจากไหน และไทยมีท่าทีอย่างไรกับการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่นี้บ้าง ไปดูกัน
          การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส ได้ส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วนทั่วโลก โดยเฉพาะการเดินทางท่องเที่ยวทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ หลาย ๆ ประเทศต้องมีการล็อกดาวน์เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดอยู่มากกว่า 1 เดือน รวมทั้งประเทศไทยด้วย ล่าสุดสถานการณ์เริ่มดีขึ้น ก็เริ่มให้เดินทางภายในประเทศได้ และกำลังวางแผนไปสู่การเดินทางต่างประเทศ โดยมีแนวทางใหม่ที่เรียกว่า Travel Bubble เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเหมือนบัตรผ่านทางที่ดียิ่งกว่าฟรีวีซ่าสำหรับยุคโควิด 19 วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับการเดินทางรูปแบบนี้กัน
travelbubble

Travel Bubble คืออะไร
          "ทราเวล บับเบิล" เป็นแนวทางการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ โดยจะเป็นการเปิดประเทศสำหรับคู่ประเทศ หรือกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงโควิด 19 น้อย มีมาตรการดูแลรักษา และป้องกันอย่างดีมาทำข้อตกลงร่วมกัน ภายใต้เงื่อนไขของการดูแลรักษาด้านความปลอดภัยของการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน ซึ่งเงื่อนไขดังกล่าว เช่น ผู้เดินทางต้องมีใบรับรองแพทย์ว่าไม่มีความเสี่ยงไวรัสโควิด 19 และไม่ได้มีประวัติติดเชื้อมาก่อน, การสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง และการใช้แอปพลิเคชันติดตาม
travelbubble

ภาพจาก NAUFAL ZAQUAN / Shutterstock.com

ที่มาที่ไปของ Travel Bubble

          Travel Bubble ได้ถูกพูดถึงในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาจากกลุ่มประเทศทางยุโรป เป็นการเสนอแนวทางให้จับคู่ประเทศ หรือกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสน้อย มีการดูแลรักษา และป้องกันอย่างเข้มงวด ให้สามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้ โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน แต่จะต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขของมาตรการป้องกันโควิด 19

          ต่อมาแนวคิดดังกล่าวก็ถูกพูดถึงมากขึ้นและแพร่กระจายไปทั่วโลก กลุ่มประเทศแรกของยุโรปที่ดำเนินตามแนวทางนี้ ก็คือ ประเทศลิทัวเนีย, ประเทศลัตเวีย และประเทศเอสโตเนีย ที่สามารถให้พลเมืองและผู้ที่อาศัยอยู่ในกลุ่มประเทศดังกล่าวเดินทางด้วยเครื่องบิน เรือ และรถยนต์ เข้า-ออกประเทศได้ (ผู้ที่มาจากนอกเขตแดนยังคงต้องกักตัว 14 วัน)

          ในอีกหลาย ๆ ประเทศก็ให้ความสนใจกับ Travel Bubble เช่น ประเทศออสเตรเลีย และประเทศนิวซีแลนด์ ประเทศเพื่อนบ้านที่มีการทำการค้ากันมาอย่างยาวนาน และยังมีการรับมือกับโควิด 19 ได้อย่างดีเยี่ยมตลอดมา ก็ตั้งใจที่จะทำ "A trans-Tasman COVID-safe travel zone" เพื่อช่วยเหลือกันด้านการค้าและฟื้นฟูเศรษฐกิจ และหากทำการเดินทางทั่วเขตแทสมันได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ก็จะขยายไปยังกลุ่มประเทศหมู่เกาะแปซิฟิกด้วย แต่อย่างไรก็ตามทั้ง 2 ประเทศยังไม่ได้เริ่มดำเนินตามแนวทาง Travel Bubble เร็ว ๆ นี้ โดยมีรายงานว่าทางรัฐบาลนิวซีแลนด์ให้เหตุผลว่ามันยังเร็วเกินไป

          ทางฟากเอเชีย ประเทศสิงคโปร์และประเทศจีน ก็ได้ทำข้อตกลงกันแล้ว โดยเปิดให้นักธุรกิจและข้าราชการที่มีความจำเป็นในการเดินทางไป-มาระหว่างประเทศสิงคโปร์ และ 6 เมืองของจีน ได้แก่ เซี่ยงไฮ้, เทียนจิน, ฉงชิ่ง, กวางตุ้ง, เจียงซู และเจ้อเจียง สามารถเดินทางเข้า-ออกประเทศได้ โดยจะต้องดำเนินการขอวีซ่าล่วงหน้า ต้องมีใบรับรองผลตรวจโควิด 19 ก่อนเดินทาง เมื่อเดินทางไปถึงที่หมายจะต้องตรวจอีกครั้ง (ผู้เดินทางต้องออกค่าใช้จ่ายเอง) และจะต้องติดตั้งแอปพลิเคชันติดตามการเดินทาง เพื่อตรวจสอบว่าได้เดินทางไปตามแผนการเดินทางที่ยื่นไว้ตอนขอวีซ่าหรือไม่

          ในขณะที่ประเทศญี่ปุ่น ยังคงขยายเวลาของการปิดประเทศไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน แต่ก็มีรายงานออกมาว่ารัฐบาลของญี่ปุ่น ก็กำลังพิจารณาถึงแนวทาง Travel Bubble อยู่เช่นกัน โดยมีการคาดการณ์กันว่าหากญี่ปุ่นเริ่มแนวทางดังกล่าวจะเริ่มทำข้อตกลงกับประเทศที่มีความเสี่ยงโควิด 19 น้อย และมีมาตรการป้องกันที่ดีพร้อมก่อน เช่น ประเทศไทย, ประเทศเวียดนาม, ประเทศออสเตรเลีย และประเทศนิวซีแลนด์

travelbubble

Travel Bubble กับประเทศไทย

          นับว่าเป็นโมเดลการฟื้นฟูการท่องเที่ยวที่ดีในยุคโควิด 19 สำหรับ Travel Bubble ซึ่งทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ได้มีคำสั่งให้ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับข้อตกลงต่าง ๆ กับกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงโควิด 19 น้อย และมีการจัดการที่ดีแล้ว

          หมายเหตุ : ข้อมูล ณ วันที่ 8 มิถุนายน 2563 ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในแต่ละวันของประเทศนั้น ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก
weforum.org, straitstimes.com, nytimes.com, asia.nikkei.com, theindependent.sg, scmp.com, timeout.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Travel Bubble โมเดลเที่ยวต่างประเทศช่วงโควิด 19 โพสต์เมื่อ 8 มิถุนายน 2563 เวลา 15:45:35 4,695 อ่าน
TOP