วธ. เตรียมดัน เส้นทางรถไฟสายมรณะ เป็นมรดกโลก
ทางรถไฟสายมรณะ_กาญจนบุรี

เส้นทางรถไฟสายมรณะ จ.กาญจนบุรีเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม 
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


          วธ. สั่งกรมศิลป์ ศึกษาเส้นทางรถไฟสายมรณะอย่างละเอียด โดยเริ่มลงพื้นที่เดือนมีนาคมนี้ เชื่อเส้นทางรถไฟสายมรณะ ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกได้แน่ เหตุเป็นเป็นอนุสรณ์สถานแห่งโศกนาฏกรรมของประวัติศาสตร์โลก

         นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยมติจากการประชุมคณะอนุกรรมการมรดกโลกทางวัฒนธรรม ครั้งที่ 1/2554 เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ว่า ที่ประชุมเห็นชอบกับร่างเอกสารการนำเสนอแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท จ.อุดรธานี เป็นมรดกโลก และยังเห็นชอบรับรองร่างเอกสารการนำเสนอแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมเข้าสู่บัญชีเบื้องต้นของมรดกโลก (Tentative List) 3 แหล่ง ได้แก่

          1. วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช
          2. สถาปัตยกรรมสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์
          3. ภูมิทัศน์วัฒนธรรมแห่งแม่น้ำเจ้าพระยา

พร้อมกันนี้ ทาง วธ. ได้สั่งการให้สำนักโบราณคดี กรมศิลปากร ไปศึกษาและรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นของเส้นทางรถไฟสายมรณะอย่างละเอียดว่า มีคุณค่าความโดดเด่นอันเป็นสากลอย่างไรบ้าง โดยให้นำข้อมูลที่ได้มานำเสนอเพื่อพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในที่ประชุมอีกครั้ง   ก่อนที่จะนำเรื่องนี้ไปเสนอในการประชุมคณะอนุกรรมการมรดกโลกในครั้งต่อไป    

          ด้าน นายธราพงศ์ ศรีสุชาติ ผู้อำนวยสำนักโบราณคดี กล่าวว่า หลังจากได้รับมอบหมายภารกิจศึกษาและรวบรวมข้อมูลเรื่องคุณค่าของเส้นทางรถไฟสายมรณะะแล้ว ก็ได้จัดทีมงานเพื่อดำเนินเก็บข้อมูลดังกล่าว โดยจะเริ่มงานในเดือนมีนาคมนี้ ทั้งเชื่อว่า "เส้นทางรถไฟสายมรณะ" เข้าตามหลักเกณฑ์การพิจารณาแหล่งมรดกโลก ในด้านการเป็นอนุสรณ์สถานอันโดดเด่นแน่ เพราะเส้นทางสายนี้ เป็นอนุสรณ์สถานเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์โลก ที่คอยย้ำเตือนให้ผู้พบเห็นนึกถึงความโหดร้ายจากภัยสงคราม


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


วธ. เตรียมดัน เส้นทางรถไฟสายมรณะ เป็นมรดกโลก โพสต์เมื่อ 4 มีนาคม 2554 เวลา 15:32:56 39 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วธ. เตรียมดัน เส้นทางรถไฟสายมรณะ เป็นมรดกโลก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP