x close

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมผลักดันท่องเที่ยวและกีฬาไทยเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ

          นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬา เตรียมผลักดัน 4 นโยบายพัฒนาท่องเที่ยวไทย และ 7 นโยบายขับเคลื่อนกีฬาไทยให้ก้าวหน้า สู่การเป็นเมืองท่องเที่ยวและสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน พร้อมเผยมาตรการระยะสั้น เตรียมจัดอีเวนต์กีฬา เทศกาลดนตรี และงานประเพณีไทยร่วมกับชุมชน เพื่อดึงนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติให้เข้ามาใช้จ่ายในเมืองไทยมากขึ้น
รมว ท่องเที่ยว

          หลังจากที่มีการเผยรายชื่อผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่าง ๆ ในรัฐบาลปัจจุบันไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กระทรวงที่ถูกจับตามองอันดับต้น ๆ เห็นจะเป็นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ด้วยเป็นกระทรวงที่นำรายได้เข้าสู่ประเทศไม่น้อยกว่าปีละล้านล้านบาท ผู้ที่จะมากุมบังเหียนจึงต้องแข็งแกร่งพอสมควร ซึ่งผลที่ออกมาก็เป็นไปตามคาด ผู้ที่นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาคนใหม่ ก็คือ คุณพิพัฒน์ รัชกิจประการ
รมว ท่องเที่ยว

          ถือว่าเป็นโอกาสดีที่กระปุกดอทคอมได้ร่วมพูดคุยกับคุณพิพิฒน์ ถึงแนวทางในการพัฒนาการท่องเที่ยวและกีฬานับต่อจากนี้ โดยท่านได้เผยถึงนโยบายการพัฒนาทั้งทางด้านการท่องเที่ยวและกีฬาที่จะกระตุ้นให้เกิดรายได้เข้าสู่ประเทศทั้งในระยะสั้นและระยะยาว พร้อมทั้งบรรลุเป้าหมายต่าง ๆ ที่วางไว้
รมว ท่องเที่ยว

4 นโยบายหลัก เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน

          นโยบายเหล่านี้ เป็นการพัฒนาการท่องเที่ยวไทยให้เติบโตอย่างมั่นคงในระยะยาว มีอยู่ 4 เรื่อง คือ ความปลอดภัย ความสะอาด ความไม่เอารัดเอาเปรียบ และการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
 

          โดยในส่วนของความปลอดภัย จะมอบหมายให้ตำรวจท่องเที่ยวช่วยดูแล พร้อมกับสนับสนุนให้ตำรวจท่องเที่ยวได้ฝึกอาสาสมัครในชุมชน ให้เข้ามาช่วยดูแลนักท่องเที่ยวด้วย เพราะคนในชุมชนจะรู้เรื่องของชุมชนตัวเองมากกว่าคนนอก ซึ่งจะง่ายมากต่อการแยกแยะว่าใครคือคนในชุมชน ใครคือนักท่องเที่ยว ก็จะสอดส่องตรวจตราได้ลึกมากกว่า
 

          ส่วนเรื่องความสะอาด จะพยายามเน้นให้เป็นการท่องเที่ยวที่ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะต่าง ๆ พยายามรักษาสถานที่ท่องเที่ยวให้สะอาด ถูกสุขลักษณะ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวคุณภาพให้มาเที่ยวไทยและใช้จ่ายในไทยมากยิ่งขึ้น
 

          ต่อมาในส่วนของการไม่เอารัดเอาเปรียบ เราก็อยากจะให้นักท่องเที่ยวได้กิน ได้ใช้ ได้พักอาศัยในคุณภาพและราคาที่เท่าเทียมกัน สำหรับนักท่องเที่ยวไทย ก็กำลังส่งเสริมโครงการชิมช้อปใช้ ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ก็กำลังรณรงค์ให้ผู้ประกอบการและผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยวไม่เอารัดเอาเปรียบ
 

          และในข้อสุดท้าย การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ก็จะรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวไม่ทำลายโบราณสถาน โบราณวัตถุ หรือธรรมชาติ สร้างจิตสำนึกที่ดีในการอนุรักษ์และรักษาแหล่งท่องเที่ยว เพื่อสืบทอดให้ลูกหลานต่อไป

รมว ท่องเที่ยว

มุ่งจัดกิจกรรมท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อดึงนักท่องเที่ยวใช้จ่ายในไทย เสริมมาตรการในระยะสั้น

          สำหรับการกระตุ้นด้านการท่องเที่ยวและกีฬาในระยะสั้น จะมุ่งเน้นไปที่การจัดกิจกรรมระดับนานาชาติ ถ้าทางด้านกีฬา ขอยกตัวอย่างกิจกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้น คือ 2019 MotoGP World Championship จะจัดขึ้นในวันที่ 4-6 ตุลาคม 2562 ที่จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบระดับโลก เมื่อปีที่แล้วเราได้รางวัล MotoGP Grand Prix of The Year ซึ่งเราเข้าร่วมเป็นครั้งแรกแต่เราได้รับรางวัลนี้ ในปีนี้เป็นปีที่ 2 ก็ต้องทำให้ดีเพื่อรักษาตำแหน่งนี้ไว้
 

          และยังได้เสนอการเป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรม หรือมหกรรมกีฬา และนันทนาการระดับชาติ เช่น โอลิมปิก, ฟุตบอลโลก และ Formula 1 Powerboat World Championship
 

          ส่วนด้านการท่องเที่ยว แน่นอนว่าจะพยายามเน้นลงชุมชน เป็นกิจกรรมที่ชุมชนจัดขึ้นตามเทศกาลประเพณีต่าง ๆ เช่น ประเพณีออกพรรษา, ประเพณีลอยกระทง, ประเพณีสารทเดือนสิบ หรือกิจกรรมพิเศษ เช่น มหกรรม​ 390 ปี ชัยบุรี​เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง และถ้าทางรัฐบาลสามารถขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตในการจัดงานเทิดพระเกียรติหรืองานเฉลิมฉลองให้กับในหลวงได้ ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาก็จะเข้าไปเสริมในส่วนของกิจกรรมท่องเที่ยว อาทิ จัดแสดงไหลเรือไฟ, จัดแสดงสิ่งของจากงานพระราชพิธีสำคัญ เป็นต้น
 

          ส่วนอีเวนต์ระดับนานาชาติ คาดว่าปีหน้าจะมีงาน Electric Daisy Carnival เทศกาลดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ชื่อดังจากทางฝั่งอเมริกา อาจจะจัดในช่วงเดือนพฤษภาคมหรือพฤศจิกายน ที่จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นกิจกรรมใหญ่ จัดราว ๆ 3 วัน คาดว่ามีผู้เข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 300,000 คน น่าจะดึงนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเอเชียมาได้ค่อนข้างมาก และหลังจากงานนี้ก็คาดว่าจะมี Tomorrowland ด้วยเช่นกัน น่าจะจัดที่ชะอำ แต่ก็ยังอยู่ระหว่างการเจรจา

รมว ท่องเที่ยว

ผลักดัน 55 เมืองรอง พ่วง 22 เมืองหลัก

          เรามีเมืองหลักอยู่ 22 เมือง แต่มีเมืองรอง 55 เมือง เพราะฉะนั้นถ้าเราจัดเมืองหลักพ่วง 2 เมืองรอง หรือ 3 เมืองรอง เราจะได้สนับสนุนการท่องเที่ยวทั้งประเทศ ตรงนี้ก็จะพยายามสนับสนุนให้มีกิจกรรม หรือดึงเอกลักษณ์ของเมืองรองออกมา แล้วสื่อสารว่ามีอะไรน่าเที่ยวควบกันไป อย่างถ้าไปเที่ยวเชียงใหม่ ก็ยังไปเที่ยวลำพูน ลำปาง ได้ด้วย ลำพูนอาจมีอาหารอร่อย ลำปางอาจมีโบราณสถานที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ก็ต้องพรีเซ็นต์สิ่งเหล่านี้ออกไป เมืองหลักมีดีและน่าเที่ยวอยู่แล้ว แต่จะดียิ่งกว่าหากได้พ่วงเมืองรองเข้าไป

รมว ท่องเที่ยว

เน้นย้ำเที่ยวไทยใส่ใจสิ่งแวดล้อมและรักษาความสะอาด

          ประเด็นที่เป็นที่พูดถึงอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา ก็คือ มาเรียม สาเหตุการตายของมาเรียม เกิดจากขยะ จึงอยากรณรงค์ให้ช่วยกันรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะตามแม่น้ำลำคลอง หรือในสถานที่ที่อยู่นอกเหนือจากที่จัดเตรียมไว้ให้ เพราะมันอาจหลุดลอยไปสู่ท้องทะเล โดยเฉพาะหน้าน้ำ ถ้าน้ำมา ขยะลงทะเลแน่นอน จึงอยากฝากให้ช่วยกันดูแลและรักษาสิ่งแวดล้อม รักษาความสะอาดตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เที่ยวด้วยจิตสำนึกที่ดี ซึ่งก็จะทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอยากเข้ามาเที่ยวไทย มาใช้จ่ายในไทย ก่อให้เกิดรายได้สู่พี่น้องชาวไทยด้วย
 

          นอกจากนี้ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬายังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบายพัฒนาด้านกีฬา โดยมีนโยบายหลัก ดังนี้
 

          1. ส่งเสริมให้คนไทยออกกำลังกาย เล่นกีฬา และนันทนาการอย่างสม่ำเสมอ
          2. นำวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้ในการพัฒนานักกีฬา
          3. ส่งเสริมโรงเรียนกีฬาเฉพาะด้าน
          4. ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา
          5. ส่งเสริมความร่วมมือด้านกีฬาระหว่างประเทศ
          6. ส่งเสริมการจัดกีฬาระดับโลกในไทย
          7. ส่งเสริมนักกีฬาไทยสู่ระดับโลก
 

          ทั้งนี้ สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมด้านการท่องเที่ยวและกีฬาได้จาก mots.go.th และเฟซบุ๊ก พิพัฒน์ รัชกิจประการ Phiphat Ratchakitprakarn

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมผลักดันท่องเที่ยวและกีฬาไทยเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ โพสต์เมื่อ 1 ตุลาคม 2562 เวลา 17:46:50 15,879 อ่าน
TOP