รู้จัก "สุมาตราเหนือ" ประเทศอินโดนีเซีย ดินแดนนี้มีเสน่ห์ ไปครั้งเดียวก็หลงรัก

          พาเที่ยวจังหวัดสุมาตราเหนือ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวประเทศอินโดนีเซียที่แสนจะมีเสน่ห์ ธรรมชาติสวยอลังการ ผสมผสานกับวิถีชีวิตท้องถิ่นได้อย่างลงตัว
          เมื่อเอ่ยถึงประเทศอินโดนีเซีย (Indonesia) หลายคนอาจคิดไม่ค่อยออกว่าประเทศนี้มีอะไรน่าเที่ยวบ้าง หากแต่ในความเป็นจริงอินโดนีเซียเป็นดินแดนมหัศจรรย์ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์น่าหลงใหล ที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรม ศิลปะ และวิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ถ้าลองได้มาเที่ยวดูสักครั้ง รับรองว่าจะเปลี่ยนวันธรรมดาให้กลายเป็นวันแสนพิเศษขึ้นมาเลยทีเดียว ที่สำคัญคนไทยไม่ต้องขอวีซ่าด้วยนะ เที่ยวได้ง่าย ๆ

          ในแต่ละปีอินโดนีเซียเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวทั่วโลกเป็นจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่เรามักจะคุ้นเคยอยู่ไม่กี่ที่ เช่น บาหลี, วัดบุโรพุทโธ และภูเขาไฟโบรโม เป็นต้น แต่จริง ๆ แล้วอินโดนีเซียยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่น่าสนใจ อย่าง "จังหวัดสุมาตราเหนือ" (North Sumatra) ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เที่ยวที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการดื่มด่ำกับธรรมชาติ ขณะเดียวกันก็ผสมผสานเข้ากับวิถีท้องถิ่นอย่างลงตัว จนมีเสน่ห์ไม่แพ้ที่เที่ยวไหนเลย เกาะสุมาตราเหนือแห่งนี้มีอะไรดี มีอะไรน่าเที่ยวบ้าง เดินทางยังไง นอนพักที่ไหน ทั้งหมดนี้เรามีคำตอบมาฝาก…

ทำความรู้จักจังหวัดสุมาตราเหนือ

          สุมาตราเหนือ เป็นจังหวัดหนึ่งบนเกาะสุมาตรา ตั้งอยู่ระหว่างมหาสมุทรอินเดียและช่องแคบมะละกา มีเมืองหลวงชื่อ "เมดัน" (Medan) ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาและที่ราบสูง สลับกับปล่องภูเขาไฟธรรมชาติ โดยพื้นที่ทางตอนกลางมีลักษณะเป็นเทือกเขาล้อมรอบทะเลสาบโตบา ซึ่งเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟโบราณ จนเกิดเป็นทัศนียภาพธรรมชาติที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก 

North Sumatra

ไปทำอะไรดีที่จังหวัดสุมาตราเหนือ

          เมื่อพูดถึงเกาะสุมาตรา หลายคนอาจคิดถึงบรรยากาศของภูเขาไฟ แต่จริง ๆ แล้วด้วยพื้นที่ที่กว้างใหญ่ของจังหวัดสุมาตราเหนือ บวกกับธรรมชาติที่สวยงาม ทำให้ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น
 
1. เพลิดเพลินชมความสวยงามของน้ำตก
 
          - น้ำตกซิปิโซปิโซ (Sipisopiso) ตั้งอยู่บริเวณที่ราบสูงบาตัก โอบล้อมด้วยธรรมชาติสวย ทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ความสวยงามอยู่ที่สายน้ำของน้ำตกที่ไหลยาวลงมาจากหน้าผาสูงชัน เกิดเป็นละอองน้ำสีขาวลอยฟุ้งไปทั่วบริเวณ และที่สำคัญมีน้ำสม่ำเสมอต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยเป็นน้ำตกที่มีความสูงที่สุด (มีความสูง 120 เมตร) ในประเทศอินโดนีเซียอีกด้วย
 
          - น้ำตกสองสี (Air Terjun Dua Warna) หนึ่งในน้ำตกสวยน่าเที่ยวของสุมาตราเหนือ ความสวยงามอยู่ที่สายน้ำสีฟ้า เกิดจากน้ำที่ไหลมาจากภูเขาไฟซิบายัก ไหลมาบรรจบกับน้ำสีขาวของผืนป่า รวมกันเป็นสายน้ำสีฟ้าที่ทั้งใสและสวยงามราวกับภาพวาด ล้อมรอบด้วยแมกไม้เขียวขจี โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 2-3 ชั่วโมง ผ่านทางเดินที่ชัน ต้องลุยน้ำและข้ามลำธาร ก่อนที่จะได้พบเจอกับความสวยงามที่อยู่เบื้องหน้า
 
2. พิชิตภูเขาไฟ
 
          - ภูเขาไฟซิบายัก (Mount Sibayak Volcano) ภูเขาไฟที่ดับแล้ว แต่ยังคงมีการคายก๊าซออกมาตามรอยแยกของภูเขา มีความสูงประมาณ 2,172 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล เสน่ห์ของภูเขาไฟซิบายักอยู่ที่ความท้าทายในการค่อย ๆ ไต่ระดับความสูงเพื่อพิชิตยอดเขา เมื่อขึ้นไปถึงและมองออกไปเบื้องหน้า ก็จะเห็นภูเขาไฟซีนาบุงตั้งตระหง่านได้อย่างชัดเจน เปรียบเหมือนเป็นรางวัลความสำเร็จให้กับผู้ที่ทำการพิชิตภูเขาไฟซิบายักได้นั่นเอง
 
3. ชมวิวธรรมชาติสวย ๆ

          - ทะเลสาบโตบา (Lake Toba) หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดสุมาตราเหนือ ทั้งยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ใครเห็นแล้วก็ต้องทึ่ง มีลักษณะเป็นทะเลสาบในปล่องภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ Super volcano เมื่อประมาณเจ็ดหมื่นกว่าปีก่อน แรงระเบิดรุนแรง ได้พ่นเอาเถ้าถ่านและก๊าซพิษเป็นจำนวนมาก และเกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ผ่านกาลเวลาที่ค่อย ๆ รังสรรค์เป็นทะเลสาบกว้างใหญ่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก 
 
4. เรียนรู้วิถีวัฒนธรรมท้องถิ่น
 
          - เกาะซาโมซีร์ (Samosir Island) ภายในทะเลสาบโตบาเป็นที่ตั้งของเกาะซาโมซีร์ บนเกาะมีชนเผ่าบาตัก (Batak) ซึ่งเป็นชนเผ่าพื้นเมืองอาศัยอยู่ และอีกหลากหลายชนเผ่า เอกลักษณ์สำคัญของชาวบ้านบาตัก นั่นคือ หลังคาของตัวบ้านที่มีลักษณะโค้งเหมือนเขาควาย ยอดของหลังคาทั้งหัวและท้ายสูงแหลม ยกพื้นใต้ถุนบ้านสูง ไว้สำหรับเลี้ยงสัตว์ต่าง ๆ ล้อมรอบด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะนี้จะสนุกไปกับกิจกรรมหลากหลาย เช่น เดินเล่นตลาดเก่าที่ Tomok Market, ลิ้มลองอาหารพื้นเมือง Mie Gomak, เรียนรู้เรื่องราวท้องถิ่นและวัฒนธรรมพื้นเมือง และขี่จักรยานชมวิวสวย ๆ รอบเกาะซาโมซีร์ เป็นต้น
 
5. แรงศรัทธาแห่งพุทธศาสนา
 
          - Lumpini Park สถานที่ตั้งของเจดีย์ชเวดากอง (จำลอง) ตั้งอยู่ที่เมืองบราสตากี้ ของจังหวัดสุมาตราเหนือ สร้างจากแรงศรัทธาของเศรษฐีชาวพุทธอินโด ซึ่งครั้งหนึ่งเขาได้มีโอกาสเดินทางไปสักการะเจดีย์ชเวดากอง ที่ประเทศเมียนมา จนเกิดเป็นแรงศรัทธาอันสูงส่ง และได้สร้างเจดีย์ชเวดากอง (จำลอง) แห่งนี้ขึ้นบนที่ดินส่วนตัวของเขาเอง แต่ถึงแม้ว่าเจดีย์แห่งนี้จะมีขนาดเล็กกว่าที่เมียนมา แต่ก็มีความงดงามจากแรงศรัทธาในพุทธศาสนาไม่แพ้กัน ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่ประกอบพิธีทางพุทธศาสนาของพระสงฆ์อินโดนีเซียที่สำคัญแห่งหนึ่งบนเกาะสุมาตราเหนือ

6. พักผ่อนกับท้องทะเลแสนสวย


          -  เกาะเนียส์ เกาะขนาดใหญ่นอกชายฝั่งเกาะสุมาตราทางด้านตะวันตก อยู่ในเขตจังหวัดสุมาตราเหนือ มีสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงาม ทั้งหาดทรายขาว และแนวปะการังอุดมสมบูรณ์ บนเกาะมีชาวพื้นเมือง คือ ชาวนียัซอาศัยอยู่ นักท่องเที่ยวจึงจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวพื้นเมืองด้วย กิจกรรมที่น่าสนใจบนเกาะเนียส์มีให้นักท่องเที่ยวเลือกสนุกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการนอนอาบแดดกับหาดทรายสีขาว การเล่นเซิร์ฟบอร์ด การดำน้ำชมปะการัง การล่องเรือ การตกปลา และการขี่จักรยานรอบเกาะ เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ visitniasisland.comNorth Sumatra

ที่พักในจังหวัดสุมาตราเหนือ

          ใครมาเที่ยวที่นี่แล้วกังวลเรื่องที่พัก ขอให้ตัดความกังวลเหล่านั้นไปได้เลย เพราะในจังหวัดสุมาตราเหนือมีที่พักให้นักท่องเที่ยวเลือกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตัวเมืองหลวงอย่างเมดัน เป็นโซนที่นักท่องเที่ยวไปพักกันเยอะ แถมที่พักมีเรตราคาที่หลากหลาย เลือกได้ตามความสะดวกและความชอบ เช่น

- Prime Plaza Hotel Kualanamu


          ที่พักสุดหรูที่ตั้งอยู่ห่างจากท่าอากาศยานนานาชาติกูวาลานามู (Bandar Udara Internasional Kualanamu) เพียงแค่ 7 นาที เป็นที่พักระดับ 4 ดาว มาพร้อมด้วยการตกแต่งที่ทั้งคลาสสิกและสวยงามลงตัวทุกตารางพื้นที่ พร้อมให้บริการห้องพักหลากหลาย มีให้เลือกทั้ง Standard Room, Superior Room, Deluxe Room, Family Room และ Suite Room ให้คุณได้เต็มอิ่มกับการพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

          เว็บไซต์ : kno.pphotels.com

- Thong's Inn Kualanamu Transit Hotel

          หนึ่งในที่พักที่อยู่ไม่ไกลจากท่าอากาศยานนานาชาติกูวาลานามู (Bandar Udara Internasional Kualanamu) โดดเด่นด้วยการตกแต่งอย่างมีเอกลักษณ์ และไม่ใช่แค่เพียงความสะดวกสบายเท่านั้น หากแต่คุณจะได้สัมผัสถึงบรรยากาศการพักผ่อนอย่างแท้จริง ให้บริการห้องพักหลากหลาย  เช่น Deluxe, Villa และ Cottage เมื่อตื่นนอนยามเช้า คุณจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์ มองเห็นสวนต้นไม้ร่มรื่น เพลินตาเพลินใจสุด ๆ

          เว็บไซต์ : thongsinn.com
          เฟซบุ๊ก : Thong's Inn

- Adimulia Hotel Medan

          ที่พักสุดหรูในเมืองเมดัน ใช้เวลาเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติกูวาลานามู มาประมาณ 1 ชั่วโมง ที่นี่คุณจะได้สัมผัสถึงการพักผ่อนที่แสนสะดวกสบาย ลิ้มรสเมนูอาหารพื้นถิ่นแสนอร่อย ห้องฟิตเนส สระว่ายน้ำ และห้องซาวน่า ไว้คอยบริการอย่างครบครัน พร้อมให้บริการห้องพักหลากหลายประเภท เช่น Deluxe Room, Executive Deluxe Room, Family Room, Junior Suite, Family Suite, Business Suite และ Presidential Suite เป็นต้น

          เว็บไซต์ : www.adimuliahotel.com
          เฟซบุ๊ก : Adimulia Hotel Medan

- Aryaduta Medan

          ที่พักที่พร้อมมอบความสะดวกสบายให้กับนักท่องเที่ยว โดดเด่นด้วยการตกแต่งที่สวยงามและทันสมัยในสไตล์ยุโรป อิ่มอร่อยไปกับห้องอาหารของโรงแรม ที่พร้อมเนรมิตมื้ออาหารแสนอร่อย สะดวกสบายด้วยห้องพักหลากหลายประเภท เช่น Deluxe Room, Grand Deluxe Room, Pool Terrace, Executive suite, Junior Suite, Aryduta Suite และอื่น ๆ อีกมากมาย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน

          เว็บไซต์ : www.aryaduta.com
          เฟซบุ๊ก : Aryaduta Hotels

          หรือใครอยากใกล้ชิดธรรมชาติ บริเวณรอบทะเลสาบโตบา เมืองปาราปัต และเกาะซาโมซีร์ ก็มีที่พักให้เลือกหลากหลายเช่นกัน ดังนี้
 
- Horas Family Home

          ที่พักอยู่ติดกับทะเลสาบโตบา ท่ามกลางบรรยากาศแสนเรียบง่าย เน้นที่ความสบายและเป็นกันเอง ร่มรื่นด้วยแมกไม้ และแปลงผักต่าง ๆ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวชมได้อย่างใกล้ชิด หรือจะทำกิจกรรมสนุก ๆ อย่างการขี่เรือสปีดโบ๊ต ตกปลา หรือจะปาร์ตี้บาร์บีคิว ก็สนุกสนานไปอีกแบบ ใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตบ้าน ๆ ลองมาพักที่นี่กันดู

          เฟซบุ๊ก : Horas Family Home

- Samosir Villa Resort

          ที่พักวิลล่าแสนสวยและสบาย ที่พร้อมมอบความสุขและรอยยิ้มให้กับผู้ที่มาเข้าพัก รวมถึงความสะดวกสบายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น บาร์, ห้องอาหาร, สระว่ายน้ำ, อินเทอร์เน็ตไร้สาย และบริการซักรีด เป็นต้น ห้องพักมีให้เลือกหลากหลาย เช่น Deluxe Room, Suite Room, VIP Room และ Family Room เป็นต้น ล้อมรอบด้วยวิวธรรมชาติสวย ๆ ของเกาะซาโมซีร์ เจอแบบนี้ใครจะไม่หลงรักได้ลง

          เว็บไซต์ : www.samosirvillaresort.com

- Hotel Pandu Lakeside Tuktuk

          ที่พักใกล้ทะเลสาบโตบา ที่พร้อมให้บริการความสะดวกสบายแก่ผู้เข้าพัก มาพักที่นี่คุณจะเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมสนุก ๆ เช่น ปาร์ตี้บาร์บีคิว, ว่ายน้ำ และขี่เจ็ตสกี เป็นต้น ที่ช่วยสร้างบรรยากาศการเข้าพักให้มีสีสันความสนุกมากยิ่งขึ้น สะดวกสบายกับห้องพักหลากหลายประเภท มีให้เลือกทั้ง Standard Room, Deluxe Room, Family Room, Supior Room และ Pandu Homestay Standard Room เป็นต้น

          เว็บไซต์ : pandu-hotel.com

- Tuk Tuk Timbul Bungalows

          ที่พักบังกะโลบรรยากาศสบายของทะเลสาบโตบา ล้อมรอบด้วยวิวทะเลสาบแสนสวย และอากาศบริสุทธิ์ เพื่อให้คุณได้พักผ่อนกันอย่างเต็มที เต็มอิ่มไปกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มากมาย เช่น สระว่ายน้ำสำหรับเด็ก, บริการซักแห้ง, บริการทัวร์ต่าง ๆ ที่จะทำให้คุณสะดวกสบายตลอดการเข้าพัก ภายในห้องพักแต่ละหลัง เน้นการตกแต่งอย่างเรียบง่าย หากแต่อบอุ่นจากการบริการ

          เว็บไซต์ : www.tuktuktimbul.com
          เฟซบุ๊ก : Tuk-Tuk Timbul

การเดินทางไปยังจังหวัดสุมาตราเหนือ

          นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวเกาะสุมาตราเหนือได้โดยสะดวก ส่วนใหญ่จะบินมาลงที่เมืองเมดันมากที่สุด โดยเชื่อมต่อผ่านท่าอากาศยานนานาชาติกูวาลานามู (Bandar Udara Internasional Kualanamu) สนามบินนานาชาติในอำเภอเดอลีเซอร์ดัง จังหวัดสุมาตราเหนือ และอยู่ห่างจากเมืองเมดันประมาณ 39 กิโลเมตรเท่านั้น

          หรือถ้าใครอยากบินตรงมาเที่ยวทะเลสาบโตบาเลย ก็สามารถมาลงที่สนามบินสิลันกิต (Silangit Airport) โดยมี 3 สายการบินที่ให้บริการบินตรงมายังสนามบินนี้ คือ SilkAir, Tiger Air (บินจากสิงคโปร์มายังสนามบินสิลันกิต) และ AirAsia (บินจากกรุงกัวลาลัมเปอร์มายังสนามบินสิลันกิต) จากนั้นค่อยนั่งรถไฟจากสนามบินไปยังสถานีรถไฟกลางเมืองเมดัน หรือจะนั่งรถประจำทาง/รถแท็กซี่ ไปทะเลสาบโตบาหรือสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ เลยก็ได้

          ได้เห็นแบบนี้แล้วอย่างน้อยที่สุดเราย่อมสัมผัสได้ถึงเสน่ห์และเอกลักษณ์ที่ชวนให้น่าหลงใหล ภาพความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ที่ผสานเข้ากับวิถีท้องถิ่นอันน่าหลงใหล ล้วนสร้างสรรค์ให้เกาะสุมาตราเหนือกลายเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของโลก เดินทางง่าย อยู่ไม่ไกลจากไทย และที่สำคัญไม่ต้องเสียเวลาทำวีซ่า มีแค่พาสปอร์ตก็สามารถมาเที่ยวอินโดนีเซียได้แล้ว

          อีกทั้งยังสามารถค้นหา 5 ประสบการณ์สุดพิเศษของประเทศอินโดนีเซีย ทั้งธรรมชาติ ทัศนียภาพอันงดงาม และสัตว์ป่า, อาหารและสุขภาพ, ศิลปะและวัฒนธรรมประเพณี, ความบันเทิงและกิจกรรมสันทนาการ และกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ได้ที่การท่องเที่ยวประเทศอินโดนีเซีย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
indonesia.travel และ indonesia-tourism.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จัก "สุมาตราเหนือ" ประเทศอินโดนีเซีย ดินแดนนี้มีเสน่ห์ ไปครั้งเดียวก็หลงรัก โพสต์เมื่อ 30 พฤศจิกายน 2561 เวลา 14:10:47 6,792 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP