ซีพี ออลล์ ส่งเสริมเกษตรกรน่าน พาชมไร่กาแฟบ่อเกลือ ที่มากาแฟ All Cafe ในร้านเซเว่น และกาแฟมวลชน

          ตะลุยชมไร่กาแฟคุณภาพดีไม่แพ้ที่ไหนในโลก บนยอดดอยสูง ณ ชุมชนห้วยขาบ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน แหล่งผลิตเมล็ดกาแฟคุณภาพดี เกรดพรีเมียมที่ส่งตรงมายังร้านกาแฟ All Cafe ในเซเว่นอีเลฟเว่นและร้านกาแฟมวลชนอันเป็นกาแฟแก้วโปรดในมือคุณนั่นเอง

ชมไร่กาแฟบ่อเกลือ น่าน

          เมล็ดกาแฟดี ๆ มาจากไหนบ้างนะ บราซิล ? เวียดนาม ? โคลอมเบีย ? เอ๊ะ...หรืออินโดนีเซีย ? ไม่ว่าจะมาจากประเทศไหนถ้าเป็นรสชาติที่ใช่ก็ดีสำหรับเราทั้งนั้น จริงไหมคะ ^^ แต่รู้ไหมว่าในเมืองไทยก็มีแหล่งปลูกกาแฟที่ดีไม่แพ้ที่ไหนในโลกเหมือนกันและยังเป็นต้นกำเนิดกาแฟรสชาติอร่อยเข้มข้นของร้าน All Cafe ในเซเว่นอีเลฟเว่น และร้านกาแฟมวลชนอีกด้วย วันนี้จึงจะไปตามล่าหาไร่กาแฟนี้กัน

          จุดหมายปลายทางของเราก็คือ ไร่กาแฟอาราบิก้าที่หมู่บ้านห้วยขาบ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน

ชมไร่กาแฟบ่อเกลือ น่าน

          จากตัวเมืองน่าน มุ่งหน้าสู่อำเภอบ่อเกลือ ถนนเริ่มคดเคี้ยวเลี้ยวลัดเลาะไปตามภูเขา ไต่ระดับความสูงไปเรื่อย ๆ จนวินาทีที่ร่างกายบอกว่า ฉันจะอ้วกแล้วนะ T^T รถยนต์ก็มาจอดที่หมู่บ้านบนภูเขาสูงเหนือระดับน้ำทะเลราว ๆ 700-1,200 เมตรพอดี ด้านหน้าของเราเป็นศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) อำเภอบ่อเกลือ

          ทันทีที่ลงรถ ยังไม่ทันเดินไปที่ไหน ก็มีกลิ่นหอม ๆ ของกาแฟลอยมาเตะจมูก สองขาเดินตามกลิ่นหอมรัญจวนใจนี้ขึ้นไปที่ชั้น 2 ของอาคารอย่างอัตโนมัติ กาแฟสดร้อน ๆ ถูกส่งมา ลองเอามือปัดไอความร้อนให้ฟุ้งอีกครั้ง ก่อนจะค่อย ๆ ละเมียดละไมลิ้มรสกาแฟจิบกาแฟทีละนิด โอ๊ย...มันฟิน ฟินแบบเกินบรรยายจริง ๆ อยากเห็นไร่กาแฟด้วยตาตัวเองแล้ว เขาปลูกกันอย่างไรนะถึงได้รสชาติที่อร่อยโดดเด่น เข้มข้นได้ใจขนาดนี้

          แต่ก่อนที่จะไปตะลุยไร่กาแฟของชาวบ่อเกลือ ดร.นริศ ธรรมเกื้อกูล ประธานผู้บริหารทรัพยากรบุคคล เครือเจริญโภคภัณฑ์, รองกรรมการผู้จัดการบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) และรองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี รีเทลลิงค์ จำกัด พร้อมทั้งอาจารย์ปราโมทย์ หมู่พยัคฆ์ ผอ.กศน.อำเภอบ่อเกลือ ก็ได้มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกกาแฟในพื้นที่บ้านห้วยขาบ อำเภอบ่อเกลือ ก่อนเล็กน้อย

ชมไร่กาแฟบ่อเกลือ น่าน

          "ทางซีพี รีเทลลิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือซีพี ออลล์ ได้รับการชักชวนจากหน่วยงานทางภาครัฐให้เข้ามาสนับสนุนการปลูกกาแฟกับเกษตรกรโดยเข้ามาช่วยในเรื่องของการตลาด จึงเกิดเป็นร้านกาแฟมวลชน และปัจจุบันก็ได้เข้ามาช่วยส่งเสริมในเรื่องของเครื่องสีเมล็ดกาแฟ โรงตากและเงินทุน พร้อมกับรับซื้อเมล็ดกาแฟอย่างต่อเนื่อง รับซื้อโดยตรงจากเกษตรกรให้ราคาสูงกว่าท้องตลาดถึง 10% เพื่อนำไปใช้แปรรูปเป็นกาแฟสดที่ร้าน All Cafe ภายในเซเว่นอีเลฟเว่น กลายเป็นกาแฟสดคุณภาพดีที่มีราคายุติธรรมอยู่ใกล้บ้านคุณ ใคร ๆ ก็จับต้องได้" ดร.นริศ กล่าว

ชมไร่กาแฟบ่อเกลือ น่าน

          อาจารย์ปราโมทย์ เล่าเสริมให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ชาวบ้านส่วนใหญ่ทำอาชีพปลูกพืชไร่ก็จะมีผลกระทบต่อสภาพป่าไม้โดยรอบ จึงรณรงค์ให้ชาวบ้านมาทำอาชีพที่ส่งเสริมการปลูกป่าไปในตัวด้วย มาลงตัวที่การปลูกกาแฟอันเป็นพืชยืนต้น ซึ่งนอกจากจะช่วยทำให้ป่ากลับคืนฟื้นตัวแล้วก็ยังจะสร้างรายได้อย่างยั่งยืนให้กับชุมชนด้วย

ชมไร่กาแฟบ่อเกลือ น่าน

ชมไร่กาแฟบ่อเกลือ น่าน

          พูดคุยซักถามข้อสงสัยกันสักพัก เราก็ขึ้นรถไปยังพื้นที่ปลูกกาแฟของชาวบ้าน มีการเปลี่ยนรถขึ้นรถกระบะบริเวณปากทางเข้าหมู่บ้าน รถวิ่งผ่านชุมชนของชาวลัวะเข้าไปยังพื้นที่ป่าหลังหมู่บ้าน เดี๋ยวนะ...มีแต่ป่าไหนล่ะ ไร่กาแฟ ? สองเท้าก้าวเดินตามพี่คนหนึ่งเข้าไปเรื่อย ๆ เฮ้ย...นี่มันไร่กาแฟที่มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมอีกชั้น ต้นกาแฟแต่ละต้นเต็มไปด้วยเมล็ดกาแฟทั้งสีแดงและสีเขียว เมล็ดใหญ่ดูอุดมสมบูรณ์มาก อากาศเย็นสบาย เห็นแล้วอิจฉาเจ้ากาแฟพวกนี้จริง ๆ

ชมไร่กาแฟบ่อเกลือ น่าน

          "ปุ๋ยที่ใช้ก็เป็นปุ๋ยอินทรีย์ ต้นกาแฟอยู่กับธรรมชาติจริง ๆ พอมีกาแฟชาวบ้านก็มีรายได้มั่นคงมากขึ้น" อาจารย์ปราโมทย์ เล่าให้ฟังระหว่างการเดินเที่ยวชมไร่กาแฟ

ชมไร่กาแฟบ่อเกลือ น่าน

ชมไร่กาแฟบ่อเกลือ น่าน

ชมไร่กาแฟบ่อเกลือ น่าน

ชมไร่กาแฟบ่อเกลือ น่าน

ชมไร่กาแฟบ่อเกลือ น่าน

ชมไร่กาแฟบ่อเกลือ น่าน

          อ๊ะ ๆ แล้วใช่ว่าเก็บเมล็ดกาแฟมาปุ๊บ จะเอาไปทำกาแฟได้เลยนะคะ ยังจะต้องผ่านกระบวนการต่าง ๆ อีกหลายขั้นตอนทีเดียว เราจึงได้ชมการคัดเลือกเมล็ดกาแฟ การสีกาแฟแบบไม่ใช้น้ำ และการตากกาแฟในโรงตากที่ทางซีพี รีเทลลิงค์ ให้การสนับสนุนด้วย แต่ละขั้นตอนนั้นก็มีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ และต้องทำอย่างใส่ใจ พิถีพิถัน ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเมล็ดกาแฟที่นี่ถึงมีรสชาติที่อร่อยเข้มข้นโดนใจหลาย ๆ คน

ชมไร่กาแฟบ่อเกลือ น่าน

ชมไร่กาแฟบ่อเกลือ น่าน

ชมไร่กาแฟบ่อเกลือ น่าน

          หนึ่งวันผ่านไปอย่างรวดเร็วเราได้เห็นเกษตรกรได้ทำอาชีพสุจริตอยู่ในบ้านเกิดของตัวเอง ได้อยู่กับครอบครัวและญาติพี่น้อง และยังมีรายได้สู่ครอบครัวอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่ากาแฟเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกเขายิ้มได้จริง ๆ

          ทั้งนี้ทางซีพี รีเทลลิงค์ ในเครือซีพี ออลล์ ยังมีแนวคิดจะทำให้ธุรกิจขายกาแฟเป็นประโยชน์กับสังคมและชุมชน จึงได้จัด "โครงการอบรมกาแฟสร้างอาชีพเพื่อสังคมและชุมชน" เปิดอบรมเกี่ยวกับความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับธุรกิจการทำร้านกาแฟให้กับผู้ที่สนใจเดือนละ 1 ครั้ง โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ และยังดำเนิน "โครงการ 1 บาท ต่อ 1 แก้ว" โดยจะหักรายได้จากการจำหน่ายเครื่องดื่มกาแฟมวลชนทุกแก้ว ทุกเมนู 1 บาท ต่อ 1 แก้ว มอบเป็นเงินบริจาคเพื่อสาธารณประโยชน์ให้กับวัดพระบาทน้ำพุ วัดสวนแก้ว และมูลนิธิสุธาสินี น้อยอินทร์ เพื่อเด็กและเยาวชน ต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ซีพี รีเทลลิงค์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซีพี ออลล์ ส่งเสริมเกษตรกรน่าน พาชมไร่กาแฟบ่อเกลือ ที่มากาแฟ All Cafe ในร้านเซเว่น และกาแฟมวลชน โพสต์เมื่อ 22 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15:10:53 6,055 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP