ปิดฟื้นฟูถ้ำหลวงชั่วคราว หลังคนแห่ชม "ธารมรกต" เปิดทันฤดูหนาวนี้

 

           นักท่องเที่ยวแห่เข้าชมปรากฏการณ์น้ำสีมรกตในเขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ไม่ขาดสาย ด้านอุทยานฯ ประกาศปิดชมชั่วคราวเพื่อฟื้นฟู ระบุ จะดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนฤดูหนาวที่จะมาถึงนี้

ปิดฟื้นฟู ถ้ำหลวง

           หลังจากโซเชียลแห่แชร์ปรากฏการณ์ลำธารสีเขียวมรกต ภายในเขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบว่ามีนักท่องเที่ยวแห่เข้าชมปรากฏการณ์ดังกล่าวจำนวนมาก ล่าสุด (5 สิงหาคม 2561)Workpoint News รายงานว่า นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 กล่าวว่า ช่วงที่มีการช่วยเหลือเด็ก ๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายและโค้ชเอก เจ้าหน้าที่ได้เข้าดำเนินการภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทำให้ในปัจจุบันจำเป็นต้องมีการฟื้นฟูเพื่อให้กลับสู่สภาพธรรมชาติดังเดิม โดยเริ่มต้นด้วยการปูผืนหญ้าใหม่ เพราะเดิมบริเวณพื้นดินที่พบเห็นทั่วไปนั้นเคยเป็นสนามหญ้า

           ประกอบกับตอนนี้เป็นช่วงฤดูฝน ทำให้ยังไม่สามารถดำเนินการได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากระดับน้ำภายในที่ลึกมาก เดิมน้ำที่ไหลออกมาสู่ลำธารจะลึกประมาณ 50-70 เซนติเมตร แต่หลังจากมีการขุดเจาะผันน้ำออกไป ทำให้บางจุดลึกกว่า 4-5 เมตร ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่เข้าไปเยือนได้ จึงต้องปิดการเข้าชมชั่วคราว เพื่อพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ให้มีความปลอดภัยก่อน และจะพยายามดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนฤดูหนาวที่จะมาถึงนี้

           อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับการอนุญาตของ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่จะพิจารณาดำเนินการได้ต่อไปด้วย

ปิดฟื้นฟู ถ้ำหลวง
ภาพจาก Workpoint News

ปิดฟื้นฟู ถ้ำหลวง
ภาพจาก Workpoint News

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปิดฟื้นฟูถ้ำหลวงชั่วคราว หลังคนแห่ชม "ธารมรกต" เปิดทันฤดูหนาวนี้ โพสต์เมื่อ 6 สิงหาคม 2561 เวลา 10:38:11 2,239 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP