8 กิจกรรมทำเพลิน ๆ เมื่อไปเดินเล่นเขาดิน          ไปเที่ยวเขาดินไปทำอะไร ? เอ้า ! ไม่ดูสัตว์แล้วจะไปทำอะไร นั่นแน่...คิดแบบนี้อยู่ใช่ไหมคะ ก็ถือว่าไม่ผิด ไปเที่ยวสวนสัตว์ก็ต้องดูสัตว์อย่างหนึ่งล่ะเนอะ ^^ แต่ถ้าลองมองเขาดินในหลาย ๆ มุม ก็จะรู้เลยรู้ว่าที่นี่ไม่ได้มีแค่สัตว์น่ารัก ๆ ให้ชมเท่านั้นค่ะ ยังมีสิ่งที่น่าสนใจรออยู่เพียบเลย หนึ่งในนั้นก็คือกิจกรรมต่าง ๆ ที่สามารถทำเพลิน ๆ ได้เมื่อมาเที่ยวเขาดิน วันนี้ก็เลยอยากจะมาแบ่งปันกันค่ะ เผื่อว่าใครกำลังวางแผนจะไปเที่ยวเขาดิน จะได้ไม่พลาด :)

1. นั่งรถพ่วงชมสวนสัตว์

เที่ยวเขาดิน

          ไปเที่ยวเขาดินครั้งแรก ถ้าอยากจะสำรวจเขาดินว่ามีจุดน่าเที่ยวตรงไหนบ้าง เราขอแนะนำฮีโร่ของเราเลยค่ะ "รถพ่วงหรรษา" เพราะรถพ่วงคันนี้จะพาเราไปยังจุดสำคัญ ๆ ภายในสวนสัตว์ และยังมีการบรรยายเพิ่มเติมถึงข้อมูลของแต่ละสถานที่ด้วยนะคะ ทีนี้เราก็สามารถวางแผนได้ว่า จากจุดที่เราสนใจนั้นจะไปทางไหน ดูอะไรต่อได้บ้าง เส้นทางการเดินควรเป็นอย่างไร นอกจากนี้ยังสามารถลงไปเที่ยวชมแต่ละจุดที่รถจอดได้ด้วย หากอยากไปต่อก็ค่อยรอขึ้นรถคันต่อไป โดยไม่ต้องซื้อตั๋วใหม่ เอ้อ...ช่างดีงามจริง ๆ ค่ะ

เที่ยวเขาดิน

เที่ยวเขาดิน

          เห็นลวดลายของรถพ่วงแต่ละคันแล้ว ดูมีสีสันสดใส เติมแต่งไปด้วยรูปวาดของสัตว์หลายชนิด แทบจะขนกันมาทั้งสวนสัตว์เลย น่ารักดี :D ราคาก็ไม่ได้แพงด้วยนะ สำหรับผู้ใหญ่ 25 บาท และเด็ก 10 บาท เท่านั้นค่ะ

2. ชมการแสดงแมวน้ำ

เที่ยวเขาดิน

เที่ยวเขาดิน

เที่ยวเขาดิน

          การแสดงแมวน้ำ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมการแสดงที่มีให้ชมทุกวันค่ะ จากภาพจำแมวน้ำของใครหลายคนก็พอรู้อยู่แล้วถึงความน่ารัก ความอ้วนกลม แต่เมื่อได้มาชมการแสดงแล้ว ยิ่งจะประทับใจถึงความฉลาดเฉลียว พกพาความสามารถมาเกินตัวจริงๆ ค่ะ เมื่อเปิดฉากมาครูฝึกก็ให้ทำความรู้จักกับ "ติ๊ก" และ "กอไผ่" แมวน้ำคู่ซี้
แห่งเขาดินกันก่อนเลย

เที่ยวเขาดิน

          แค่การแนะนำตัวของทั้งคู่ก็เริ่มสนุกแล้ว ต่อมาก็จะให้แต่ละตัวโชว์กระโดดตามแบบธรรมชาติของแมวน้ำ จากนั้นก็โชว์ความสามารถต่าง ๆ อยากจะบอกว่าดูเพลินมาก แมวน้ำที่ไหนใช้ครีบคู่หน้าเดินไปเดินมา ยักย้ายส่ายหาง ยกหางชูขึ้นฟ้าไปอีก ตัวหนึ่งทำการแสดง อีกตัวหนึ่งก็ใช้ครีบคู่หน้าปรบมือให้กำลังใจ โอ๊ย...ยอมใจ ยอมใจพวกนางจริง ๆ ค่ะ

เที่ยวเขาดิน

          ยัง...ยังไม่หมดนะ ติ๊กกับกอไผ่ยังมีความสามารถอีกเพียบ ทั้งเลี้ยงลูกบอลด้วยปาก ชู้ตลูกบอล เลี้ยงตุ๊กตาในสระน้ำด้วยปาก กอไผ่นี่แข็งแรงมาก สามารถเดินโดยใช้ครีบหลังอย่างเดียวได้ด้วย ส่วนติ๊กก็ว่องไวได้โล่เลย แบบนี้มีเท่าไรพี่ก็ยอมเปย์

          สำหรับการแสดงแมวน้ำมีรายละเอียด ดังนี้

          - วันจันทร์-ศุกร์ มีให้ชม 3 รอบ คือ เวลา 10.30 น., 12.30 น. และ 15.00 น.
          - วันเสาร์-อาทิตย์ มีให้ชม 4 รอบ คือ เวลา 10.30 น., 12.30 น., 13.40 น. และ 15.00 น.
         
          ราคาสำหรับชาวไทยผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท

3. ชมการแสดงกายกรรมจากประเทศเคนยา

เที่ยวเขาดิน

เที่ยวเขาดิน

          มาเถอะ มาดูด้วยตาของตัวเองกัน ไม่ต้องไปไกลถึงประเทศเคนยาด้วย กับการแสดงโชว์กายกรรมที่สนุกสนานสไตล์แอฟริกา แค่เห็นนักแสดงก็ตื่นเต้นแล้วค่ะ เพราะนักแสดงทั้งหมดบินตรงมาจากประเทศเคนยาเชียวนะ

เที่ยวเขาดิน

เที่ยวเขาดิน

          ด้วยความสามารถของแต่ละคนก็ไม่ธรรมดา ทั้งต่อตัว ม้วนหน้า ม้วนหลัง ตีลังกา กระโดดข้ามตัวไปมา โอ๊ย...พี่ ๆ เขาทำได้หมด ไม่ต้องใช้สตั๊นต์แมน สแตนด์อินใด ๆ ทั้งสิ้น ที่ชอบมาก ๆ ก็ตรงการต่อตัวนี่แหละ คนแรกขึ้นไปขี่คอ คนที่สองกระโดดให้กอดข้างหน้า คนต่อมากระโดดขึ้นไปขี่คอคนที่สองอีก ยัง...ยังไม่พอ อีกสองคนสุดท้ายกระโดดขึ้นขนาบข้างเลยจ้า ไม่ใช่เพียงแค่โชว์นี้เท่านั้นนะ บางโชว์ยังมีหกสูงขึ้นไปบนยอดนู่นอีก โอ้โห...ไม่แข็งแรงจริงทำไม่ได้นะคะคุณ ของดีมีให้ดูถึงที่ขนาดนี้ มาให้กำลังใจพี่ ๆ จากเคนยากันดีกว่าค่ะ

เที่ยวเขาดิน

          การแสดงกายกรรมจากประเทศเคนยามีให้ชม ดังนี้

          - วันอังคาร-ศุกร์ มีให้ชม 3 รอบ คือ เวลา 11.30 น., 13.30 น. และ 14.30 น.
          - วันเสาร์-อาทิตย์ มีให้ชม 4 รอบ คือ เวลา 11.30 น., 13.30 น., 14.30 น. และ 15.30 น.

          *เวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม

          ราคาสำหรับผู้ใหญ่ (ชาวไทยและต่างชาติ) 20 บาท เด็ก (ชาวไทยและต่างชาติ) 10 บาท

4. ถีบจักรยานนาวา

เที่ยวเขาดิน

เที่ยวเขาดิน

เที่ยวเขาดิน

          จักรยานนาวา เป็นเรือถีบขนาดนั่ง 2 คน ซึ่งเราสามารถปั่นชมวิวรอบ ๆ สระน้ำในเขาดินได้ค่ะ โดยจะมีจุดลงเรืออยู่ทางฝั่งประตู 1 ถนนพระรามที่ 5 ค่ะ อยู่ตรงข้ามกับส่วนจัดแสดงสัตว์ป่าสงวน อยากจะบอกว่ากิจกรรมนี้นอกจากจะได้ชมวิวสระน้ำเพลิน ๆ แล้วเนี่ย ก็ยังจะได้ฝึกทักษะสมองในการสั่งการถีบเรือด้วยนะ ฮ่า ๆๆ เพราะลงถีบเรือครั้งแรกนี่งงมากค่ะ ปั่นวนไปวนมาอยู่แต่แถว ๆ ท่าเรือนั่นล่ะ ทั้ง ๆ ที่หลักการมันก็ง่ายมากเลย

เที่ยวเขาดิน

เที่ยวเขาดิน

          คือที่นั่งข้าง ๆ คนนั่งฝั่งขวาจะมีที่บังคับอยู่ค่ะ ถ้าโยกไปข้างหน้า ก็จะเป็นการสั่งเรือให้ไปทางซ้าย ส่วนถ้าโยกมาข้างหลังก็จะไปทางขวา วิธีการไม่ยากเลยแฮะ สงสัยเราตื่นเต้นไปเอง T^T

เที่ยวเขาดิน

เที่ยวเขาดิน

          ขาปั่น ขาถีบ แจ้งทราบ ๆ … เมื่อลงแล้วสามารถถีบไปชมได้รอบ ๆ สระน้ำที่อยู่ในเขาดินเลยนะคะ แต่มีข้อแม้ว่าห้ามลงเล่นน้ำในสระ ห้ามเข้าใกล้เครื่องจักรทำน้ำพุ ห้ามขึ้นเกาะกลางน้ำ ห้ามเปลี่ยนสลับคนถีบเรือระหว่างอยู่ในสระ และที่สำคัญต้องสวมเสื้อชูชีพทุกคน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของทุกคนค่ะ

เที่ยวเขาดิน

          จักรยานนาวาจะเปิดให้บริการทุกวัน ดังนี้

          - วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.
          - วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.


5. ให้อาหารสัตว์

          สำหรับกิจกรรมให้อาหารสัตว์ จะมีการจัดให้อาหารสัตว์อยู่ 3 ตัวด้วยกัน คือ ยีราฟ หมี และฮิปโปโปเตมัส ซึ่งจะจัดทุกวันหยุดค่ะ พนักงานที่ดูแลสัตว์แต่ละตัว ก็จะจัดเตรียมอาหารไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ลองป้อนสัตว์ด้วยตัวเองกันเลย ซึ่งสัตว์แต่ละตัวเขาจะกินอาหารไม่เหมือนกันนะคะ และก็มีวิธีการให้อาหารที่แตกต่างกันด้วย ว่าแล้วก็อย่าเอาอาหารของตัวนึง ไปให้กับอีกตัวนะคะ เดี๋ยวกระเพาะจะงงค่ะ :P

เที่ยวเขาดิน

เที่ยวเขาดิน

          อย่างฮิปโปโปเตมัสถั่วแดง ในหนึ่งวันจะกินอาหารเยอะมาก แค่ขนหญ้าสดก็กินไปแล้ว 50 กิโลกรัม ยังมีอาหารเสริมอย่างมันเทศอีก 3 กิโลกรัม กล้วยอีก 5 หวี และถั่วฝักยาวอีก 3 กิโลกรัม โอ้โห...ไม่ธรรมดาจริง ๆ วิธีการให้ก็ไม่ใช่ว่าแค่ยื่นให้ถั่วแดง แล้วถั่วแดงจะงับกินเองนะคะ เราจะต้องยกอาหารชูให้สูงขึ้นก่อน พอถั่วแดงเห็น ก็จะอ้าปากกว้าง ๆ รอให้เราค่อย ๆ หย่อนอาหารลงไปในปากของเขา หย่อนเสร็จก็อย่าได้เอามือค้างไว้ในปากล่ะ ไม่งั้นเดี๋ยวได้เอามือไปเป็นอาหารของถั่วแดงด้วยแน่ ๆ ^_^

          กิจกรรมให้อาหารสัตว์จะมีทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ดังนี้

          - ยีราฟจะมี 2 รอบ เวลา 11.30 และ 14.30 น.
          - หมีหมาและหมีควาย เวลา 14.15 น.
          - ฮิปโปโปเตมัส เวลา 14.45 น.

          ทั้งนี้กิจกรรมการให้อาหารสัตว์จะต้องอยู่ในความดูแลของพนักงานเลี้ยงสัตว์เท่านั้น ห้ามนักท่องเที่ยวนำอาหารที่ซื้อมาเองเอาให้สัตว์ และไม่อนุญาตให้นำอาหารที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้สัตว์ทั้ง 3 ตัวนี้ไปให้กับสัตว์ตัวอื่น ๆ เพื่อความปลอดภัยของสัตว์นะคะ :)

6. ปั่นจักรยาน

เที่ยวเขาดิน

          กิจกรรมปั่นจักรยาน ขอบอกว่าเหมาะกับทุกวัยมาก ๆ (ที่ยังมีแรง) เพราะสามารถขี่ลุยไปได้ทั่วทั้งเขาดินเลยค่ะ อยากแวะเที่ยวชมจุดไหนหรือแวะพักนั่งเล่นตรงจุดไหนก็ได้ เป็นการประหยัดเวลาในการเดินเที่ยวชมด้วยนะ หรือใครอยากจะแค่ปั่นชมวิวสวย ๆ ก็ได้อีกอารมณ์ไปเหมือนกัน เพราะเขาดินมีจุดสวย ๆ ไม่น้อยเลยล่ะ

เที่ยวเขาดิน

          อย่างทางฝั่งเนินเขาดินก็วิวดีใช่เล่น มีเส้นทางเล็ก ๆ ให้ได้ขี่จักรยานชมวิวเลาะรอบสระน้ำ ช่วงเช้ากับช่วงบ่ายแก่ ๆ ลมจะพัดเย็นสบายทีเดียวค่ะ โรแมนติกดีเหมือนกัน ^^ และการขี่จักรยานยังสะดวกมาก ๆ ที่จะทำให้เราเที่ยวชมสัตว์ในส่วนจัดแสดงสัตว์ต่าง ๆ ได้ครบถ้วน

          ค่าเช่าจักรยานก็ไม่ได้แพงเลยค่ะ ชั่วโมงละ 50 บาทเท่านั้น สามารถเช่าได้ตามจุดต่าง ๆ ของเขาดินเลย

          กติกาในการเช่าจักรยานมีอะไรบ้าง ตามนี้เลย

          1. เลือกขนาดจักรยานให้พอดีกับรูปร่าง
          2. นำบัตรประชาชนหรือใบขับขี่เป็นประกันการเช่ารถ
          3. หากคืนจักรยานล่าช้าเกิน 10 นาที แต่ไม่เกิน 30 นาที คิดค่าปรับเป็นครึ่งชั่วโมง หากคืนจักรยานล่าช้าเกิน 30 นาที แต่ไม่เกิน 1 ชั่วโมง คิดค่าปรับเป็น 1 ชั่วโมง
          4. หากเกิดความเสียหายต่อจักรยาน ผู้เช่าต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

          สถานีรถจักรยาน จะอยู่ตรงจุดขึ้นรถพ่วงรอบ ๆ เขาดิน สถานีใหญ่จะอยู่ใกล้กับส่วนจัดแสดงสัตว์ป่าสงวน ใกล้กับประตู 1 ฝั่งถนนพระรามที่ 5 ค่ะ

7. เล่นสวนน้ำช้างน้อย

เที่ยวเขาดิน

เที่ยวเขาดิน

          อ๊ะ...งงล่ะสิ เขาดินมีสวนน้ำด้วยหรือ...มีสิคะ และยังเปิดทุกวันด้วยนะ ถูกใจเด็ก ๆ เขาล่ะ สวนน้ำที่นี่จะเป็นสวนน้ำสำหรับเด็กค่ะ ขนาดกะทัดรัด มีสไลเดอร์เล็ก ๆ ไว้ให้เด็ก ๆ ได้สนุกสนานกันด้วย สำหรับคุณพ่อคุณแม่ก็มีที่นั่งรอในร่ม ไม่ต้องกังวลเรื่องร้อนเลยค่ะ

เที่ยวเขาดิน

          แล้วถ้ามาเที่ยวเขาดิน แต่เด็ก ๆ ไม่ได้เตรียมชุดมา ก็ไม่ต้องวนไปซื้อที่ไหนให้ยุ่งยากเลย เพราะที่นี่เขามีให้เช่าค่ะ พร้อมทั้งมีผ้าขนหนู และอุปกรณ์อาบน้ำต่าง ๆ ด้วย สะดวกสบายครบครันอย่างที่สุด

เที่ยวเขาดิน

          มีเรื่องอยากฝากนิดหนึ่งค่ะ ถ้าพาเด็ก ๆ มาสนุกสนานกับสวนน้ำ รบกวนคุณพ่อคุณแม่ช่วยดูแลและให้คำแนะนำ ให้เด็ก ๆ ปฏิบัติตามกฎกติกาด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของเด็ก ๆ ค่ะ ที่นี่เปิดให้บริการทุกวัน

          - วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
          - วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

          ค่าบริการสำหรับผู้ที่ลงเล่นน้ำ 30 บาท ผู้ที่ไม่ได้ลงเล่นน้ำ 10 บาท

8. นั่งปิกนิกสบาย ๆ

เที่ยวเขาดิน

เที่ยวเขาดิน

เที่ยวเขาดิน

          มาเขาดินก็มาปิกนิกได้นะคะ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ เราสามารถนำเสื่อมากางนั่งกินข้าว ขนม ในเขาดินได้ จริง ๆ ถ้ามีโอกาสมาเที่ยวเขาดิน ก็เตรียมเสื่อติดมาได้เลย ส่วนอาหารก็สามารถนำเข้ามาได้เช่นกัน แต่ขอความร่วมมืองดพลาสติกและโฟมด้วยนะคะ  หรือถ้าไม่ได้เตรียมอาหารมา  ที่เขาดินก็มีศูนย์อาหารให้บริการค่ะ อาหารหลากหลายเมนูเลย เราเตรียมอุปกรณ์กินข้าวมาเองก็ได้ ซื้อแล้วใส่กล่องข้าวหรือปิ่นโตไปนั่งปิกนิกใต้ร่มไม้ หรือริมสระน้ำ เสพบรรยากาศสวย ๆ ก็ดีไม่น้อยเหมือนกัน

เที่ยวเขาดิน

          ยิ่งถ้ามาทั้งครอบครัวก็เหมือนกับการได้เปลี่ยนที่กินข้าวนอกบ้าน ไม่ต้องไปไกลด้วยค่ะ ได้ทั้งเที่ยวชมสวนสัตว์ และกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว เริดอะ !

          ทั้งหมดนี้เป็นกิจกรรมในเขาดินที่น่าลองทั้งนั้นเลยค่ะ สามารถจะไปสนุกสนานกันได้ทุกเพศ ทุกวัย และทุกวัน ใครมีโอกาสไปเที่ยวเขาดิน ก็อย่าได้พลาดกับกิจกรรมดี ๆ ที่เขาดินเตรียมไว้รอต้อนรับนะคะ เก็บความสนุกกลับบ้านให้เยอะ ๆ เลย :)


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 กิจกรรมทำเพลิน ๆ เมื่อไปเดินเล่นเขาดิน โพสต์เมื่อ 17 กรกฎาคม 2561 เวลา 14:04:09 21,568 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP