ประวัติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แม่สาย ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ยาวที่สุดในไทยกว่า 7 กม.

 
 
           เปิดประวัติ "ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน" หลัง 13 นักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช ติดอยู่ในถ้ำเนื่องจากระดับน้ำในถ้ำท่วมสูง ถือเป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยกว่า 7 กิโลเมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม อ.แม่สาย มีความสวยงามของหินงอก หินย้อย

ถ้ำหลวง
ภาพจาก รายการเรื่องเล่าเช้านี้

ถ้ำหลวง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thapanee Ietsrichai

           จากกรณีเด็กนักเรียนชายทีมฟุตบอลหมูป่า 12 คน และโค้ชอีก 1 คน ติดอยู่ในถ้ำวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ซึ่งมีการทุ่มเทสรรพกำลังจากทุกภาคส่วนร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหานั้น (อ่านข่าว : เปิดไทม์ไลน์ทีมฟุตบอลติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เกาะติดภารกิจค้นหาผู้สูญหาย)

           ล่าสุด (25 มิถุนายน 2561) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 ได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับประวัติของถ้ำหลวงแห่งนี้ ว่า วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนาง เป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีความสวยงามของหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ ถือเป็นถ้ำยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวมักเข้าชมความงามภายในถ้ำต่อเนื่องตลอดทั้งปี จะมีแค่ช่วงหน้าฝนเท่านั้นที่ทางเจ้าหน้าที่จะทำการปิดการเข้าเยี่ยมชม เนื่องจากภายในถ้ำจะมีธารน้ำไหลเชี่ยวปิดช่องทางเดินหลายจุด หวั่นจะเกิดอันตราย จึงจะทำการปิดและจัดเวรเฝ้าตรวจตลอดเวลา จนกว่าระดับน้ำภายในถ้ำแห้งสนิท จึงจะเปิดการเยี่ยมชมต่อไป

           สำหรับหน้าฝนจะอยู่ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม ปริมาณน้ำในถ้ำจะเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง และด้วยเทือกเขานางนอน มีภูเขาสูงสลับซับซ้อนเป็นจำนวนมาก ทำให้ระดับน้ำในถ้ำที่อยู่ต่ำกว่า มีน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงถึง 8-10 เมตร ทางเดินถูกตัดขาด และน้ำไหลเชี่ยวกราก เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องทำการปิดการเยี่ยมชมโดยเฉพาะถ้ำหลวงและถ้ำทรายทอง ซึ่งตั้งอยู่ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน รวม 2 แห่ง

ถ้ำหลวง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก คาเธ่ย์ หมี, อาสาฯ / via. c-mee

ถ้ำหลวง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก คาเธ่ย์ หมี, อาสาฯ / via. c-mee

           ทั้งนี้ ถ้ำหลวง เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ มีความยาวกว่า 7 กิโลเมตร เชื่อกันว่ามีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและสำคัญของ อ.แม่สาย มีเส้นทางเข้าก่อนถึงด่านพรมแดนแม่สาย ประมาณ 3 กิโลเมตร ตามถนนพหลโยธินหมายเลข 1 ขาขึ้น โดยมีป้ายบอกตามเส้นทางลาดยาง ไปถึงวนอุทยาน ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ นิยมแวะเยี่ยมชมความงามของหินภายในถ้ำ มีห้องโถงกว้างใหญ่ สลับเส้นทางเดิน ที่ล้อมรอบด้วยหินเกล็ดสะท้อนแสง หินงอก หินย้อย ถ้ำลอด ที่สวยงาม

ถ้ำหลวง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thapanee Ietsrichai

ถ้ำหลวง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thapanee Ietsrichai

ถ้ำหลวง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thapanee Ietsrichai

ถ้ำหลวง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thapanee Ietsrichai

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
รายการเรื่องเล่าเช้านี้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แม่สาย ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ยาวที่สุดในไทยกว่า 7 กม. โพสต์เมื่อ 25 มิถุนายน 2561 เวลา 11:39:20 124,243 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP