ตามรอย ศรีปราชญ์ กวีเอกสมัยพระนารายณ์...ผู้ถูกใส่ร้ายซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ศรีปราชญ์

           ตามรอย ศรีปราชญ์ กวีเอกในสมัยพระนารายณ์ ในบุพเพสันนิวาส ผู้ถูกใส่ร้ายซ้ำแล้วซ้ำเล่า...จนโดนประหาร

           จากกระแสฮิตของละคร บุพเพสันนิวาส  ทำให้หลายคนหันมาสนใจความเป็นมาของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ โดยหนึ่งในตัวละครที่มีบทบาท คือ ศรีปราชญ์ กวีเอกในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งรับบทโดย ดรีม ณฐณพ ชื่นหิรัญ นั่นเอง

ศรีปราชญ์

           และในตอนจบ ของละคร บุพเพสันนิวาส (11 เมษายน) เราจะได้เห็นการปรากฏตัวของ ศรีปราชญ์ บุตรชายอีกคนหนึ่งของ ออกญาโหราธิบดี (หนิง นิรุตติ์) ที่มาเข้าฝันออกญาโหราธิบดี โดยมอบแหวนวงหนึ่งกับโคลงบทหนึ่ง เพื่อกล่าวคำลาต่อออกญาโหราธิบดี หลังจากนั้นออกญาโหราธิบดีก็ล้มเจ็บจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต...

           ล่าสุด รายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ทางช่อง 3 ได้พาไปตามรอย ชมอนุสาวรีย์กวี ศรีปราชญ์ ที่โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช โดยจัดพื้นที่เป็นแหล่งเรียนรู้ ให้กับเยาวชนได้รู้จักมากขึ้น ซึ่งมีการแบ่งโซนด้านความรู้ เล่าเรื่องราวในบั้นปลายชีวิต แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ

           - อนุสรณ์สถาน กวีศรีปราชญ์ ซึ่งเป็นรูปเหมือน ปั้นขึ้นโดยช่างฝีมือจากกรมศิลปากร
           - สระล้างดาบ ของเพชรฆาต
           - อาคารศรีปราชญ์ แหล่งเรียนรู้รวบรวมชีวประวัติ ทั้งเหตุการณ์ที่ถูกเนรเทศให้มายังเมืองนครศรีธรรมราช ผลงานด้านกวี และสาเหตุของการถูกประหารชีวิต


ศรีปราชญ์

           โดยผู้สนใจที่จะมาศึกษาหาความรู้ สามารถเดินทางมายังโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช เข้าทางประตูด้านทางทิศเหนือ ติดกับถนนประตูขาว เปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ของทุกวัน

           สำหรับ ศรีปราชญ์ กวีเอกชื่อดังของไทยในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช มีความเชี่ยวชาญด้านโคลง กลอน มาตั้งแต่เด็ก ๆ และได้เข้ารับราชการ แต่เพราะความสามารถที่เก่งกาจเกินหน้าเกินตา จึงมีคนคิดปองร้าย ใส่ร้าย ศรีปราชญ์ จึงถูกสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเนรเทศไปยังเมืองนครศรีธรรมราชแทนการประหาร เนื่องด้วยพระโหราธิบดีเคยขอชีวิตไว้ตั้งแต่ก่อนศรีปราชญ์เข้ารับราชการ เนื่องจากล่วงรู้ดวงชะตาว่าหากศรีปราชญ์เข้ารับราชการเมื่อไร จะยิ่งมีอายุสั้น ...แต่สุดท้ายท่านก็หนีไม่พ้นชะตากรรมอยู่ดี  (อ่านเรื่องราวของ ศรีปราชญ์ ได้ที่นี่ )

ภาพจาก kanlayanee.ac, เฟซบุ๊ก Lakorn Online ละครออนไลน์, Instagram dream_natanop

ข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตามรอย ศรีปราชญ์ กวีเอกสมัยพระนารายณ์...ผู้ถูกใส่ร้ายซ้ำแล้วซ้ำเล่า โพสต์เมื่อ 11 เมษายน 2561 เวลา 17:59:58 23,365 อ่าน
TOP