สัมผัสทรายขาว น้ำทะเลสีคราม ณ เกาะอาดัง

เกาะอาดัง

เกาะอาดัง เกาะตะรุเตา

เกาะอาดัง

เกาะอาดัง เกาะตะรุเตา

เกาะอาดัง

เกาะอาดัง เกาะตะรุเตา

สรุปข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อุทยานแห่งชาติตะรุเตา และ คู่หูเดินทาง

          หลังจากพาไปชมความงามของท้องทะเล เกาะหลีเป๊ะ กันแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาของ เกาะอาดัง ซึ่งเป็นเกาะที่ขนาดใหญ่ที่สุดของ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา อยู่ห่างจาก เกาะหลีเป๊ะ ไปเพียง 1.6 กิโลเมตร

          ในอดีต เกาะอาดัง เป็นที่ซ่องสุมของโจรสลัด ปล้นสะดมเรือ มีหาดทรายขาวละเอียด สวยงาม และมีแนวปะการังอยู่รอบ ๆ เกาะ เหมาะสำหรับดำน้ำตื้น เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ตต. 5 (แหลมสน) อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 40 กิโลเมตร

เกาะอาดัง

เกาะอาดัง เกาะตะรุเตา

          เกาะอาดัง มีเนินทรายสีขาวแหลมยื่นออกมารับลมทะเล พร้อมแนวต้นสนที่ขึ้นกันเรียงรายอยู่บริเวณชายหาด และหน้าที่ทำการอุทยานฯ เรียกว่า ชายหาดแหลมสน เป็นจุดที่ตั้งศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มีบ้านพัก ลานกางเต็นท์ บรรยากาศเงียบสงบเป็นส่วนตัว เพราะเป็นเกาะของอุทยานแห่งชาติ จึงไม่มีการตั้งชุมชน

         
ชายหาดแหลมสน นี้ถือเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นจุดหนึ่งที่สวยงามมาก เหมาะสำหรับที่จะเล่นน้ำ พักผ่อนนอนเปลญวนที่บริเวณชายหาด อ่านหนังสือเล่มโปรด สูดอากาศบริสุทธิ์ เกี่ยวก้อยหวานแหวกับคนรู้ใจ ตกดึกก็ออกมานอนนับดาวบรรยากาศสุดแสนจะโรแมนติก

ผาชะโด

เกาะอาดัง เกาะตะรุเตา

          หรือถ้าใครชอบผจญภัยท้าทายเล็กน้อย ก็ให้เดินมายังภูเขาด้านหลังที่ทำการฯ หรือ "ผาชะโด" ซึ่งในอดีตบริเวณนี้ใช้เป็นจุดสังเกตการณ์ของกลุ่มโจรสลัด เพื่อเข้าโจมตีเรือสินค้า แต่ปัจจุบันเป็นจุดชมทิวทัศน์สวยงามของท้องทะเล ทั้งนี้ หากขึ้นมาข้างบนจะเป็นจุดชมวิว สามารถมองเห็น เกาะหลีเป๊ะ และ เกาะรังกาวี ของมาเลเซียได้

          ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 จุด คือ จุดเหนื่อยน้อย เหนื่อยมาก และเหนื่อยมากที่สุด ความสูงถึงจุดสุดท้ายประมาณ 700 เมตร ความสวยงามก็แตกต่างกันไปตามความพยายาม และความฟิตของร่างกาย เพราะทางขึ้นค่อนข้างลาดชัน บางช่วงต้องปีนก้อนหินขึ้นไป ควรพกน้ำและเสบียงไปด้วยเพื่อเป็นการเติมพลังระหว่างทาง โดยใช้เวลาในการเดินประมาณ 30 นาที

ผาชะโด

เกาะอาดัง เกาะตะรุเตา


TIPS รู้ก่อนเที่ยว

การเดินทาง

          • รถยนต์

          จากกรุงเทพฯ ขับมายังจังหวัดเพชรบุรี ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านเข้าเขตจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง จากพัทลุงไปอำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 แล้วแยกขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 406 ถึงจังหวัดสตูล ระยะทาง 973 กิโลเมตร

          • รถโดยสารประจำทางสถานีขนส่งสายใต้

          รถโดยสารปรับอากาศวีไอพี 24 ที่นั่ง กรุงเทพฯ-สตูล รถออกเวลา 18.00 น. ระยะเวลา 12 ชั่วโมง รถโดยสารปรับอากาศ ม.4(ข) 50 ที่นั่ง 2 ชั้น กรุงเทพฯ-สตูล รถออกเวลา 18.35 น. ระยะเวลา 13.30  ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Call Center โทร. 1490  หรือ www.transport.co.th

ช่วงเวลาที่เหมาะสม

          สำหรับการท่องเที่ยวคือ ตั้งแต่ 15 พฤศจิกายน ถึง 15 พฤษภาคม ของทุกปี

ท่าเรือข้ามเกาะ

          มี 2 ท่า คือ ท่าเรือปากบารา และท่าเรือตำมะรัง ในทุก ๆ วัน จะมีเรือเฟอร์รี่และเรือสปีดโบ๊ทให้บริการ ใช้ระยะเวลาในการเดินทาง ประมาณ 1.30 ชั่วโมง สำหรับเรือสปีดโบ๊ท ส่วนเรือเฟอร์รี่ ประมาณ 2.30 ชั่วโมง เมื่อลงรถ บขส. แล้วสามารถต่อรถสองแถวไปยังท่าเรือได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

          • ททท.สำนักงาน โทร. 0-7471-1055
          • ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0-7472-1375
          • อุทยานแห่งชาติตะรุเตา โทร. 0-7478-3485, 0-7472-8027-8
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
                      

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สัมผัสทรายขาว น้ำทะเลสีคราม ณ เกาะอาดัง โพสต์เมื่อ 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา 15:32:21 436 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP