พบวิหารฟาโรห์รามเสสที่ 2 ใต้ผืนทรายนอกไคโร คาดอายุเก่าแก่ 3,200 ปี          นักโบราณคดีอียิปต์ พบวิหารฟาโรห์รามเสสที่ 2 ซ่อนใต้ผืนทรายนอกกรุงไคโร รายงานเผย มีส่วนประติมากรรมฝาผนัง แสดงให้เห็นถึงการบูชาสุริยเทพ

          เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2560 เว็บไซต์อินดิเพนเดนท์ รายงานว่า กระทรวงโบราณคดีของอียิปต์ได้เปิดเผยข้อมูลการขุดค้นครั้งใหม่ โดยทีมขุดค้นซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างนักโบราณคดีจากอียิปต์และสาธารณรัฐเช็ก ได้ค้นพบวิหารโบราณ ฝังอยู่ใต้ดินในพื้นที่หมู่บ้านอาบูซีร์ ใกล้ ๆ กับพีระมิดแห่งซักการา ตั้งอยู่นอกกรุงไคโร โดยวิหารนี้เป็นของฟาโรห์รามเสสที่ 2  ซึ่งมีอายุนับย้อนไปได้กว่า 3,200 ปี


         ย้อนกลับไปในปี 2555 ทีมสำรวจค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีชี้ให้เห็นว่ามีวิหารโบราณซุกซ่อนอยู่ในพื้นที่หมู่บ้านอาบูซีร์ ทางการอียิปต์จึงให้ขยับขยายการสำรวจเพิ่มเติมและเริ่มภารกิจขุดค้นอย่างจริงจัง จนกระทั่งเวลาผ่านไปหลายปี วิหารที่ซุกซ่อนอยู่ก็ปรากฏให้เห็น และคาดว่าวิหารแห่งนี้น่าจะสร้างขึ้นในช่วง 1213-1279 ปีก่อนคริสตกาล

          ดร.โมฮัมเหม็ด เมกูอาเฮ็ด รองหัวหน้าทีมขุดค้น กล่าวว่า ตัววิหารมีความกว้าง 32 เมตร ยาว 51 เมตร มีรากฐานเป็นอิฐดิน มีส่วนของเสาท้องพระโรงที่ทาด้วยสีน้ำเงิน พื้นที่ส่วนใหญ่ของวิหารที่ยังหลงเหลืออยู่ ถูกปกคลุมด้วยทรายและเศษแผ่นหินจากประติมากรรมฝาผนังที่แตกออก ซึ่งนักวิเคราะห์ยืนยันแล้ว มันแสดงให้เห็นถึงการเคารพบูชาสุริยเทพตามความเชื่อของอียิปต์โบราณ ซึ่งได้แก่ อามุน รา และนัคเบ็ต ซึ่งเริ่มนับถือกันมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ที่ 5


          ฟาโรห์รามเสสที่ 2 หรือรามเสสมหาราช คือฟาโรห์พระองค์ที่ 3 แห่งราชวงศ์ที่ 19 ทรงเป็นกษัตริย์ที่มีเป็นที่รู้จักมากที่สุดพระองค์หนึ่งในประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณ และเป็นหนึ่งในฟาโรห์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่าน ทีมนักโบราณคดีพบรูปสลักขนาดใหญ่ของพระองค์ ฝังซุกซ่อนอยู่ในโคลนใต้ดินกรุงไคโร ซึ่งนับเเป็นว่าการค้นพบครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี (อ่านเพิ่มเติมที่ : ฮือฮา พบรูปสลักฟาโรห์รามเสสที่ 2 อายุเก่าแก่กว่า 3,000 ปี ซ่อนใต้ดินไคโร)

          ส่วนการค้นพบครั้งล่าสุดนี้ กระทรวงโบราณคดีหวังว่าจะสามารถพบหลักฐานต่าง ๆ ที่จะไขความลับเกี่ยวกับชีวิตของฟาโรห์พระองค์นี้ได้มากขึ้น


ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Ministry of Antiquities وزارة الآثار‎

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พบวิหารฟาโรห์รามเสสที่ 2 ใต้ผืนทรายนอกไคโร คาดอายุเก่าแก่ 3,200 ปี โพสต์เมื่อ 18 ตุลาคม 2560 เวลา 15:58:51 10,761 อ่าน
TOP