งานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ลาดชะโด วันที่ 8 ก.ค. 60

 งานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ลาดชะโด

          เที่ยวงานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ลาดชะโด วันเสาร์ที่ 8 กรกฎาคม 2560 ณ คลองลาดชะโด อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          ด้วยชาวลาดชะโดมีวิถีชีวิตที่ผูกพันอยู่กับสายน้ำ มีคลองลาดชะโดเป็นสายน้ำหลักไหลผ่านหน้าบ้านของทุก ๆ หลังคาเรือน และในสมัยโบราณชาวบ้านทุกหลังคาเรือนจะใช้แม่น้ำ คู คลอง เป็นเส้นทางหลักในการคมนาคม เช่น การพายเรือไปทำบุญทุกวันพระ และตามวันสำคัญทางศาสนาต่าง ๆ จะเห็นได้จากทุก ๆ บ้านในละแวกนี้จะมีเรืออยู่ใต้ถุนบ้านทุกหลังคาเรือน จึงเป็นที่มาของการแห่เทียนพรรษาทางน้ำของชาวลาดชะโด ที่เป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในประเทศไทยที่รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นอันงดงามนี้ไว้ และจัดสืบกันมาจนถึงปัจจุบัน

งานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ลาดชะโด
ภาพจาก เฟซบุ๊ก tiewpakklang.com

          ทางเทศบาลตำบลลาดชะโดจึงกำหนดจัดงาน "ประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ" ขึ้น โดยในปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 8 กรกฎาคม 2560 ณ คลองลาดชะโด อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          กิจกรรมภายในงานมีชมวิถีชีวิตริมสองฝั่งคลอง สัมผัสความเป็นไทย วัฒนธรรมท้องถิ่นที่ยังคงรักษาไว้ ตลอดเส้นทางสายน้ำแห่งชีวิต การยกยอ ท้องทุ่งนาที่เขียวขจี นอกจากนี้ชมขบวนเรือแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ตกแต่งสร้างสรรค์อย่างสวยงาม การประกวดบ้านสวนริมคลอง การแข่งขันกีฬาพื้นบ้านลาดชะโด การจัดการแสดงภาพถ่ายวิถีชีวิตชาวลาดชะโด ณ การจำลองบรรยากาศตลาดน้ำย้อนยุค และชมการแสดงต่าง ๆ

          นายเกรียงศักดิ์ พิมพันธ์ดี นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลลาดชะโด ได้กล่าวว่า การจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ลาดชะโด จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 8 จึงขอเชิญชวนให้ทุกท่านที่สนใจเดินทางท่องเที่ยวชมงานที่มีเอกลักษณ์และเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีไทย ย้อนรำลึกถึงอดีตอันรุ่งเรืองและทรงคุณค่าของชุมชนแห่งนี้ ที่ยังคงงดงามดั่งถ้อยคำที่ว่า "สายน้ำแห่งชีวิต ลิขิตวิถีลาดชะโด" ชมขบวนเรือประเภทต่าง ๆ ไม่น้อยกว่าปีที่ผ่านมา พร้อมการประกวดและการแข่งขันกีฬา และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

          นายอิสสระพงษ์  แทนศิริ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ ททท. ได้ประชาสัมพันธ์ออกไปในหลายช่องทาง ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยวและเยี่ยมชมงาน ที่ตลาดลาดชะโดจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันอาสาฬหบูชา จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่สนใจกิจกรรมแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ลาดชะโด นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางมาท่องเที่ยว ไหว้พระทำบุญในวันดังกล่าวที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้อีกด้วย

งานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ลาดชะโด
ภาพจาก เฟซบุ๊ก tiewpakklang.com

งานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ลาดชะโด
ภาพจาก เฟซบุ๊ก tiewpakklang.com

          ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา จึงขอเชิญชวนเที่ยว "งานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ที่ลาดชะโด ครั้งที่ 8 ประจำปี 2560" สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ งานประชาสัมพันธ์เทศบาลตำบลลาดชะโด โทรศัพท์ 0 3574 0263 หรือ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 0 3524 6076-7 และ www.เที่ยวภาคกลาง.com, Facebook : Tat Ayutthaya

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
www.tiewpakklang.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ลาดชะโด วันที่ 8 ก.ค. 60 โพสต์เมื่อ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 16:36:19 536 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: งานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ลาดชะโด วันที่ 8 ก.ค. 60 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP