ท่องเที่ยว ดำน้ำ เกาะตะรุเตา สตูล
ไปดำน้ำ...จังหวัดสตูล (ททท.)


          สตูลเป็นจังหวัดใต้สุดของฝั่งอันดามันมีเกาะแก่งใหญ่น้อยและจุดดำน้ำลึกที่น่าตื่นใจทำให้ผู้มาเยือนไม่เคยลืมซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะเดินทางท่องเที่ยวคือระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน และสถานที่ที่เหมาะแก่การดำน้ำได้แก่...

หมู่เกาะตะรุเตา

          หมู่เกาะโดยรอบตะรุเตาประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ 51 เกาะมีเกาะขนาดใหญ่ 7 เกาะ โดยสามารถแบ่งเป็นสองหมู่เกาะหลัก คือหมู่เกาะตะรุเตาและหมู่เกาะอาดัง-ราวีทะเลสีครามที่โอบรอบเกาะเหล่านี้นับเป็นมรดกทางธรรมชาติอันน่าอัศจรรย์อุดมด้วยปะการังแข็งและอ่อนหลากสีสัน สัตว์น้ำนานาชนิด และเต่าทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ด้วยนักท่องเที่ยวที่ต้องการดำน้ำที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตาสามารถดำน้ำตื้นได้ที่ เกาะอาดัง เกาะราวี และเกาะจาบังที่เกาะจาบังเป็นกองหินพ้นน้ำรอบหินเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่มีปะการังอ่อนหลายสีและดอกไม้ทะเลที่ความลึกราว15-30 ฟุต น้ำใสจนสามารถเห็นสีสันหลากหลายของปะการังได้จากผิวน้ำทีเดียวจึงสามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึกในที่เดียวกันนักดำน้ำอาจพบฝูงปลาที่โฉบเข้ามาหากิน เช่น ปลามง ปลาใบหรือกระโทงร่ม

เกาะสาวัง เกาะปะลัย และเกาะหินซ้อน

          จุดดำน้ำลึกแถบเกาะอาดังราวี มีหลายจุด คือ เกาะสาวัง เกาะปะลัยและเกาะหินซ้อน โดยทั้งสามจุดนี้คล้ายคลึงกันที่มีปะการังอ่อนต้นใหญ่สีเหลือง สีขาว และสีชมพู และปลาดาวขนนกสีแดงมากมายตามพื้นทรายและหลืบหินจะมีปลาต่าง ๆ เช่น ม้าน้ำ ปลาการ์ตูน ปลากะรังปลากบ ปลาจิ้มฟันจรเข้ปีศาจ ปูกุ้งหลากชนิดอาศัยอยู่

  หมู่เกาะดง

          อยู่นอกสุดของหมู่เกาะอาดัง-ราวีเป็นแหล่งปะการังน้ำตื้นและน้ำลึกที่แสนสงบแต่ละจุดมีสีสันสดใสด้วยปะการังอ่อน ทากทะเลหน้าตาแปลกๆ

  Scubanet Terrace

          เป็นแนวหินใต้น้ำที่ลึกประมาณ 60 ฟุตอยู่กลางทะเลชายขอบของแนวเกาะใหญ่ จุดดำน้ำนี้มีปะการังอ่อนสีขาว ชมพูเหลือง และปลาเล็ก ๆ มากมาย

  กองหินแปดไมล์

          เป็นกองหินใต้นำที่ความลึก 60 ฟุต มีทั้งหมดสามยอดด้วยกันตามยอดมีปะการังถ้วยส้ม ปะการังอ่อนสีเหลือง ดอกไม้ทะเล และสัตว์ต่างๆรอบกองหินมักถูกรายล้อมด้วยฝูงปลากลางน้ำมากมาย อาทิ ปลาสาก ปลากะมงในแนวน้ำลึกใกล้พื้นทะเลมักจะเป็นที่อยู่ของปลากระเบนขนาดใหญ่และฉลามเสือดาวบางครั้งอาจได้พบแขกพิเศษ คือ ฉลามวาฬ กระเบนราหู เต่า และปลาวาฬชนิดต่างๆ

          นักดำน้ำที่สนใจจะดำน้ำทะเลแถบนี้ผู้ให้บริการดำน้ำลึกที่หมู่เกาะตะรุเตามีไม่มากแต่สามารถติดต่อได้จากบริษัทบนชายฝั่งสตูลและบนเกาะหลีเป๊ะ

  การเดินทาง

          จากท่าเรือปากบารามีเรือโดยสารไปอุทยานแห่งชาติตะรุเตาท่าเรืออยู่ห่างจากอำเภอละงู 8 กิโลเมตร เรือออกจากท่าเรือปากบารา เวลา10.30 น. และ 15.00 น.สำหรับเรือเที่ยวเช้าจะเดินทางต่อไปยังเกาะอาดังและเกาะหลีเป๊ะอีกด้วย

          รถยนต์ : จากกรุงเทพฯใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพรจากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุงจากพัทลุงไปอำเภอรัตนภูมิ จังหวัดสงขลา ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 4แล้วแยกขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 406 จนถึงแยกบ้านฉลุงจากนั้นแยกขวาเข้าทางหลวง 416 ไปอำเภอละงู และแยกซ้ายไปเข้าทางหลวง 4052ไปท่าเรือปากบารา

          รถไฟ : สถานีรถไฟหัวลำโพง มีขบวนรถสายกรุงเทพฯ –ยะลา หรือ กรุงเทพฯ – หาดใหญ่ให้ลงรถที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ จากนั้นนั่งรถตู้โดยสารจอดที่ข้างคลินิกหมอสมโภชน์ ใกล้สถานีรถไฟ ไปท่าเรือได้โดยตรงรถจะออกทุกชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.  ส่วนรถโดยสารธรรมดาออกที่สถานีขนส่งหาดใหญ่ ออกทุก 2 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 06.20 -16.20 น.

          รถโดยสารประจำทาง : จากสถานีขนส่งสายใต้ มีทั้งรถปรับอากาศและรถธรรมดา กรุงเทพฯ –สตูล วิ่งบริการทุกวัน

          เครื่องบิน :ไม่มีเที่ยวบินบินตรงไปจังหวัดสตูลแต่สามารถใช้บริการเที่ยวบินกรุงเทพฯ-หาดใหญ่แล้วต่อรถโดยสารประจำทางจากสถานีขนส่งหาดใหญ่ไปท่าเรือปากบาราได้

          หมายเหตุ:นักท่องเที่ยวที่สนใจจะดำน้ำทั้งน้ำตื้นและน้ำลึกสามารถติดต่อร้านดำน้ำที่ให้บริการในจังหวัด ซึ่งมีอยู่มากมายคอยบริการผู้ที่สนใจ


รักการท่องเที่ยว อ่านสถานที่ท่องเที่ยว มากมาย คลิกเลยค่ะ 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ท่องเที่ยว ดำน้ำ เกาะตะรุเตา สตูล โพสต์เมื่อ 27 กรกฎาคม 2552 เวลา 19:59:21 1,142 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ท่องเที่ยว ดำน้ำ เกาะตะรุเตา สตูล ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP