ฝ่าฝนไปสวนผึ้ง ราชบุรี หวดตะบึงขึ้นเขากระโจมสวนผึ้ง ราชบุรี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อสท.

          หลายปีมาแล้ว อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เฟื่องฟูมากในหมู่ชาวขับรถออฟโรดที่ชื่นชอบการพักแรมแบบแค้มปิงท่ามกลางธรรมชาติ ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะลักษณะกายภาพของอำเภอสวนผึ้งที่ตั้งอยู่บนพื้นที่สูง โอบล้อมด้วยขุนเขาตะนาวศรีชายแดนไทย-พม่า สภาพอากาศที่เย็นสบายจนคล้ายกับภาคเหนือ แต่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาขับรถประมาณ 2 ชั่วโมง เท่านั้นเอง และยิ่งตอกย้ำความเป็นอำเภอน่าเที่ยวสุดฮิต หลังบรรดารีสอร์ทแนวธรรมชาติผุดขึ้นมามากมาย ทำให้การันตีได้ว่าชื่อของ สวนผึ้ง ไม่เคยเลือนหายไปจากสารระบบท่องเที่ยวของไทยจริง ๆ เอ้า...นักเดินทางที่อยากสูดกลิ่นอายธรรมชาติ เคล้าสายลมตาเราไปเลยดีกว่า

          ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ทางถนนบรมราชชนนี ผ่านนครปฐม เข้าถนนเพชรเกษม แล้วก็ตรงดิ่งไปจังหวัดราชบุรี วิ่งผ่านทางเข้าตัวเมืองออกมา มีทางเลี้ยวเข้าไป อำเภอสวนผึ้ง สองทาง และต้องผ่านอำเภอจอมบึงทั้งคู่ ที่แยกเขางูก็ได้ หรือจะเป็นแยกเจดีย์หักที่เลยมาอีกหน่อยก็ได้ พอผ่านอำเภอจอมบึงรถก็มุ่งเข้าสู่ดินแดนภูเขา มองเห็นเทือกเขาตะนาวศรีอยู่ข้างหน้า ช่วงนี้ดูเขียวขจีสดชื่นจริง ๆ พอผ่านเข้าสู่อำเภอสวนผึ้งแล้ววิ่งออกจากตัวอำเภอมาสัก 3 กิโลเมตร จะเห็นป้าย บ้านหอมเทียน อยู่ทางขวามือ ต้องลองแวะดูกันก่อนดีกว่า

บ้านเทียนหอม

สวนผึ้ง ราชบุรี

          บ้านหอมเทียน เป็นทั้งร้านอาหารและที่พัก แต่ที่น่าสนใจเป็นพิเศษก็คือ ที่นี่ขายเทียนหอมหลากสีหลายแบบ จัดวางไว้ดูสวยงาม แถมเทียนที่นี่ทำกันเอง มีโรงงานขนาดย่อม ๆ อยู่ด้านหลัง และที่มีแบบและสีสันหลากหลายต่างจากที่อื่นก็เพราะว่าออกแบบเอง ทำเอง ไม่ได้เลียนแบบใคร เจ้าของคือ คุณเอ๋ - รัชนิกร เมื่อก่อนเป็นดีไซเนอร์ออกแบบเซรามิคมาก่อนสวนผึ้ง ราชบุรี

          จากบ้านหอมเทียน ขับไปเรื่อย ๆ ก่อนแวะที่ ธารน้ำร้อนบ่อคลึง ธารน้ำร้อนธรรมชาติที่มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาตะนาวศรี มีน้ำไหลตลอดปี เป็นน้ำร้อนบริสุทธิ์ อุณหภูมิของน้ำประมาณ 120 - 136 องศาฟาเรนไฮต์ มีบ่อน้ำร้อนและสระน้ำสำหรับอาบน้ำร้อนธรรมชาติ และข้าง ๆ กันก็มีโรงงานผลิตน้ำแร่ธรรมชาติ เป็นอันว่าใช้น้ำร้อนได้ครบวงจรดีสวนผึ้ง ราชบุรี

          จากธารน้ำร้อน เราไปต่อที่ อุทยานธรรมชาติวิทยาตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อนุรักษ์และฟื้นฟูพื้นที่ป่าและเป็นแหล่งความรู้สำหรับเยาวชนและประชาชน ถัดต่อไปเป็น สวนกล้วยไม้ ลันดาออร์คิด ที่นี่ปลูกเพาะเลี้ยงกล้วยไม้แวนดา ดอกเล็กและใหญ่หลายสีทีเดียว เจ้าของสวนเขาชอบผสมสร้างพันธุ์ใหม่ ๆ ให้มีสีแปลก ๆ ต่อจากสวนกล้วยไม้ ก็ขับรถไปจนถึง น้ำตกเก้าชั้น หรือ เก้าโจน (เก้ากระโจน) เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีความสูง 9 ชั้น ตกจากหน้าผาสูงกลางหุบเขา มีน้ำตลอดปีปริมาณน้ำจะมากในชั้นบน ๆ บอกได้คำเดียวว่าสวยสุด ๆ

          จากน้ำตกเราตัดสินใจไปดูแสงยามเย็นที่ ห้วยคอกหมู ทางเป็นทางดินอัดขึ้นเขาไม่ชันมากนัก จุดสูงสุดเพียง 800 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง พี่ ๆ ตำรวจตระเวณชายแดนที่นี่ใจดี พาผมไปชี้ดูจุดที่ตั้งกะเหรี่ยง God Army ที่ตอนนี้โดนพม่าตีแตกไปแล้ว ที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดจุดหนึ่งของ สวนผึ้ง และยังมีลานให้กางเต็นท์ มีห้องน้ำพร้อมสรรพ กลางคืนละก็อากาศเย็นใช้ได้ทีเดียว พอกลับลงมาจากบนเขา เราก็เข้าที่พัก นอนเอาแรงสำหรับพรุ่งนี้                สวนผึ้ง ราชบุรี

          เช้าวันรุ่งขึ้น เราก็ออกไปขึ้น เขากระโจม ที่เป็นสุดยอดเขาของแถบนี้ ด้านบนเป็นที่ตั้งของด่านตำรวจตระเวนชายแดนเช่นกัน เขากระโจม มีความสูงถึง 1,100 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทางขึ้น เขากระโจม ช่วงแรกเป็นทางลูกรังสลับหิน ลัดเลาะขึ้นลงไปตามไหล่เขา แต่จะค่อย ๆ ไต่ระดับสูงชันไปเรื่อย ๆ สองข้างทางเต็มไปด้วยป่าไผ่ที่เขียวขจี เราขับไปจนถึงจุดตรวจบุษราคัม

          ก่อนถึงมีทางเข้า น้ำตกผาแดง บริเวณจุดตรวจนี้เราต้องวิ่งข้ามลำห้วยผาแดงไป เพื่อขึ้นไปข้างบน ซึ่งข้างบนตรงจุดตรวจมีลานกว้างให้กางเต็นท์และมีห้องน้ำ ที่พี่ตำรวจตระเวนชายแดนสร้างไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่ชอบมากันช่วงใกล้หนาวเพื่อมานอนรอชมทะเลหมอก บนยอดเขาลมแรงและอากาศเย็น มองเห็นได้ 360 องศา ทั้งภูเขาฝั่งพม่าและที่ราบของอำเภอสวนผึ้งสวนผึ้ง ราชบุรี

          ขากลับก็ใช้เส้นทางเดิมก่อนแวะไป เหมืองตะโกปิดทอง บ้านตะโกล่าง สิ่งแรกที่พบก็คือชุมชนเล็ก ๆ ของคนเหมือง เพราะเหมืองที่นี่ยังทำการอยู่ ขับรถตามเส้นทางชมบริเวณเหมืองแร่วุลเฟรม มีบ่อน้ำสีฟ้าสวยตัดกับกองแร่สีขาว ถ้าเลี้ยวขวาตรงบ่อน้ำเราก็จะไปที่ด่านตะโกปิดทอง ด่านของตำรวจตระเวนชายแดนอีกแห่ง แต่ถ้าตรงไปก็จะเห็นเจดีย์สีทองตั้งตระหง่าน มองเห็นได้ชัดเจน เจดีย์องค์นี้เป็นเจดีย์ทรงมอญ สร้างโดยชาวมอญที่ศรัทธาในพระพุทธศาสนาซึ่งมาทำงานในเหมือง เป็นอันว่าจบการเดินทางของเราเที่ยวนี้เพียงเท่านี้สวนผึ้ง ราชบุรี

คู่มือนักเดินทาง

          การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังสวนผึ้ง สามารถใช้ถนนเพชรเกษม หรือถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรีก็ได้ ด้วยระยะทาง 100 กิโลเมตร ก็ถึงจังหวัดราชบุรี เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3087 ไปอีก 70 กิโลเมตร ก็จะถึงอำเภอสวนผึ้ง

          การเดินทางขึ้นเขากระโจมควรใช้รถ 4 WD เท่านั้น ส่วนที่ด้านห้วยคอกหมูและด่านตะโกปิดทอง ใช้รถปิกอัพที่แรงดีก็เพียงพอ

          แหล่งท่องเที่ยวในอำเภอสวนผึ้งยังมีอีกหลายแห่ง นอกจากที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ถ้ามีเวลามากพอก็สามารถไปท่องเที่ยวได้ สถานที่เที่ยวแต่ละแห่งจะมีป้ายบอกทางชัดเจนโดยตลอด

          บ้านหอมเทียน มีเทียนหอมสีสวยและลวดลายแปลก ๆ ปิดบริการทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น. สามารถติดต่อได้ที่โทร.08-1841-1895, 08-5845-7379

          สวนกล้วยไม้ สวนผึ้งออร์คิด โทรศัพท์ 0 3271 1230 และ 08 7915 0699


แนะนำการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรมเพียบ คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


อภินันท์ บัวหภักดี...เรื่อง  
เชษฐา นุ้ยเล็ก...ภาพ


ฝ่าฝนไปสวนผึ้ง ราชบุรี หวดตะบึงขึ้นเขากระโจม โพสต์เมื่อ 3 กันยายน 2553 เวลา 16:08:27 467 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ฝ่าฝนไปสวนผึ้ง ราชบุรี หวดตะบึงขึ้นเขากระโจม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP