ต้องมนต์ รอนด้า เสน่ห์เมืองกระทิงดุ

ต้องมนต์ "รอนด้า" เสน่ห์เมืองกระทิงดุ (เดลินิวส์)

          แพ็กกระเป๋าเดินทางบินเดี่ยวไปเมืองมาลากา ประเทศสเปน ร่วมแคมเปญเพื่อสังคมการขับแชมป์ดื่มอย่างรับผิดชอบกับ ไมเคิล ชูมัคเกอร์ แชมป์โลกฟอร์มูล่าวัน 7 สมัยทั้งทีย่อมไม่ธรรมดา เพราะต้องใช้เวลาในการเดินทางมากกว่า 18 ชั่วโมง จากสุวรรณภูมิบินตรงสู่ซูริกก่อนจะต่อเครื่องไปมาลากา นอกจากเวลาในการเดินทางข้ามทวีปแล้วการรอเปลี่ยนเครื่องไปยังมาลากายังนานได้ใจทีเดียว 

          แม้จะต้องต่อเครื่องมายังมาลากา แต่หลังจากรับกระเป๋าเสร็จไม่ต้องผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองอีก เพราะได้ผ่านการตรวจที่สนามบินซูริกมาเรียบร้อยแล้ว

          รถลิมูซีนที่ถูกส่งมารับค่อย ๆ ผ่านสนามบินที่ฟุ้งไปด้วยฝุ่นจากการก่อสร้างขยายอาคารผู้โดยสารเข้าสู่ถนนเล็ก ๆ ที่มีรถวิ่งสวนทางต่างจากเมืองสำคัญโดยทั่วไป เมื่อพ้นออกมาเข้าสู่ถนนนอกเมืองสภาพภูมิประเทศสองข้างทางก็เปลี่ยนไปเป็นบ้านเรือนทรงเตี้ย ๆ เน้นโทนสีครีมไม่ฉูดฉาดบาดตา นักสร้างอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่เงียบสงบและสวยงาม

          รถวิ่งไปตามถนนคดเคี้ยวโค้งแคบแถมสูงชันมากมายจนน่าเวียนหัว คนขับต้องอาศัยความชำนาญพอตัว ทำให้นึกถึงเส้นทางเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอนขึ้นมาทันที ชมวิวได้ที่เลยแถมอาการเมารถมาด้วยฟรี ๆ จากบ้านเรือนบางตารถราไม่มากนัก กับทิวทัศน์ทุ่งหญ้าและพื้นที่การเกษตรที่มีทั้งไร่ส้ม ไร่องุ่น และฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ใช้เวลาอีกชั่วโมงครึ่งสภาพบ้านเรือนก็ค่อย ๆ เปลี่ยนไปเป็นเมืองที่คุ้นตาเช่นเดียวกับเมืองในแถบยุโรปทั่วไป และที่นี่คือ "รอนด้า" จุดหมายปลายทาง          "รอนด้า" เป็นเมืองเก่าแก่ที่อยู่ในชุมชนอิสระเล็ก ๆ ของแอนดารูสเซีย มีประชากรเกือบ 4 หมื่นคนปัจจุบันมีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของสเปน และมีประวัติศาสตร์น่าสนใจนับตั้งแต่การค้นพบทางโบราณคดีว่าเมืองนี้อยู่ในยุคนีโอ ลิทิค ตั้งบนที่ราบสูงมีแม่น้ำเอล ทาโจไหลผ่านหุบเขาชื่อเดียวกัน โดยมีสะพานที่มีชื่อเสียงชื่อว่า ปูเอนเต้ นูโว (Puente Nuevo) สร้างในศตวรรษที่ 18 พาดเชื่อมหุบเขาเอาไว้

          ทั้งสองฝั่งของสะพานนั้นมีสิ่งที่น่าสนใจที่แตกต่างกัน ฟากหนึ่งเป็นย่านเมืองเก่าของชาวมัวร์มีตึกเก่าแก่ที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และเป็นที่ตั้งของ พระราชวังของกษัตริย์ชาวมัวร์          อีกด้านหนึ่งของแม่น้ำเรียกว่า เมืองเอสเมอร์ดิลโล ซึ่งขณะนี้เป็นเขตชนบทที่กำลังได้รับการพัฒนา หากมองจากมุมสูงลงไปยังพื้นที่เบื้องล่างจะทำให้เห็นความต่างได้อย่างชัดเจน โดยด้านบนเป็นเมืองเก่าแก่มีร่องรอยวัฒนธรรมมากมาย ขณะที่พื้นที่ราบด้านล่างเป็นพื้นที่เกษตรกรรม

          หากย้อนกลับหลังก่อนยุคโรมันเมืองนี้มีบทบาทสำคัญทางตอนใต้ของสเปน เพราะมีหน้าผาสูงมีแม่น้ำลึก ภูมิศาสตร์ทางธรรมชาตินี้เป็นปราการสำคัญที่ทำให้ยากแก่การโจมตีจากกองเรือโจรต่างๆ ในเส้นทางการค้านี้  

          เมืองอาซินิโปมีอายุเก่าแก่กว่าเมืองรอนด้า แต่ทั้งสองเมืองอยู่ในฐานะเมืองพี่เมืองน้องกัน

          ทั้งรอนด้าและอาซินิโปถูกครอบครองตั้งแต่ปี ค.ศ. 1100 ก่อน คริสตกาลโดยชาวพาลาอีโลลิทิคและชาวนีโอลิทิค ซึ่งรอนแรมทำมาหากินตามหุบเขาในเมืองรอนด้า ซึ่งได้ทิ้งมรดกอันน่าจดจำมากมายมาจนถึงปัจจุบัน อาทิ ภาพวาดตามฝาผนังถ้ำที่คูเอว่า เดอ ลา พิเลต้า, สุสานของชาวโดเมน และสถานที่ต่างๆ ที่นักโบราณคดีได้ค้นพบว่าอยู่ในยุคหิน อาทิ เครื่องปั้นดินเผา และซากดึกดำบรรพ์ต่างๆ           นอกจากธรรมชาติและเมืองโบราณแล้ว มาถึงถิ่นกระทิงดุทั้งทีต้องแวะชมสนามชนวัว "เรียล มาเอส-ทรานซ่า เดอ คาบัลเลอเรีย เดอ รอนด้า"  ที่ถูกสร้างขึ้นท่ามกลางเมืองอันแสนจะโรแมนติก ทิวทัศน์ของภูเขาของเซอรานเนีย สร้างบรรยากาศให้เวทีแห่งนี้เป็นม่านที่ตื่นเต้นเร้าใจ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นสนามชนวัวที่เก่าแก่ที่สุดของสเปนและแห่งเดียวที่ทำจากหินและทรายทั้งหมด

          และที่นี่เองที่ในยุคราชวงศ์โรมิโร มีการค้นพบการชนวัวในสไตล์รอนด้า ซึ่งสเปนได้อนุรักษ์มรดกทางประวัติศาสตร์ และศิลปะที่เกี่ยวข้องกับโลก ของกลุ่มอัศวิน กิจกรรมการ ขี่ม้า และกีฬาชนวัวเอาไว้

          การเข้าชมสนาม สู้วัวแห่งนี้นักท่องเที่ยวต้องจ่ายค่าผ่านประตูคนละ  6 ยูโร โดยสามารถเข้าชมได้ทั้งพื้นที่ส่วนนอกที่เป็นสนามสู้วัวไปจนถึงเบื้องหลัง รวมทั้งเดินชมพิพิธภัณฑ์ที่มีจัดแสดงภาพถ่าย อธิบายจุดเริ่มต้น และวิวัฒนาการของสถาบัน รวมทั้งจัดได้แสดงถึงข้าวของเครื่องใช้ของกลุ่มอัศวิน และกลุ่มชนชั้นขุนนาง ในช่วงระยะเวลา ต่าง ๆ หากมีเวลานักท่องเที่ยว สามารถศึกษาประวัติศาสตร์ของเมืองรอนด้าตามข้อมูลที่มีให้เห็นตามสถานที่ต่างๆ หรือเที่ยวแบบประหยัดเวลาก็นั่งรถม้าชมเมืองได้เช่นกัน

          ส่วนสองข้างถนนเส้นหลักแคบๆ ที่ผ่าเมืองเชื่อมระหว่างหน้าผาผสมผสานสองวัฒนธรรมได้อย่างกลมกลืนแห่งนี้มีร้านขายสินค้าที่ระลึก สินค้าพื้นเมือง รวมถึงจุดชมวิวที่ถูกสร้างขึ้นมาให้กลมกลืนกับธรรมชาติที่สุด โดยมีนักท่องเที่ยวเป็นตัวละครเดินทางเข้ามาชื่นชม เพิ่มสีสันให้กับเมืองรอนด้า ทั้งยามแดดจ้าช่วงกลางวันและท่ามกลางแสงสีในยามค่ำคืน


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต้องมนต์ รอนด้า เสน่ห์เมืองกระทิงดุ โพสต์เมื่อ 23 กรกฎาคม 2552 เวลา 19:55:03 595 อ่าน
TOP