x close

เที่ยวแบบหิน หิน ในถิ่นอีสาน อุบลราชธานี

อุบลราชธานี

สามพันโบก อุบลราชธานี

สามพันโบก

สามพันโบก อุบลราชธานี

อุบลราชธานี

สามพันโบก อุบลราชธานี

อุบลราชธานี

อุบลราชธานี

 
เที่ยวแบบหิน หิน ในถิ่นอีสาน อุบลราชธานี (คู่หูเดินทาง)

          ใช่ว่าช่วงหน้าร้อนจะไม่มีอะไรสวย ๆ ให้ดูกัน เพราะทุกสิ่งย่อมมีสองด้านเสมอ วันนี้เราเลยขอพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ภาคอีสาน กันบ้าง โดยประเดิมที่ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งถือว่าเป็นจังหวัดที่มีเนื้อที่มากที่สุดในประเทศไทย ก่อนที่จะถูกแบ่งเนื้อที่ออกเป็นจังหวัดยโสธรและจังหวัดอำนาจเจริญ อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 629 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 8-10 ชั่วโมง

          สถานที่ท่องเที่ยวที่จังหวัดนี้มีให้เลือกเที่ยวกันหลายแบบ จะไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชมโบราณสถาน เที่ยวชมความงามตามธรรมชาติ ดูวิถีชีวิตของชาวบ้าน งานหัตถกรรม หรือจะเที่ยวกันตามประเพณี จังหวัดนี้ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน และเพื่อให้เข้ากับอุณหภูมิอากาศร้อน ๆ อันแสนยาวนานของบ้านเรา ณ ขณะนี้ เราเลยพาคุณไปตะลุยองศาความร้อนกันมากยิ่งขึ้นกับการท่องเที่ยวทางธรรมชาติของทริป "เที่ยวแบบหิน หิน ในถิ่นอีสาน" ชมประติมากรรมทางธรรมชาติของก้อนหินและสายน้ำที่สร้างสรรค์ไว้ให้เราได้ชมกันอย่างงดงามแสนประทับใจ

สามพันโบก
 
สามพันโบก อุบลราชธานี

อุบลราชธานี
 
อุบลราชธานี
 
          เริ่มกันที่ สามพันโบก ซึ่งอยู่ห่างจากจังหวัดอุบลราชธานีประมาณ 120 กิโลเมตร เป็นกลุ่มหินทรายที่เรียงตัวทอดยาวเป็นสันดอนขนาดใหญ่พื้นที่กว่า 30 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ของ "โบก" เกิดจากการที่กระแสน้ำได้พัดพาก้อนกรวด หิน ทราย และเศษไม้ กัดเซาะขัดแผ่นหินทรายให้เกิดเป็นหลุมแอ่ง มีขนาดเล็กและขนาดใหญ่จำนวนมากมาย สำหรับในช่วงหน้าแล้ง สามพันโบก จะโผล่พ้นน้ำให้เห็นคล้ายเป็นภูเขากลางลำน้ำโขง ความสวยงามวิจิตรของหินที่ถูกน้ำเซาะมองเห็นเป็นภาพศิลปะ บางแห่งใหญ่ขนาดเป็นสระว่ายน้ำ บางแอ่งขนาดเล็ก มีรูปร่างลักษณะที่แตกต่างกันออกไป

อุบลราชธานี
 
สามพันโบก อุบลราชธานี
 
อุบลราชธานี
 
สามพันโบก อุบลราชธานี

          หินบางก้อนถูกกัดกร่อนคล้ายงานแกะสลักเป็นรูปสัตว์ รูปดาว รูปมิกกี้เมาส์ หรือรูปต่าง ๆ ตามแต่เราจะจินตนาการกว่า 3,000 โบกหรือแอ่งน้ำนั่นเอง โดยเฉพาะ "หินหัวสุนัข" ที่มีความสวยงามและดูคุ้นตามาก เพราะพี่เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ พรีเซ็นเตอร์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้มาถ่ายโฆษณาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ ฤดูท่องเที่ยวของที่นี่เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – มิถุนายนของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวสามารถเห็นแก่งหินโผล่พ้นน้ำอวดความงดงามมากที่สุด

อุบลราชธานี
 
 อุบลราชธานี

          ชม สามพันโบก เสร็จแล้วก็มาต่อด้วย เสาเฉลียงใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ที่ บ้านผาชัน ตำบลสำโรง อำเภอโพธิ์ไทร เป็นเสาหินทรายขนาดใหญ่สองต้นติดกัน มีแผ่นหินเทินอยู่ด้านบน รูปทรงคล้ายดอกเห็ดยักษ์สองต้น มีเส้นรอบวง 30 เมตร สูงถึง 20 เมตร นับเป็นเสาเฉลียงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จากนั้นตรงมาอีกไม่ไกลก็จะพบกับ บ้านผาชัน เป็นแก่งหินสูงเหมือนหน้าผา สามารถเดินลัดเลาะลงมาจากด้านบนถึงแม่น้ำได้ ตามทางค่อนข้างชัน ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะลงไปจับปลาและหาเห็ดกัน

อุบลราชธานี
 
 อุบลราชธานี

อุบลราชธานี

อุบลราชธานี
 
 
          ต่อมาก็ไปเที่ยว ปากบ้อง จุดที่แม่น้ำโขงแคบที่สุด มีลักษณะเป็นหน้าผาหินที่เกิดจากรอยแยกตัวของแผ่นหินทรายเปลือกโลกลักษณะเหมือนคอขวด และเป็นส่วนที่แคบที่สุดคือ 56 เมตร ก่อนะจะไปชม หินหัวพะเนียง ซึ่งอยู่ถัดจากบริเวณปากบ้องขึ้นไปทางเหนือ เป็นเกาะกลางแม่น้ำโขง ทำให้แม่น้ำโขงแยกออกเป็นสองสายหรือสองคอนในภาษาท้องถิ่น จึงเป็นที่มาของชื่อ บ้านสองคอน มีลักษณะเป็นลานหินปนทราย ก้นหินมีลักษณะสีดำปนสีประกายของแร่เหล็ก เป็นผาสูงชันชัน สูงจากผิวน้ำประมาณ 7-8 เมตร


อุบลราชธานี
 
 อุบลราชธานี

อุบลราชธานี

อุบลราชธานี

อุบลราชธานี
 
 อุบลราชธานี

          ก่อนเที่ยวปิดท้ายที่ ลานหินสี หรือ ทุ่งหินเหลื่อม อยู่ทางใต้ของสามพันโบก เป็นกลุ่มหินสีที่มีลักษณะแปลกตา คือหินแต่ละก้อนจะมีผิวเรียบ เป็นมันประกอบด้วยสีเหลือง เขียว ม่วง น้ำเงิน มีขนาดเล็กใหญ่คละเคล้ากันไปกระจายเป็นกลุ่ม 3 กลุ่มใหญ่ และ ผาหินศิลาเลข ร่องรอยประวัติศาสตร์สมัยฝรั่งเศสเรืองอำนาจในแถบอินโดจีน ฝรั่งเศสได้นำเรือกลจักรไอน้ำขนส่งสินค้า จึงทำสัญลักษณ์แกะสลักตัวเลขที่หน้าผาหินสำหรับบอกระดับน้ำในแม่น้ำโขง เพื่อความปลอดภัยในการเดินเรือ ด้วยเมื่อหน้าน้ำหลากบริเวณนี้จะมีแนวหินโสโครกจำนวนมาก

          และนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวแบบหิน หิน ในถิ่นอุบลราชธาน


  

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวแบบหิน หิน ในถิ่นอีสาน อุบลราชธานี อัปเดตล่าสุด 21 มิถุนายน 2553 เวลา 16:00:06 1,961 อ่าน
TOP