x close

วัดขึ้นชื่อ 5 แห่ง ที่ต้องมาเยือนให้ได้เมื่อมาญี่ปุ่น

วัดขึ้นชื่อในญี่ปุ่น

          การไปเที่ยวญี่ปุ่นนอกจากการไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองเด่นดังต่าง ๆ พร้อมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามมากมายของญี่ปุ่นแล้ว สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อไปเยือนญี่ปุ่นอีกหนึ่งสิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ก็คือการไปเคารพและกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำท้องถิ่นของญี่ปุ่นนั่นเอง ซึ่งวัดในญี่ปุ่นก็มีมากถึง 77,000 แห่งเลยทีเดียว แต่จะให้ไปเที่ยวทั้งหมดนั้นคงเป็นไปไม่ได้ เว็บไซต์ mcha-th.com จึงได้คัดสรร 5 วัดขึ้นชื่อ ที่ไม่ควรพลาดของญี่ปุ่น มาเป็นแนวทางให้กับมือใหม่ตะลอนเที่ยวญี่ปุ่น จะมีวัดไหนบ้างนั้น...ไปชมกันเลยค่ะ


          เพื่อน ๆ ทราบไหมคะว่าในญี่ปุ่นมีวัดทั้งหมดกี่แห่ง ? คำตอบก็คือ 77,000 แห่งเลยทีเดียว เรียกได้ว่ามีจำนวนมากกว่าร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศญี่ปุ่นเสียอีก (ปี 2015) ในบทความนี้เราจะขอมาแนะนำวัดยอดนิยม 5 แห่งซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวคัดสรรพิเศษจากบรรดาวัดทั่วประเทศญี่ปุ่นกันค่ะ

1. วัดโฮริวจิ (นารา)

วัดขึ้นชื่อในญี่ปุ่น
ภาพจาก gtknj on flickr

          วัดโฮริวจิ ในจังหวัดนารา เป็นวัดสถาปัตยกรรมไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ซึ่งสร้างขึ้นที่นาราในปี 607 และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์กร UNESCO ครั้งแรกของญี่ปุ่นในปี 1993 ภายในสถาปัตยกรรมและพระพุทธรูปของวัดโฮริวจิ มีสิ่งที่ถือเป็นสมบัติของชาติมากมาย เพียงแค่ยืนอยู่ภายในตัววัดโฮริวจิก็สามารถสัมผัสได้ถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานแล้วล่ะค่ะ

          วัดโฮริวจิโด่งดังจากการที่มีพระพุทธรูปประดิษฐานเป็นจำนวนมาก คุเซะคันนง (รูปปั้นยืนของพระโพธิสัตว์กวนอิม) ซึ่งเป็นสมบัติของชาติไม่ได้เปิดให้เข้าชมได้ทั่วไป แต่ในฤดูใบไม้ผลิ (11 เมษายน-18 พฤษภาคม) และฤดูใบไม้ร่วง (22 ตุลาคม-23 พฤศจิกายน) ของทุกปีจะมีการเปิดให้เข้าไปสักการบูชาเป็นโอกาสพิเศษ ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองแวะไปเยือนตามช่วงเวลากันดูนะคะ

          และที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารสำหรับการท่องเที่ยว 「โฮริวจิ I เซ็นเตอร์」 ยังมีบริการฟรีไกด์ภาษาอังกฤษอีกด้วย ถ้าใครอยากทราบข้อมูลรายละเอียดของวัดโฮริวจิก็ขอแนะนำให้จองไว้ค่ะ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์หลัก

          ที่อยู่ : 1-1 Horyuji Sannai, Ikaruga-cho, Ikoma-gun, Nara Prefecture
          เบอร์โทรศัพท์ : 0745-75-2555
          เว็บไซต์หลัก : วัดโฮริวจิ


2. วัดเซ็นโซจิ/วัดอาซากุสะ (โตเกียว)

วัดขึ้นชื่อในญี่ปุ่น
          วัดเซ็นโซจิ เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียว ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 628 ทั้ง ๆ ที่เป็นวัดใจกลางเมืองหลวงแต่ก็สามารถสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของเอโดะ (ชื่อเรียกของโตเกียวในยุคซามูไร) ได้ง่าย ๆ เลย จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศเลยล่ะค่ะ

          แต่ละฤดูกาลก็จะมีการจัดงานเทศกาลมากมาย เช่น โฮสึคิอิจิ และ โทชิโนะอิจิ เป็นต้น สำหรับใครที่ไปก็ขอแนะนำให้เช็กข้อมูลงานเทศกาลให้ดีก่อนนะคะ

          ผู้คนจำนวนมากมักจะมาตั้งกล้องถ่ายรูปกันตรงประตูฟูไรจิมมง (หรือเรียกกันว่า คามินาริมง) ที่ตั้งอยู่ตรงทางเข้าของวัดเซ็นโซจิ ซึ่งนับเป็นจุดถ่ายรูปยอดฮิตเลยค่ะ ถนนตั้งแต่ประตูยาวไปจนถึงตัววัดจะเรียงรายไปด้วยร้านค้าต่าง ๆ มากมาย และมีขนมขึ้นชื่อคืออาเกะมันจู หรือมันจูทอดน้ำมันนั่นเอง

          ที่อยู่ : 2-3-1 Asakusa, Taito-ku, Tokyo
          เบอร์โทรศัพท์ : 03-3842-0181
          เว็บไซต์หลัก : วัดเซ็นโซจิ


3. วัดโรคุอนจิ (เกียวโต)

วัดขึ้นชื่อในญี่ปุ่น
ภาพจาก Takeshi Kuboki on flickr

          วัดโรคุอนจิ ในเกียวโตสร้างขึ้นเมื่อปี 1397 โดยเรียกกันอย่างคุ้นเคยว่า วัดคิงคาคุจิ ตัวอาคารสีทองแสดงภาพลักษณ์ของดินแดนสุขาวดีน่าประทับใจมาก ๆ ค่ะ สีทองนี้สร้างขึ้นโดยการแปะแผ่นทองคำจากบนรักจริง ๆ และภายในวัดโรคุอนจิก็มีบ่อน้ำ เคียวโคจิ ซึ่งสะท้อนภาพความงดงามของวัดคิงคาคุจิลงบนผิวน้ำควรค่าแก่การมาชมให้ได้สักครั้งในชีวิต

          บริเวณรอบบ่อน้ำมีสวนสาธารณะพื้นที่กว้างกว่า 92,400 ตารางเมตร เหมาะแก่การเดินเล่นชมสวนสาธารณะอย่างสบาย ๆ ไม่รีบร้อนเลยล่ะค่ะ วัดโรคุอนจินี้โด่งดังเรื่องการให้ความรู้สึกแตกต่างออกไปตามแต่ละฤดูกาล โดยเฉพาะในฤดูใบไม้ร่วงซึ่งงดงามจากภาพที่ตัดกับใบไม้แดงและฤดูหนาวที่เต็มไปด้วยกองหิมะขาวโพลน ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองไปชมในฤดูแนะนำกันให้ได้นะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน !

          ที่อยู่ : 1 Kinkakujicho, Kita-ku, Kyoto
          เบอร์โทรศัพท์ : 075-461-0013
          เว็บไซต์หลัก : วัดโรคุอนจิ


4. วัดโทไดจิ (นารา)

วัดขึ้นชื่อในญี่ปุ่น
ภาพจาก Jessica Spengler on flickr

          วัดโทไดจิ เป็นสถานที่ประดิษฐานรูปปั้นนั่งของพระไวโรจนะพุทธะ ซึ่งเป็นองค์พระใหญ่ของนาราที่มีชื่อเสียง รูปปั้นนั่งของพระไวโรจนะพุทธะมีขนาดใหญ่มโหฬารด้วยความสูงถึง 14.98 เมตร ว่ากันว่าก่อสร้างตั้งแต่ปี 743 เป็นเวลา 9 ปีโดยใช้กำลังคนถึง 2 ล้าน 6 แสนคนเลยล่ะค่ะ

          รูปปั้นนั่งของพระไวโรจนะพุทธะนี้โด่งดังในฐานะที่เป็นสิ่งก่อสร้างจากไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ภายในเสาหนึ่งของวิหารที่ประดิษฐานองค์พระใหญ่มีช่องเปิดไว้ซึ่งเรียกว่า「ไดบุทสึโนะฮานะโนะอานะ(ช่องพระนาสิกขององค์พระใหญ่)」มีความเชื่อว่าใครที่ลอดผ่านไปได้จะโชคดีมีความสุข แต่ถ้าลอดไม่ได้ก็ห้ามฝืน เพราะว่าช่องมีขนาดเล็กจึงอาจเกิดอันตรายได้

          นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์วัดโทไดจิตั้งอยู่ใกล้ ๆ ให้เราได้เข้าไปชมสมบัติของชาติและมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าอย่างพระพุทธรูปด้วย สำหรับใครที่ได้ไปเยือนวันโทไดจิก็อย่าลืมแวะชมพิพิธภัณฑ์กันด้วยนะคะ

          ที่อยู่ : 406-1 Zoshicho, Nara, Nara Prefecture
          เบอร์โทรศัพท์ : 0742-22-5511
          เว็บไซต์หลัก : วัดโทไดจิ


5.วัดจูซนจิ (อิวาเตะ)

วัดขึ้นชื่อในญี่ปุ่น
ภาพจาก Norio NAKAYAMA on flickr

         วัดจูซนจิ จังหวัดอิวาเตะมีจูซนจิคนจิคิโด (วิหารสีทองวัดจูซนจิ) ซึ่งเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ตัววิหารสีทองโด่งดังเรื่องการปิดทองซ้อนกันทั้งวัด ที่นี่มีสมบัติของชาติและมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่ามากมายมากกว่า 3,000 ชิ้นจนเรียกได้ว่าเป็นขุมทรัพย์ของงานศิลปะเลยทีเดียว

          บริเวณโดยรอบวัดจูซนจิอุดมไปด้วยธรรมชาติมากมายให้เราสามารถเพลิดเพลินกับการชมใบไม้แดงที่สวยงามในฤดูใบไม้ร่วงได้ นอกจากนี้ยังตั้งอยู่ติดกับ ยูเมะยากาตะ โอชูฟุจิวาระเรกิชิโมโนกาตาริ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของโอชูฟุจิวาระ ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญในตระกูลฟุจิวาระด้วย จึงขอแนะให้ใครที่มีความสนใจในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นลองแวะไปชมกันนะคะ

          ถ้านั่งรถไฟชินคันเซ็นโทโฮคุจากโตเกียวไปฮิโยริซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดจูซนจิ เราจะสามารถไปถึงฮิไรซุมิได้ภายในเวลา 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น

          ที่อยู่ : 202 Koromonoseki, Hiraizumi, Hiraizumi-cho, Nishi-Iwai-gun, Iwate Prefecture
          เบอร์โทรศัพท์ : 0191-46-2211
          เว็บไซต์หลัก : วัดจูซนจิ


เรื่องโดย mcha_th

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดขึ้นชื่อ 5 แห่ง ที่ต้องมาเยือนให้ได้เมื่อมาญี่ปุ่น อัปเดตล่าสุด 20 มกราคม 2559 เวลา 19:00:08 11,312 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP