ห่มผ้าพระบรมธาตุทุ่งยั้ง

 

 "ห่มผ้าพระบรมธาตุทุ่งยั้ง" เมืองลับแลขอความร่มเย็น-ฝนตกต้องตามฤดูกาล (คมชัดลึก)

 

โดย :  บุญพิมพ์ ใบยา

 

          การสักการระ "พระบรมธาตุ" หรือ "พระธาตุ" ตามความเชื่อของคนไทยถือว่าเป็นหนึ่งในมงคลสูงสุดแก่ชีวิต เพราะเป็นทั้งการเคารพสักการะอัฐิธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และยังเป็นการน้อมนำเอาพระธรรมคำสั่งสอนของพระองค์มาประยุกต์ใช้ในชีวิตอีกด้วย 

 

          ดังนั้น พระบรมธาตุทุ่งยั้ง วัดทุ่งยั้ง ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาว จ.อุตรดิตถ์ จึงได้จัดงาน "ประเพณีห่มผ้าพระบรมธาตุทุ่งยั้ง" ตามที่ได้ถือปฏิบัติสืบต่อกันมาทุกปี

 

          สำหรับงานประเพณีปีนี้มี ม.ล.สราลี กิติยากร ราชนิกุลและดาราพิธีกรชื่อดัง เดินทางมาร่วมงาน พร้อมด้วย นายธวัชชัย ฟักอังกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด อำเภอ และพุทธศาสนิกชนที่พร้อมใจนุ่งขาวห่มขาวมาร่วมในพิธีจำนวนมาก

 

          นายสนาม ก้อนวงษ์ นายก อบต.ทุ่งยั้ง กล่าวว่า ประเพณีดังกล่าวเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณของชาว อ.ลับแล และยึดถือปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่องเพื่อความเป็นสิริมงคล ขอพรให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองรักษาบ้านเมืองและประชาชนให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข

 

          นอกจากนี้ ยังเป็นการขอพรให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล พืชผลทางการเกษตรอุดมสมบูรณ์ และจำหน่ายได้ราคาดี โดยประเพณีนี้มีกำหนดจัดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคม หรือต้นฤดูฝนของทุกปี

 

          นายก อบต.ทุ่งยั้ง กล่าวถึงขั้นตอนปฏิบัติในการห่มผ้าพระบรมธาตุว่า ก่อนที่จะนำผ้าขึ้นห่มพระบรมธาตุ จะเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้ลงลายมือชื่อ-สกุลของตนเองและครอบครัว คนที่รัก ลงบนผืนผ้าเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

          จากนั้นจะนำผ้าไปเวียนรอบพระบรมธาตุ 3 รอบ ลักษณะคล้ายการ "เวียนเทียน" ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา โดยพระสงฆ์ 9 รูปสวดชยันโต จากนั้นจึงใช้วิธีชักรอกนำผ้าขึ้นห่มพระบรมธาตุ

 

 

          ทั้งนี้ ผ้าเหลืองที่นำมาห่มพระบรมธาตุ เป็นผ้าที่ชาวบ้านพร้อมใจบริจาคเงินเพื่อซื้อเส้นด้าย มาให้กลุ่มแม่บ้านทักทอด้วยมือเป็นระยะเวลากว่า 1 เดือน ตามความเชื่อที่ว่า เป็นการทำบุญที่ให้อานิสงส์มาก

 

          ผ้าที่ใช้ห่มพระบรมธาตุมีความยาว 71 เมตร แบ่งเป็น 2 ผืน เพราะพระบรมธาตุมี 2 ชั้น ชั้นบนสุดวัดโดยรอบ ยาว 26 เมตร และ 49 เมตร ตามลำดับ

 

          ประเพณีนี้จะมีขึ้นเพียงปีละ 1 ครั้ง ส่วนผ้าเหลืองที่ห่มอยู่เมื่อปีก่อนนั้น จะถูกเก็บไว้อย่างดี เพื่อนำไปเป็นมวลสารในการสร้าง "วัตถุมงคล" ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็นสิ่งบริสุทธิ์ และเป็นมงคลอย่างยิ่ง

 

          เป็นที่น่ายินดีและน่าอัศจรรย์ใจว่า ก่อนงานประเพณีในปีนี้ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก แต่พอถึงกำหนดห่มผ้าพระบรมธาตุ ท้องฟ้าบริเวณงานกลับเปิดโล่งขึ้นมาฉับพลันอย่างน่าอัศจรรย์ ยังความปลาบปลื้มปีติแก่ผู้ที่มาร่วมงานเป็นอย่างยิ่ง

 

รักการท่องเที่ยว อ่านสถานที่ท่องเที่ยว มากมาย คลิกเลยค่ะ 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ห่มผ้าพระบรมธาตุทุ่งยั้ง โพสต์เมื่อ 22 กรกฎาคม 2552 เวลา 18:39:23 246 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ห่มผ้าพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP