ล่องแก่งนครนายก สัมผัสธรรมชาติ

ล่องแก่ง

ล่องแก่งนครนายก

สรุปข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ททท.

          จังหวัดนครนายก จัดได้ว่าเป็นสถานที่ "ล่องแก่ง" ท้าทายสายน้ำ สร้างความตื่นเต้นให้กับนักผจญภัยอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยก็ว่าได้ อาจเพราะนครนายกมี แม่น้ำนครนายก อันเป็นสายน้ำที่มีต้นกำเนิดมาจาก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไหลลงมากลายเป็น น้ำตกนางรอง ก่อนจะไหลมาบรรจบกับ แม่น้ำนครนายก ซึ่งไหลมาจาก น้ำตกเหวนรก ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

          อีกทั้งนักท่องเที่ยวยังสามารถมา ล่องแก่งนครนายก ได้ตลอดทั้งปีเนื่องจากเขื่อนคลองท่าด่านอันเนื่องมาจากพระราชดำริได้ปล่อยน้ำเพื่อการชลประทานและการท่องเที่ยวทำให้นักท่องเที่ยวสามารถล่องแก่งได้ตลอด แต่จะมีน้ำมาในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม – ตุลาคม ล่องแก่งนครนายก จึงกลายเป็นอีกสถานที่ที่ได้รับความนิยม ซึ่งวันนี้เราก็จะพาเพื่อน ๆ ไปเพลิดเพลินกับการ ล่องแก่งนครนายก กัน

          การล่องแก่งแม่น้ำนครนายกนั้น จุดเริ่มต้นของการล่องแก่งอยู่ที่ตรง สะพานท่าด่าน และจะไปสิ้นสุดการล่องที่บริเวณ บ้านวังยาว ใช้ระยะเวลาในการล่องแก่งประมาณ 2 ชั่วโมง ส่วนระดับความยากง่ายขึ้นอยู่กับฤดูกาล โดยระหว่างเดือนกรกฎาคม - ตุลาคม จะเป็นระดับ 2-3 เพราะเป็นช่วงฤดูฝน มีน้ำมาก

ล่องแก่งนครนายก

ล่องแก่งนครนายก


          แก่งต่าง ๆ ที่จะล่องผ่าน ได้แก่ แก่งโขดคุ้ง มีลักษณะเป็นโขดหินโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำในช่วงฤดูร้อน แต่จะจมลงไปในน้ำยามฤดูฝน เกาะแก่ง มีลักษณะเช่นเดียวกันกับแก่งโขดคุ้งถ้าในช่วงฤดูร้อนจะมองเห็นเกาะแก่งนี้ แต่ถ้าอยู่ในช่วงฤดูฝน กระแสน้ำจะท่วมเกาะแก่งนี้จนไม่สามารถมองเห็นได้ และสุดท้าย แก่งหินสามชั้น ถือว่าเป็นไฮไลท์ของการ ล่องแก่งนครนายก เพราะมีลักษณะเป็นชั้นหินสามชั้น เทลาดเอียงลงมาเป็นขั้นบันได ระยะทางยาวประมาณ 50 เมตร กระแสน้ำจะไหลวนลงมากระทบกับโขดหินน้อยใหญ่ที่จมอยู่ใต้น้ำ จนเกิดเป็นลูกคลื่นม้วนตัวเข้าหาหินสูงประมาณหนึ่งเมตร เป็นจุดท้าทายของนักพายเรือคยัคและแคนู ซึ่งจะมาประลองกำลังความสามารถกันที่บริเวณแก่งสามชั้นแห่งนี้ แก่งสามชั้นสร้างความตื่นเต้นเร้าใจในการล่องแก่งนี้ได้พอสมควร

          เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของการ ล่องแก่งนครนายก คือลำน้ำที่คดเคี้ยวตลอดเส้นทางการล่อง ทำให้เราได้มีโอกาสฝึกการพายบังคับเรือยางหรือแคนู - คยัคให้เลี้ยวซ้ายขวาได้อย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน

ล่องแก่งนครนายก

ล่องแก่งนครนายก


ข้อควรระวังในการล่องแก่ง

          สวมชูชีพและหมวกกันน็อคทุกครั้งเมือลงล่องแก่ง
          ปฏิบัติตามกฎแห่งความปลอดภัยโดยเคร่งครัด
          เชื่อฟังและปฏิบัติตามคำแนะนำของไกด์นำทาง
          งดดื่มสุรา และของมึนเมาในขณะล่องแก่ง

ค่าใช้จ่าย

          เรือยาง 8-10 ที่นั่ง ราคา 1,800 บาท / ลำ
          เรือคยัค 2 ที่นั่ง ราคา 350 บาท / ท่าน


ล่องแก่งนครนายก

ล่องแก่งนครนายก


การเดินทาง

          สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง คือ เส้นทางแรก ไปตามทางหลวงหมายเลข 305 เลียบคลองรังสิตผ่านอำเภอองครักษ์ ระยะทางประมาณ 105 กิโลเมตร เส้นทางที่ 2 ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 เลี้ยวขวาที่แยกหินกองไปตามถนนสุวรรณศร (ทางหลวงหมายเลข 33) จนถึงนครนายกระยะทางประมาณ 137 กิโลเมตร หรือทางที่สองใช้ทางพิเศษอุดรรัถยา สอบถามเพิ่มเติม โทร.1543


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ    


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ล่องแก่งนครนายก สัมผัสธรรมชาติ โพสต์เมื่อ 10 มิถุนายน 2553 เวลา 16:34:02 74 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ล่องแก่งนครนายก สัมผัสธรรมชาติ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP