ตาม่องล่าย นิทานแห่งท้องทะเล

ตาม่องล่าย

ตาม่องล่าย

ตาม่องล่าย

ตาม่องล่าย  

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก kanchanapisek.or.th, วนอุทยานเขาตาม่องล่าย

          เรียกได้ว่าเกือบจะทุกพื้นที่ในประเทศไทย มี "เรื่องราว" ... "ตำนาน" หรือ "นิทานพื้นบ้าน" ที่เล่าขานสืบต่อกันมาเรื่อย ๆ จนกลายเป็น สถานที่ท่องเที่ยว ฮอต ๆ ฮิต ๆ ในที่สุดก็ว่าได้ เฉกเช่นเดียวกับ "ตาม่องล่าย" ชื่อนี้ไม่ใช่ยี่ห้อยาดม หรือยาหม่อง แต่เป็นนิทานพื้นบ้านอีกเรื่องหนึ่ง ที่เป็นชนวนเหตุให้เกิด แหล่งท่องเที่ยว ต่าง ๆ นานา บริเวณรอบ ๆ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดใกล้เคียง นั่นแน่! อยากรู้เรื่องราวของ ตาม่องล่าย แล้วใช่มั้ยล่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะพาย้อนวันวาน เปิดประตูสู่โลกอดีต หยิบ นิทานตาม่องล่าย มาเล่าสู่กันฟัง เผื่อวันไหนอยากแวะเวียนไปท่องเที่ยวตาม นิทานตาม่องล่าย กัน...


ตาม่องล่าย
 
 ตาม่องล่าย

 
          นิทานตาม่องล่าย มีเรื่องเล่ากันมาว่า ... ณ หมู่บ้านอ่าวน้อย ประจวบคีรีขันธ์ มีบ้านหลังหนึ่งหัวหน้าครอบครัวมีชื่อว่า "ตาม่องล่าย" เมียชื่อ "นางรำพึง" และลูกสาวสวยคนเดียวชื่อ "ยม" โดยความงามของ สาวยม เป็นที่เลื่องลือไปไกล บรรดาชาวเรือประมงและพ่อค้าวานิช ที่มาทำการ ค้าขายบริเวณบ้านอ่าวน้อย ในขณะเดียวกัน ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเขตเมืองเพชรบุรี มีเจ้าเมืองปกครองด้วยความร่มเย็น เจ้าเมืองมีลูกชายรูปงาม ชื่อ "เจ้าลาย" ซึ่ง เจ้าลาย ได้ยินกิตติศัพท์ความงามของ สาวยม จึงคิดอุบายปลอมตัวเป็นชาวประมง ล่องเรือขายปลามาถึงหมู่บ้านอ่าวน้อย เพื่อชมความงามของ สาวยม โดยทำความรู้จักกับ นางรำพึง และ สาวยม และด้วยความขยันขันแข็ง สุภาพอ่อนน้อม ของ เจ้าลาย ทำให้ นางรำพึง พึงพอใจยินดี จนยอมให้สนิทสนมกับลูกสาว

          ขณะที่ ตาม่องล่าย กลับไม่พอใจ ขัดขวางทุกวิถีทางเพราะเห็นว่า เจ้าลาย เป็นคนจน และความรักของ เจ้าลาย กับ สาวยม เริ่มมีอุปสรรคมากขึ้นเรื่อย ๆ  เมื่อมีเรือสำเภาจีนเข้ามาติดต่อค้าขาย ทอดสมอเรือบริเวณอ่าวน้อยหน้าบ้าน ตาม่องล่าย เจ้าของเรือคือ "เจ้ากรุงจีน" ซึ่งก็เคยได้ยินกิตติศัพท์ความงดงามของ สาวยม จึงตีสนิทกับ ตาม่องล่าย จึงคิดเพื่อจีบลูกสาว ซึ่งก็ทำได้สำเร็จ แต่ นางรำพึง กลับไม่พอใจ แสดงความรังเกียจและขัดขวางทุกวิถีทางเช่นกัน

          ยายรำพึง และ ตาม่องล่าย มักมีปากเสียงด้วยเรื่อง เจ้าลาย และ เจ้ากรุงจีน อยู่เสมอ เหตุการณ์ต่าง ๆ เริ่มอลเวงมากขึ้น เมื่อ เจ้าลาย ส่งผู้ใหญ่มาสู่ขอ สาวยม กับ นางรำพึง นางรำพึง รับขันหมาก เจ้าลาย โดยไม่ให้ ตาม่องล่าย ให้ล่วงรู้ เช่นเดียวกับ ตาม่องล่าย ก็ปิดบังการสู่ขอ สาวยม ของ เจ้ากรุงจีน เช่นกัน และนับว่าเป็นเคราะห์กรรมของครอบครัวนี้ ที่ทั้งสองฝ่ายกำหนดวันยกขันหมากเป็นวันเวลาเดียวกัน เมื่อถึงวันนัดหมาย ขบวนแห่ขันหมากของ เจ้ากรุงจีน พรั่งพร้อมด้วยขบวนล่อโก๊ะและสิงโต แห่ส่งเสียงดังสนั่นหวั่นไหวทั่วอ่าวด้านใต้ของหมู่บ้านอ่าวน้อย ฝ่าย เจ้าลาย ก็มิได้น้อยหน้า มีขบวนกลองยาว แตรวง การละเล่นหัวโต แห่กันมาเป็นที่ครึกครื้น ทางด้านเหนือของหมู่บ้านอ่าวน้อย


ตาม่องล่าย
 
 ตาม่องล่าย


          ขบวนขันหมากทั้งสองขบวนมาพบกัน สร้างความตกตะลึงแก่ นางรำพึง ตาม่องล่าย สาวยม เพื่อนบ้าน และขบวนขันหมากทั้งสองเป็นอย่างมาก เมื่อเหตุการณ์กลับกลายเช่นนี้ นางรำพึง กับ ตาม่องล่าย ก็หันหน้าทุ่มเถียงกันอย่างรุนแรง ต่างฝ่ายต่างจะยกลูกสาวให้กับขันหมากที่ตนได้ตกลงไว้ ทั้งคู่เริ่มใช้ข้าวของขว้างปาใส่กัน นางรำพึง ฉวยหมวกใบหนึ่งขว้าง ตาม่องล่าย แต่ ตาม่องล่าย หลบทัน หมวกจึงลอยไปตกบริเวณ อ่าวเกาะหลัก หรือ อ่าวประจวบคีรีขันธ์ จนกลายเป็น เขาล้อมหมวก ฝ่าย ตาม่องล่าย หันมาคว้ากระบุงขว้างไปที่ นางรำพึง แต่ไม่โดน กระบุงลอยไปทางทิศตะวันออกตกลงทะเลกลายเป็น เกาะกระบุง จังหวัดตราด

          จากนั้น นางรำพึง คว้างอบขว้างออกไป งอบลอยไปตกกลายเป็น แหลมงอบ จังหวัดตราด ฝ่าย ตาม่องล่าย ไม่ลดละ คว้าสากตำข้าวไล่ขว้าง นางรำพึง สากลอยไปถูก เขาทะลุ กลายเป็น เกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สากลอยไปตกกลางทะเลกลายเป็น เกาะสาก หรือ เขาสามร้อยยอด เขตอำเภอสามร้อยยอด บรรดาขันหมากที่ ตาม่องล่าย ขว้างไปได้กลายเป็น เขาขันหมาก ขนมจีนกลายเป็นสาหร่ายทะเล หมากพลูกลายเป็น หอยมวนพลู กระจกนางยมลอยไปติดบนเขาเป็น เขาช่องกระจก จานกลายเป็น เกาะจาน ตะเกียบกลายเป็น เขาตะเกียบ แก้ว แหวนเงินทอง ทับทิมกลายเป็นเปลือกหอยรูปร่างสวยงาม เหมือนเพชรพลอยทับทิมอยู่ตามชายหาด ปูทอด กลายเป็น ปูหิน


ตาม่องล่าย
 
 ตาม่องล่าย


          ด้วยความเสียใจ นางรำพึง เดินซมซานไปนอนรำพึงถึงเคราะห์กรรมของครอบครัวตน จนกลายเป็น เขาแม่รำพึง ในอำเภอบางสะพาน ส่วน ตาม่องล่าย หันมาเห็น สาวยม ซึ่งเป็นต้นเหตุ จึงจับลูกสาวฉีกออกเป็นสองซีก ซีกหนึ่งขว้างไปทางบ้าน เจ้าลาย ทางเหนือตกลงกลายเป็น เขานมสาว อยู่บริเวณชายทะเลบ้านบางปู กิ่งอำเภอสามร้อยยอด อีกซีกหนึ่งขว้างไปทางเมือง เจ้ากรุงจีน ทางด้านทิศตะวันออกกลายเป็น เกาะนมสาว ในจังหวัดจันทบุรี เจ้าลาย เสียใจจึงเดินทางกลับบ้านและตรอมใจตาย กลายเป็น เขาเจ้าลาย ในอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ส่วน ตาม่องล่าย แต่ความกลัดกลุ้ม เสียอกเสียใจ คว้าไหเหล้าไปนั่งดื่มอยู่เชิงเขาริมทะเล เมามายครองสติไม่อยู่ตายไปกลายเป็น ภูเขาตาม่องล่าย เฝ้าทะเลอยู่ที่หมู่บ้านอ่าวน้อยนั้นเอง ซึ่งถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่า ภูเขาตาม่องล่าย มีรูปลักษณะคล้ายคนยืนพิงเขา และที่เท้าจะมีหินรูปคล้ายไหเหล้าวางอยู่


ตาม่องล่าย
 
 ตาม่องล่าย

          ปัจจุบันชาวประจวบคีรีขันธ์โดยเฉพาะชาวประมงจะนับถือ ตาม่องล่าย จนสร้างศาลไว้ให้ผู้คนที่แวะเวียนผ่านไปได้เซ่นไหว้ เพื่อขอโชคลาภกันอยู่เสมอ ๆ อย่างไรก็ตาม ตาม่องล่าย ขยับเลื่อนขั้นไปเป็น "วนอุทยานเขาตาม่องล่าย" อยู่ในท้องที่ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ครอบคลุมเนื้อที่ประมาณ 862 ไร่ โดยกรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2540 และยังมีแหล่งท่องเที่ยวเจ๋ง ๆ อย่าง หมู่บ้านชาวประมง จุดชมวิวบนเทือกเขาตาม่องล่าย ชายหาดขาวใส น้ำทะเลสีคราม อีกทั้งยังมีกลิ่นอายของ นิทานตาม่องล่าย รอให้เพื่อน ๆ ไปสัมผัสและชื่นชม

          ใครที่มีโอกาส ก็อย่าลืมไปเที่ยว "ตาม่องล่าย" กันดูนะ...


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ  


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
และ kanchanapisek.or.th
   


ตาม่องล่าย นิทานแห่งท้องทะเล โพสต์เมื่อ 1 เมษายน 2553 เวลา 17:17:59 3,086 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ตาม่องล่าย นิทานแห่งท้องทะเล ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP