งานประเพณีวันไหลพัทยา-นาเกลือ

วันไหลพัทยา

วันไหลพัทยา

สรุปข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก pattaya.com และ songkran.net

          งานประเพณีวันไหลพัทยา-นาเกลือ วันที่ 18-19 เมษายน 2553 ณ บริเวณสวนสาธารณะนาเกลือ จังหวัดชลบุรี กิจกรรมภายในงานจะมีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ก่อเจดีย์ทราย การละเล่นพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ ประเพณีกองข้าว นาเกลือ การประกวดนางสงกรานต์ และเล่นน้ำสงกรานต์บรรยากาศชายทะเล

          นายวัฒนา จันทวรานนท์ รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลประเพณีวันไหลพัทยา ประจำปี 2553 ในวันที่ 19 เมษายน 2553 บริเวณถนนเลียบชายหาดเมืองพัทยา จะกำหนดรูปแบบของงานให้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม เน้นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยและแนวประยุกต์เพื่อความสนุกสนาน และร่วมกันรณรงค์ให้งดการเล่นปะแป้ง การแต่งกายให้เหมาะสมในวันไหล เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของไทยให้คงอยู่สืบไป

          โดยกำหนดจุดจัดกิจกรรมในเทศกาลวันไหล จำนวน 12 จุด คือ บริเวณโค้งโรงแรมดุสิต รีสอร์ท พัทยาโรงแรมอมรี ออร์คิด รีสอร์ท ระหว่าง 4 – 5, ซอย 6, โรงแรมทวินปาล์ม รีสอร์ท, สามแยกพัทยากลาง (จุดที่มีการสรงน้ำพระ และกองอำนวยการ), พื้นที่ว่างเยื้องศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยา บีช, ห้างไมค์ ช็อปปิ้งมอลล์, ซอย 13/2, ศูนย์ค้ารอยัลการ์เด้นท์พลาซ่า พัทยา, พื้นที่ตรงข้าม ไซม่อน ช้อปปิ้งอาเขต และศูนย์บริการนักท่องเที่ยวพัทยาใต้

          พร้อมทั้งกำหนดจุดจอดรถดับเพลิง รถสุขาเคลื่อนที่ และหัวจ่ายน้ำคอยให้บริการแก่นักท่องเที่ยว เพื่อให้เมืองพัทยา "เป็นถนนแห่งการท่องเที่ยวประจำปีวันไหลของเมืองพัทยา" และเป็นการส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นให้นักท่องเที่ยวได้ รู้จักประเพณีอันดีงาม และยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาลได้อีกทางหนึ่ง


วันไหลพัทยา

วันไหลพัทยา

          ทั้งนี้ วันไหลพัทยา ถือว่าเป็นที่นิยมสำหรับเทศกาลสงกรานต์เป็นอย่างมาก เพราะถนนเกือบทุกสาย ภายในเมืองพัทยาจะมีแต่นักท่องเที่ยวออกมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์เกือบทุกสาย โดยกำหนดกิจกรรมต่าง ๆ ดังนี้ …

กิจกรรมในวันที่ 18 เมษายน 2553 งานประเพณีวันไหลนาเกลือ ณ สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ 

  •  เวลา 07.00 น. ทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์ จำนวน 99 รูป สรงน้ำพระพุทธรูปและรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ

  • เวลา 12.00 น. ขบวนแห่พระพุทธรูปออกจากสวนสาธารณะลานโพธิ์ไปรอบตลาดนาเกลือ เพื่อให้ประชาชนที่อยู่โดยรอบได้สรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคลในงานวันไหลพัทยา

กิจกรรมในวันที่ 19 เมษายน 2552 งานประเพณีวันไหลพัทยา ณ วัดชัยมงคล พัทยาใต้

  • เวลา 08.30 น. สรงน้ำพระพุทธรูป พระสงฆ์ และรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ

  • เวลา 12.00 น. เคลื่อนขบวนแห่พระพุทธรูปและขบวนบุปผชาติ จากวัดชัยมงคลไปตามถนนเลียบชายหาดพัทยาใต้สิ้นสุดที่วงเวียนปลาโลมาและมุ่งหน้า กลับสู่วัดชัยมงคล

กิจกรรมในวันที่ 20 เมษายน 2552 งานประเพณีกองข้าวเมืองพัทยา ณ สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ

  • เวลา 12.00 น. แข่งขันยิงหนังสติ๊ก, แข่งขันตะกร้อลอดบ่วง, แข่งขันปริศนาคำกลอน (ทายโจ๊ก) มวยทะเล, ปีนเสาน้ำมัน, เล่นเกมส์/ทายปัญหา, การแสดงศิลปะการต่อสู้

  • เวลา 18.30 น. พิธีบวงสรวงกองข้าวและขบวนแห่ นางฟ้า เทวดา ขบวนแห่ผีป่า, การออกร้านอาหารของชุมชนและหน่วยงานราชการ, การแสดงดนตรีลูกทุ่ง พี สะเดิด และ เอิ้น เดอะสตาร์


          อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เมืองพัทยา "เป็นถนนแห่งการท่องเที่ยวประจำปีวันไหลของเมืองพัทยา" เมืองพัทยาจะดำเนินการปิดถนน ในวันที่ 19 เมษายน 2553 ตั้งแต่ เวลา 08.00 – 20.00 เริ่มตั้งแต่บริเวณโค้งโรงแรมดุสิตธานี ถึงถนนวอล์คกิ้งสตรีท สำหรับท่านใดที่ขับรถยนต์ส่วนตัวมาแล้วต้องการเดินเล่น สาดน้ำ สามารถนำรถไปจอดยังสถานที่จอดรถต่าง ๆ ที่ทางเมืองพัทยาจัดไว้ เช่น บริเวณแหลมบายลีฮาย, โรงเรียนเมืองพัทยา 8, วัดชัดมงคล

          ทั้งนี้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับความสุขกับการเล่นสาดน้ำในเทศกาลวันไหล และเพื่อเป็นอนุรักษ์วัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของไทยไว้ จึงขอความร่วมมือเล่นสาดน้ำด้วยความสุภาพ งดการเล่นแป้ง จำหน่ายเครื่องดื่มที่เป็นแอลกอฮอล์ และฉีดน้ำด้วยท่อพีวีซี ตามสโลแกน "วันไหลปีนี้ แต่งกายสุขภาพ เล่นน้ำอย่างปลอดภัย ใส่ใจคนรอบข้าง"

          ติดต่อสอบถาม ททท.สำนักงานพัทยา โทร. 0 3842 7667 , 0 3842 8750 , 0 3842 3990 E-mail : tatchon@tat.or.th

   วันสงกรานต์ ประเพณี สงกรานต์ ท่องเที่ยว วันสงกรานต์ คลิกเลย 


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ   


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  


งานประเพณีวันไหลพัทยา-นาเกลือ โพสต์เมื่อ 26 มีนาคม 2553 เวลา 14:08:17 190 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: งานประเพณีวันไหลพัทยา-นาเกลือ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP