เกร็ดน่ารู้เรื่องการช้อป ที่ฮ่องกง
ร้านค้าในโครงการ QTS

          นักท่องเที่ยวสามารถไว้วางใจร้านค้าที่มีเครื่องหมาย QTS ได้ เพราะร้านค้าเหล่านี้ต้องผ่านการประเมินคุณภาพประจำปีที่เข้มงวด เพื่อแสดงว่าร้านค้าเหล่านี้

          แสดงราคาไว้ให้เห็นเด่นชัด
          แสดงข้อมูลสินค้าให้เห็นเด่นชัด
          ให้บริการแก่ลูกค้าอย่างดีเยี่ยม พนักงานที่ให้บริการจะต้องมีความรู้เรื่องผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด สามารถตอบคำถามได้อย่างคล่องแคล่ว

          โครงการบริการคุณภาพด้านการท่องเที่ยว บริหารโดยการท่องเที่ยวฮ่องกง ยังให้บริการสอบถามข้อมูลการซื้อสินค้าหรือบริการจากร้านค้าและร้านอาหารที่ได้รับการรับรองจากโครงการ QTS (กรุณาคลิกที่นี่เพื่อค้นหาร้านค้าปลีกที่ได้รับการรับรอง QTS)

เปรียบเทียบราคา

          ลองเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจซื้อ ปกติร้านค้าจะติดราคาแสดงไว้ชัดเจน โดยเฉพาะในศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าเครือข่าย อย่างไรก็ตาม ร้านค้าเล็กๆ และตลาดกลางแจ้งอาจไม่ได้ติดราคาไว้ ดังนั้น จึงสามารถต่อรองราคาได้ในร้านเหล่านี้และร้านค้าบางแห่ง

รู้รายละเอียดของสินค้าที่ต้องการซื้อ

          เตรียมตัวหาข้อมูลสินค้าที่ต้องการซื้อให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นรุ่น ลักษณะ ราคา อุปกรณ์เสริม และประกัน รวมไปถึงประกันระหว่างประเทศ ติิดต่อสายด่วนสภาผู้บริโภคที่หมายเลข 2929 2222 เพื่อขอรายชื่อผู้จัดจำหน่ายสินค้าแบรนด์เนมที่เป็นที่นิยม

ระวังสินค้านำเข้าที่ไม่ได้รับอนุญาต

          สินค้านำเข้าที่ไม่ได้รับอนุญาตคือ สินค้าที่นำเข้ามาในฮ่องกงโดยบุคคลอื่น ที่ไม่ใช่ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ระวังสินค้านำเข้าที่ไม่ได้รับอนุญาตซึ่งขายในราคาที่ถูกกว่า เพราะจะรับประกันโดยมีเงื่อนไขหรือจำกัดสิทธิการรับบริการหลังการขายบางอย่าง

ระวังการหลอกสับเปลี่ยนสินค้า

          ระวังการหลอกสับเปลี่ยนสินค้า ร้านค้าที่ฉ้อโกงจะจัดแสดงสินค้าและติดราคาไว้คลุมเครือ เมื่อได้รับเงินมัดจำจากลูกค้าแล้ว ทางร้านจะอ้างว่าสินค้าที่ต้องการซื้อหมด และพยายามขายสินค้าอีกชิ้นที่มีคุณภาพต่ำกว่าแต่ขายในราคาที่แพงกว่าชิ้นแรก ดังนั้น ควรดูราคาที่แสดงไว้ชัดเจนเสมอ และเดินดูของให้ทั่ว เตรียมข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ต้องการซื้อให้พร้อม ตรวจอุปกรณ์เสริมที่แถมมา และเลือกซื้อของในร้านค้าที่มีเครื่องหมายของ QTS

ระวังผู้มาชักชวนให้ซื้อสินค้าตามถนน (คนขายของริมถนน)

          ระวังหากมีพนักงานขายเข้ามาเสนอขายริมถนน อย่าซื้อสินค้าจากการชักชวนตามถนน และอย่าเดินตามพนักงานขายไปยังโกดังสินค้าหรือโชว์รูม

ตรวจสอบสินค้าอย่างรอบคอบ

          ตรวจสอบสินค้าก่อนจ่ายเงิน และดูว่าได้รับอุปกรณ์เสริมมาครบหรือไม่

อย่าซื้อสินค้าผิดลิขสิทธิ์หรือสินค้าลอกเลียนแบบ

          เพื่อปกป้องสิทธิประโยชน์ของตนเอง อย่าซื้อสินค้าผิดลิขสิทธิ์หรือสินค้าลอกเลียนแบบ กรมศุลกากรของฮ่องกงเป็นหน่วยงานรัฐที่มีหน้าที่ดูแลคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา หากต้องการสอบถามข้อมูล สามารถติดต่อสายด่วนกรมศุลกากรได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่โทร. 2815 7711

ตรวจสอบใบเสร็จรับเงิน

          ตรวจสอบใบเสร็จรับเงินว่ามีการระบุรายละเอียดและข้อตกลงที่ให้ไว้ด้วยวาจาครบถ้วนสมบูรณ์

การชำระเงินด้วยบัตรเครดิต

          ร้านค้าในฮ่องกงส่วนใหญ่ยินดีรับบัตรเครดิต ตรวจสอบสลิปบัตรเครดิตก่อนเซ็นชื่อ และอย่าลืมขอใบเสร็จรับเงิน บริษัทบัตรเครดิตและ/หรือธนาคารที่ออกบัตรเครดิตอาจคิดค่าธรรมเนียมอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในกรณีที่ซื้อสินค้าในต่างประเทศ กรุณาสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับทางสถาบันที่ออกบัตรเครดิต

คำแนะนำในการซื้อทองคำ เครื่องประดับ และนาฬิกาข้อมือ

          ควรซื้อสินค้าจากร้านที่มีชื่อเสียงเท่านั้น ควรขอใบเสร็จรับเงินที่ถูกต้องและระบุรายละเอียดการซื้อไว้ใด้วย
กฎหมายระบุว่าเครื่องประดับที่ทำจากทองคำและทองคำขาว จะต้องได้รับการรับรองความบริสุทธิ์ สำหรับทองคำนั้น โดยทั่วไประดับความบริสุทธิ์จะอยู่ที่ 999.9 (บริสุทธิ์ 99.99%), 999 (บริสุทธิ์ 99.9%), 990 (บริสุทธิ์ 99% สำหรับทองคำ 24 กะรัต), 916.6 สำหรับทองคำ 22 กะรัต, 750 สำหรับทองคำ 18 กะรัต และ 585 สำหรับทองคำ14 กะรัต

          ราคาขายปลีกของเครื่องประดับทองคำและทองคำขาว ซึ่งมีความบริสุทธิ์ 99% หรือมากกว่านั้น (ที่เรียกกันว่า Chuk Kam หรือ Chuk Pak Kam) ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น น้ำหนัก ความบริสุทธิ์ ความประณีตของช่าง ค่าคอมมิชชั่น และดีไซน์

          เครื่องประดับทองคำขาวโดยทั่วไปมักประทับตรา 18 กะรัต หรือ 750 หมายความว่าร้อยละ 75 ของเครื่องประดับชิ้นนี้เป็นทองคำ และผสมด้วยโลหะชนิดต่างๆ แล้วชุบด้วยไฟฟ้า (หรือเทคนิคที่คล้ายกัน) เพื่อเปลี่ยนเครื่องประดับดังกล่าวให้กลายเป็นสีขาว เครื่องประดับที่ทำจากทองคำขาว 18 กะรัต เมื่อใส่ไปนานๆ สีมักจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง

          หลัก 4C ที่ใช้พิจารณาเวลาเลือกซื้อเพชร คือ น้ำหนัก (Carat), น้ำหรือความบริสุทธิ์ (Clarity), การเจียระไน (Cut) และสี (Colour) ควรขอรายงานจากห้องแล็บเพื่อเป็นคู่มือแนะนำและการรับประกัน

          เวลาเลือกซื้อไข่มุก ควรตรวจสอบแหล่งที่มา ความวาว ขนาด และสีสัน

          เวลาเลือกซื้อหยก ควรตรวจสอบประเภท คุณภาพและแหล่งที่มาของหยกชิ้นนั้น

          หมายเลขโทรศัพท์ที่มีประโยชน์: สมาคมผู้ผลิตเครื่องประดับและช่างทองแห่งฮ่องกง (Hong Kong Jewellers’ & Goldsmiths’ Association) (โทร: 2543 9633) สำหรับเพชรและการตรวจสอบเพชร สามารถติดต่อสหพันธ์เพชรแห่งฮ่องกง (Diamond Federation of Hong Kong ) (โทร: 2524 5081) หากต้องการขอรายชื่อห้องแล็บตรวจสอบอัญมณี สามารถติดต่อสมาคมตรวจสอบอัญมณีแห่งฮ่องกง (Gemmological Association of Hong Kong) (โทร: 2366 6006)

การให้ความช่วยเหลือแก่ผู้บริโภค

          กรุณาเก็บใบเสร็จรับเงินไว้เสมอ หากเกิดปัญหา กรุณาติดต่อหน่วยงานต่อไปนี้...

          การซื้อของหรือสิทธิผู้บริโภค : สายด่วนสภาผู้บริโภค: 2929 2222 วันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 9.00 น. – 17.30 น. หรือฝากข้อความไว้สำหรับช่วงเวลาอื่น

          สินค้าผิดลิขสิทธิ์หรือสินค้าลอกเลียนแบบ : สายด่วนกรมศุลกากร 24 ชั่วโมง: 2815 7711

          ข้อพิพาทรุนแรง : ตำรวจฮ่องกง: 999 (24 ชั่วโมง)


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกร็ดน่ารู้เรื่องการช้อป ที่ฮ่องกง โพสต์เมื่อ 29 มิถุนายน 2552 เวลา 15:47:02 594 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เกร็ดน่ารู้เรื่องการช้อป ที่ฮ่องกง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP