x close

เที่ยว ถ้ำพระยานคร ชม พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์

         เที่ยวถ้ำพระยานคร วันหยุดว่าง ๆ ชวนไปชมธรรมชาติสุดอัศจรรย์ที่ถ้ำพระยานคร ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์สุดฮิต เดินเล่นเพลิน ๆ ในป่ากว้างใหญ่ และถ้ำหินปูนสุดอลังการ         ในวันที่ท้องฟ้าดูแจ่มใส พระอาทิตย์เริ่มทอแสงสีทอง ใครจะรู้บ้างว่า... มีคน ๆ หนึ่งที่อยากออกไปท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติแบบสุด ๆ ไม่ใช่เรื่องยากหากคุณอยากจะไปท่องเที่ยวที่ไหนสักที่ แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะแบ่งเวลาว่างจากการทำงานที่เคร่งเครียดแล้วไปเที่ยวต่างจังหวัด (ใช่ๆ) เอาล่ะ!! วันนี้โอกาสดีเราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยว ที่ขอบอกว่าน่าสนใจมากๆ อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกรุงเทพฯ เรานี่เอง นั่นคือ... ถ้ำพระยานคร

         

          "ถ้ำพระยานคร" เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อยู่ห่างจากหาดแหลมศาลาประมาณ 500 เมตร และห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ไปทางทิศเหนือประมาณ 17 กิโลเมตร ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปที่ถ้ำได้สองทาง คือ ทางเรือ โดยเช่าเรือจากหมู่บ้านบางปู ราคาประมาณ 400 บาทต่อลำ นั่งได้ประมาณ 7-8 คน ใช้เวลาเดินทางอ้อมเขาประมาณ 20 นาที (ประหยัดแรงดี) หรือจะเดินเท้าข้ามเขาเทียนที่มีระยะทางประมาณ 530 เมตร (เหนื่อยหน่อย แต่ก็สนุก กินลม ชมวิวเพลิน ๆ กับบรรยากาศแสนดี) เหมาะกับผู้ที่มีพละกำลังเหลือเฟือ


ถ้ำพระยานคร

ถ้ำพระยานคร

ถ้ำพระยานคร


          ฮึบ!! หลังจากข้ามเขามาแล้ว ก็จะมาถึงทางเดินเท้าเพื่อไปขึ้นถ้ำพระยานคร ระหว่างทางมีบ่อน้ำกรุด้วยอิฐดินเผารูปสี่เหลี่ยมคางหมู  กว้าง 1 เมตร ลึก 4 เมตร เรียกว่า "บ่อพระยานคร" ตามประวัติเล่าว่าในสมัยรัชกาลที่ 1 เจ้าพระยานคร ผู้ครองเมืองนครศรีธรรมราชได้แล่นเรือผ่านทางเขาสามร้อยยอด และเกิดพายุใหญ่ไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ จึงจอดพักเรือหลบพายุที่ชายหาดแห่งนี้เป็นเวลาหลายวัน และได้สร้างบ่อน้ำเพื่อใช้ดื่ม         
          สำหรับ ทางขึ้นถ้ำนั้นก็ค่อนข้างสะดวก ระยะทางประมาณ 430 เมตร อาจจะดูน้อยๆ แต่พอขึ้นจริงๆ แล้วเหนื่อยเอาการทีเดียว (หอบแฮ่กๆ เลย) แต่ก็มีป้ายเตือนบอกนักท่องเที่ยวว่า
"ท่านผู้มีโรคประจำตัว กรุณาพิจารณาก่อนขึ้น" เพื่อ ความปลอดภัย ระหว่างเดินเท้าขึ้นถ้ำ จะมีจุดหยุดพักชมวิว (แต่เป็นจุดพักเอาแรงสำหรับพวกเรา อิอิ) จากจุดนี้สามารถชมทิวทัศน์บริเวณรอบ ๆ ได้


          ไชโย...!! และแล้วก็ถึงปากถ้ำ หลังจากที่นักผจญภัยเท้าไฟแรงสูงอย่างเราพยายามเดินตะลุยกันมา (55) และสิ่งหนึ่งที่ทำให้หายเหนื่อยก็คือ ลมเย็น ๆ ที่พัดผ่านออกมาทางปากถ้ำ บนเพดานถ้ำมีปล่องให้แสงสว่างลอดเข้ามาได้ มองขึ้นไปข้างบน จะเห็นสะพานหินอยู่ทางปากปล่อง เรียกว่า "สะพานมรณะ"
 
ถ้ำพระยานคร

ถ้ำพระยานคร

ถ้ำพระยานคร

          จากนั้นเราก็จะพบกับจุดเด่นของถ้ำแห่งนี้ นั่นก็คือ "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์" เป็นพลับพลาแบบจตุรมุข สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 คราวเสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 เป็นฝีพระหัตถ์ของพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าขจรจรัสวงศ์ ทรงสร้างขึ้นในกรุงเทพฯ แล้วส่งมาประกอบทีหลัง โดยให้พระยาชลยุทธโยธินเป็นนายงานก่อสร้าง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จมายกช่อฟ้าด้วยพระองค์เอง


          ที่ กำแพงหินด้านขวามีพระปรมาภิไธยย่อในรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 7 เป็นตัวหนังสือใหญ่สีขาวสะดุดตา อย่างไรก็ตาม พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์นับเป็นจุดเด่นของถ้ำพระยานคร และเป็นตราประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในปัจจุบันอีกด้วย

ถ้ำพระยานคร


          ถ้ำพระยานคร สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ควรไปก่อนเวลา 15.00 น. เพราะถ้ามืดจะทำให้การเดินเท้าในช่วงเขาลูกที่ลำบากและอาจเกิดอันตรายได้

          การเดินทางเพื่อไปอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

          รถยนต์ : จากถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ถึงสี่แยกปราณบุรีเลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายปราณบุรี-ปากน้ำปราณบุรีประมาณ 8 กิโลเมตร จึงเลี้ยวขวาไปประมาณ 16 กิโลเมตร ผ่านสี่แยกบ้านบางปู ตรงไป 4 กิโลเมตร ถึงสามแยกเลี้ยวซ้ายอีกครั้งไปอีก 5 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด หรือ จากถนนเพชรเกษม จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 286 (ใกล้บ้านสำโหรง ก่อนถึงอำเภอกุยบุรี 6 กิโลเมตร) เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 14 กิโลเมตรก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

          รถโดยสารประจำทาง : ลงรถที่อำเภอปราณบุรี แล้วต่อรถสองแถวสายปราณบุรี-บ้านบางปู (ควรมาถึงก่อนเที่ยง) เข้าไปที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด แต่ถ้าไม่ทันให้เหมารถสองแถวไปส่งได้

          รถไฟ : ขบวนรถไฟธนบุรี-ประจวบคีรีขันธ์ หรือ ธนบุรี-หลังสวน ลงรถที่สถานีรถไฟสามร้อยยอด ต่อรถสองแถวสายปราณบุรี-บ้านบางปู (ขึ้นรถได้ที่หน้าสถานีรถไฟ) เมื่อถึงบ้านบางปูหารถเช่าไปอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด โทรศัพท์ 0 3282 1568

          วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ถ้าอยากออกไปผจญภัยบ้าง การเดินทางไปเที่ยวถ้ำพระยานครก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว ได้ทั้งเที่ยวไทยแบบเก๋ ๆ และออกกำลังกายไปด้วย แบบนี้น่าไปเที่ยวสักครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ และสนับสนุนการเดินทางโดยเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยว ถ้ำพระยานคร ชม พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ อัปเดตล่าสุด 18 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:55:48 101,771 อ่าน
TOP