จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<

เลย


เรียบเรียงและภาพประกอบโดยกระปุกดอทคอม

          อากาศเป็นพิษ รถติดยามเช้า การใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ เพราะต้องแข่งกับเวลา... อาจทำให้ใครหลายๆ คน "อกแตก" ได้ (พูดซะเห็นภาพเลย) เอาล่ะ เพื่อหลีกหนีจากความจำเจกับการใช้ชีวิตประจำวันแบบเดิมๆ เราขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสุดเจ๋ง บรรยากาศสุดแจ่ม เหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อนเป็นที่ซู้ดดดด... นั่นก็คือ "จังหวัดเลย" ที่อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยเรานั่นเอง

          จังหวัดเลยเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โอบล้อมด้วยภูเขาสลับซับซ้อน ท่ามกลางสายหมอกปกคลุมเหนือยอดภู อุดมไปด้วยพืชพรรณป่าไม้นานาชนิด ที่รู้จักกันดี คือ ภูกระดึง ภูหลวง และภูเรือ ซึ่งมีอากาศที่เย็นสบาย ภูมิประเทศที่งดงาม ประเพณีวัฒนธรรมอันแตกต่างไปจากถิ่นอื่น ได้แก่ การละเล่นผีตาโขน ที่รอคอยนักเดินทางมาสัมผัสเมืองแห่งขุนเขาดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้พร้อมๆ กัน (ว้าว... ของอย่างนี้ต้องลองไปสัมผัสด้วยตัวเอง ถึงจะรู้ว่ามันมหัศจรรย์แค่ไหน อิอิ) ทั้งนี้ จังหวัดเลย อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 520 กิโลเมตร

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน จังหวัดเลย นั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น...

          "พระธาตุศรีสองรัก"ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำหมัน ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 1 กิโลเมตร หรือห่างจากตัวจังหวัด 83กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 203 แล้วแยกขวาตรงกิโลเมตรที่ 66 เข้าทางหลวงหมายเลข 2013 อีก 15 กิโลเมตร ถึงอำเภอด่านซ้ายจากนั้นแยกขวาเข้าเส้นทาง 2113 อีก 1 กิโลเมตร


พระธาตุศรีสองรัก


          พระธาตุศรีสองรัก มีรูปทรงลักษณะศิลปกรรมแบบล้านช้าง องค์พระธาตุสูง 19.19 เมตร ฐานกว้างด้านละ 10.89 เมตร ฐานเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ย่อมุมไม้สิบสอง องค์ระฆังทรง "บัวเหลี่ยม" คล้ายพระธาตุพนม พระธาตุหลวง (เวียงจันทน์) พระธาตุศรีโคตรบอง (แขวงคำม่วน) และอีกมากมายแถบลุ่มน้ำโขง

          พระธาตุศรีสองรัก สร้างขึ้นถวายเป็นอุเทสิกเจดีย์ (หมายถึงเจดีย์สร้างขึ้นโดยเจตนาอุทิศให้พระศาสนา โดยไม่กำหนดว่าต้องเก็บรักษาสิ่งใด) สร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยา พ.ศ. 2103 เสร็จในปีพ.ศ.2106 พระธาตุศรีสองรักสร้างขึ้นเพื่อเป็นสักขีพยานในการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ระหว่างกรุงศรีอยุธยา (สมัยพระมหาจักรพรรดิ) และกรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทน์) สมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช

          ข้อปฏิบัติเกี่ยวกับองค์พระธาตุศรีสองรัก คือ ไม่ควรนำสิ่งของหรือดอกไม้สีแดงขึ้นบูชา ไม่ควรแต่งกายด้วยชุดสีแดงขึ้นไปนมัสการ เพราะองค์พระธาตุสร้างขึ้นเพื่อสัจจะและไมตรี สีแดง เป็นสัญลักษณ์ของเลือดและความรุนแรง ไม่ควรกางร่ม สวมหมวกและสวมรองเท้าขึ้นไปบนพระธาตุ ไม่ควรนำเด็กต่ำกว่า 3 ปีขึ้นไปนมัสการ


พระธาตุศรีสองรัก พระธาตุศรีสองรัก


          "ตลาดไม้ดอกไม้ประดับบ้านหนองบง"เป็นแหล่งจำหน่ายไม้ดอกเมืองหนาว และไม้ประดับตามฤดูกาลแหล่งใหญ่ที่สุดของภูเรือ (ใหญ่จริงๆ ค่ะ) นอกจากเป็นแหล่งขายส่งพันธุ์ไม้แล้ว นักท่องเที่ยวสามารถชมและเลือกซื้อไปปลูกตกแต่งบ้านหรือเป็นของฝากได้ ในช่วงฤดูฝนมีพันธุ์ไม้เด่น คือ ดอกกระเจียว ส่วนช่วงฤดูหนาว มีต้นคริสต์มาสทั้งสีแดง ขาว เหลือง กุหลาบ พิทูเนีย ฯลฯ การเดินทาง ใช้เส้นทางหมายเลข 203 (เลย - ภูเรือ) ระยะทางห่างจากตัวเมืองประมาณ 47 กิโลเมตร


ตลาดไม้ดอกไม้ประดับบ้านหนองบง


ตลาดไม้ดอกไม้ประดับบ้านหนองบง

ตลาดไม้ดอกไม้ประดับบ้านหนองบง


        "อุทยานแห่งชาติภูกระดึง"เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของเมืองไทย เพราะมีสภาพธรรมชาติสมบูรณ์ ประกอบด้วยระบบนิเวศและภูมิประเทศหลากหลาย ทั้งทุ่งหญ้า ป่าสนเขา ป่าดิบ น้ำตกและหน้าผาชมทิวทัศน์ เส้นทางขึ้นภูกระดึง ทางขึ้นค่อนข้างชันแต่จะมีจุดแวะพักที่ “ซำ” หมายถึง บริเวณที่มีแหล่งน้ำใต้ดินผุดขึ้นมาแต่ละจุดมีเครื่องดื่มและอาหารบริการ

          ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จะปิดระหว่างเดือนมิถุนายน - กันยายน ทุกปี เพื่อให้สภาพธรรมชาติฟื้นตัวและปรับปรุงสถานที่พักสิ่งอำนวยความสะดวก สำหรับนักท่องเที่ยว

         "สวนหินผางาม" หรือ "คุนหมิงเมืองเลย"อยู่ที่บ้านผางาม หมู่ 10 ตำบลปวนพุ จากอำเภอหนองหินเข้าไปประมาณ 18 กิโลเมตร ภายในสวนหินผางามมีเส้นทางเดินสลับซับซ้อน บางช่วงดูลึกลับน่าตื่นเต้นคล้ายกับผจญภัยอยู่ในเขาวงกต บางช่วงต้องปีนป่ายเพิงหิน หรืออาจต้องมุดลอดโพรงถ้ำ (ตื่นเต้นสุดๆ) นอกจากนี้ ตลอดเส้นทางยังมีโอกาสพบเห็นต้นไม้หายากและต้นไม้ยักษ์อย่างปรงเขาที่มี อายุหลายร้อยปี สวนหินแห่งนี้จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า "คุนหมิงเมืองเลย" นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อนำชมสวนหินผางาม ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ค่านำชม 100 บาท สอบถามเพิ่มเติมที่ อบต.หนองหิน โทร. 08-1462-1719


สวนหินผางาม

สวนหินผางาม

          "น้ำตกเพียงดิน" หรือ "น้ำตกวิสุทธารา"อยู่เลยสวนหินไป 2 กิโลเมตร น้ำตกเพียงดินเป็นน้ำตกขนาดกลาง แต่มีหลายชั้น บางชั้นก็ต้องปีนป่าย บางชั้นก็มีน้ำใสไหลเป็นแอ่ง ลงเล่นน้ำได้ไม่อันตราย บรรยากาศโดยรอบร่มรื่น เหมาะสำหรับพักผ่อน นั่งรับประทานอาหาร

          "ถ้ำโพธิสัตว์" หรือ "กุ้ยหลินเมืองเลย"ตั้งอยู่ในบริเวณบ้านปวนพุ ตำบลปวนพุ การเดินทางใช้เส้นทางเดียวกับสวนหิน ห่างจากปากทางราว 9 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวาเข้าไปตามทางลูกรัง 600 เมตร แล้วเลี้ยวซ้ายอีก 1.4 กิโลเมตร ก็จะถึงถ้ำ

         ถ้ำแห่งนี้มีถ้ำเล็กถ้ำน้อยเรียงรายอยู่ใต้ยอดเขาทั้งหมด 15 คูหา แต่ละคูหามีชื่อเรียกต่างๆ กัน เช่น เขาวงกต ถ้ำลับแล สวรรค์ชั้นต่างๆ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีหินย้อยรูปร่างสวยงามแปลกตาอีกมากมาย การเข้าชมนั้นควรติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่ อบต.ก่อน เนื่องจากไม่มีไฟฟ้า และการเดินถ้ำวกวนมาก ใช้เวลาในการเดินชมอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

          "พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน"ตั้งอยู่ในวัดโพนชัย ถนนแก้วอาสา ห่างจากอำเภอด่านซ้ายประมาณ 2 กิโลเมตร ตัวพิพิธภัณฑ์เป็นบ้านเรือนไม้ จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเมืองด่านซ้าย นิทรรศการผีตาโขน การสาธิตทำหน้ากากผีตาโขน และสินค้าของที่ระลึกผีตาโขนในรูปแบบต่างๆ ทั้งนี้ สามารถเข้าชมและเลือกซื้อสินค้าได้ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 09.00 - 17.00 น.

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน


          "วัดเนรมิตรวิปัสสนา"ตั้งอยู่สูงเด่นอยู่บนเนินเขา ห่างจากพระธาตุศรีสองรักเพียงเล็กน้อย พระอุโบสถและเจดีย์ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง และมีพระอุโบสถขนาดใหญ่ตกแต่งอย่างวิจิตรงดงามตามศิลปะภาคกลาง มีภาพจิตรกรรมที่สวยงามประดับอยู่โดยรอบ มีพระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธาน และมีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อพระมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มสร้างวัดและได้มรณภาพแล้ว บริเวณพื้นที่โดยรอบมีการจัดแต่งสวนและต้นไม้ร่มรื่นสวยงาม


วัดเนรมิตรวิปัสสนา

วัดเนรมิตรวิปัสสนา


        "วัดศรีคุณเมือง"อยู่ที่ถนนชายโขง ซอย 7 สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2485 วัดนี้เป็นแหล่งรวมงานศิลปะทั้งแบบล้านนาและล้านช้าง ดังจะเห็นได้จากโบสถ์ ซึ่งหลังคาลดหลั่นอย่างศิลปะล้านนา ศิลปวัตถุที่สำคัญมีหลายชิ้น เช่นพระพุทธรูปไม้จำหลัก ลงรักปิดทองปางประทานอภัยแบบล้านช้าง พระพุทธรูปดังกล่าวมีพระเกศาเป็นปุ่มแหลมเล็ก พระกรรณค่อนข้างแหลมและยาว สันนิษฐานว่ามีอายุในราวพุทธศตวรรษที่ 24 - 25

          นอกจากนี้ ในวัดยังมีธรรมาสน์แกะสลักไม้ลงรักปิดทองทุกด้านที่พนักหลังมียอดคล้าย ปราสาท ด้านหน้าโบสถ์มีภาพจิตรกรรฝาผนังอยู่เต็มหน้าบัน ภาพทั้งหมดเป็นภาพนิทานชาดกชุดพระเจ้าสิบชาติซึ่งวาดขึ้นใหม่แทนของเดิม


วัดศรีคุณเมือง


        "แก่งคุดคู้"เป็นแก่งหินใหญ่ขวางอยู่กลางลำน้ำโขง ในช่วงโค้งของลำน้ำโขงพอดี ทำให้เกิดกระแสน้ำเชี่ยวไหลผ่านแก่ง ในหน้าน้ำ น้ำจะท่วมจนมองไม่เห็นแก่ง เวลาที่เหมาะจะชมแก่งคุดคู้ คือ เดือนกุมภาพันธ์ ถึง เดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นเวลาที่น้ำแห้งมองเห็นเกาะแก่งชัดเจน มีโค้งสันทรายริมแม่น้ำ สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสสายน้ำโขงและธรรมชาติสองฝั่งอย่างใกล้ชิด ท่าเรือบริเวณลานจอดรถมีบริการเช่าเรือยนต์ล่องแม่น้ำโขงโดยใช้เวลาไป – กลับ ประมาณ 1 ชั่วโมง

          นอก จากนี้ ยังมีร้านขายอาหารเช่นไก่ย่าง ส้มตำ ลาบ โดยเฉพาะพล่า กุ้งเต้น ต้มยำปลาจากลำน้ำโขงเป็นอาหารแนะนำในราคาไม่แพง การเดินทางจากตัวอำเภอเชียงคาน นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถสายรอบเมืองไปแก่งคุดคู้ได้ซึ่งห่างจากตัวอำเภอ เชียงคานประมาณ 3 กิโลเมตร

แก่งคุดคู้

 

          "วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน" อยู่ ที่บ้านผาแบ่น ตำบลบุฮม การเดินทาง ใช้เส้นทางสายเชียงคาน - ปากชม ระยะทาง 6 กิโลเมตร ถึงหมู่บ้านผาแบ่นมีทางแยกเข้าบ้านอุมุง 3 กิโลเมตร จะถึงทางขึ้นเขาเป็นทางลูกรังระยะทาง 1 กิโลเมตร พระพุทธบาทภูควายเงินเป็นรอยพระพุทธบาทยาวประมาณ 120 เซนติเมตร กว้าง 65 เซนติเมตร ประดิษฐานบนหินลับมีด ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อพ.ศ. 2478 รอยพระพุทธบาทภูควายเงินเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านในแถบนี้มาก

          สมัยก่อนครั้งที่การเดินทางมานมัสการยังลำบาก เชื่อกันว่าคนที่มีบุญวาสนาเท่านั้นจึงจะเดินทางมากราบไหว้ได้ คนที่วาสนาไม่ถึงจะต้องมีเหตุให้มาไม่ได้ ทั้งที่ตั้งใจไว้อย่างเต็มที่ก็ตาม บางคนก็หลงทาง ทุกปีในวันขึ้น15 ค่ำ เดือน 3 ทางวัดจะจัดงานสมโภชประจำปีถือเป็นงานสำคัญของชาวบ้านในแถบนี้

         "สะพานมิตรภาพน้ำเหือง ไทย – ลาว"นักท่องเที่ยวสามารถข้ามสะพานมิตรภาพน้ำเหือง ไทย-ลาว ไปเที่ยว สปป.ลาว ได้ที่ด่านพรมแดนบ้านนากระเช็ง ด่านศุลกากรท่าลี่ โดยคนไทยที่ข้ามไปเที่ยวเฉพาะร้านค้าชายแดนของลาวที่อยู่บริเวณสะพาน ไม่ต้องทำใบผ่านแดน

          กรณีที่ต้องการทำบัตรผ่านแดน สามารถอยู่ในพื้นที่ได้ 3 วัน 2 คืน ใช้เอกสารหลักฐานคือ บัตรประจำตัวประชาชน  กรณีใช้พาสปอร์ต อยู่ได้ 30 วัน กรณีนำรถยนต์เข้าและการทำธุรกิจ ใช้เอกสารและดำเนินการเหมือนด่านพรมแดนทั่วไป และควรสอบถามการนำสิ่งของที่ถือว่าผิดกฎหมายไปนอกพรมแดนด้วย ด่านพรมแดนบ้านนากระเช็งเปิดเวลา 8.00 - 18.00 น.


สะพานมิตรภาพน้ำเหือง ไทย – ลาว


         "วัดท่าแขก"เป็นวัดเก่าแก่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ห่างจากอำเภอเชียงคาน 2 กิโลเมตร ก่อนถึงหมู่บ้านน้อยและแก่งคุดคู้ ปัจจุบันเป็นวัดธรรมยุติ ภายในโบสถ์มีพระพุทธรูป 3 องค์สกัดจากหินทรายทั้งก้อน เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ มีอายุประมาณ 300 กว่าปี


วัดท่าแขก


          "พระธาตุสัจจะ"ตั้งอยู่บริเวณวัดลาดปู่ บ้านท่าลี่ ตำบลท่าลี่ ไปตามทางหลวงหมายเลข 201 แยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 2115 สายท่าลี่ - อาฮี ห่างจากที่ว่าการอำเภอท่าลี่ประมาณ 2 กิโลเมตร องค์ประกอบของพระธาตุสัจจะ ประกอบด้วยดอกบัวบานมีกลีบ 3 ชั้น สูงประมาณ 1 เมตร ตั้งอยู่รอบองค์พระธาตุสัจจะ องค์พระธาตุสูง 33 เมตร มีสัญลักษณ์คล้ายคลึงกับพระธาตุพนม มีเศวตฉัตร 7 ชั้น ประดิษฐานไว้บนยอดสุดของพระธาตุสัจจะ 


พระธาตุสัจจะ


         
อย่างไรก็ตาม ที่ จังหวัดเลย ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกเพียบ รอให้คุณไปสัมผัสอ้อมกอดของธรรมชาติอย่างแท้จริงด้วยตัวคุณเอง... คิดจะเที่ยวให้สนุก คิดจะพักผ่อนอย่างมีความสุข กับธรรมชาติอันแสนหวาน คิดถึง... จังหวัดเลย นะคะ

การเดินทาง 

 รถยนต์

          จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) ผ่านตัวเมืองสระบุรี ตรงเข้าทางหลวงหมายเลข 21 ผ่านจังหวัดเพชรบูรณ์ ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 203 ผ่านอำเภอหล่มสัก หล่มเก่า เข้าเขตจังหวัดเลยที่อำเภอด่านซ้าย อำเภอภูเรือ ถึงตัวเมืองเลยใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 - 8 ชั่วโมง หรือ จากสระบุรี ใช้ทางหลวงหมายเลข 2 มิตรภาพ ผ่านจังหวัดนครราชสีมา ถึงจังหวัดขอนแก่น แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 12 ผ่านอำเภอชุมแพ แล้วใช้เส้นทางหมายเลข 201 เข้าเขตจังหวัดเลยที่อำเภอภูกระดึง อำเภอวังสะพุง ถึงตัวเมืองเลยได้เช่นเดียวกัน

 รถไฟ

          จังหวัดเลยไม่มีสถานีรถไฟ นักท่องเที่ยวต้องเดินทางไปลงที่สถานีอุดรธานี และต่อรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดเลยได้ สอบถามตารางรถไฟได้ที่ หน่วยบริการเดินทาง การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร.1690, 0-2233-7010, 0-2223-7020 หรือ สถานีอุดรธานี โทร.0-4222-2061

 รถโดยสารประจำทาง

          บริษัท ขนส่ง จำกัด มีรถโดยสารประจำทางวิ่งระหว่างกรุงเทพฯ - เลย ทุกวัน ทั้งรถธรรมดาและรถปรับอากาศ ใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมง สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่สถานีขนส่ง หมอชิต 2 โทร.0-2936-2852 - 66

แนะนำการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรมเพียบ

 

 

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนได้ที่นี่ค่ะ

 ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ
และสนับสนุนการเดินทางสำรวจแหล่งท่องเที่ยวโดย... 
         
 

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
UYHGBUNVHFIGXNBILZYDVGBN790N79GO8PIDT;LUFITVGHFUIDTKVGGHNFGDRMOJUTYGH
จากคุณ อันดารัสว์ วันเเก้ว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-19 11:29:56 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
ป้าก็ชอบนะ ที่นั้นป้าก็ไปกับกลุ่มสตรีอาสานครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ พึ่งกลับมาถึงเมื่อคืน ถ้ามีโอกาศป้าก็อยากจะไปเที่ยวอีกครั้ง มนต์ขลังเชียงคาน ดอกไม้บานที่ภูเรือ
จากคุณ จารุวัฒน์ ไถ้เงิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-14 12:08:50 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
ประทับใจภูเรือมากค่ะ ทริบนี้ไปกับกลุ่มสตรีอาสาของเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ ถ้ามีโอกาศจะมาเยือนเมืองเลยใหม่อีกครั้ง
จากคุณ ชนิกานต์ บาพิมาย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-14 11:56:51 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
พร้อมแล้วสำหรับถนนคนเดินแห่งใหม่ของคนเมืองเลย ณ ศูนย์อาหารไทเลย ถนนร่วมใจ อาหารและเครื่องดื่มหลากเมนู จากร้านค้ากว่า 50 ร้าน ช็อปปิ้งถูกใจกับสินค้าแฟชั่นมากมาย พร้อมฟรีwifi ความเร็วสูงให้คุณได้เช็คอินความชิคได้สบายๆ อำนวยความสะดวกด้วยห้องน้ำที่แสนสะอาด และนั่งชมเพลินๆ กับโปรเจ็กเตอร์ขนาดยักษ์
ถ้ามาเที่ยวเมืองเลย อย่าลืมแวะเที่ยว ช๊อป ชิม ชิล ที่ศูนย์อาหารไทเลย ถนนร่วมใจนะคะ
จากคุณ ThailoeiWalkingStreet เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-03 17:05:43 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
จากคุณ มิโยโกะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-02 14:10:33 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
เครียดอ่เรียนคอมเซ็งชิบ
จากคุณ เด็กงง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-02 14:08:24 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
จากคุณ ัะา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-02 14:05:20 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
จะไปเที่ยวเลยวันนี้
จากคุณ แบง หัวหิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-05 13:11:49 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
หนาวนี่อย่าลืมไป สเปน
จากคุณ เต้ย หนองเเขม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-08 08:34:08 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
บ้า
จากคุณ เต้ย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-08 08:30:37 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
วันหยุด8-10 ธค.นี้จะไปเที่ยวที่เลยให้ชุ่มปอดไปเลย
เครียดมาทั้งปีแล้ว ปีใหม่จะไปเที่ยวเชียงรายจ๊ะ
จากคุณ อาราเล่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-29 15:32:22 ]
konkeewave
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
เส้นทางที่ไปผมว่าใช้เส้นทางหมายเลข1ผ่านสระบุรี-ปากช่อง-สีคิ้ว เลี้ยวซ้ายเข้าถนน201จนถึงเชียงคานเลยจะง่ายกว่านะครับ.....(บ้านผมอยู่เมืองเลยครับ)
จากคุณ konkeewave เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-27 02:17:25 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
หนาวนี้อย่าลืมเมืองเลย
จากคุณ เอื้อง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-20 10:28:40 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
ยินดีต้อนรับสู่เมืองเลย อยากไปเที่ยวแห่งใด จเป็นไกด์ นำเที่ยว
จากคุณ ผู้บ่าว...แนว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-20 04:44:18 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
จากคุณ บีม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-07 19:14:51 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
ไม่สวยอะ น่าเกลียด เหอะๆ
จากคุณ Sin เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-07 14:09:53 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
อยากไปอีกอ่ะ คิดถึงภูกระดึงมากมาย
จากคุณ แพน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-08 01:55:16 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
ปีใหม่นี้ีจะไปเที่ยวพอดีครับ
จากคุณ ธนกร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-04 22:02:40 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
ข อ บ คุ ณ ค่ ะ ว่ า จ ะ ไ ป จั ง ห วั ด เ ล ย พ อ ดี มี คำ แ น ะ นำ ดี ๆ แ บ บ นี้ ก็ ดี เ ล ย ค่ ะ
จากคุณ ธัญพร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-10 15:11:30 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
armypr_news ทบ.คงทหาร๓,๖๐๐นาย รถ๒๔๘ คัน เรือ๖๕ลำ รถน้ำ๒ คัน ฮ.๑ ลำ ช่วยน้ำท่วมต่อเนื่อง&จะยังคงอยู่ช่วยเหลือจนกว่าจะคลี่คลาย ปชช.กลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ
จากคุณ แผนกการเงิน รร.กสร.ฯ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-24 09:30:38 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
ในด้านการศึกษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำริพร้อมกับได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์
เป็นทุนริเริ่มในการจัดสร้างโรงเรียนและวัดทำโครงการที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา อาทิเช่น โรงเรียนตามวัดต่าง ๆ
โรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ โรงเรียนร่มเกล้า โรงเรียนราชประชาสมาสัย กองทุนนวฤกษ์ มูลนิธิอานันทมหิดล
ศาลารวมใจ โครงการพระดาบส โครงการสารานุกรมไทย และอื่น ๆ
จากคุณ มาโนชย์ ฯ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-24 09:29:23 ]
vichanusit
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
แต่อยากเห็นที่สุรินทร์บ้างจัง
จากคุณ 777 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-10 20:37:06 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
ไรว่ะงง
จากคุณ kkkk เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-11 15:14:57 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
ไหนหน้าเว็ปบอกว่าเป็นคะแนนสอบ O-Net ปี 50ล่ะ
เข้ามาดูแระทำไมเป็นแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว
จากคุณ Fangky เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-10 22:43:17 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว จังหวัดเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม
ไหนหน้าเว็ปบอกว่าเป็นคะแนนสอบ O-Net ปี 54ล่ะ
เข้ามาดูแระทำไมเป็นแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว
จากคุณ fangky เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-10 22:32:45 ]