x close

เที่ยวคลองบางหลวง กรุงเทพฯ เดินเที่ยวเสพศิลป์ ยลวิถีริมคลอง

คลองบางหลวง กรุงเทพฯ แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่จะพาทุกคนไปสัมผัสเสน่ห์ริมน้ำ วิถีชีวิตชุมชน และศิลปะ สำหรับพักผ่อนฮีลใจวันสบาย ๆ 

หากจะพูดถึงที่เที่ยวกรุงเทพฯ นอกจากเดินห้างตากแอร์เย็น ๆ กับเช็กอินตามร้านคาเฟ่เก๋ ๆ แล้ว กรุงเทพฯ ก็ยังมีมุมสงบ ๆ อย่าง คลองบางหลวง ชุมชนเก่าแก่ริมคลองบางกอกใหญ่ ที่ยังคงรักษาเสน่ห์ดั้งเดิม วิถีชีวิตเรียบง่าย และร่มรื่น เอาไว้พักผ่อนเปลี่ยนบรรยากาศ สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยว วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับชุมชนแห่งนี้ให้มากขึ้น ตามมาดูด้วยกันเลย 

คลองบางหลวง กรุงเทพฯ

ชุมชนคลองบางหลวง

ภาพจาก : Sakcared / shutterstock.com

คลองบางหลวง อยู่ที่ไหน

คลองบางหลวง หรือ ชุมชนคลองบางหลวง เป็นชุมชนเก่าแก่ย่านสถานีรถไฟฟ้าบางไผ่ ตั้งอยู่ริมคลองบางกอกใหญ่ ซอยเพชรเกษม 28 แขวงคูหาสวรรค์ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ

คลองบางหลวง ประวัติ

ชื่อ "คลองบางหลวง" เพี้ยนมาจากคำว่า "คลองบางข้าหลวง" เนื่องจากอดีตที่แห่งนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของข้าราชการ ขุนนาง ข้าหลวง เมื่อครั้งสร้างเมืองธนบุรี ทั้งยังสัญจรไป-มาง่าย ใกล้กับพระราชวังธนบุรี ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า คลองบางข้าหลวง 

คลองบางหลวง แกลลอรี่

ภาพจาก : SirichaiKeng / shutterstock.com

ปัจจุบันเหลือเพียงชื่อ คลองบางหลวง แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่มีการนำเสนอเอกลักษณ์วิถีชุมชน ซึ่งยังสะท้อนภาพชุมชนดั้งเดิมได้จากเรือนแถวไม้ ที่ค้าขายสินค้าต่าง ๆ ให้แก่ผู้ที่มาท่องเที่ยวชื่นชมบรรยากาศริมน้ำ

คลองบางหลวง บ้านศิลปิน

นอกจากบรรยากาศบ้านริมน้ำที่ชวนให้พักผ่อน นั่งเอกเขนกแล้ว คลองบางหลวงยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวให้ได้ทำมากมาย กิจกรรมหลักของผู้คนเมื่อมาที่นี่คือเวิร์กช็อปงานศิลปะต่าง ๆ โดยเฉพาะที่ บ้านศิลปิน คาเฟ่สไตล์ย้อนยุค ห้อมล้อมไปด้วยภาพวาด ภาพศิลปะมากมายให้ได้เสพ ไฮไลต์ของที่นี่คือ มีกิจกรรมแฮนด์เมดให้เลือกทำ อย่างวาดรูปสีน้ำ ระบายสีชอล์กบนกระดาษปฏิทิน และร้อยลูกปัดหิน (กำไลข้อมือ, สร้อยคอ)

คลองบางหลวง บ้านศิลปิน

ภาพจาก : Kevin Hellon / shutterstock.com

หากสังเกตดี ๆ ไม่เพียงแต่นักท่องเที่ยวชาวไทยที่มาเที่ยวเท่านั้น ยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติแวะเวียนมาอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเหมาเรือมาเที่ยว และจอดเรือเทียบท่าเพื่อขึ้นมาเดินบนฝั่งบ้านไม้ มาสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน เพิ่มสีสันกับการท่องเที่ยวที่นี่ไม่น้อยเลย 

คลองบางหลวง การแสดงหุ่นละครเล็ก

อีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวยอดฮิตที่คลองบางหลวง เห็นจะเป็นการได้ชม การแสดงหุ่นละครเล็ก คณะวายุบุตร นักท่องเที่ยวสามารถรับชมได้ที่วัดกำแพงบางจาก ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 10.00-18.00 น. สอบถามข้อมูลโทรศัพท์ 09-8097-0468 ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

คลองบางหลวง หุ่นละครเล็ก

ภาพจาก : Wor_K_Simkul / shutterstock.com

คลองบางหลวง การแสดงหุ่นละครเล็ก

ภาพจาก : Sumeth anu / shutterstock.com

คลองบางหลวง เที่ยวช่วงไหนดี

จริง ๆ แล้วการมาเที่ยวคลองบางหลวง จะเน้นเอาบรรยากาศพักผ่อนแบบชิล ๆ ถ้าไปช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็จะเจอกับนักท่องเที่ยวมากมายทั้งชาวไทยและต่างชาติ ได้กลิ่นอายความสนุกและคึกคักไปอีกแบบ แนะนำให้มาช่วงบ่าย ๆ ที่แดดไม่ร้อนมากนัก หรือถ้าร้อนก็มีที่ให้นั่งหลบแดดในร้านค้า ร้านอาหารมากมาย

คลองบางหลวง นักท่องเที่ยว

ภาพจาก : Sumeth anu / shutterstock.com

คลองบางหลวง เปิดกี่โมง

คลองบางหลวง เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. (ในวันธรรมดาบางร้านอาจจะปิด) ถ้าอยากได้ฟีลความคึกคักแนะนำให้มาเที่ยววันเสาร์-อาทิตย์ 

วิธีเดินทางมาเที่ยวคลองบางหลวง

การเดินทางมาเที่ยวคลองบางหลวงมีอยู่หลายวิธี สำหรับใครที่นำรถยนต์ส่วนตัวมา แนะนำให้นำรถมาจอดที่ลานจอดรถหน้าวัดคูหาสวรรค์จะสะดวกมากกว่า นอกจากนี้สามารถมาด้วยขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้า MRT ลงที่สถานีบางไผ่ ทางออก 4 แล้วนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างลงที่คลองบางหลวงได้เลย เรียกว่าสะดวกสุด ๆ 

คลองบางหลวง ภาพวาด

ภาพจาก : Jaaey_ladda / shutterstock.com

คลองบางหลวง เป็นที่เที่ยวกรุงเทพฯ ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจชิล ๆ มาเที่ยวแบบไม่คิดอะไร แต่เผลอ ๆ กลับบ้านไปแล้วจะคิดถึงและอยากกลับมาซ้ำอีก ^ ^ 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวชุมชน อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวคลองบางหลวง กรุงเทพฯ เดินเที่ยวเสพศิลป์ ยลวิถีริมคลอง อัปเดตล่าสุด 8 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:26:49 12,424 อ่าน
TOP