x close

เที่ยวกรุงเทพฯ ชวนไปเดินเล่น ถ่ายรูป หาของกิน 5 ย่านน่าสนใจ

          เที่ยวกรุงเทพฯ ไปลั้ลลากับย่านต่าง ๆ ที่มีทั้งของกินและสถานที่น่าสนใจให้ไปเที่ยวชมหลากหลาย เป็นอีกหนึ่งมนตร์เสน่ห์ที่น่าสนใจของเมืองกรุง

          กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของไทยที่มีตรอก ซอก ซอยเยอะแยะเต็มไปหมด ซึ่งแต่ละแห่งก็มีของดีของเด็ดให้ไปสัมผัสและลิ้มลองมากมาย อ๊ะ ๆ หากไม่รู้ว่าจะไปที่ไหน เราได้รวบรวมย่านที่มีของกินอร่อย ๆ แถมยังไปท่องเที่ยวเดินเล่นชิล ๆ ได้ด้วยมาแนะนำกัน เริ่มที่…

1. ย่านเยาวราช

          ชุมชนจีนเก่าแก่และใหญ่ที่สุดในเมืองไทย โดดเด่นทางด้านวัฒนธรรม ประเพณี ศาสนสถาน ของกิน และของใช้ต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวพันกับบรรพบุรุษที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ตั้งแต่สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์จนถึงปัจจุบัน ที่นี่ไม่เคยเงียบเหงา ไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืนก็มีสีสันแตกต่างกันไป โดยเยาวราชตอนกลางวันจะคราคร่ำไปด้วยผู้คนที่ออกมาจับจ่ายใช้สอย ซื้อของสด อาหารแห้ง รวมถึงช้อปปิ้งของเบ็ดเตล็ดต่าง ๆ ทั้งที่ตลาดเก่าเยาวราช, ร้านทอง, ตลาดสำเพ็ง, คลองถมพลาซ่า หรือเดินเลยไปยังพาหุรัด ตลาดผ้าชาวอินเดียที่มีผ้าให้เลือกหลากหลาย อีกทั้งไปไหว้พระตามศาสนสถานอย่างวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่), วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร, ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย พระราม 4, มูลนิธิเทียนฟ้า (ศาลเจ้าแม่กวนอิม), ศาลเจ้ากวนอิม, ศาลเจ้าแม่ประดู่, วัดชัยภูมิการาม (วัดตี๊หง่านตื่อ), ศาลเจ้าพ่อม้าและเจ้าพ่อกวนอู, ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เซี้ยอึ้งกง, ศาลฮกเต็กแป๊ะกงเทพเจ้า และศาลเจ้าหลีตีเมี้ยว เป็นต้น

เที่ยวกรุงเทพฯ

ภาพจาก Thiago Montoto / shutterstock.com

          ส่วนช่วงกลางคืน แสงสีของถนนเยาวราชจะช่วยทำให้คุณเจริญอาหารมากยิ่งขึ้น คุณจะเห็นร้านตั้งแผงกั้นขายยาวไปตามเส้นทางของถนน เรื่อยไปตั้งแต่บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยว เกาลัดคั่ว ซีฟู้ดเผาร้อน ๆ รวมถึงอาหารเหลาภัตตาคารจีน ระหว่างที่นั่งกินก็จะเพลิดเพลินไปกับการมองดูวิถีชีวิตผู้คน นับเป็นอีกหนึ่งค่ำคืนที่เต็มไปด้วยสีสันแปลกตา

          ของกินช่วงกลางวัน : ร้านเซี้ย เหล่ายี่ห้อ ข้าวหมูแดงแปลงนาม สูตรเก่าแก่กว่า 70 ปี, ร้านบะหมี่จับกัง ที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ วัดมังกรกมลาวาส, เท็กซัส สุกี้ ร้านสุกี้เจ้าดังที่ตกแต่งร้านสไตล์จีน มีน้ำจิ้มรสชาติเป็นเอกลักษณ์, ร้านหอยทอดเท็กซัส ร้านหอยทอดเก่าแก่ที่เปิดขายมานาน พิกัดถนนผดุงด้าว, ร้านก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณ ตั้งอยู่ซอยข้างสถานีตำรวจพลับพลาไชย ที่นำเส้นคลุกกับเครื่องเคราต่าง ๆ ราดซอสสูตรของทางร้าน, ข้าวแกงเจ๊กปุ้ย (เจ๊เฉี๋ย) หรือข้าวแกงเก้าอี้ดนตรี ตั้งอยู่ปากซอยถนนมังกร ข้างวัดมังกรกมลาวาส มีแกงนานาชนิดให้เลือกลิ้มลอง ทั้งแกงกะหรี่เนื้อ/หมู แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ผัดเผ็ดปู แพนงหมู หรือซี่โครงหมูอบพริกเผา

          ร้านเล่าตั๊ง ห่านพะโล้ พิกัดอยู่ริมถนนเยาวราชเลยแยกเฉลิมบุรี ลิ้มรสห่านพะโล้เนื้อนุ่มแซมหนังมีชั้นมันนิด ๆ, ร้านข้าวมันไก่แปลงนาม สูตรไหหลำ, ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเจริญกรุง 18 ความเด่นอยู่ที่ลูกชิ้นปลาเด้งไร้กลิ่นคาว, ร้านโอเดียน บะหมี่เกี๊ยว สูตรลับจากฮ่องกง และร้านหมี่หวานเจ๊หมวย เครื่องเคราแน่น ๆ คลายร้อนได้เป็นอย่างดี เป็นต้น

          - 14 ร้านอาหารเยาวราชน่ากิน กลางวันชิล ๆ ก็ไปกินได้

เที่ยวกรุงเทพฯ

          ของกินช่วงกลางคืน : ร้านก๋วยจั๊บนายเอ็ก ริมถนนเยาวราช โดดเด่นด้วยซุปน้ำใสหอมกลิ่นพริกไทย, ร้านก๋วยจั๊บนายเล็ก (อ้วน) รสเข้มข้นเผ็ดร้อนถึงใจ, ครัวพรละมัย ร้านกระทะร้อนที่มีเมนูน่าลองอย่างออส่วน สุกี้แห้งรวมมิตร หรือทาโร่ผัดขี้เมา, ร้านป้าจินหอยแครง (ซอยเท็กซัส) เป็นร้านขายหอยแครงและหอยแมลงภู่สดใหม่ กินคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ, ร้านหมูสะเต๊ะแปลงนาม เนื้อนุ่มกรุ่นหอมเครื่องเทศ รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม, ร้านเกาเหลาเลือดหมูนายเว้ง, ร้านแกงกะหรี่นายโย่ง แถว ๆ ซอยเยาวราช 11, น้องกาย&น้องเก้า ปลาหมึกย่าง, ขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช ร้านขนมปังปิ้งไส้ทะลักในตำนาน และร้านเต้าทึงเจ้เหว่า (หน้าตลาดเก่า)

          - ตะลุยเยาวราชกลางคืน ตระเวนหาของกินร้านอร่อย

เที่ยวกรุงเทพฯ

เที่ยวกรุงเทพฯ

2. ย่านสามแพร่ง

          ย่านเก่าแก่ของเมืองกรุง โดยคำว่า แพร่ง หมายถึง ทางแยกทางบก สามแพร่ง คือ ทางที่แยกเป็น 3 สาย เกิดจากทางสายหนึ่งมาบรรจบเป็นมุมฉากกับทางอีกสายหนึ่ง ประกอบด้วย “แพร่งสรรพศาสตร์”, “แพร่งนรา” และ “แพร่งภูธร” ที่ตั้งอยู่ในละแวกเดียวกัน เสน่ห์ของย่านนี้คือบ้านเก่าที่ยังคงความสวยงามตามแบบสถาปัตยกรรมโบราณ แต่ละแพร่งมาจากชื่อเจ้านาย 3 พระองค์ ซึ่งเป็นพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ที่มีวังประทับอยู่บริเวณนี้ ในอดีตสมัยรัชกาลที่ 5 สามแพร่งถือเป็นย่านการค้าที่เจริญรุ่งเรืองมาก เพราะมีถนนตัดผ่าน อีกทั้งยังมีสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาขายเป็นที่แรก ๆ จึงทำให้มีบรรยากาศคึกคักเป็นพิเศษ ก่อนที่เวลาจะล่วงเลยผ่านและความคึกคักค่อย ๆ ลดระดับลง แต่ปัจจุบันสามแพร่งยังเป็นชุมชนเก่าแก่ที่รักษารูปแบบของตึกในสไตล์ชิโน-โปรตุกีสในอดีตไว้ได้อย่างดีเยี่ยม แถมตลอดสองฟากถนนยังมีร้านค้า ร้านอาหารอร่อย ๆ ตั้งเรียงรายอยู่มากมาย

เที่ยวกรุงเทพฯ

ภาพจาก Khajonwit Somsri / shutterstock.com

          กิจกรรมส่วนใหญ่หากไปเยือนสามแพร่ง คือ การไปสักการะศาลเจ้าพ่อเสือ, ศาลเจ้าพ่อครุฑ, เทวสถานโบสถ์พราหมณ์, วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร หรือถ่ายรูปกับเสาชิงช้า แลนด์มาร์กชื่อดังของกรุงเทพฯ

          ของกินย่านสามแพร่ง : ร้านข้าวแกงประตูแพร่ง, ลูกชิ้นหมูแพร่งนรา, นายมักก๋วยเตี๋ยวปลา (เจ้าเก่า) ร้านดังแห่งแพร่งนรา, ขนมเบื้องแพร่งนรา, ขนมจีนเจ๊จันทร์แพร่งนรา, โชติจิตร ร้านอาหารไทยอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี, ขนมครกแพร่งภูธร, นัฐพร ไอศครีมกะทิสด, ยี่เหลา ตั้งจั้วหลี ร้านอาหารจีนเก่าแก่, ภูธร บาร์ ร้านขนมปังปิ้งโบราณ, ปังลุงเฉื่อย, เจ๊เพ็ญก๋วยเตี๋ยวจีนแคะหมูตุ๋น, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อกิมทอง ความพิเศษคือทำลูกชิ้นเนื้อเอง, บะหมี่แพร่งภูธร ร้านที่ทำเส้นบะหมี่และเกี๊ยวเอง ใช้วัตถุดิบอย่างดี, อุดมโภชนา ร้านสตูเนื้อ-แกงกะหรี่ที่เปิดมายาวนานกว่า 70 ปี, เกาเหลาสมองหมูไทยทำ ร้านเกาเหลามันสมองหมูเจ้าเด็ดแห่งย่านแพร่งภูธร, ต้มยำมันสมองหมูเจ้าเก่า (สูตรคนจีน) ร้านเก่าแก่ที่ส่งต่อความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น รวมถึงบริเวณเสาชิงช้าที่อยู่ใกล้ ๆ กันก็มีของกินอร่อย ๆ ให้ได้ไปลิ้มลองเพียบ

          - สามแพร่ง ย่านเก่าแก่ในกรุงเทพฯ เดินเที่ยวชิล ๆ แบบ One Day Trip
          - 8 ร้านอาหารแพร่งภูธร ซอยเล็กลับ ๆ ของกรุงเทพฯ ที่เต็มไปด้วยของอร่อย
          - รวมเด็ดรสอร่อย 15 ร้านดังย่านเสาชิงช้า

3. ย่านตลาดน้อย

          ชุมชนเก่าแก่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นชุมชนคนไทยเชื้อสายจีนที่มีเสน่ห์และโดดเด่น สมัยก่อนเป็นตลาดที่รุ่งเรือง อยู่เชื่อมต่อกับตลาดสำเพ็ง และแน่นอนว่าที่ตลาดน้อยก็ต้องมีของกินอร่อย ๆ เพียบ และยังเป็นร้านอาหารเก่าแก่ที่เปิดมายาวนานหลายสิบปี การันตีความอร่อยได้เลย ไม่เพียงเท่านั้น ในย่านนี้ยังมีผลงานสตรีตอาร์ตและสถาปัตยกรรมชิค ๆ ให้ได้เดินเที่ยวชมกันด้วย มีเวลาวันเดียวก็สามารถไปเที่ยวถ่ายรูปเก๋ ๆ กันได้ ไม่ว่าจะเป็น “วัดแม่พระลูกประคำ” (กาลหว่าร์) วัดคาทอลิกเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ สถาปัตยกรรมอันโดดเด่นคือโบสถ์ที่มีสถาปัตยกรรมแบบนีโอโกธิค ภายในตกแต่งอย่างงดงามและโอ่อ่า

เที่ยวกรุงเทพฯ

ภาพจาก Sumeth anu / shutterstock.com

          จากนั้นเดินไปยังตรอกศาลเจ้าโรงเกือก (ศาลเจ้าฮ้อนหว่องกุง) เพื่อสักการะ “เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย” เทพเจ้าประทานโชคลาภเสริมสิริมงคล ก่อนจะไปชม “คฤหาสน์โซวเฮงไถ่” เป็นบ้านจีนโบราณแบบสี่เรือนล้อมลาน สร้างตั้งแต่สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ และไปต่อกันที่ “ศาลเจ้าโจวซือกง” (วัดซุนเล่งยี่) ศาลเจ้าของคนไทยเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน ซึ่งมีอายุมากกว่า 200 ปี ภายในเป็นที่ประดิษฐานของรูปปั้นพระอริยสงฆ์ ก็คือ “หลวงปู่โจวซือกง” มีการออกแบบอาคารที่สวยงามตามธรรมเนียมจีนครบถ้วน ซึ่งระหว่างทางเดินไปยังสถานที่ต่าง ๆ จะพบเจอกับสิ่งที่น่าประทับใจตลอดเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นภาพวาดแนวสตรีตอาร์ตบนฝาผนังกำแพงเก๋ ๆ รถขายไอศกรีมโบราณ อาม่าผู้อารมณ์ดียิ้มแย้มแจ่มใส ศาลเจ้าฮ้อนหว่องกุง รถโฟล์กโบราณ และอีกมากมายที่ทำให้ยิ้มได้

เที่ยวกรุงเทพฯ

ภาพจาก berm_teerawat / shutterstock.com

          ของกินย่านตลาดน้อย : เป็ดตุ๋นเจ้าท่า ร้านอาหารเก่าแก่ที่มีเมนูเด็ดอย่างเป็ดตุ๋นเนื้อนุ่ม หอมกลิ่นน้ำซุปที่ใช้ตุ๋น หมี่ผัดผักกระเฉดรสชาติเผ็ดนิด ๆ, ข้าวหน้าไก่กรมเจ้าท่า, ก๋วยเตี๋ยวหลอดแม่นนท์, นายชาติหมูตุ๋นพระนคร ร้านหมูตุ๋นยาจีนแท้ ๆ รสดั้งเดิม, ห่อหมกพุดดิ้งแม่ประไพ, ขาหมูแช่เย็น ตือคาตั่ง, เจ๊เฮี้ยงก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาตลาดน้อย, ฟ้าไก่ทอด, ภัตตาคารกว้านสิ่วกี่ ร้านอาหารจีนกวางตุ้งเจ้าอร่อย, กะหรี่ปั๊บคุณปุ๊, ขนมเปี๊ยะเฮียบเตียง ร้านขนมเปี๊ยะเล็ก ๆ ที่เปิดขายมากว่า 90 ปี, กู่ฉ่ายตลาดน้อย (เจ๊เกียว), ฮั้นโภชนา, ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเจ้เล้ง (ตลาดน้อย) เนื้อนุ่ม เครื่องในสะอาด น้ำซุปกลมกล่อม รวมถึงมีคาเฟ่เก๋ ๆ ให้ได้ไปนั่งชิลมากมาย ทั้งฮงเซียงกง คาเฟ่รีโนเวทบ้านอายุร้อยกว่าปี มาเป็นร้านและแกลลอรี่สไตล์จีนโบราณ, บ้านไทง้วนเองกี่ คาเฟ่สไตล์จีนโมเดิร์น, Baan Rim Naam Taladnoi  คาเฟ่ริมน้ำบรรยากาศดี, ไฉ่ย้ง คาเฟ่สไตล์จีนย้อนยุค, Mother Roaster คาเฟ่ชื่อดังในบ้านเก่าดีไซน์เก๋ และ Patina Bangkok คาเฟ่ในบ้านเก่า
เที่ยวกรุงเทพฯ

ภาพจาก Hepjam / shutterstock.com

4. ย่านตลาดพลู

          ย่านเก่าแก่ในกรุงเทพฯ ฝั่งธนบุรี ตั้งอยู่บริเวณถนนเทอดไท ติดกับสถานีรถไฟตลาดพลู ในอดีตบริเวณนี้มีการทำสวนพลูกันเป็นอาชีพ ค้าขายพลูกันจนคนเรียกติดปากว่า “ตลาดพลู” มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งนอกจากความคึกคักของผู้คนที่เดินทางมาจับจ่ายใช้สอยแล้ว ที่นี่ยังขึ้นชื่อในเรื่องร้านอาหารอร่อย ๆ ในระดับตำนานที่มีให้เลือกกินทั้งคาวและหวาน

เที่ยวกรุงเทพฯ

ภาพจาก gracethang2 / shutterstock.com

          ของกินย่านตลาดพลู : สุณี ร้านข้าวหมูแดงเจ้าเด็ดในตลาดพลู ทีเด็ดอยู่ที่เนื้อหมูผ่านการหมักและปรุงจนเข้าเนื้อ รสชาติติดหวานและเค็มเล็กน้อย เข้ากันดีกับน้ำราด, บะหมี่ตงเล้ง ร้านบะหมี่ไข่เส้นเหนียวและนุ่ม จัดเต็มด้วยเครื่องเคราต่าง ๆ, เกาเหลาเนื้อเปื่อยตลาดพลู ต.จันทร์เพ็ญ เปิดขายมานานกว่า 60 ปี, ลิ้มเชิญชิม ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้ออัดแน่นด้วยลูกชิ้น เนื้อสด และเครื่องใน, กระเพาะปลานายบ้วย ร้านที่ให้กระเพาะปลาเน้น ๆ, ฉอเล้ง ร้านหมี่กระเฉดรสชาติจัดจ้าน, เล็กหงษ์ ร้านข้าวต้มปลารสเด็ด ที่มีเมนูปลาดิบไทย (ซาชิมิ) ให้ได้ลิ้มลอง, หมี่กรอบจีนหลี (เต็กเฮง), กุยช่ายตลาดพลู (หนุ่มผมยาว), สรินทร์ทิพย์ ร้านขนมเบื้องเก่าแก่ดั้งเดิม, เจ๊บิ เปาะเปี๊ยะสด ไส้เค็มและน้ำราดหอม ๆ และนิ-อ่าง ร้านน้ำแข็งไสที่มีท็อปปิ้งให้เลือกมากมาย เป็นต้น

เที่ยวกรุงเทพฯ

เที่ยวกรุงเทพฯ

5. ย่านนางเลิ้ง

          ตลาดบกแห่งแรกในประเทศไทย แต่เดิมเรียกย่านนี้ว่า “ย่านสนามกระบือ” จนถึงยุคสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น “นางเลิ้ง” มนตร์เสน่ห์ที่พบเห็นในย่านนางเลิ้งเห็นจะหนีไม่พ้นตัวอาคารสถาปัตยกรรมแบบเก่าที่สวยงาม รวมถึงศาลาเฉลิมธานีหรือโรงหนังนางเลิ้ง โดดเด่นด้วยอาคารไม้เก่าแก่หลังใหญ่ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นแหล่งศูนย์รวมความเจริญ นอกจากนี้การไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในละแวกนี้ก็น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นศาลเสด็จพ่อกรมหลวงชุมพรฯ ตั้งอยู่ภายในตลาดนางเลิ้ง (ระหว่างชุมชนศุภมิตร 1 และ 2), วัดโสมนัสราชวรวิหาร สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ใช้ศิลปะสถาปัตยกรรมแบบไทยในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ภายในอุโบสถและพระวิหารมีจิตรกรรมฝาผนังอันงดงาม อีกทั้งยังประดิษฐาน “พระสัมพุทธโสมนัสวัฒนาวดีนาถบพิตร” อยู่ในบุษบกที่สวยงาม หรือวัดสุนทรธรรมทาน (แคนางเลิ้ง) เป็นต้น

เที่ยวกรุงเทพฯ

ภาพจาก Bhonna / shutterstock.com

          ของกินย่านนางเลิ้ง : ว่ากันว่าถ้าอยากหาข้าวแกงและขนมหวานอร่อย ๆ ต้องมากินที่ตลาดนางเลิ้ง เพราะที่นี่เป็นตลาดเก่าแก่ที่รวบรวมร้านอาหารคาว-อาหารหวานดั้งเดิมไว้มากมาย ใครอยากกินข้าวแกงรสชาติไทยแท้ ราคาสุดประทับใจ หรือขนมไทยหวานมันก็ต้องไม่พลาด ร้านอาหารและขนมที่น่าสนใจ เช่น จิ๊บกี่ ร้านข้าวหน้าเป็ดสไตล์กวางตุ้ง โดดเด่นที่ชิ้นเป็ดย่างจนหอมกรุ่น หรือข้าวหมูแดง-หมูกรอบเนื้อแน่น, แม่สะอิ้ง ร้านสาคูไส้หมู ไส้ปลา และข้าวเกรียบปากหม้อ สาคูของร้านนี้เม็ดนุ่มเหนียวเนียนใส, ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ส.สำราญ บะหมี่เป็ดตุ๋น เส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม ชิ้นเป็ดตุ๋นเปื่อยนุ่มละมุนลิ้น, ข้าวแกงรัตนา, อิ๋วเย็นตาโฟ, ไส้กรอกปลาแนม ของกินเล่นเรียกน้ำย่อย, ขนมไทยแม่สมจิตต์, นันทาขนมไทย, สาคูไส้หมูแม่สอง และขนมถ้วยตะไล มณฑา เป็นต้น

เที่ยวกรุงเทพฯ

เที่ยวกรุงเทพฯ

ภาพจาก napat intaroon / shutterstock.com

          นี่เป็นเพียงไม่กี่ย่านในกรุงเทพฯ เท่านั้น เมืองหลวงของไทยแห่งนี้ยังมีที่กิน ที่เที่ยวอีกหลากหลาย เอาเป็นว่าหากมีโอกาสไม่ควรพลาดไปเยือนสักครั้ง ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก TAT Bangkok

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.org, tiewpakklang.com และ watsomanas.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวกรุงเทพฯ ชวนไปเดินเล่น ถ่ายรูป หาของกิน 5 ย่านน่าสนใจ อัปเดตล่าสุด 6 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:43:19 80,845 อ่าน
TOP