ที่เที่ยวและที่กินใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย เดินทางง่ายจบทริปในหนึ่งวัน

          ที่เที่ยวและที่กินตามเส้นรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย จากสถานีวัดมังกร-สถานีท่าพระ เอาไว้เป็นพิกัดสำหรับขากินและขาเที่ยว สะกิดเพื่อนแล้วหาวันว่างไปเที่ยวกัน
          หลังจากที่รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายได้เปิดให้ใช้บริการวันที่ 29 กรกฎาคม 2562 เป็นวันแรก ฟรี 5 สถานี จากสถานีวัดมังกร-สถานีท่าพระ (รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย เปิดทดลองใช้ 5 สถานี ฟรี ! วันที่ 29 ก.ค. - 28 ก.ย. 62) ก็ได้กระแสตอบรับอย่างล้นหลาม มีคนใช้บริการเป็นจำนวนมาก หลายคนก็เริ่มมอง ๆ หาที่เที่ยวที่กินตามเส้นรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายเส้นนี้ดูบ้างแล้ว กระซิบบอกเลยว่า…มีแต่เด็ด ๆ ทั้งนั้น เรียกได้ว่าสายเที่ยวสายกินรู้แล้วจะต้องเลิฟ ว่าแล้วออกไปสำรวจดูกัน

1. สถานีวัดมังกร

          เป็นสถานีที่ใกล้กับถนนเยาวราช แหล่งท่องเที่ยวและย่านการค้าที่มีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ แวะเวียนมาหาของกินอร่อย ๆ ไม่ขาดสาย นอกจากนี้ความเก๋ของสถานีวัดมังกรอยู่ที่การออกแบบตัวสถานีด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมจีน-โปรตุเกส เพื่อให้สอดคล้องกับบริบทแวดล้อมภายนอก มีการเอาลวดลายมังกรมาประดับในบริเวณสถานี กลายเป็นอีกหนึ่งจุดเช็กอินถ่ายรูปสวย ๆ ได้เลย

ภาพจาก MrWinn / Shutterstock.com

          ที่เที่ยวรอบบริเวณสถานีวัดมังกร
 
 • ถนนเยาราช (ห่างจากสถานีวัดมังกรประมาณ 400 เมตร)

  ถนนที่ไม่เคยหลับใหล เพราะคลาคล่ำด้วยนักกินจากทั่วทุกมุมโลก ยิ่งถ้ามาช่วงกลางคืนแสงสีของถนนเส้นนี้จะช่วยให้คุณเจริญอาหารมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว หลากหลายเมนูอาหารอร่อย ๆ ไล่เรียงมาตั้งแต่บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยว เกาลัดคั่ว ซีฟู้ดรสแซ่บ รวมถึงอาหารเหลาภัตตาคารจีน ระหว่างที่นั่งกินคุณจะเพลิดเพลินไปกับการมองดูวิถีชีวิตผู้คนผ่านไป-มา เพลินตาดีไม่น้อย

ภาพจาก SOUTHERNTraveler / Shutterstock.com

 • ตลาดเก่าเยาวราช (ห่างจากสถานีวัดมังกรประมาณ 400 เมตร)

  ตรอกเล็ก ๆ ช่วงระหว่างถนนเยาวราชกับถนนทรงวาด  เมื่อแหงนหน้ามองจะเห็นป้ายรูปทรงซุ้มประตูจีน มีตัวหนังสือเขียนไว้ว่าตลาดเก่า หรือที่คนจีนแต้จิ๋วเรียกว่า "เหล่าตั๊กลัก" ภายในเต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย ทั้งของแห้ง, อาหารเจที่มีขายตลอดทั้งปี และของกินอร่อย ๆ ขนกันมาเพียบ เดินเลือกซื้อเพลินได้ทั้งวัน

ภาพจาก artapartment / Shutterstock.com

 • วัดเล่งเน่ยยี่ (ห่างจากสถานีวัดมังกรประมาณ 250 เมตร)

  ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 ภายในวัดมีการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบจีนตอนใต้ ตามแบบฉบับช่างสกุลแต้จิ๋ว อาคารแต่ละส่วนเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าที่สำคัญ เช่น ซำป้อฮุกโจ้ว, ไท้ส่วยเอี้ย, จับโป๊ยล่อหั่น, หั่วท้อเซียงซือกง, ไฉ่สิ่งเอี้ย, ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว, ปู๊กุ่ยฮุกโจ้ว และกวนอิมผู่สัก เป็นต้น

ภาพจาก Chanintorn.v / Shutterstock.com

          ที่กินรอบบริเวณสถานีวัดมังกร

          ด้วยความที่สถานีวัดมังกรใกล้กับถนนเยาวราช ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าอลังการไปด้วยร้านรวงอร่อย ๆ มากมายขนาดไหน เอาแค่ที่ถนนเยวราชย่านเดียวก็มีให้เลือกไม่หวาดไม่ไหว คนไหนจะสะดวกมาตอนกลางวันหรือจะกลางคืน ก็มีของกินให้เลือกแบบจัดเต็ม

ภาพจาก Setta Sornnoi / Shutterstock.com

2. สถานีสามยอด

          สถานีตั้งอยู่บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์รอบนอก ในแนวถนนเจริญกรุงตัดกับถนนมหาไชยที่แยกสามยอด จนถึงถนนเจริญกรุงตัดกับถนนอุณากรรณและถนนบูรพาที่แยกอุณากรรณ ในพื้นที่แขวงวังบูรพาภิรมย์ โดดเด่นด้วยการออกแบบสถาปัตยกรรมยุคโคโลเนียล มีการนำเอาประตูบานเฟี้ยมสมัยเก่ามาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย รวมถึงยังมีรูปสมัยเก่าที่ทำหน้าที่ร้อยเรียงเรื่องราวประวัติศาสตร์ของพื้นที่อีกด้วย

ภาพจาก Sunstopper1st / Shutterstock.com

          ที่เที่ยวรอบบริเวณสถานีสามยอด
 

 • วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร (ห่างจากสถานีสามยอดประมาณ 700 เมตร)

  ภายในวัดมีพระพุทธรูปสำคัญสามองค์ คือ พระศรีศากยมุนี, พระพุทธตรีโลกเชษฐ์ และพระพุทธเสรฏฐมุนี นอกจากนี้ภายในวัดก็ยังมีพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 เพราะวัดสุทัศน์นั้นถือว่าเป็นวัดประจำรัชกาล โดยที่ผ้าทิพย์ด้านหน้าพุทธบัลลังก์พระศรีศากยมุนีเป็นที่บรรจุของพระบรมราชสรีรางคารของพระองค์อีกด้วย

ภาพจาก JOYFULLIFE / Shutterstock.com

 • เสาชิงช้า (ห่างจากสถานีสามยอดประมาณ 700 เมตร)

  หนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของกรุงเทพฯ เสาไม้ขนาดใหญ่สีแดง ตั้งอยู่บริเวณหน้าวัดสุทัศน์ฯ ในอดีตใช้เป็นที่ประกอบพิธีกรรมโล้ชิงช้าในพระราชพิธี "ตรียัมปวาย ตรีปวาย" ของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ปัจจุบันกลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กถ่ายรูปสวยของกรุงเทพฯ ที่ใครแวะไปก็ต้องขอสักแชะ
   
 • พาหุรัดและสำเพ็ง (ห่างจากสถานีสามยอดประมาณ 550 เมตร)

  แหล่งซื้อ-ขายส่งสินค้าชื่อดัง มีให้เลือกสารพัดข้าวของเครื่องใช้ ทั้งของแต่งบ้าน, เครื่องประดับ, เสื้อผ้า และของที่ระลึก เรียกได้ว่ามีให้เลือกครบครัน นึกอะไรก็หาซื้อได้ที่นั่น ราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป ยิ่งถ้าชวนเพื่อนไปกันเยอะ ๆ และซื้อเป็นโหล ๆ ยิ่งถูกลงกว่าเดิมไปอีกหลายเท่าตัว

ภาพจาก matthew25 / Shutterstock.com

 • สวนรมณีนาถ (ห่างจากสถานีสามยอดประมาณ 450 เมตร)

  สวนสาธารณะสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งได้รับการปรับปรุงจากพื้นที่เดิมที่เคยเป็นเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หรือเรียกว่า "คุกกองมหันต์โทษ" หรือ "คุกใหม่" ตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 นอกจากเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนแล้ว ภายในยังมี "พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์" จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของกรมราชทัณฑ์และการลงโทษรูปแบบต่าง ๆ ตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน ให้คนที่สนใจได้เข้าชมอีกด้วย
   
 • ดิโอลด์สยามพลาซ่า (ห่างจากสถานีสามยอดประมาณ 500 เมตร)

  แหล่งช้อปปิ้งน่าเดิน มากมายด้วยสินค้าให้เลือกซื้อแบบไม่อั้น ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋า รองเท้า เครื่องดนตรีไทย และที่ขึ้นชื่อจะเป็นผ้าไหมไทยชั้นเยี่ยม มีทั้งผ้าไหมชิ้นและชุดผ้าไหมสำเร็จ หรือถ้าใครอยากกินขนมอร่อย ๆ ก็มีทั้งขนมไทยและอาหารไทย รสชาติอร่อยให้เลือกซื้อ เลือกชิม และเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน

ภาพจาก Kritsaroot Udkwae / Shutterstock.com

          ที่กินรอบบริเวณสถานีสามยอด
 
          ด้วยเพราะสถานีสามยอดเป็นจุดเชื่อมต่อแหล่งค้าขายในหลากหลายพื้นที่ ทั้งพาหุรัด สำเพ็ง คลองถม ดิโอลด์สยาม และเสาชิงช้า แน่นอนเลยว่าย่านนี้จึงมีร้านอาหารและของกินอยู่เพียบ บางเจ้าก็เป็นร้านดังในระดับตำนาน ที่ไม่ว่าก็ต้องขอมาเช็กอินความอร่อยดูสักครั้ง ไม่ว่าจะเป็น….

          ร้านอาหารย่านวังบูรพา
   
          ใครอยากจะตามรอยความอร่อยย่านวังบูรพากันต่อ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 10 ร้านอาหารย่านวังบูรพา ความอร่อยสุดเก๋าในระดับตำนาน

ภาพจาก Warrasade27 / Shutterstock.com

          ร้านเด็ดย่านเสาชิงช้า

   
          ใครอยากจะตามรอยความอร่อยย่านเสาชิงช้ากันต่อ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รวมเด็ดรสอร่อย 16 ร้านดังย่านเสาชิงช้า

3. สถานีสนามไชย

          สถานีตั้งอยู่บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ ในแนวถนนสนามไชย กรุงเทพมหานคร บริเวณวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร ภายในสถานีงดงามด้วยการออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น คล้ายกับบรรยากาศท้องพระโรง ลวดลายกระเบื้อง พื้น ผนัง เพดาน ตลอดจนเสาต่าง ๆ ล้วนได้รับการบรรจงออกแบบอย่างสวยงามตระการตา งดงามด้วยสรรพศิลป์แขนงต่าง ๆ อย่างครบครัน

ภาพจาก Nattakit Jeerapatmaitree / Shutterstock.com

          ที่เที่ยวรอบบริเวณสถานีสนามไชย
 
 • วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (ห่างจากสถานีสนามไชยประมาณ 500 เมตร)

  พระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร ทั้งยังขึ้นชื่อว่าเป็นเสมือนมหาวิทยาลัยแห่งแรกของไทย ด้วยเป็นแหล่งรวบรวมวิชาความรู้ด้านต่าง ๆ ทั้งประวัติศาสตร์ วรรณกรรม และการแพทย์ โดยจุดเด่นสำคัญคือ พระพุทธไสยาสน์หรือพระนอน ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระพุทธไสยาสน์ที่มีลักษณะงดงามเป็นอันดับต้น ๆ เป็นที่ศรัทธาของประชาชนทั่วไป
   
 • มิวเซียมสยาม (ห่างจากสถานีสนามไชยประมาณ 180 เมตร)

  ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์น่าเที่ยว ภายในน่าสนใจด้วยนิทรรศการต่าง ๆ ที่หมุนเวียนสับเปลี่ยนไปตามแต่ละช่วง ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่ และกิจกรรมสร้างสรรค์น่าสนใจเพียบ เรียกได้ว่าเดินเที่ยวได้ทั้งวัน เต็มไปด้วยสีสันความสนุกสนาน ไม่มีเบื่อ

ภาพจาก Somluck Rungaree / Shutterstock.com

 • ปากคลองตลาด (ห่างจากสถานีสนามไชยประมาณ 280 เมตร)

  ตลาดดอกไม้ที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลก จริง ๆ แล้วที่นี่มาเที่ยวได้ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน ช้อปปิ้งดอกไม้สีสันสดใส ทั้งกุหลาบ เยอร์บีร่า ดาวเรือง เบญจมาศ ลิลลี่ คาร์เนชั่น ดอกบัว กล้วยไม้ และอื่น ๆ อีกมากมาย หรือถ้าใครไม่ได้แวะไปซื้อดอกไม้ แค่ไปเดินเล่นเอาบรรยากาศก็เพลินไม่น้อยเลย

ภาพจาก Christopher PB / Shutterstock.com

 • ยอดพิมานริเวอร์วอล์ค (ห่างจากสถานีสนามไชยประมาณ 450 เมตร)

  แหล่งช้อปปิ้งใจกลางย่านปากคลองตลาด งดงามด้วยการออกแบบในสไตล์โคโลเนียล ประกอบด้วย 6 อาคาร  ได้แก่ อาคารสยามปราการ อาคารวิมานอโยธยา อาคารนาวาพาณิชย์ อาคารวิจิตรพระนคร อาคารยอดพิมานธานี และอาคารบุรีสราญ โดยแต่ละอาคาร มีสินค้า ร้านค้า และร้านอาหารให้บริการครบครัน เพื่อตอบสนองความต้องการและไลฟ์สไตล์ของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

ภาพจาก rukawajung / Shutterstock.com

 • สนามหลวง-วัดพระแก้ว (ห่างจากสถานีสนามไชยประมาณ 1.5 กิโลเมตร)

  หลายคนมักคุ้นชินกับภาพเกาะรัตนโกสินทร์ในช่วงเวลากลางวัน หากแต่ในช่วงเวลากลางคืน ถนนเส้นนี้จะเป็นเหมือนดังเมืองสวรรค์ ที่ประดับประดาด้วยแสงไฟยามค่ำ ดูมีเสน่ห์และน่าหลงใหลไปอีกแบบ จริง ๆ แล้วโดยรอบเส้นทางท่องเที่ยวสนามหลวง-วัดพระแก้ว ก็ยังมีอีกหลายที่เที่ยวให้เราได้ลองแวะไป เช่น อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย, ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ และพระบรมรูปทรงม้า เป็นต้น

          ที่กินรอบบริเวณสถานีสนามไชย
 
          ด้วยเพราะสถานีสนามไชยอยู่ในย่านพื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ โผล่ออกมาจากสถานีเดินมาอีกนิดก็จะเจอกับย่านท่าเตียน ที่นี่มีของกินอร่อย ๆ เพียบ ทั้งร้านคาเฟ่น่านั่ง ร้านอาหาร หรือแม้แต่จะเข้ามาเดินในตลาดท่าเตียน ก็มีของเด็ดน่ากินน่าแวะทุกร้าน
 
          ร้านอาหารย่านท่าเตียน
 • ห้องทานข้าวสุพรรณิการ์ (สาขาท่าเตียน)

  เบอร์โทรศัพท์ : 02 714 7608
  เฟซบุ๊ก : Supanniga Eating Room
   
 • Eat Sight Story

  เบอร์โทรศัพท์ : 02 622 2163
  เฟซบุ๊ก : Eat Sight Story
   
 • โป๊ะท่าเตียน

  เบอร์โทรศัพท์ : 02 622 3081
  เฟซบุ๊ก : โป๊ะท่าเตียน Waterfront House.
   
 • Err

  เบอร์โทรศัพท์ : 02 622 2292
  เว็บไซต์ : www.errbkk.com
   
 • Manee Thai Food

  เบอร์โทรศัพท์ : 02 042 3437
  เฟซบุ๊ก : Manee Thai Food
 
          หรือจะเดินขึ้นมาอีกสักนิด รอบ ๆ บริเวณสนามหลวง-วัดพระแก้ว ก็มีร้านอาหารอร่อย ๆ เอาไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่ชอบกินแวะมาอุดหนุนความอร่อยด้วยเช่นกัน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 10 ร้านอาหารและขนมรอบสนามหลวง ความอร่อยที่บอกต่อรุ่นสู่รุ่น 

ภาพจาก ben bryant / Shutterstock.com

4. สถานีอิสรภาพ

          สถานีอยู่บริเวณถนนอิสรภาพ ระหว่างซอยอิสรภาพ 23 และซอยอิสรภาพ 34 ของเขตบางกอกใหญ่ การออกแบบตัวสถานีเน้นโทนสีทองเป็นหลัง และมีการนำรูปหงส์ ซึ่งมีความเชื่อกันว่าเป็นสัตว์สิริมงคลและศักดิ์สิทธิ์ และยังเป็นสัญลักษณ์ของวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร นำมาปรับใช้ในการออกแบบ เพื่อสื่อเรื่องราวและประวัติศาสตร์ของพื้นที่บริเวณโดยรอบสถานีอีกด้วย
 
          ที่เที่ยวรอบบริเวณสถานีอิสรภาพ
 • วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร (ห่างจากสถานีอิสรภาพประมาณ 900 เมตร)

  อีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงของเมืองไทย นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่เดินทางมาเที่ยวกรุงเทพฯ ต่างต้องแวะไปเที่ยวชมวัดอรุณฯ กันสักครั้ง ซึ่งตั้งตระหง่านริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีสัญลักษณ์สำคัญคือ “พระปรางค์” ซึ่งมีลักษณะทรงขอม องค์พระปรางค์ ประดับด้วยชิ้นเปลือกหอย กระเบื้องเคลือบ จานชามเบญจรงค์สีต่าง ๆ อย่างสวยงาม

 • วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร (ห่างจากสถานีอิสรภาพประมาณ 600 เมตร)

  สร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยเศรษฐีชาวจีนที่มีชื่อว่า “นายหง” จนเมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชสถาปนากรุงธนบุรี และได้กำหนดเขตพระราชฐาน วัดหงส์ซึ่งมีอาณาเขตติดกับพระราชฐาน จึงทรงรับวัดนี้ไว้ในพระอุปถัมภ์ ภายในมีพระอุโบสถหลังใหญ่ มีช่อฟ้าใบระกา ตกแต่งหน้าบันด้วยลวดลายสวยงาม พระประธานในพระอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นลงรักปิดทองปางมารวิชัย เป็นที่นับถือและกราบไหว้ของพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป

ภาพจาก Nuntiya / Shutterstock.com

 • วังหลัง (ห่างจากสถานีอิสรภาพประมาณ 2.5 กิโลเมตร)

  แหล่งรวมของกินและช้อปปิ้งที่มีผู้คนคึกคักตลอดเวลา เรียกได้ว่าเดินไปตรงไหนของวังหลังก็อิ่มจนพุงกาง ไล่เรียงมาตั้งแต่อรทัยซูชิวังหลัง, ขนมครกสิงคโปร์, สายไหม บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง, บ้านแซ่บ, คุณแดงกวยจั๊บญวน, ป้าติ๋ม ขนมถังแตกศิริราช, หมูทอดชาววัง, ขนมครกนายภา, วังหลังเบเกอรี่, ขนมเอแคลร์ เป็นต้น แทบจะอดใจให้เดินผ่านไปเฉย ๆ ไม่ได้สักร้านเลยทีเดียว

ภาพจาก amnat30 / Shutterstock.com

 • ย่านกุฎีจีน (ห่างจากสถานีอิสรภาพประมาณ 1.5 กิโลเมตร)

  ชุมชนเก่าแก่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งย่านธนบุรี ทั้งยังเป็นถิ่นกำเนิดของขนมฝรั่งกุฎีจีน หากแต่ภายในชุมชนเต็มไปด้วยร่องรอยประวัติศาสตร์ชุมชน ประกอบด้วยชาวจีน อินเดีย และยุโรป ที่อยู่รวมกันอย่างปรองดองในชุมชนมามากกว่า 200 ปี จุดแวะเช็กอินส่วนใหญ่ที่นักท่องเที่ยวต้องแวะ ได้แก่ โบสถ์ซางตาครู้ส, ศาลเจ้าเกียนอันเกง, กราฟิตี้สวย ๆ ตามกำแพง และบ้านไม้โบราณ เป็นต้น

ภาพจาก PERCULIAR BOY / Shutterstock.com

          ที่กินรอบบริเวณสถานีอิสรภาพ
 
          ของกินรอบบริเวณสถานีอิสรภาพ เรียกได้ว่าไม่เป็นสองรองสถานีไหน จริง ๆ แล้วเอาแค่ย่านวังหลังย่านเดียว ก็เดินชิลกินได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ เพราะไม่ว่าจะวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ หรือวันธรรมดา ทั้งคนทั่วไปและนักท่องเที่ยว รวมทั้งหมอ พยาบาล และคนที่มาใช้บริการโรงพยาบาลศิริราช ย่อมไม่พลาดจะแวะมาฝากท้องลองชิมอาหารในตลาดวังหลัง บางร้านเปิดมานานจนเป็นตำนานของย่านนี้เลยก็ว่าได้

          - 10 ร้านอร่อยวังหลัง แหล่งของกินโดนใจใช่เลย

5. สถานีท่าพระ

          สถานีตั้งอยู่บริเวณท่าพระ ตรงจุดตัวระหว่างถนนจรัญสนิทวงศ์ ถนนเพชรเกษม และถนนรัชดาภิเษกฝั่งใต้ ในพื้นที่แขวงวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ ความโดดเด่นของสถานีนี้ใช้สีน้ำเงินตกแต่งบริเวณสถานี เพื่อสื่อว่าเป็นสถานีในเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน
 
          ที่เที่ยวรอบบริเวณสถานีท่าพระ
 • วัดปากน้ำภาษีเจริญ (ห่างจากสถานีท่าพระประมาณ 1.2 กิโลเมตร)

  หนึ่งในวัดชื่อดังย่านฝั่งธนบุรี มี “หลวงพ่อสด” หรือ “หลวงพ่อวัดปากน้ำ” เป็นพระเกจิชื่อดังที่มีพุทธศาสนิกชนนับถือเป็นจำนวนมาก และมีผู้คนเดินทางมากราบไหว้กันไม่ขาดสาย หนึ่งในไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาที่วัดนี้ นั่นคือการชมพระมหาเจดีย์มหารัชมงคล จุดเด่นอยู่ที่บริเวณชั้น 5 มีระเบียงชมทัศนียภาพวัดในมุมสูง และประดิษฐานเจดีย์แก้ว ซึ่งจำลองจากพระมหาเจดีย์มหารัชมงคล เอาไว้ได้อย่างสวยงาม

ภาพจาก rukawajung / Shutterstock.com

 • ตลาดพลู (ห่างจากสถานีท่าพระประมาณ 1.1 กิโลเมตร)

  อีกหนึ่งย่านที่ขึ้นชื่อเรื่องของอร่อย อดีตบริเวณนี้มีการทำสวนพลูกันเป็นอาชีพ ค้าขายพลูกันจนคนเรียกติดปากว่า "ตลาดพลู" มาจนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบันตลาดพลูได้ถูกเปลี่ยนเป็นตลาดอาหาร ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเยาวราช สาขา 2 เลย เนื่องจากเมนูเด็ดหลาย ๆ อย่างมีความเป็นอาหารจีนอยู่ และที่สำคัญ ความอร่อยติดใจติดปากผู้ที่ได้ไปลิ้มลอง ประทับใจหน้าบานกลับบ้านด้วยกันทั้งนั้น

ภาพจาก Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

          ที่กินรอบบริเวณสถานีท่าพระ
 
          ถ้าจะให้พูดถึงย่านของกินที่อยู่ใกล้บริเวณสถานีท่าพระ เห็นทีจะหนีไม่พ้นย่านตลาดพลูเป็นแน่ เอาแค่ว่าย่านนี้ย่านเดียวก็สามารถนัดรวมก๊วนเพื่อนขากินให้มารวมตัว แล้วจัดทริปตะลอนหาของกินอร่อย ๆ ได้ทั้งวันแล้ว ร้านเด็ดน่าหม่ำย่านตลาดพลูที่น่าสนใจ ได้แก่

          นี่เป็นเพียงร้านอร่อยบางส่วนในย่านตลาดพลูเท่านั้น จริง ๆ แล้วยังมีร้านอร่อย ๆ ให้เลือกกินอีกเป็นสิบ ๆ ร้าน หลากหลายเมนูความอร่อย ตั้งแต่ของคาวยันของหวาน จนทริปกินที่ตลาดพลูหนึ่งวันสบาย ๆ เผลอ ๆ มีเงินเหลืออีกด้วยนะคะ เพราะของกินที่นี่ราคากันเองมาก ๆ

          - 12 ร้านอร่อยย่านตลาดพลู เด็ดทั้งคาวและหวาน รู้แล้วต้องตามไปกิน
 

ภาพจาก Sumeth anu / Shutterstock.com

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ไกด์ไลน์บางส่วนที่บอกพิกัดที่เที่ยวและที่กินตามเส้นรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ถ้าใครมีเวลาว่างอยากที่จะเที่ยวเพลินไปด้วยและอิ่มแบบตัวแตกไปด้วย ลองหาวันว่าง ๆ สักวันจัดสักทริปดูนะคะ ยิ่งช่วงนี้กำลังเปิดให้ทดลองใช้ 5 สถานีนี้ฟรี ตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม - 28 กันยายน 2562 เห็นทีว่าต้องจัดเสียหน่อยแล้ว ^ ^
 
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 2 สิงหาคม 2562

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย, เฟซบุ๊ก วัดสุทัศนเทพวราราม, theoldsiam.co.th, เฟซบุ๊ก The Old Siam Shopping Plaza, museumsiam.org, เฟซบุ๊ก Museum Siam, yodpimanriverwalk.com  และ เฟซบุ๊ก Yodpiman River Walk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวและที่กินใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย เดินทางง่ายจบทริปในหนึ่งวัน อัปเดตล่าสุด 4 ธันวาคม 2562 เวลา 10:48:53 160,551 อ่าน
TOP