x close

9 ร้านของหวานเยาวราช ที่ใครลองเป็นต้องเลิฟ

ร้านขนมหวานเยาวราช

         ร้านขนมหวานเยาวราช ทั้งหอม หวาน อร่อย ชื่นใจ และการันตีความอร่อยระดับตำนาน จนบางร้านต้องยืนต่อคิวยาวเป็นหางว่าว ใครแวะผ่านมาแถวเยาวราช ต้องลองแวะดูสักร้าน

          เยาวราช หนึ่งในถนนสายเศรษฐกิจสำคัญของกรุงเทพฯ และยังเป็นแหล่งของกินกลางคืนที่มีของให้เราเลือกทานได้หลากหลาย ทั้งของคาวและของหวาน ร้านอาหารที่เยาวราชว่าเด็ดแล้ว ของหวานที่เยาวราชก็เด็ดไม่แพ้กัน ร้านขนมหวานบางร้านก็ขายมาเป็นสิบ ๆ ปี เข้าขั้นว่าเป็นระดับตำนานของหวานเลยทีเดียว ว่าแล้ว…วันนี้เราจะขอสอดส่ายสายตามองหาร้านขนมหวานเยาวราชที่เขาว่าทั้งเด็ดและโดนกัน ใครรู้ตัวว่าชอบขนมหวานเตรียมตัวเคลียร์ท้องให้ว่าง แล้วค่อยหาเวลาว่าง ๆ ไปลองกันดู

1. ลอดช่องสิงคโปร์

ร้านขนมหวานเยาวราช
          ตำนานของหวานเจ้าอร่อยประจำเยาวราชมากกว่า 60 ปี กับ "ลอดช่องสิงคโปร์" เจ้าแรกของประเทศ ความอร่อยของร้านอยู่ที่ตัวเส้นลอดช่องที่ทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง มาผสมตามสูตรเฉพาะของทางร้าน ผสมเข้ากับน้ำใบเตย จนได้แป้งที่ออกมาเป็นเส้นสีเขียวใส พอทานพร้อมกับกะทิ น้ำเชื่อม และเกล็ดน้ำแข็งอีกเล็กน้อย เป็นความอร่อยที่แสนละมุนอย่างบอกไม่ถูก ซึ่งส่วนผสมทั้งหมดที่ว่านี้ ทางร้านจะทำสดใหม่แบบวันต่อวัน ไม่มีการค้างคืนและไม่ใว่สารกันเสียอย่างแน่นอน ถ้าจะทานให้อร่อย ต้องคนให้น้ำเชื่อมลอดช่องและน้ำแข็งเข้ากันเสียก่อน หลังจากนั้นค่อยใช้ช้อนตักกิน รับรองว่าอร่อยสุดยอดแบบลืมไม่ลง

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 11.00-22.00 น. (หยุดทุกวันพฤหัสบดี)
          ที่อยู่ : 680-682 อาคารสามแยกเจริญกรุง (สามแยกหมอมี) ถนนเจริญกรุง แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 221 5794

 
2. หมี่หวาน เจ๊หมวย

ร้านขนมหวานเยาวราช
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Fern Zy

          ร้านขนมหวานแก้ดับกระหาย พิกัดร้านอยู่แถวบริเวณเวิ้งตลาดเก่าเยาวราช เป็นร้านขนมหวานรถเข็นเล็ก ๆ ที่ตั้งขายมาเป็นเวลากว่า 10 ปี สูตรลับความอร่อยของเจ๊หมวย เห็นจะเป็นเพราะทางร้านทำบะหมี่เอง ซึ่งเป็นสูตรเด็ดเคล็ดลับของทางร้านที่ได้รับการสืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ใครที่ได้ลองทานจะรู้เลยว่าเส้นบะหมี่จะมีความเหนียวนุ่ม เมื่อใส่เส้นบะหมี่ลงชาม ตามด้วยน้ำเชื่อมหอมหวาน ใส่เครื่องตามใจชอบ เช่น รากบัว เม็ดบัว ถั่วแดง ลูกเดือย แห้ว พุทราจีน เป็นต้น ทานพร้อมกับน้ำแข็งป่น หวานเย็นชื่นใจแบบสุด ๆ จนฉุดไม่อยู่

          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00-18.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : ซอยเยาวราช 11 ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 087 338 1163


3. รังนก-เซ็งทึง (เจ้าเก่าเยาวราช)

          ร้านขนมหวานที่เปิดมานานกว่า 20 ปี ความอร่อยของขนมหวานเจ้านี้อยู่ที่การนำเอาสมุนไพรจีนต่าง ๆ มาทำเป็นขนม รับรองว่าดีต่อสุขภาพ ที่สำคัญราคาไม่แพงอีกด้วย เมนูแนะนำของที่นี่ ได้แก่ "รังนก" ที่จัดมาแบบเต็ม ๆ ตอนทานรู้สึกได้ถึงความกรุบกรอบ รสหวานนิด ๆ หรือจะเป็น "รังนกแปะก๊วย" เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากทานแค่รังนกอย่างเดียว และที่เด็ดที่สุดพลาดไม่ได้กับ "ต้มมันขิง" เมนูหาทานยาก ไม่ว่าใครเมื่อมาที่ร้านเป็นต้องสั่งมาลองด้วยกันเกือบทุกคน ความอร่อยอยู่ที่มันเชื่อม ส่วนน้ำขิงก็เผ็ดร้อนตัดกับความหวานของมันเชื่อมได้เป็นอย่างดี เป็นเมนูของหวานแนะนำที่อยากให้ได้ลองกัน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 19.00-02.00 น.
          ที่อยู่ : บริเวณหน้าร้าน หจก.โอสถย่งซิ่วตึ้งไท้เชียง ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 085 188 1085, 087 501 1839
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก 燕窝好吃

 
4. ร้านลูกขิง เต้าทึงเยาวราช

ร้านขนมหวานเยาวราช

ร้านขนมหวานเยาวราช
         
          ร้านขนมหวานรถเข็นเล็ก ๆ ที่อยู่ข้างร้านบะหมี่มังกรขาว พอไปถึงจะเห็นขนมหวานชนิดต่าง ๆ วางอยู่เพียบ แต่เมนูเด่นเห็นจะเป็นผลไม้สายเชื่อมทั้งหลาย หรือใครจะลองทาน "เต้าฮวยน้ำขิง" ตัวเต้าฮวยก็นุ่มแสนนุ่ม มีกลิ่นหอม พอได้ทานคู่กับน้ำขิงเผ็ด ๆ หวาน ๆ และปาท่องโก๋กรุบกรอบ แก้กระหายดีอย่าบอกใคร นอกจากนี้ยังมี "เต้าทึงเย็น" "เต้าทึงนมสด" "เต้าถึงรวมมิตรใส่แปะก๊วย" ใครที่มาเดินเที่ยวเล่นในเยาวราช แล้วอยากทานขนมหวานล้างปากสักถ้วย มาร้านนี้ไม่มีผิดหวัง

          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 18.30-24.00 น.
          ที่อยู่ : บริเวณซอยหัวมุมเยาวพานิช ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 088 986 6272

 

5. ขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช

ร้านขนมหวานเยาวราช

ร้านขนมหวานเยาวราช

          ใครมาเยาวราชแล้วไม่แวะมาร้านนี้ เห็นดูจะผิดแปลกไปเสียหน่อย ด้วยเพราะจำนวนคนที่ยืนมุงหน้าร้านอยู่ตลอดเวลา บางคนถึงกับอดไม่ได้ เป็นต้องแวะเข้าไปสั่งกลับบ้านสักชุดสองชุดก็ยังดี ขนมปังของที่ร้านมีให้เลือกด้วยกัน 3 แบบ คือแบบกรอบ แบบนิ่ม และแบบกรอบนอกนุ่มใน มีไส้ให้เลือกทั้งหมด 9 อย่าง ได้แก่ เนย+น้ำตาล นม ช็อกโกแลต สังขยา พริกเผา ถั่ว แยมสตรอว์เบอร์รี แยมส้ม แยมสับปะรด รวมถึงเครื่องดื่มอร่อย ๆ เอาไว้ทานคู่กับขนมปังก็ยิ่งช่วยเพิ่มความอร่อยมากขึ้น มีทั้งนมสด กาแฟร้อน-เย็น ชาร้อน-เย็น ชาดำเย็น โอเลี้ยง และอีกหลากหลายเมนู

          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 19.00-23.00 น.
          ที่อยู่ : บริเวณหน้าธนาคารออมสิน ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 087 598 0888, 081 398 8111, 087 529 8088
          เว็บไซต์ :  เฟซบุ๊ก ขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช 1 กรอบ 2 นิ่ม 3 กรอบนอกนุ่มใน

 
6. ขนมเบื้องเวิ้งนครเกษม

ร้านขนมหวานเยาวราช

ร้านขนมหวานเยาวราช
 
          ร้านขนมเบื้องเจ้าตำรับที่ขายมายาวนานกว่า 40 ปี ตั้งแต่รุ่นแม่ตรงบริเวณเวิ้งนาครเกษม จนตอนนี้ตกทอดมาถึงรุ่นลูก ย้ายมาอยู่บริเวณริมถนนเยาวราช ความอร่อยของขนมเบื้องเจ้านี้ อยู่ที่แป้งขนมเบื้องทำจากแป้งถั่วทองผสมกับแป้งข้าวเจ้า และละเลงด้วยไข่ขาวผสมน้ำตาลมะพร้าว มีให้เลือกทั้งไส้เค็ม ไส้หวาน ซึ่งแต่ละไส้ก็บรรจงใส่ความอร่อยแบบไม่ยั้ง แต่จะให้ดี ลองสั่งชิ้นใหญ่พิเศษดูก็ดีนะ เพราะจะได้ลิ้มลองความอร่อยทั้งสองไส้ แถมยังใส่ไข่ทั้งฟองอีกด้วย เป็นความอร่อยแบบสองต่อ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเวลา 19.00-01.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์และอังคาร)
          ที่อยู่ : บริเวณริมถนนเยาวราช หน้าตลาดเก่า ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 087 715 8989, 081 629 396

 
7. Sweet Time

ร้านขนมหวานเยาวราช

ร้านขนมหวานเยาวราช

          ร้านขนมหวานสไตล์จีนที่เปิดขายมาเป็นเวลากว่า 20 ปี ทีเด็ดมัดใจลูกค้าขนมหวานของที่ร้าน เน้นที่การคัดสรรวัตถุดิบอย่างดี และการบริการเอาใจลูกค้าเป็นอย่างดี ถึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่ร้านถึงขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เมนูขนมหวานแนะนำของที่นี่ ได้แก่ "เต้าทึง" ที่ใส่เครื่องแบบครบครัน ทั้งแปะก๊วย รากบัว เกาลัด เม็ดบัว จีน เห็ดหูหนูขาว และยังมีเครื่องยาจีนอีกหลายอย่าง ซึ่งทางร้านนำมาต้มและเชื่อมเอง รสชาติหวานกลมกล่อมอย่าบอกใคร หรือจะเป็น "บัวลอยไส้งาดำน้ำขิง" แป้งบัวลอยเหนียวนุ่ม นำมาห่อกับไส้งาดำ ทานคู่กับน้ำขิงอุ่น ๆ ลองได้ทานแล้วจะรู้สึกชุ่มคอเป็นที่สุด

          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 18.00-02.00 น.
          ที่อยู่ : บริเวณตรงข้ามโรงแรม White Orchid ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 086 722 2458
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก Sweettime@Chinatown


8. ป๋วย โบ๊กเกี้ย เยาวราช

                                      
          ร้านขนมหวานสไตล์จีนที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน โบ๊กเกี้ยจะมีเครื่องคล้าย ๆ เต้าทึง ลักษณะเป็นเส้นเล็ก ๆ คล้ายเกี๊ยมอี๋ ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งมัน ไม่ต้องห่วงเรื่องเครื่อง เพราะที่ร้านมีให้คุณเลือกแบบไม่อั้น เช่น ถั่วแดง ลูกชิด เฉาก๊วย ข้าวโพด แห้ว ลำไย วุ้น รากบัว ลูกเดือย พุทราจีน ลูกพลับอบแห้ง เป็นต้น ซึ่งนอกเหนือจากความอร่อยที่แสนหวานเย็นชื่นใจแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกสารพัดอย่าง ทั้งแก้ร้อนในและดับกระหาย เป็นคุณประโยชน์สองต่อจากร้านขนมหวานร้านนี้จริง ๆ

          เวลาเปิด-ปิด : วันพุธ-อาทิตย์ เวลา 19.00-24.00 น.
          ที่อยู่ : บริเวณหน้าเยาวราชทัวร์ ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 093 241 4965
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ป๋วย โบ๊กเกี้ย เยาวราช

 
9. ขนมหวานเกียเม้ง


          หนึ่งในตำนานร้านขนมหวานเจ้าเก่าของเยาวราช เมนูขนมหวานโดดเด่นของที่นี่ ได้แก่ สาคู ข้าวเหนียวดำ ขนมต้มขิง แต่ที่เป็นเมนูพระเอกต้องยกให้สาคูลำไย ที่รสชาติหวานลื่นคอกำลังดี ยิ่งถ้าได้ทานตอนร้อน ๆ บอกเลยว่ากำลังสบายท้องดีไม่น้อย มีเมนูให้เลือกตั้งแต่ บัวลอยน้ำขิง มันต้มขิง สาคูลำไยแห้ง ถั่วแดง ลูกเดือย เต้าส่วน ข้าวเหนียวดำ ถั่วเขียว เป็นต้น จะใส่ถุงกลับหรือจะนั่งทานที่ร้านก็ตามแต่อัธยาศัย แต่ถ้าอยากทานร้านนี้ เห็นทีต้องรีบไปเสียหน่อย เพราะเย็น ๆ ของก็หมดเสียแล้ว ที่สำคัญราคาไม่แพง

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-15.30 น.
          ที่อยู่ : บริเวณปากซอยเยาวราช 9 ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 081 255 9745, 02 226 3876


          หากจะบอกว่าเยาวราชเป็นอีกหนึ่งแหล่งสำหรับคนที่รักและชื่นชอบการทานขนมหวานก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะนอกจากที่นี่จะมีของคาวที่แสนอร่อยแล้ว ของหวานที่เยาวราชก็เด็ดไม่แพ้ใคร เชื่อว่าหลายคนน่าจะคงเคยลองชิมมาบ้าง แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายร้านอีกเช่นกันที่น่าจะยังไม่เคยไป ใครมีโอกาสแวะไปเที่ยวเยาวราช อย่าลืมแวะไปกันให้ได้นะคะ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก Pui Jirapreeya Sowat, เฟซบุ๊ก Fern Zy, เฟซบุ๊ก ขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช 1 กรอบ 2 นิ่ม 3 กรอบนอกนุ่มใน, เฟซบุ๊ก Sweettime@Chinatown, เฟซบุ๊ก ป๋วย โบ๊กเกี้ย เยาวราช


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ร้านของหวานเยาวราช ที่ใครลองเป็นต้องเลิฟ อัปเดตล่าสุด 27 กันยายน 2560 เวลา 15:21:31 73,927 อ่าน
TOP